17/06/2020 10:09

Tp. Hồ Chí Minh: Hiệu quả mô hình nuôi cá thát lát thâm canh

Củ Chi là huyện ngoại thành của Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có hệ thống nước kênh Đông chảy qua quanh năm, thuận lợi cho việc nuôi cá nước ngọt, trong đó có cá thát lát. Đây là một trong những loại cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao, chất lượng thịt thơm ngon được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng; Đồng thời, với kỹ thuật nuôi đơn giản, ít bệnh,… là lợi thế để nông dân đầu tư mô hình.

 Tận dụng những điều kiện thuận lợi đó, Trung tâm Khuyến nông TP.HCM đã triển khai mô hình trình diễn nuôi cá thát lát thâm canh tại huyện Củ Chi, với quy mô 0,7 ha/04 hộ, ở các xã Thái Mỹ, Trung Lập Thượng, Trung An và xã Phước Hiệp.

Mô hình được triển khai từ tháng 9/2019, đến nay qua thời gian 09 tháng, Trung tâm Khuyến nông TP tiến hành tổng kết, đánh giá hiệu quả mô hình.

Mô hình được áp dụng phương pháp nuôi thâm canh trong ao đất, với kích cỡ con giống từ 8 – 9 cm/con, mật độ 05 con/m2, sử dụng thức ăn công nghiệp (protein 40%). Kết quả, mô hình đạt tỷ lệ sống trung bình được gần 60%, với tốc độ tăng trưởng và khả năng thích nghi tốt. Trọng lượng cá qua thời gian 09 tháng nuôi đạt 500 - 600 gam/con, với chiều dài trung bình từ 34 – 36 cm/con. Tổng sản lượng của mô hình đạt 8.700 kg cá, với giá bán trung bình từ 72.000 – 75.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mô hình thu lãi trung bình đạt hơn 110 triệu đồng/0,7 ha/04 hộ.

Tp. Hồ Chí Minh: Hiệu quả mô hình nuôi cá thát lát thâm canh - ảnh 1

Thu hoạch cá thát lát trong mô hình

Từ kết quả đó, cho thấy mô hình phù hợp với nguồn nước ở địa phương, cho sản lượng cá thát lát thương phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Các hộ tham gia mô hình đều nhận xét, nuôi cá thát lát thương phẩm ở Củ Chi phù hợp với điều kiện địa lý, thổ nhưỡng và đây là đối tượng nuôi phù hợp với thị trường, có tiềm năng lớn giúp người dân tận dụng mặt nước để gia tăng thu nhập, nâng cao kinh tế, cuộc sống gia đình ngày càng ổn định, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Củ Chi.

Tuy nhiên, qua trao đổi ý kiến của các hộ tham gia mô hình cho biết, giai đoạn đầu nhận giống về do cá có tỷ lệ phân đàn cao, nên khi cho ăn, cá ăn không đều, lượng thức ăn bị hao hụt; Đồng thời, trong quá trình giao giống, cá đựng trong can nhựa nên khi đổ xuống ao, cá bị sốc nhiệt, ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của cá. Vì vậy, các hộ kiến nghị, khi giao giống nên đựng cá trong bao, nông dân sẽ cho bao ngâm nước với thời gian 10 – 15 phút sau mới thả cá, sẽ giúp cá ít bị sốc nhiệt, giảm tỷ lệ hao hụt, giúp quá trình nuôi thuận lợi hơn, đạt hiệu quả cao hơn.

Bên cạnh đó, trong quá trình nuôi, các hộ luôn sâu sát mô hình, nên ngoài những kỹ thuật cơ bản do cán bộ kỹ thuật Khuyến nông hỗ trợ và tư vấn, mỗi hộ còn có phương pháp nuôi phù hợp để hiệu quả mô hình đạt ngày càng cao. Điển hình như hộ anh Nguyễn Văn Hậu cho biết thời gian đầu mới thả giống, cá còn nhỏ, nhưng cám viên do Khuyến nông hỗ trợ có kích thước lớn, cá không ăn được nhiều, nên anh đã xay cám ra thật nhỏ để cá ăn hiệu quả hơn. Còn hộ ông Phạm Như Lân có cách khác là đem ngâm cám tơi ra rồi rải cho cá ăn,…

Bà Nguyễn Thị Gái Nhỏ - Phó Trưởng Phòng Kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông TP.HCM ghi nhận những ý kiến đề xuất của nông dân và sẽ rút kinh nghiệm cho những mô hình triển khai ở những năm tiếp theo. Theo bà Nguyễn Thị Gái Nhỏ, mô hình năm nay so với những năm trước đạt hiệu quả cao hơn nhiều. Sự thành công đó là do các hộ lắng nghe kỹ những vấn đề do cán bộ kỹ thuật tư vấn, hướng dẫn, đồng thời do các hộ chú tâm chăm sóc và theo dõi sâu sát mô hình một cách chu đáo và chỉnh chu. Các hộ nên phát huy cao hơn nữa để mô hình ngày càng hiệu quả hơn và có sự lan tỏa cao, giúp nông dân có nhu cầu thực hiện và nhân rộng, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, thực hiện tốt chương trình an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016 – 2020.

Theo Minh Hiếu/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/chuyen-giao-tbkt/tp-ho-chi-minh-hieu-qua-mo-hinh-nuoi-ca-that-lat-tham-canh_t114c30n20193

Tags: cá thát lát, tp. hồ chí minh

TIN KHÁC

Trà Vinh: Nâng cao thu nhập nhờ nuôi lươn không bùn trong bể xi măng CHĂN NUÔI

Trà Vinh: Nâng cao thu nhập nhờ nuôi lươn không bùn trong bể xi măng

Sau chuyến tham quan học tập kinh nghiệm mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng ở huyện Hóc Môn, Thành Phố Hồ Chí Minh cùng với học hỏi thêm từ báo chí, ông Tô Phước Mạnh ở ấp Chà và, xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh quyết định tận dụng diện tích đất quanh nhà để nuôi lươn.

Trong mấy chục năm gần đây chưa có năm nào hạn mặn lại nặng nề như năm nay. Nguyên nhân có thể do mùa mưa năm trước lượng mưa không nhiều, đồng thời nhiều đập thủy điện được xây dựng ở đầu nguồn sông Mê kông đã ngăn chặn dòng chảy, nắng hạn gay gắt nên tình trạng nước biển lấn sâu vào các tuyến sông nặng nề hơn nhiều so với các năm trước.

Cuối tháng 4 đầu tháng 5 là thời điểm giao mùa thường xuyên xuất hiện mưa lớn, giông lốc; biên độ dao động nhiệt độ giữa ngày và đêm rất cao, ban ngày có thể lên trên 32 độ C, về đêm giảm xuống dưới 22 độ C làm cho môi trường nước ao nuôi tôm luôn biến động. Điều này ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của tôm thậm chí có thể chết tôm tại các ao nuôi.

Gia đình anh Phùng Đình Anh ở thôn Vật Yên, xã Vật Lại, huyện Ba Vì, Hà Nội được biết đến là một gia đình làm kinh tế giỏi từ chăn nuôi gà và lợn.

Chăn nuôi gà đẻ trứng nhỏ lẻ khiến việc tiêu thụ bấp bênh, nhiều nông hộ tại xã Phú Cát, xã Hòa Thạch (huyện Quốc Oai), xã Thanh Bình (huyện Chương Mỹ) đã cùng nhau thành lập hợp tác xã (HTX), nhằm tổ chức lại sản xuất theo hướng bền vững.

Ngày 9/6, Sở NNPTNT tỉnh Thái Bình cho biết, dự kiến 6 tháng đầu năm 2020, tổng đàn lợn của tỉnh ước đạt trên 680.000 con (tăng 14,94% so với cùng kỳ năm 2019).

Trong khi Cục Thú y Việt Nam và Tổng cục Phát triển chăn nuôi Thái Lan mới “chốt thủ tục” nhằm sớm cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về Việt Nam giết mổ, thì tại các chợ dân sinh thịt lợn nhập lậu từ Thái Lan, Lào, Campuchia đã xuất hiện tràn lan. Việc thiếu kiểm soát của cơ quan chức năng đã phần nào trả lời câu hỏi vì sao thời gian qua Chính phủ càng chỉ đạo giá thịt lợn càng leo thang.

Cá chép V1 là thế hệ chọn lọc thứ 6 của cá lai 3 máu giữa cá chép Việt Nam, cá chép Hungary và cá chép Indonesia. Cá tăng trọng nhanh, gấp từ 1,5 đến 3 lần so với cá chép thường trong cùng điều kiện nuôi dưỡng. Sau 8 tháng nuôi, trọng lượng trung bình mỗi con đạt từ 1,5 đến 2 kg. Sau đây xin giới thiệu đến bạn đọc kỹ thuật ương cá chép V1 trực tiếp từ cá bột lên cá giống.

Bắt tay nuôi gà với số vốn 7 triệu đồng, sau gần 20 năm, anh Ngô Trọng Hiển (xã Thụy An, huyện Ba Vì) đã có doanh thu chục tỷ đồng/năm. Thành công này đến từ việc thay đổi tư duy chăn nuôi truyền thống sang chăn nuôi ứng dụng công nghệ.

Ngày 6/6/2020, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn, đã về kiểm tra tình hình tái đàn, khôi phục sản xuất chăn nuôi lợn sau dịch tả lợn châu Phi tại tỉnh Thái Bình.

Xem tiếp