20/06/2019 02:11

TP. HCM: Trồng rau ăn quả theo quy trình VietGAP – tăng lợi nhuận cho người sản xuất

Nhằm góp phần phát triển sản xuất rau an toàn trên địa bàn thành phố qua đó nâng cao năng suất, chất lượng, xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn, tạo mối liên kết hợp tác chặc chẽ giữa các thành phần tham gia chuỗi, từ đó nâng cao nhận thức, hành vi của người sản xuất, chế biến và tiêu dùng; nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống nông dân.

 Từ tháng 12/2018 đến nay, Trung tâm Khuyến nông Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã chuyển giao 02 mô hình trồng rau ăn quả (khổ qua, dưa leo và bí xanh) theo quy trình VietGAP với quy mô 10ha/19 hộ tại xã Phước Thạnh và xã Trung Lượng Thượng, huyện Củ Chi.

Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giống mới F1 đạt chất lượng và được cán bộ khuyến nông chuyển giao kỹ thuật. Mô hình áp dụng kỹ thuật: xử lý hạt giống trước khi trồng bằng phương pháp 2 sôi, 3 lạnh trong vòng 2 – 4 giờ, ủ trong 24 giờ để diệt mầm bệnh trong hạt giống và tăng tỷ lệ nẩm mầm; mật độ trồng: khổ qua (mướp đắng) 1.400 – 1.500 cây/1.000m2, dưa leo (dưa chuột) 1.800 – 1.900 cây/1.000m2, bí xanh 1.200 cây/1.000m2; bón phân lót kết hợp vun luống phủ bạt; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng”, đảm bảo thời gian cách ly và phần lớn sử dụng thuốc sinh học để trừ bệnh cho rau.

Tính toán hiệu quả kinh tế mô hình mang lại, với giá thành sản xuất 4.000 đồng/kg, giá bán cho thương lái từ đầu vụ đến hết vụ dao động từ 10.000 – 13.000 đồng/kg, giá bán qua hợp tác xã 7.000 đồng/kg; sau khi trừ chi phí, mô hình đạt lợi nhuận trên 18 triệu đồng/1.000m2/vụ khổ qua, dưa leo đạt gần 20 triệu đồng và bí đao là 21 triệu đồng.

TP. HCM: Trồng rau ăn quả theo quy trình VietGAP – tăng lợi nhuận cho người sản xuất - ảnh 1

Tham quan mô hình trồng khổ qua theo quy trình VietGAP tại hộ ông Nguyễn Văn Lơ, ấp Bàu Điều Thượng, Xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi

Trong 19 hộ đăng ký tham gia mô hình, có 8 hộ đạt giấy chứng nhận VietGAP, những hộ còn lại đang tiếp tục làm hồ sơ. Tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế trong quá trình thực hiện mô hình như: nguồn phân bò trên địa bàn rất lớn nhưng chỉ có vài hộ áp dụng biện pháp ủ phân; phần lớn các hộ bón phân vô cơ thiếu định mức quy định. Ngoài ra, do biến đổi khí hậu, mưa nắng thất thường ở giai đoạn cây ra hoa nên có ảnh hưởng nhất định đến năng suất.

Đánh giá kết quả mô hình, ông Nguyễn Trung Tiến ở ấp Trung Hiệp Thạnh, xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi, hộ tham gia mô hình cho biết: Là thành viên mới gia nhập Tổ hợp tác rau xã Trung Lập Thượng, năm 2018, gia đình tôi may mắn được Trung tâm Khuyến nông đầu tư 100% giống, 30% vật tư phân bón cho hơn 5.000m2 đất trồng rau ăn khổ qua. Sau thời gian trồng và chăm sóc theo sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, kết quả thu lời 18.250.000 đồng cho 1.000m2/vụ. Ngoài ra, gia đình còn được khuyến nông chuyển giao kỹ thuật và tư vấn tận tình việc thực hiện sản xuất đúng quy trình để cấp giấy chứng nhận VietGAP giúp cho sản phẩm được tổ hợp tác rau trên địa bàn thu mua với giá cả ổn định.

Phát biểu tại buổi tổng kết mô hình, Ông Võ Ngọc Đẹp – Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông TP.HCM nhấn mạnh: Sản lượng rau an toàn sản xuất tại thành phố hiện chỉ đáp ứng khoảng 20% nhu cầu thị trường, còn 80% nhập từ các tỉnh Lâm Đồng, Long An, Tiền Giang…. Điều này cho thấy thị trường tiêu thụ rau an toàn tại TP.HCM còn rất lớn. Vì vậy đẩy mạnh phát triển sản xuất rau an toàn là mục tiêu của thành phố nói chung và bà con nông dân trồng rau ở các huyện ngoại thành thành phố nói riêng.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến an toàn vệ sinh thực phẩm, sản phẩm phải đạt chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng, đòi hỏi người sản xuất phải tạo ra các sản phẩm an toàn. Bà con nên mạnh dạn tiếp thu, áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất như áp dụng kỹ thuật gieo ươm cây con, cơ giới hóa trong sản xuất, ủ phân… góp phần giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất, chất lượng đảm bảo, tăng lợi nhuận, đặc biệt sản phẩm phải đạt chứng nhận VietGAP.

Theo Vân Tâm/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/chuyen-giao-tbkt/tp-hcm-trong-rau-an-qua-theo-quy-trinh-vietgap-tang-loi-nhuan-cho-nguoi-san-xuat_t114c30n18814

Tags: TP HCM, VietGap, tăng lợi nhuận, trồng rau ăn quả

TIN KHÁC

Phú Yên: Tập huấn kỹ thuật trồng và thâm canh cây chuối cấy mô TIN TỨC

Phú Yên: Tập huấn kỹ thuật trồng và thâm canh cây chuối cấy mô

Vừa qua, Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ tỉnh Phú Yên đã tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật trồng và thâm canh cây chuối cấy mô cho các xã miền núi An Lĩnh, An Xuân, An Thọ – huyện Tuy An.

Cuối tháng 5 vừa qua, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Bình Phước đã phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật tổ chức hội thảo góp ý, soạn thảo xây dựng nhóm liên kết và ban hành quy chế cho nhóm nông dân sản xuất hồ tiêu tham gia thực hiện Dự án “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất hồ tiêu an toàn giữa người dân và doanh nghiệp” tại xã Nghĩa Bình, huyện Bù Đăng.

Sáng ngày 14/6/2019, tại UBND xã Trường Đông, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Cây ăn quả miền Đông Nam bộ và UBND xã Trường Đông tổ chức Hội thảo chuyên đề “Kỹ thuật ghép chuyển đổi giống nhãn và chăm sóc cây nhãn sau khi ghép”, với sự tham gia của hơn 50 nông dân trồng nhãn trên địa bàn tỉnh.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm, những năm qua, ngành chăn nuôi gia cầm có những bước tiến khá nhanh. Tính đến hết năm 2018, đàn gia cầm có 409 triệu con, giá trị xuất khẩu các sản phẩm từ gia cầm ước đạt hơn 40 triệu USD. Thực tế cho thấy dư địa phát triển của ngành hàng này còn rất lớn. Vậy phải làm cách nào để đạt hiệu quả cao hơn trong những năm tới?

Chiếm số lượng lớn là nông sản tươi và chế biến tinh đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Để nâng cao năng suất, giá trị và bảo đảm an toàn thực phẩm, thành phố Hà Nội đang tập trung phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng nâng cao chất lượng con giống và đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Những giải pháp này đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Theo Bộ NN& PTNT, tổng đàn lợn cả nước 6 tháng đầu năm 2019 giảm 5,5% so với cùng kỳ năm 2018; sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng 6 tháng đầu năm 2019 ước đạt 2 triệu tấn, giảm 5% so với cùng kỳ năm 2018 chủ yếu do ảnh hưởng từ bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Tính đến ngày 18-6, bệnh dịch đã xảy ra ở 58 tỉnh, thành phố với tổng số lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy là hơn 2,6 triệu con.

Theo Bộ NN&PTNT, hiện cả nước có 814 nhà máy sản xuất phân bón, trong đó có 235 nhà máy sản xuất phân hữu cơ, tăng 73 nhà máy và tăng 45% so với trước năm 2017.

Nông nghiệp TPHCM đa dạng với nhiều trang trại trồng trọt kết hợp với chăn nuôi, khu công nghệ cao, sản phẩm đặc trưng. Với lượng khách trong và ngoài nước đến TPHCM rất nhiều, đó là lợi thế để phát triển du lịch nông nghiệp. Tuy các sở ngành, công ty lữ hành có phối hợp với nông dân, nhưng du lịch nông nghiệp chưa 'cất cánh', vì sao?

Ngày 17/6, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị cho biết, đã lẫy mẫu từ suối Li Leng (chảy qua xã Hồng Thủy, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế trước khi hòa vào dòng chảy sông Đakrông của tỉnh này) để xác định nguyên nhân ô nhiễm.

Xem tiếp