15/07/2019 04:22

TP Hồ Chí Minh: Ghi nhận về hiệu quả sử dụng máy gieo hạt trên rau ăn lá

Năm 2018 Trung tâm Khuyến nông TP. Hồ Chí Minh đã hỗ trợ cho 2 hộ nông dân tại huyện Củ Chi (hộ anh Trần Văn Khẩn - ấp Phú Lợi, xã Tân Phú Trung và hộ chị Nguyễn Thị Thúy - ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) 02 máy gieo hạt có tên gọi là “Robot đặt hạt”.

Đây là thiết bị do nhà sáng chế nông nghiệp Phạm Văn Hát ở Hải Dương chế tạo với ưu điểm gieo các loạt hạt rau trên nhiều địa hình và có thể điều chỉnh đặt hạt chính xác theo cự ly định sẵn. Mỗi lần máy gieo 40 hạt/luống, khoảng cách 3 - 4 cm và chỉ vài phút là xong, tiết kiệm được nhiều nhân lực, chủ động thời gian và tăng hiệu quả trong sản xuất.

Ghi nhận những ưu, khuyết điểm của máy sau thời gian vận hành, cả 2 hộ nhận máy đều cho biết: sử dụng máy giúp tiết kiệm thời gian gieo hạt, tiết kiệm hạt giống, giảm chi phí thuê nhân công lao động. Cụ thể, thời gian gieo bằng tay trên 01 ha là 555 giờ, tương đương 69 công lao động. Thời gian gieo bằng máy là 111 giờ, tương đương 14 công lao động. Vậy gieo máy tiết kiệm được 55 công lao động/ 01 ha. Gieo bằng máy tiết kiệm được từ 0,1 – 0,2 kg hạt giống cho 01 ha.

Do gieo bằng máy nên khoảng cách hạt đều hơn gieo tay, điều này giúp cây rau sinh trưởng phát triển đều, nhanh, đặc biệt là với rau baby. Chất lượng rau tốt, người nông dân chủ động sản phẩm để đáp ứng tốt cho nhu cầu thị trường.

Gieo hạt bằng máy cho lợi nhuận cao hơn 7,5 triệu đồng/01 ha/vụ so với gieo bằng tay. Như vậy, mỗi năm trồng 12 vụ rau ăn lá, lợi nhuận tăng hơn 90 triệu đồng. Ngoài ra, người nông dân không phải tốn công nhổ cấy.

TP Hồ Chí Minh: Ghi nhận về hiệu quả sử dụng máy gieo hạt trên rau ăn lá - ảnh 1

Nông dân tham quan mô hình ứng dụng máy gieo hạt trong sản xuất rau theo quy trình VietGAP tại hộ anh Trần Văn Khẩn (Củ Chi)

Tuy nhiên theo ý kiến của các hộ có kinh nghiệm trồng rau ăn lá như anh Hoàng Thanh Hải – Chủ nhiệm HTX rau an toàn Hải Nông (Củ Chi) cho biết: “Qua chia sẻ, cho thấy sử dụng máy gieo hạt giúp nông dân tiết kiệm được nhiều chi phí trong các khâu sản xuất. Tuy nhiên máy phù hợp với những hộ sản xuất rau non, ngắn ngày hay rau baby,… Còn với những loại rau lớn hơn rau baby, rau đúng ngày, muốn sử dụng nên điều chỉnh máy về khoảng cách gieo hạt rộng hơn, phù hợp với từng loại rau và đặc biệt phải ủ đất, xạ đất kỹ trước khi gieo hạt. Tôi sẽ đăng ký 02 máy cho HTX, giúp hội viên HTX có điều kiện sử dụng”.

Anh Trần Văn Thơm – Phó Giám đốc HTX Mai Hoa (Hóc Môn) và anh Lê Minh Quẩn - hộ trồng rau ở xã Tân An Hội (Củ Chi) cho biết máy phù hợp với những hộ sản xuất có diện tích lớn ha 01 ha, giúp tiết kiệm được nhân công lao động nên các anh sẽ đăng ký với Trung tâm Khuyến nông TP để nhận máy trong năm 2019 này.

Ông Võ Ngọc Đẹp – PGĐ Trung tâm Khuyến nông TP đánh giá, từ ghi nhận của các hộ sản xuất cho thấy việc ứng dụng cơ giới hóa, trong đó sử dụng máy gieo hạt trên cây rau giúp nông dân nâng cao và chủ động chất lượng sản phẩm, đáp ứng tốt nhu cầu thị trường, tiết kiệm chi phí sản xuất về nhân công, thời gian,… Qua đó, cũng cho thấy việc hỗ trợ nông dân ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất của khuyến nông TP là hướng đi tất yếu, giải quyết được tình trạng thiếu lao động nông nghiệp trong giai đoạn đô thị hóa.

Thời gian tới Trung tâm Khuyến nông sẽ tiếp tục phát triển UDCGH, đặc biệt tăng cường hỗ trợ máy gieo hạt, cải tiến các nhà lưới phù hợp với điều kiện từng nông hộ; tiếp tục hỗ trợ máy trộn giá thể cho các hộ sản xuất rau hữu cơ hay hỗ trợ nhà sơ chế, xe vận chuyển với các HTX,… Do đó, các hộ cá nhân và tổ chức sản xuất có nhu cầu, nhanh chóng đăng ký, Trung tâm Khuyến nông sẽ hỗ trợ, giúp nông dân phát triển hiệu quả kinh tế. Đó là mong muốn chung mà những người làm khuyến nông đang cố gắng thực hiện.

Theo Minh Hiếu/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://nhanong.com.vn/tp-ho-chi-minh-ghi-nhan-ve-hieu-qua-su-dung-may-gieo-hat-tren-rau-an-la-mid-4-0-0-28745.html

Tags: TP Hồ Chí Minh, rau ăn lá, máy gieo hạt

TIN KHÁC

Nắng nóng, vườn lan Nghi Ân vẫn đượm sắc TIN TỨC

Nắng nóng, vườn lan Nghi Ân vẫn đượm sắc

Tuần qua, nắng nóng ở Nghệ An liên tục trên 40 oC, nhưng vườn lan cảnh ở Nghi Ân, vẫn đượm sắc màu.

Sản vật đặc sản nấm mối ở địa bàn Bình Phước hiện đang bán trên thị trường với giá 400.000 - 500.000 đồng/kg, thậm chí tại vùng đô thị Thành phố Hồ Chí Minh nấm mối búp đẹp được bán lên đến 600.000 - 700.000 đồng/kg nhưng “cung không đủ cầu”.

Xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc được biết đến là nơi nuôi rắn độc nổi tiếng ở miền Bắc.

Người tiêu dùng đang quay lại mua thịt heo sau một thời gian dè chừng. Giá các mặt hàng tăng nhẹ

Thông qua việc triển khai xây dựng và nhân rộng các mô hình khuyến nông, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lạng Sơn đã giúp hàng nghìn hộ dân trên địa bàn toàn tỉnh có cơ hội tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật, thay đổi tập quán sản xuất, từ đó từng bước nâng cao thu nhập và phát triển đời sống…

Đó là nghề nuôi ong du mục của anh Ngũ Minh Lượng thôn Nặm Tuộc, xã Đồng Yên, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

Thời gian qua, cùng với quản lý sản xuất rau an toàn (RAT) hiệu quả, ngành nông nghiệp Hà Nội đã và đang nỗ lực mở rộng kênh tiêu thụ RAT trên địa bàn.

Kim ngạch xuất khẩu rau, quả từ đầu năm đến nay đạt hơn 2,06 tỷ USD - đây là kết quả ngoài mong đợi khi quý I xuất khẩu mặt hàng này tăng trưởng âm so với cùng kỳ năm 2018. Được đánh giá là mũi nhọn chiến lược, đóng góp lớn vào xuất khẩu toàn ngành Nông nghiệp, mặc dù có nhiều cơ hội mới mở ra từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU, nhưng ngành hàng rau, quả vẫn cần "cú hích" nhằm đạt được mục tiêu đề ra.

UBND thành phố Hà Nội vừa có Quyết định số 3629/QĐ-UBND ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm thành phố Hà Nội đến năm 2020 (Chương trình OCOP).

Công an tỉnh Hưng Yên cho biết cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy hơn 900kg thịt lợn, được phát hiện từ một ôtô đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ tại thị xã Mỹ Hào.

Xem tiếp