22/02/2021 08:23

TP Hồ Chí Minh: Cá lóc nướng 'cháy hàng' ngày vía Thần Tài

Sáng mùng 10 tháng Giêng năm Tân Sửu (tức 21/2), rất nhiều người dân TP Hồ Chí Minh đã tìm đến điểm bán cá lóc nướng tại đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú) mua loại cá này cúng ngày vía Thần Tài.

Theo ghi nhận, từ sáng sớm 21/2, khu phố cá lóc nướng dài gần 500 mét trên đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) đã nhộn nhịp cảnh người mua kẻ bán.

Anh Nguyễn Trung Thành, một hộ bán cá lóc tại đây cho biết đã làm nghề bán cá nướng hơn 10 năm nay, ngày thường anh bán khoảng 600 - 800 con, riêng ngày vía Thần Tài năm nay anh đã chuẩn bị hơn 1.000 con cá lóc nướng.

TP Hồ Chí Minh: Cá lóc nướng 'cháy hàng' ngày vía Thần Tài - ảnh 1

 Sáng sớm 21/2, tại đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh), nhộn nhịp khách đến mua cá lóc nướng ngày Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng). Đây là nơi bán cá lóc nướng nổi tiếng của TP

'Nếu thường ngày tiệm chỉ sử dụng 1 bếp than với 1 - 2 nhân viên đứng bán sát vỉa hè, thì vào ngày vía Thần Tài phải huy động tối đa người nhà phụ nướng để kịp phục vụ nhu cầu người mua', anh Thành nói.

Anh Nguyễn Quang Trung chủ một trong những gian hàng thu hút nhiều khách nhất cho biết, để kịp bán ngày vía Thần Tài ngay từ đêm mùng 9 anh đã chỉ đạo nhân viên nướng trước 2 tấn cá (khoảng 4.000 con).

TP Hồ Chí Minh: Cá lóc nướng 'cháy hàng' ngày vía Thần Tài - ảnh 2

 Nhiều chỗ bán cá lóc nướng quá tải, người dân xếp hàng đợi mua khiến giao thông ùn ứ nhẹ...

'Cứ tưởng năm nay ảnh hưởng dịch Covid-19 sẽ ế ẩm hơn các năm, nhưng không, sức mua không giảm thậm chí còn tăng so với năm ngoái', anh Trung cho hay.

Tương tự, gian hàng của anh Lê Văn Quốc cũng huy động khoảng 20 nhân sự phục vụ cho ngày vía Thần Tài. Chủ yếu là con cháu trong nhà vì đầu năm khó thuê nhân công.

TP Hồ Chí Minh: Cá lóc nướng 'cháy hàng' ngày vía Thần Tài - ảnh 3

 Cả người bán lẫn người mua đều tuân thủ đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19. Ai cũng vui vẻ, mong một năm làm ăn thuận lợi, phát tài

'Ngày vía Thần Tài có thể bán giao động từ 1.500 - 2.000 con', anh Quốc chia sẻ.

Cũng theo anh Quốc, cá lóc nướng là món gần như không thể thiếu trong mâm cúng Thần Tài của người dân TP Hồ Chí Minh, nhất là những gia đình kinh doanh, những nhà có thờ Thần Tài. Nhiều người cho rằng, mâm cỗ đầy đủ thì năm mới tài lộc mới nhiều. Lâu dần thành quen, đến ngày này, người dân đều đổ xô đi mua cá lóc nướng để về cúng.

TP Hồ Chí Minh: Cá lóc nướng 'cháy hàng' ngày vía Thần Tài - ảnh 4

 Cá được xiên cây mía, nướng vừa chín tới để không bị xát, hoặc bị sống khi ăn. Điều này chỉ có dân chuyên nướng cá mới có kinh nghiệm biết được độ sống – chín khi nhìn bề ngoài của lớp da khi nướng

Theo hầu hết các hộ kinh doanh, năm nay, giá cá lóc vẫn không thay đổi, tùy vào kích cỡ cá sẽ được bán từ khoảng 160.000 - 180.000 đồng, nhiều cá to sẽ có giá 200.000 đồng/con.

Vừa chọn mua 2 con cá lóc với giá 170.000 đồng mỗi con, chị Nguyễn Thị Thuỷ (quận Tân Phú) chia sẻ, năm nào cũng vậy, gia đình chị đều chọn đến khu phố cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý để mua cá về cúng.

'Theo quan niệm của người miền Nam, trong mâm cúng Thần Tài, ngoài vàng, hoa quả, thịt heo quay... thì không thể thiếu cá lóc nướng. Đã là truyền thống thì mình phải cố gắng giữ gìn, cố gắng phát huy, để hy vọng về một năm may mắn, thành công...', chị Thuỷ nói.

Theo Tiểu Thúy/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/tp-ho-chi-minh-ca-loc-nuong-chay-hang-ngay-via-than-tai-410710.html

Tags: vía thần tài, cúng ngày vía thần tài, cá lóc nướng, giá cá lòc nướng, tục cúng ngày vía thần tài

TIN KHÁC

Nuôi đà điểu ở Quỳnh Lưu thu lãi cao, ổn định CHĂN NUÔI

Nuôi đà điểu ở Quỳnh Lưu thu lãi cao, ổn định

Thử nghiệm nuôi đã điểu ở Quỳnh Lưu, người dân nơi đây đã có thu nhập cao, ổn định.

59 tuổi nhưng chú Lê Văn Bầu ngụ ấp 5, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang đã có 51 năm gắn bó với nghề nuôi trâu, nhiều lúc sở hữu đàn trâu lên gần 30 con, thời gian rong ruổi trên những cánh đồng nhiều hơn ở nhà. Gần một đời chăn nuôi trâu, gắn bó với đàn trâu, con trâu đã giúp kinh tế gia đình chú Bầu ngày càng khấm khá.

Trong những ngày đầu năm mới, ngư dân ở nhiều địa phương tại vùng biển Nam Trung Bộ, đồng loạt ra quân khác thác hải sản.

Cua gạch loại đặc biệt (500 gram trở lên) được thương lái đến tận nhà thu mua với giá 1 triệu đồng/kg, cua gạch loại 2 (dưới 500 gram) giá 800.000 đồng/kg; cua y nhất giá 420.000 đồng/kg...

Campuchia tiếp tục cho phép nhập khẩu các sản phẩm thủy sản, đặc biệt là 4 loại cá da trơn gồm cá tra, cá bớp, cá trê và cá quả từ các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam.

Những ngày này, tại Cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) số tàu cá liên tục cập cảng để kịp cung ứng hải sản đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân dịp Tết. Giá một số loại hải sản tiêu thụ mạnh như, cá thu, cá ngừ, cá hố, cá chim… tăng so với ngày thường khoảng 5 - 10%.

Chỉ còn vài ngày nữa là xuân Tân Sửu sẽ gõ cửa mọi nhà. Tại làng biển Phước Lý (phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) - một trong những 'thủ phủ' tôm hùm của tỉnh Phú Yên, không khí đón Tết cũng bắt đầu nhộn nhịp dù nghề nuôi tôm hùm năm qua tại đây không mấy thuận lợi, thậm chí nhiều hộ còn bị thua lỗ.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 163/CĐ-TTg về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát phòng, chống bệnh Cúm gia cầm và các chủng vi rút cúm gia cầm lây sang người.

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản đến năm 2030. Đề án đặt ra mục tiêu giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam đạt khoảng 60 - 62 tỷ USD vào năm 2030.

Năm 2020, Việt Nam đẩy mạnh nhập khẩu thịt heo để bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung do ảnh hưởng của dịch tả heo Châu Phi.

Xem tiếp