21/05/2020 09:27

TP Hồ Chí Minh: Mít Thái ế ẩm, rớt giá chỉ còn 10.000-13.000 đồng/kg

Đang vào vụ thu hoạch, song giá mít Thái tại nhiều chợ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh giảm mạnh, chỉ còn 10.000-13.000 đồng/kg, sức tiêu thụ kém.

TP Hồ Chí Minh: Mít Thái ế ẩm, rớt giá chỉ còn 10.000-13.000 đồng/kg - ảnh 1

Giá mít Thái giảm mạnh chỉ còn 10.000-13.000 đồng/kg

“Mặc dù thời gian này đang là vụ thu hoạch cao điểm của mít Thái tại nhiều địa phương như Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Lâm Đồng, Đăk Lăk… nhưng vì lượng xuất khẩu giảm, thương lái phải thu mua cầm chừng đã kéo giá mít giảm sâu”, chị Dung - một thương lái bán trái cây tại chợ Cây Gõ (quận 6, TP Hồ Chí Minh) cho biết.

Cũng theo chị Dung, với những trái mít Thái chín cây, thơm ngon, múi dày thì được thương lái chọn để riêng, bán với giá 15.000-20.000 đồng/kg, còn lại đổ đồng trong khoảng từ 10.000-13.000 đồng/kg.

“Xưa nay mít Thái luôn là loại quả có giá bán ổn định, nếu có rớt giá thì cũng chỉ xê xích chút xíu chứ không nhiều. Có thể nói năm nay là ngoại lệ, giá vừa rẻ lại vừa khó bán”, chị Dung than thở.
Tương tự, anh Hùng - một người chuyên cung cấp trái cây tại chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) cũng thừa nhận, mít Thái chính vụ năm nay rớt giá mạnh nhưng lại khó ra hàng.
“Thời điểm này năm ngoái, trung bình một ngày phải nhập từ 5-6 tấn mít, thì năm nay chỉ dám nhập 1-2 tấn/ngày. Nhập hàng về mà không bao được đầu ra thì “vỡ trận” ngay, vì mít rất nhanh chín, và khi đã chín thì rất dễ bị thối, khó bảo quản”, anh Hùng cho biết.

Theo anh Hùng, giá mít Thái rớt thảm phần nhiều là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Trung Quốc hạn chế mua, trong khi đó số lượng nhà vườn trồng mít Thái lại tăng đều theo từng năm.
“Gần 2 tuần nay, mít Thái loại 1 (trái 9kg trở lên) có giá bán 18.000 đồng/kg, còn mít Thái loại 2 (từ 6-7kg) có giá bán 10.000-13.000 đồng/kg. Mùa nóng đang vào đợt cao điểm, nên người Sài Gòn hạn chế ăn trái cây ngọt, nóng, có lẽ vì vậy là mít Thái bán chậm”, anh Hùng nói thêm.

Trao đổi với PV, cô Hằng (thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) cho biết, mặc dù cùng rớt giá nhưng mít Thái trồng khu vực Tây Nguyên được giá hơn mít Thái trồng ở miền Tây từ 1.000-2.000 đồng/kg.

“Hầu hết thương lái đều ép giá mít Thái trồng ở miền Tây, vì cho rằng mùa thu hoạch năm nay trái mít không ngon và mướt như mọi năm, do vừa phải trải qua đợt hạn mặn kinh khủng”, cô Hằng nói.
Cũng theo cô Hằng, hiện nay thương lái cắt mít tại vườn với giá cực thấp, trong khoảng 4.000-8.000 đồng/kg, đây là mức giá thấp nhất từ đầu năm đến nay. Mới tuần trước, mít Thái loại 1 còn được thương lái trả 15.000 đồng/kg, thì nay chỉ còn 7.000 đồng/kg, giảm 50%.

“Nói chung là giá vô chừng lắm, lúc cao lúc thấp, nhưng nếu thấp như mức hiện nay thì hầu như nhà vườn khó kiếm được đồng lời vì mùa nắng, chi phí chăm sóc cao, tưới nước, phân bón...”, cô Hằng chia sẻ.

Hiện nay giá mít Thái tại nhà vườn ở Đồng Tháp, Cần Thơ… chỉ ở mức 4.000-7.000 đồng/kg cho hàng loại 1 và 4.000-5.000 đồng cho loại 2, 3.

“Mít Thái là giống cây dễ trồng, cho trái sớm, hiệu quả kinh tế cao. Những khó khăn hiện nay chỉ mang tính tạm thời, vì sức tiêu thụ nội địa rất ít. Khi nào tình hình dịch Covid-19 ổn định, Trung Quốc nhập hàng trở lại thì giá mít nhất định sẽ tăng”, anh Đồng - một hộ trồng mít Thái ở Đồng Tháp hy vọng.

Theo TIỂU THÚY/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/tp-ho-chi-minh-mit-thai-e-am-rot-gia-chi-con-10000-13000-dongkg-384716.html

Tags: mít thái

TIN KHÁC

Thị trường thịt lợn: Doanh nghiệp có bắt tay thao túng giá? TIN TỨC

Thị trường thịt lợn: Doanh nghiệp có bắt tay thao túng giá?

Mặc dù nguồn cung tăng và nhu cầu tiêu dùng có phần giảm nhưng giá thịt lợn trên thị trường vẫn cao chót vót. Câu hỏi được đặt ra ở đây là, có hay không việc các DN đang cùng bắt tay thao túng, làm giá thị trường thịt lợn?

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc xuất khẩu (XK) vải thiều năm 2020 gặp rất nhiều khó khăn do các thị trường truyền thống đóng cửa. Để tạo đầu ra cho sản phẩm vải thiều, bên cạnh việc tìm các thị trường XK mới Bộ Công Thương cũng khuyến cáo các địa phương đẩy mạnh khai thác thị trường nội địa.

40 dự án có tổng vốn đầu tư 2.083 tỷ đồng, thực hiện tại 9 huyện, thành phố của tỉnh Quảng Ngãi.

5 năm qua, với sự quan tâm chỉ đạo và đầu tư lớn của TP Hà Nội, ngành nông nghiệp đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, từng bước nâng cao đời sống cho nông dân.

Sáng 16/5, Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội (Sở NN&PTNT Hà Nội), Công ty CP Thú y Xanh Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm về ngành chăn nuôi và thú y cho hơn 700 sinh viên Khoa Thú y khóa 61 (2016 - 2021) Học Viện Nông nghiệp Việt Nam.

Ngành Nông nghiệp Hà Nội hiện đáp ứng được 60% nhu cầu về các loại thịt, còn lại phải nhập từ các tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, việc bãi bỏ kiểm dịch nội tỉnh cũng như ý thức chấp hành quy định của tiểu thương còn hạn chế đã đặt ra yêu cầu mới trong việc kiểm soát lưu thông, đồng thời đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi phục vụ việc truy xuất nguồn gốc, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Ngày 17/5/2020, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm trưởng đoàn đã lên thăm và làm việc tại tỉnh Tuyên Quang.

Trong quá trình thực hiện Nông thôn mới, huyện An Lão (tỉnh Bình Định) là một trong những địa phương quan tâm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Từ năm 2018, Chương trình OCOP chính thức được triển khai, trong đó chú trọng vào những sản phẩm đặc trưng và đã đạt được những kết quả bước đầu.

Bộ Tài chính vừa có công văn xin ý kiến bộ ngành liên quan về việc công bố giá mua thóc định hướng vụ hè thu 2020.

Ngày 19-5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ra công văn số 3344/BNN-TCLN về việc chấn chỉnh, rà soát số liệu cập nhật và công bố hiện trạng rừng năm 2019.

Xem tiếp