04/10/2017 05:49

TP HCM truy xuất nguồn gốc thịt và trứng gia cầm

Với mục tiêu kiểm soát tốt an toàn thực phẩm và từ thành công ban đầu của việc thực hiện truy xuất nguồn gốc thịt lợn, từ ngày 3/10, TP HCM chính thức triển khai truy xuất nguồn gốc thịt và trứng gia cầm trên toàn thành phố.

Thông tin được Sở Công Thương TP HCM công bố vào sáng ngày 3/10, tại chợ Bến Thành.

TP HCM truy xuất nguồn gốc thịt và trứng gia cầm - ảnh 1

Kiểm tra nguồn gốc trứng gia cầm qua máy tại chợ Bến Thành

Theo đó, quy trình quản lý và truy xuất nguồn gốc thịt và trứng gia cầm ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng công nghệ mã QR code, vòng niêm phong, điện toán đám mây, tem truy xuất, hệ thống quản lý… để nhận diện, truy xuất nguồn gốc, quản lý tất cả thông tin, dữ liệu liên quan đến sản phẩm thịt, trứng gia cầm.

Giải pháp này cho phép người tiêu dùng trực tiếp kiểm tra, thu thập đầy đủ thông tin về loại thịt, trứng gia cầm đã mua, truy ngược dòng từ thành phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn (sinh ra, chăn nuôi, xuất trại, giết mổ, xử lý, đóng gói và phân phối), bằng cách sử dụng điện thoại thông minh có cài phần mềm Te-food hay ứng dụng quét QR code, quét lên tem được dán trên vỉ trứng và thịt gà để biết được các thông tin.

TP HCM truy xuất nguồn gốc thịt và trứng gia cầm - ảnh 2

Thịt gà được dán tem truy xuất nguồn gốc

Hiện nay, đã có hơn 1.749 điểm bán thịt, trứng gia cầm trên địa bàn TP HCM đăng ký tham gia bán hàng có truy xuất nguồn gốc và sự tham gia của 35 trang trại gà giống (quy mô hơn 2,8 triệu con); 431 trang trại gà lấy thịt với sản lượng hơn 15 triệu con xuất trại/lứa; 61 trang trại gà, vịt lấy trứng sản lượng hơn 80 triệu quả trứng/tháng; 17 cơ sở giết mổ, đóng gói gia cầm với sản lượng hơn 6,3 triệu con/tháng; 9 cơ sở xử lý, đóng gói trứng gia cầm với sản lượng hơn 75 triệu quả/tháng.

Nhằm mang lại nguồn thực phẩm an toàn, có truy xuất nguồn gốc rõ ràng, thời gian tới, các Sở, ban, ngành TP HCM sẽ mở rộng triển khai truy xuất nguồn gốc các mặt hàng thực phẩm khác như: thịt bò, rau, củ, quả… khuyến khích sản xuất sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn, đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP…

Theo Mai Phương/petrotimes.vn


Link báo gốc: https://petrotimes.vn/tp-hcm-truy-xuat-nguon-goc-thit-va-trung-gia-cam-499278.html

Tags: an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thịt gà, phần mềm Te-food, truy xuất nguồn gốc trứng gia cầm

TIN KHÁC

Không để tôm thẻ chân trắng phát triển trong vùng nước ngọt TIN TỨC

Không để tôm thẻ chân trắng phát triển trong vùng nước ngọt

Nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt dẫn đến những hậu quả nặng nề mà các nhà khoa học, quản lý đã từng cảnh báo.

Với lợi thế về khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, năng suất vượt trội, không mất nhiều công chăm sóc, đem lại lợi nhuận kinh tế cao, giống ngô biến đổi gen NK4300 Bt/Gt đã dần khẳng định giá trị sản xuất.

Sinh ra trong một gia đình 4 đời làm nghề ươm giá đỗ, anh Nguyễn Văn Quang (xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội) thấu hiểu được những vất vả trong công việc của gia đình.

Trong cuộc họp ngày 3/10, về tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án phát triển nông nghiệp, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh này rà soát lại các công trình do đơn vị quản lý, khẩn trương nghiệm thu khối lượng để đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư.

Cùng với việc giữ vững các thị trường xuất khẩu truyền thống như Mỹ, EU…, trong năm 2017, thị trường nội địa, nhất là thị trường phía Bắc và tiềm năng của thị trường Trung Quốc sẽ được Bộ NN&PTNT đặt làm trọng tâm cho chiến lược phát triển thị trường cá tra.

Đây là chỉ đạo tại công văn do Sở NN&PTNT gửi UBND các các huyện, thị xã, thành phố; nhằm tăng cường quản lý, ngăn chặn việc tự ý nuôi tôm trong vùng nước ngọt, góp phần phát triển nuôi tôm nước lợ bền vững.

Vũng Tàu là một trong những địa phương có thu nhập bình quân đầu người khá, song vẫn nhiều người nghèo do nhập cư từ nơi khác đến, họ cần được hỗ trợ để thoát nghèo.

Ngày 3/10, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống đã có buổi làm việc với ông Abe Masayuki, Giám đốc Công ty VAIO (chuyên về hợp tác xúc tiến đầu tư nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản) về Dự án nông trường kiểu mẫu lý tưởng.

Theo Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết, Trung Quốc lại vươn lên trở thành thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm nay với giá trị đạt 247,4 triệu USD chiếm 21,3% tổng giá trị, tăng 43,9% so với cùng kỳ năm 2016.

Theo quy luật hằng năm, đây là thời điểm người chăn nuôi tái đàn, mở rộng quy mô sản xuất phục vụ nhu cầu thực phẩm dịp Tết. Thế nhưng, giá cả thị trường lên xuống thất thường khiến việc tái đàn vật nuôi vẫn dè dặt.

Xem tiếp