27/04/2020 08:50

TP Hồ Chí Minh: Vải thiều đầu mùa giảm nửa giá vì ảnh hưởng dịch Covid-19

Nếu như mọi năm vải thiều đầu mùa được xem là loại quả đắt đỏ, thì năm nay vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, tại TP Hồ Chí Minh giá vải thiều đã giảm phân nữa chỉ còn từ 50.000-80.000 đồng/kg.

 Mới cuối tháng 4 (dương lịch), nhưng tại TP Hồ Chí Minh vải thiều đầu mùa (vải tu hú) đã bắt đầu được bày bán. Tuy nhiên, vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá vải năm nay giảm mạnh, rớt cả nữa giá so với các năm trước.

TP Hồ Chí Minh: Vải thiều đầu mùa giảm nửa giá vì ảnh hưởng dịch Covid-19 - ảnh 1

Vải thiều đầu mùa tại TP Hồ Chí Minh giảm nửa giá so với các năm trước.

Trong sáng ngày (26/4), ghi nhận tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh như Chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh), chợ Cây Gõ (quận 6), chợ Phạm Văn Hai (Tân Bình), chợ Bàn Cờ (quận 3)…nhiều tiểu thương đã bày bán vải thiều đầu mùa với mức giá từ 50.000-80.000 đồng/kg.

“Ở đây chủ yếu là mình nhập vải từ Đăk Lăk về bán, trên đó rất nhiều hộ là người từ Hưng Yên vào Tây Nguyên sinh sống, họ mang giống vải từ Hưng Yên vào, họ cũng có kinh nghiệm, nên vải ở đó tương đối ngon ngọt, dễ bán”, chị Mai Anh, thương lái bán trái cây ở Chợ Cây Gõ (quận 6) cho biết.

Cũng theo chị Mai Anh, đa số vải đầu mùa tại các chợ ở TP Hồ Chí Minh hiện nay đều là vải thiều Đăk Lăk.Vì vải ở địa phương này thường thu hoạch sớm hơn một tháng so với trái vải các tỉnh phía Bắc như Bắc Giang, Hải Dương…

“Năm nay hàng có sớm, nhưng lại không được giá. Nếu như mọi năm giá vải thiều đầu mùa phải cả 100.000/kg, thì năm nay loại đẹp trái to có giá 60.000-70.000 đồng/kg, còn loại trái nhỏ chỉ từ 40.000-50.000 đồng/kg”, chị Mai Anh nói.

Tương tự, tại chợ Phạm Văn Hai (Tân Bình), nhiều tiểu thương cũng than thở vì vải thiều đầu mùa rớt giá nhưng vẫn ế ẩm, lượng tiêu thụ giảm mạnh so với các năm trước.

Anh Đình Thành, tiểu thương chuyên cung cấp trái cây sỉ lẽ tại chợ Phạm Văn Hai cho biết, vải thiều lại 1 có giá 70.000 đồng/kg, nếu khách mua từ 10kg trở lên sẽ có giá 60.000 đồng/kg. Còn lại đổ đều trong khoảng từ 40.000-50.000 đồng/kg.

“Chưa có năm nào giá vải thiều đầu mùa lại thê thảm như năm nay. Vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên giá thấp đã đành song đáng nói lượng khách mua cũng giảm. Dịch bệnh kinh kế khó khăn, ai cũng đắn đo hơn trong việc chi tiêu, cứ 10 khách hỏi thì chắc được 2-3 khách mua”, Anh Đình Thành chia sẻ.

TP Hồ Chí Minh: Vải thiều đầu mùa giảm nửa giá vì ảnh hưởng dịch Covid-19 - ảnh 2

Vì giá rẻ, nhiều nhà vườn tại Đăk Lăk chọn tự bán lẻ, bán online thay vì để thương lái cắt hết vườn như các năm trước.

Cùng thời điểm, tại chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh), nhiều tiểu thương cũng đang bán vải thiều với mức giá từ 50.000-80.000 đồng/kg. Theo đó, nhiều tiểu thương khẳng định, giá vải thiều đầu mùa năm nay là mức giá “bèo bọt” nhất, chưa năm nào vải thiều đầu mùa tại TP Hồ Chí Minh lại rẻ đến thế.

“Giá rẻ là một chuyện, nhưng buôn bán vẫn khó là chuyện khác. Vì dịch Covid-19 nên vải thiều đầu mùa mới rớt cả nửa giá so với các năm trước, nhưng cũng vì dịch Covid-19 nên dù giá rẻ, vải thiều vẫn bán chậm”, chị Kim Loan, thương lái tại chợ Bà Chiểu than thở.

Cũng theo chị Kim Loan, tại cửa hàng của chị giá vải thiều chia thành nhiều loại, loại tươi đẹp chín đều màu có giá 80.000 đồng/kg, loại trái nhỏ hơn có giá từ 60.000-65.000 đồng/kg, loại trái rời 50.000 đồng/kg.

Theo ghi nhận, mặc dù các chợ dân sinh đã bày bán vải thiều đầu mua thì tại nhiều siêu thị trên địa bàn TP Hồ Chí Minh loại trái cây này vẫn chưa được trưng trên quầy kệ.

Trao đổi với PV, cô Trương Thu, một hộ trồng vải thiều ở Đăk Lăk cho biết, các năm trước vải thiều đầu mùa được giá, thương lái tìm đến tận vườn để hỏi mua xuất sang Trung Quốc. Nhưng năm nay, vì dịch Covid-19 số lượng thương lái hỏi mua ít, chưa kể giá cắt tại vườn chỉ còn 20.000-25.000 đồng/kg, trong khi cùng kỳ năm ngoái là 60.000-65.000 đồng/kg (cả cành).

“Những hộ trồng nhiều thì họ chấp nhận giá rẻ để thương lái cắt, vì nhiều quá họ không thể tự mình tìm mối tiêu thụ được. Nhà cô trồng ít, nên năm nay cô không bán cho thương lái, mà tự cắt bán online hoặc bán cho vài mối quen. Hiện cô có một vài mối lẻ ở Sài Gòn, cắt chuyển trực tiếp với giá từ 40.000-50.000 đồng/kg, xem như lấy công làm lời”, cô Thu chia sẻ.

Theo Tiểu Thúy/tieudung.vn


Link báo gốc: https://tieudung.vn/thi-truong/tp-ho-chi-minh:-vai-thieu-dau-mua-giam-nua-gia-vi-anh-huong-dich-covid-19-40943.html

Tags: vải thiều, dịch covi-19

TIN KHÁC

Trả lại tên cho nếp TIN TỨC

Trả lại tên cho nếp

Từ ngày xửa, ngày xưa ông bà ta đã phân ra: lúa nếp, lúa tẻ. Lúa xay xát thì sinh ra gạo, nên gọi là gạo nếp, gạo tẻ, ngày thường ăn gạo tẻ, lễ tết cúng đơm mới đồ xôi, làm bánh chưng mới dùng gạo nếp. Nếu phân chia theo kích thước thì gọi là: gạo và tấm (hạt nhỏ), tất nhiên là cũng có: nếp và tấm nếp.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, ngoài những tác động bất lợi, dịch Covid -19 chính là cơ hội để ngành nông nghiệp chủ động tái cơ cấu, lựa chọn phương thức sản xuất thích ứng với mọi điều kiện.

Mặc dù đang là thời điểm giữa mùa vụ nhưng tại cánh đồng muối Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) vắng bóng người làm muối. Trên cánh đồng, các bãi ven đường còn nguyên các đống muối, mỗi đống khoảng vài tấn được ủ bằng bạt để chống mưa nắng và bụi bặm.

Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, khi chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm toàn cầu bị đứt gãy thì cũng là thời điểm người tiêu dùng tăng sức mua với hàng nội địa.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội vừa có Báo cáo số 128/BC-SNN về tình hình phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trong quý I-2020.

Năm 2020, ngành Nông nghiệp Thủ đô đặt mục tiêu tăng trưởng 4,04% và có thể cao hơn nữa để đóng góp vào tăng trưởng kinh tế chung của thành phố, đồng thời bảo đảm nguồn cung nông sản, thực phẩm cho thị trường Hà Nội trong mọi tình huống, kể cả khi dịch Covid-19 có thể kéo dài. Những khó khăn, thách thức phía trước đòi hỏi ngành Nông nghiệp phải có quyết tâm cao với những giải pháp mới, tạo chuyển động tích cực hoàn thành mục tiêu đề ra.

Với mong muốn đồng hành cùng bà con nông dân trên từng thửa ruộng, mảnh vườn, Công ty Cổ phần phân bón dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) phối hợp với Viện Cây ăn quả Miền Nam, trung tâm khuyến nông và chi cục bảo vệ thực vật các tỉnh đã triển khai chương trình đồng hành cùng các mô hình canh tác hiệu quả, xây dựng lực lượng nông dân nồng cốt gắn bó lâu dài với thương hiệu Đạm Cà Mau. Chương trình triển khai từ năm 2019, trên các vùng thị trường với hơn 40 mô hình, trên 3 nhóm cây trồng chính: câ

Nhiều năm qua, tình trạng bồi lấp cửa biển Cửa Đại, ở xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, khiến các phương tiện tàu thuyền lưu thông qua đây rất khó khăn.

Từ đầu tháng 4, Thủ tướng Chính phủ; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các địa phương, các ngành cùng thực hiện những giải pháp nhằm đưa giá thịt lợn về mức hợp lý, tuy mấy ngày đầu tháng 4, một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn bán giá lợn hơi xuất chuồng ở mức 70.000 đồng/kg. Tuy nhiên, trong nhiều ngày nay, giá lợn hơi, lợn thịt tại tỉnh Hà Nam không giảm mà vẫn ở mức cao, có ngày lên tới 97.000 đồng/kg lợn hơi.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, phần lớn hoạt động xuất khẩu (XK) hàng hóa đều bị gián đoạn. Mặc dù vậy, ba tháng đầu năm, XK tôm Việt Nam đạt 628,6 triệu USD, tăng nhẹ 1,8% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là mức tăng trưởng khích lệ đối với các doanh nghiệp (DN) XK tôm Việt Nam.

Xem tiếp