24/12/2018 11:27

TP HCM tiên phong mở sàn giao dịch heo

UBND TP HCM vừa chấp thuận về chủ trương cho phép Sở Công Thương chủ trì, phối hợp các sở - ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu xây dựng đề án sàn giao dịch heo hơi.

Quyết định của UBND TP HCM dựa trên tờ trình của Sở Công Thương từ tháng 6-2018. Theo tờ trình, việc hình thành sàn giao dịch sẽ giúp hiện thực hóa chủ trương giết mổ công nghiệp của TP, hướng đến ứng dụng công nghệ 4.0 vào chăn nuôi, sản xuất và kinh doanh trên cơ sở bắt buộc heo giao dịch qua sàn phải được giết mổ công nghiệp, đạt chuẩn VietGAP và đã thực hiện truy xuất nguồn gốc từ giai đoạn chăn nuôi, phân phối lưu thông trên thị trường.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, hiện đã có đủ điều kiện để xây dựng và vận hành sàn giao dịch heo hơi, bao gồm dung lượng thị trường lớn: thị trường TP HCM giao dịch bình quân 10.000 con heo/ngày, tổng giá trị lên đến 500 triệu USD/năm; đã tập hợp, thống kê được tương đối đầy đủ danh sách, số liệu hoạt động chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh thịt heo tại TP HCM và các tỉnh, thành. Ngoài ra, cơ sở dữ liệu từ Đề án Truy xuất nguồn gốc thịt heo, các đối tượng tham gia đã quen sử dụng thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin truy xuất… là những thuận lợi bảo đảm cho sàn giao dịch vận hành dễ dàng và hiệu quả.

"Nguồn cung hàng hóa tối thiểu cho sàn là số lượng heo chăn nuôi công nghiệp của các doanh nghiệp lớn. Hai chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn mong sớm triển khai hình thức giao dịch qua sàn nhằm nâng cao hiệu quả quản lý. Các tỉnh, thành lân cận gồm Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bình Thuận, Long An, Tiền Giang, Bến Tre… đã đồng thuận và hưởng ứng chủ trương lập sàn" - ông Hòa nói thêm.

Với sàn giao dịch thịt heo, các doanh nghiệp, HTX chăn nuôi, cơ sở/hộ chăn nuôi sẽ kết nối trực tiếp. Người chăn nuôi và thương nhân chợ đầu mối có quyền quyết định chính, thương lái chỉ cung cấp dịch vụ logistics (bắt và vận chuyển heo). Sẽ có đơn vị kiểm định độc lập kiểm tra tỉ lệ nạc, mỡ, độ pH… trong thịt để làm cơ sở cho các bên quyết định giá bán/giá mua, mức thưởng/phạt. Thời gian đầu, các bên sẽ được miễn phí giao dịch qua sàn. Dự kiến, sàn giao dịch heo hơi sẽ đi vào vận hành thử nghiệm vào cuối năm 2019.

Theo T.N/Nld.com.vn

Tags: thịt heo, chợ đầu mối, Sở Công Thương, sàn giao dịch heo

TIN KHÁC

Tiến sĩ 'rủ nhau' về quê làm nông nghiệp organic TIN TỨC

Tiến sĩ 'rủ nhau' về quê làm nông nghiệp organic

Hàng triệu cử nhân, thạc sĩ, thậm chí là tiến sĩ Trung Quốc đã từ bỏ công việc ở các thành phố lớn để trở về nông thôn làm nông nghiệp hữu cơ với mong muốn cải thiện nền nông nghiệp và chất lượng môi trường.

Hoa vụ tết đang trong giai đoạn phát triển có tính quyết định thì bất ngờ gặp phải mưa lớn. Hàng ngàn chậu hoa của người dân ở Quảng Nam và Quảng Ngãi ngập trong nước lũ bị úng rễ, vàng lá hư hại.

Giảm chi phí đầu tư, hạn chế tình trạng sử dụng thuốc bảo vật gây ô nhiễm môi trường, cây trồng sạch bệnh, chất lượng sản phẩm tốt và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thu lợi nhuận tăng hơn 20%... Đây là những lợi ích thiết thực từ việc áp dụng công nghệ nano trên cây ăn quả đang được nhiều nông dân Hưng Yên quan tâm.

Chương trình Nghiên cứu biến đổi khí hậu Nông nghiệp và an ninh lương thực Đông Nam Á (CCAFS - SEA) của Tổ chức Tư vấn quốc tế về nghiên cứu Nông nghiệp (CGIAR), đã nghiên cứu và xây dựng mô hình làng thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu - “Làng nông thuận thiên”.

Mới đây, một sự việc hi hữu xảy ra khi một người đàn ông trong lúc làm việc bỗng dưng bị 2 con trâu nhà tấn công dẫn đến thiệt mạng.

Nhờ trồng cam VietGAP, năm 2018 ông Trần Văn Dàu (xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội) có thu nhập chục tỷ đồng.

Quýt vàng Bắc Sơn là sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu của tỉnh Lạng Sơn và đem lại thu nhập kinh tế cho bà con nông dân nơi đây.

Những trái ngọt đầu tiên từ mô hình trồng dưa lưới giống Nhật Bản theo công nghệ cao của chàng trai Nguyễn Phúc Bách (26 tuổi ở thôn Hạ, xã Phù Lưu, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) cho thấy, khi tuổi trẻ ham học hỏi, dám nghĩ, dám làm thì trong lĩnh vực gì, con đường dẫn tới thành công cũng không phải quá xa xôi.

Một lão nông ở miền Tây đã thuần hóa và nuôi dúi thành công, mang lại thu nhập khá cao.

Dự án phát triển đàn bò sữa tỉnh Bến Tre giai đoạn 2015- 2019, giúp tăng thu nhập cho người dân ở những vùng khó khăn, chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh.

Xem tiếp