26/10/2020 08:38

TP Hồ Chí Minh: Giá rau quả tăng vọt do ảnh hưởng của mưa bão

Do tình hình mưa bão ở miền Trung kéo dài, nhiều loại rau quả bị ngập úng, hư hại nên giá tăng gấp 2 đến 3 lần so với bình thường. Ghi nhận tại chợ Bà Chiểu, TP Hồ Chí Minh, rau muống tăng khoảng 10.000 đ/kg; ớt tăng 20.000 đ/kg; rau xà lách tăng 30.000 đ/kg.

Giá rau quả tăng vọt làm nhiều người mua hàng ngần ngại cắt giảm lượng rau trong khẩu phần ăn mỗi ngày.

'Mấy nay mưa bão kéo dài, rau bị ngập úng, nhập hàng về bán thì hư cũng gần một nửa nên giá mới tăng nhiều như vậy. Tăng giá rau thì khách mình cũng hỏi nhiều lắm, ai cũng than nhưng tình hình chung là vậy, không tăng giá thì người bán tụi tui không có đủ thu nhập nuôi gia đình', chị Huệ, một tiểu thương bán rau ở chợ chia sẻ.

Giá một số loại rau quả ở chợ sáng nay: cà chua 15.000 đ/kg; dưa leo 15.000 đ/kg; hành tây 13.000 đ/kg; khoai tây 13.000 đ/kg; chanh đà lạt 12.000 đ/kg; cần tây 30.000 đ/kg; xà lách 60.000 đ/kg.

Số lượng khách đến mua rau cũng giảm đáng kể do giá tăng cao ngất ngưởng

Ngoài ra, giá rau quả tăng vọt không chỉ ảnh hưởng đến những tiểu thương chuyên bán các mặt hàng này mà còn ảnh hưởng đến những người kinh doanh dịch vụ ăn uống. Chị Liên, chủ cửa hàng Bún bò Huế ở chợ Bà Chiểu cho biết: 'Mấy nay rau muống tăng giá gấp 2 lần so với bình thường, nhiều khách họ thích ăn rau nhiều mình đâu thể không cho thêm, nhưng nếu cho thêm rau chừng 10 người một ngày thì coi như tiền lời trong tô bún cũng không còn được bao nhiêu. Buôn bán đã khó khăn mà còn gặp mưa bão rồi giá rau tăng, mấy chị em bán quán ăn giống tôi ở đây khổ đủ thứ'.

Giá rau quả ở chợ Bà Chiều đã tăng tương đối cao như vậy, ở những chợ nhỏ, nơi chuyên nhập rau từ chợ Đầu Mối hoặc các chợ lớn ở TP về bán thì giá lại càng tăng cao hơn. Ghi nhận tại chợ đêm ở TP Thuận An, tỉnh Bình Dương, giá rau xà lách Đà Lạt tăng đỉnh điểm lên đến 70.000 đ/kg; giá rau quế 60.000 đ/kg; giá tắc 10.000 đ/kg. Trước tình trạng giá rau tăng cao, nhiều tiểu thương kinh doanh dịch vụ ăn uống ở khu vực này cũng đau đầu vì chưa tìm được hướng giải quyết.

Theo Kim Ngân/tieudung.vn


Link báo gốc: https://tieudung.vn/thi-truong/tp-ho-chi-minh:-gia-rau-qua-tang-vot-do-anh-huong-cua-mua-bao-46402.html

Tags: bình dương, Đà Lạt, đầu mối, Chị Liên, Bà Chiểu, Bà Chiều, TP Thuận An

TIN KHÁC

Phát triển các chuỗi giá trị nông sản bền vững TIN TỨC

Phát triển các chuỗi giá trị nông sản bền vững

Hội chợ là cơ hội khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản xuất theo hướng hữu cơ, góp phần hình thành và phát triển các chuỗi giá trị nông sản bền vững.

Sau khi sản xuất thành công tinh dầu bưởi, sả chanh, HTX Bà Bé tiếp tục có thêm sản phẩm tinh dầu mùi già được thị trường ưa chuộng.

Theo thống kê của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), tháng 9/2020, XK mực, bạch tuộc của Việt Nam tăng 20,4% đạt trên 51 triệu USD. Lũy kế 9 tháng đầu năm, XK mực, bạch tuộc đạt 396,3 triệu USD, giảm 7,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Tối 22-10, tại Trung tâm triển lãm Kim Thành (TP Lào Cai), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Lào Cai khai mạc Hội chợ nông nghiệp và các sản phẩm OCOP khu vực phía bắc, với hơn 300 gian hàng của 30 tỉnh, thành phố phía bắc.

Đảng bộ, quân và dân huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) trong những năm qua ra sức, đồng lòng, đoàn kết, sáng tạo vượt qua khó khăn, tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Sáng 22/10, tại quảng trường khu đô thị Times City, Sở Công Thương Hà Nội chủ trì, phối hợp với UBND quận Hai Bà Trưng và các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc 'Hội chợ hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích' .

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau, hiện trên địa bàn hai huyện U Minh và Trần Văn Thời đã xảy ra hiện tượng sạt lở đê biển, trong đó huyện U Minh có hai đoạn và huyện Trần Văn Thời có ba đoạn…

Lũ đi qua, tất cả những gì còn lại là một đống gạch đổ nát, những đống bùn lầy, tài sản bị lũ cuốn trôi... Người dân Hà Tĩnh chỉ còn biết đứng nhìn với niềm xót thương vô bờ bến.

Các địa phương đã tổ chức điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu và bán hàng bình ổn giá để ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng mất cân đối cung cầu, gây tăng giá hàng hóa đột biến.

Trong dịp về công tác tại xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa chúng tôi được mọi người hướng dẫn đến tham quan mô hình trồng cây ăn quả tại gia đình anh Nguyễn Thành Cang - một hộ nông dân rất thành công với việc trồng cây ăn quả, đặc biệt là cây bưởi da xanh tại địa phương.

Xem tiếp