31/05/2019 02:52

TP Hồ Chí Minh họp khẩn phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Khi dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) có xu hướng lây lan rộng tại các tỉnh phía nam, ngày 31-5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) TP Hồ Chí Minh tổ chức họp khẩn với các quận, huyện, các sở, ngành liên quan để tiếp tục triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp phòng, chống dịch.

TP Hồ Chí Minh họp khẩn phòng, chống dịch tả lợn châu Phi - ảnh 1

Nhân viên thú ý Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức, quận Thủ Đức, kiểm tra lợn vận chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh.

Theo thống kê, thành phố Hồ Chí Minh hiện có gần 4.000 hộ chăn nuôi lợn với tổng đàn có 274 nghìn con, trong đó có 274 hộ chăn nuôi lợn bằng thức ăn dư thừa tại các nhà hàng, quán ăn. Đây là nguồn có nguy cơ cao dẫn đến lây lan dịch vào thành phố. Qua kiểm tra trên địa bàn thành phố, đến nay cơ quan chức năng chưa ghi nhận hoặc phát hiện đàn lợn nào nhiễm DTLCP.

Thành phố có 11 cơ sở giết mổ lợn với số lượng giết mổ hằng đêm từ 6.000 - 7.000 con lợn sống/ngày. Nguồn lợn nhập vào thành phố chủ yếu từ Đồng Nai chiếm 47,27%, Bình Dương 17,88%, Bình Phước 7,29%, Tiền Giang 3,99%... Ngoài ra, các tỉnh như Long An, Bình Dương, Đồng Nai… còn cung cấp thịt lợn về thành phố tiêu thụ với số lượng tương đương khoảng 2.300 - 2.500 con/ngày.

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, mặc dù các quận, huyện đã tăng cường kiểm tra tình hình giết mổ trái phép, nhưng tình trạng giết mổ lậu vẫn còn tồn tại và chưa được xử lý dứt điểm tại một số địa phương. Việc giết mổ lậu tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh dịch do nguồn lợn giết mổ không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không qua kiểm dịch của các cơ quan thú y và cung cấp trực tiếp cho khu công nghiệp, chợ truyền thống, chợ tự phát… Ngoài ra, ở những vùng giáp ranh giữa thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, việc kiểm soát tình trạng vận chuyển lợn không rõ nguồn gốc bằng xe mô-tô vào thành phố là hết sức khó khăn.

Trong các giải pháp triển khai, thành phố chú trọng đến biện pháp an toàn sinh học để phòng, chống dịch; đồng thời cấp phát 2.000 ủng nhựa cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và các hộ chăn nuôi lợn rừng lai, 4.000 bảng cảnh báo gắn trước cổng cho các hộ chăn nuôi với nội dụng: “Yêu cầu người đến mua lợn, liên hệ công việc phải mang bảo hộ, sát trùng phương tiện trước khi vào”. Thành phố cũng triển khai các tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng nhằm giảm tối đa nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh; thực hiện tiêu độc, khử trùng các phương tiện vận chuyển lợn sống nhập vào các cơ sở giết mổ, các phương tiện vận chuyển động vật tại các trạm kiểm dịch động vật đầu mối giao thông.

Tại buổi họp, Giám đốc Sở NN-PTNT TP Hồ Chí Minh Nguyễn Phước Trung đề nghị, các quận, huyện, đơn vị liên quan phải cấp bách đề ra các tình huống có thể xảy ra để chủ động phòng, chống dịch với tinh thần cao nhất. Đồng thời, khẩn trương thành lập thêm các chốt kiểm dịch động vật tạm thời, các tổ công tác lưu động để kiểm tra, giám sát vận chuyển lợn vào thành phố; tăng cường kiểm tra, giám sát việc buôn bán thịt lợn tại các chợ truyền thống, bán thịt lợn ngoài lề đường, chợ tự phát và các hộ nuôi lợn lai rừng…

Theo CAO TÂN/nhandan.com.vn

Tags: TP Hồ Chí Minh, họp khẩn, phong chống dịch tả lợn Châu Phi

TIN KHÁC

Hơn 3.300 ha ngô ở Điện Biên bị sâu keo mùa thu phá hoại CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Hơn 3.300 ha ngô ở Điện Biên bị sâu keo mùa thu phá hoại

Theo thống kê từ Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Điện Biên, toàn tỉnh hiện có hơn 3.300 ha ngô của người dân ở chín huyện, thị xã bị sâu keo mùa thu phá hoại. Trong đó, Tủa Chùa là địa phương có nhiều diện tích ngô bị sâu keo mùa thu gây hại nhất (hơn 2.200 ha).

Thông tin được Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chu Phú Mỹ cho biết tại Hội nghị giao ban công tác UBND thành phố tháng 5-2019 diễn ra sáng 30-5.

Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), cho biết, mặc dù là loài sâu mới xuất hiện ở nước ta, song sâu keo mùa thu đã gây hại cục bộ tại nhiều tỉnh, thành phố. Đáng lo ngại, loài sâu này có khả năng lây lan nhanh nhưng chưa có thuốc phòng trừ đặc hiệu. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu keo mùa thu, ngành nông nghiệp các địa phương cần chủ động khuyến cáo, hướng dẫn nông dân các biện pháp xử lý.

áng 29-5, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 02-Ctr/TU của Thành ủy về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nhân dân giai đoạn 2016-2020” đã kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp và công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi tại huyện Thường Tín. Cùng đi còn có đại diện lãnh đạo Ban Cán sự đảng UBND thành phố và các sở, ngành.

Ngày 28-5, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương đã ký quyết định về việc công bố dịch bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn tỉnh.

Trước bệnh dịch tả lợn Châu Phi tấn công và nguy cơ lây lan nhanh, người chăn nuôi đang đứng trước 2 khó khăn rất lớn đó là thiệt hại từ thị trường khi giá heo đang giảm mạnh. Bên cạnh những biện pháp phòng chống, kiểm soát của ngành chức năng thì bản thân người chăn nuôi cũng phải nâng cao nhận thức tự cứu lấy mình và đàn heo!

Dịch tả heo châu Phi hiện đổ bộ vào nhiều tỉnh, thành miền Nam. Lãnh đạo tỉnh và cơ quan hữu quan đang căng sức phòng, chống trận dịch này.

Chỉ ít ngày sau khi chính thức công bố dịch tả lợn châu Phi tại 2 xã Bản Lầu, Lùng Vai (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai), dịch bệnh này đã bùng phát tại nhiều địa bàn khác của tỉnh với tốc độ nhanh chóng.

Ngày 22-5, Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, mặc dù các địa phương đã tích cực triển khai nhiều giải pháp nhưng bệnh Dịch tả lợn châu Phi vẫn có chiều hướng lây lan nhanh.

Lực lượng chức năng đang khẩn trương tiêu hủy khoảng 1.200 con heo bệnh dịch tả heo châu Phi. Đây là số heo của một hộ chăn nuôi ở xã Hiệp Lợi, thị xã Ngã Bảy.

Xem tiếp