06/03/2019 08:53

TP.HCM chuẩn bị nguồn hàng để cung ứng cho người dân nếu dịch tả lợn Châu Phi xảy ra

Đó là chia sẻ của ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương TP.HCM trong cuộc họp Tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội và quốc phòng - an ninh tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2019 vào sáng ngày 5/3 do UBND TP.HCM tổ chức.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN-PTNT TP.HCM thông tin, hiện cả nước đã có hơn 220 hộ chăn nuôi thuộc 7 tỉnh thành phía Bắc, buộc tiêu hủy 4.231 con lợn với trọng lượng tiêu hủy hơn 297 tấn, qua đó TP.HCM cũng đã ban hành kế hoạch ứng phó với DTLCP thông qua 3 giải pháp cụ thể.

“Thành phố tăng cường kiểm soát tại các trạm giết mổ, chợ đầu mối, kiểm soát nguồn gốc, sản phẩm nhập phải đảm bảo nguồn gốc. Các quận, huyện tăng cường kiểm soát tại các cơ sở giết mổ trái phép. Thời gian vừa qua, đã phát hiện 300 con lợn được vận chuyển từ phía Bắc đi qua TP.HCM về Vĩnh Long. Tuy nhiên, khi lực lượng kiểm tra tại Vĩnh Long thì không có cơ sở nào tiếp nhận số lợn. Hiện số lợn này đã được đưa đến đâu cơ quan chức năng không biết. Nếu kiểm soát không chặt, để lợn bệnh lọt vào TP.HCM sẽ phát sinh dịch bệnh là rất lớn”, ông Trung chia sẻ.

TP.HCM chuẩn bị nguồn hàng để cung ứng cho người dân nếu dịch tả lợn Châu Phi xảy ra - ảnh 1

Ảnh minh họa

Ông Trung cũng cho biết, đã yêu cầu các cơ sở giết mổ ngưng tiếp nhận nguồn lợn từ các tỉnh phía Bắc và tập trung lấy nguồn lợn từ các tỉnh miền Tây và Đông Nam Bộ để phòng chống dịch bệnh lây lan tới TP.HCM.

Tuy nhiên, khuyến cáo người tiêu dùng không nên quay lưng với thịt lợn. Bởi DTLCP chỉ lây lan trên đàn lợn, không lây sang người.

Trước diễn biến phức tạp của DTLCP, ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho biết, ngành Công thương đã phối hợp với Sở NN-PTNT TP.HCM, Ban quản lý ATTP TP.HCM làm việc với 3 đơn vị lớn để chuẩn bị sẵn nguồn hàng phục vụ cho người dân thành phố.

Theo đó, Cty Vissan triển khai 2 giải pháp là nhập nguồn lợn từ nước ngoài và triển khai thu mua lợn trong nước để dự trữ, thuê thêm kho lạnh. (Nguồn dự trữ thịt lợn là 3,6 nghìn tấn/ngày, trong khi đó nhu cầu tiêu thụ thịt lợn của thành phố 800 tấn/ngày). Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn sẽ tập trung chuẩn bị nguồn lợn giống để tái đàn. Còn Công ty CP Chăn nuôi C.P cam kết đảm bảo giữ được nguồn lợn cung cấp cho thị trường.

Ông Kiên nhấn mạnh: “Sở cũng đã chủ động với các công ty để chuẩn bị nguồn hàng thay thế như thịt gà nếu DTLCP xảy ra tại TP.HCM bởi dịch bệnh phát tán rất nhanh, nếu không chuẩn bị sẵn nguồn hàng thì thành phố sẽ bị động”.

Theo NGUYỄN THỦY/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: dịch tả lợn, lợn bệnh, tả lợn

TIN KHÁC

Không để dịch tả lợn Châu Phi lọt vào TP.HCM CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Không để dịch tả lợn Châu Phi lọt vào TP.HCM

Trước tình trạng dịch tả lợn Châu Phi đang có xu hướng lan rộng tại nhiều tỉnh thành phía Bắc, các biện pháp đối phó đã được UBND TP.HCM nhấn mạnh tại cuộc họp kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng sáng 5/3.

Ngày 5/3, tại vùng dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, thông tin lợn ốm chết từ các xã báo về dồn dập.

Tại các tỉnh Bắc Bộ, trưởng thành sâu đục thân 2 chấm tiếp tục vũ hóa, bệnh đạo ôn, rầy nâu, rầy lưng trắng, ốc bươu vàng, chuột, tuyến trùng rễ… gây hại cục bộ.

Ngày 4/3, hàng trăm tài khoản mạng xã hội facebook vẫn tiếp tục chia sẻ thông tin về dịch tả lợn Châu Phi từ trang fanpage có tên “Đầm Bầu Thời Trang Mami”.

Nhờ luôn chủ động các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh từ xa, trang trại nuôi gần 200 lợn nái và 500 lợn thịt của anh Vũ Xuân Tính vẫn có lãi dù nằm trong vùng dịch.

Tính đến ngày 27/2/2019, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại các tỉnh, thành phố là: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa và Hà Nam.

Ngày 19/2, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chính thức công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình (đến nay thêm Hải Phòng xuất hiện dịch), đồng thời công bố các “kịch bản” ứng phó với nếu dịch xuất hiện trên diện rộng. Trước tình hình bệnh dịch diễn biến phức tạp, tỉnh Lào Cai đã triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa phương.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng cho biết, dịch bọ xít muỗi đang xuất hiện và hoành hành trên cây cà phê Aribica, gây thiệt hại cho nông dân.

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp để phát hiện và ngăn chặn dịch kịp thời.

Cục BVTV vừa có văn bản gửi Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố cảnh báo về nguy cơ xâm nhiễm của một loài sâu hại mới rất nguy hiểm có tên Sâu keo mùa thu vào nước ta.

Xem tiếp