20/10/2018 01:43

TP HCM chọn bò sữa, heo, tôm, hoa lan... là sản phẩm nông nghiệp chủ lực

TP HCM vừa công bố các nhóm sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp chủ lực của TP.

Ngày 20-10, UBND TP HCM đã tổ chức hội nghị công bố các nhóm sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp chủ lực của TP giai đoạn 2018-2020.

Thời gian qua, công nghiệp TP đã có những bước phát triển đáng kể, nhiều doanh nghiệp (DN) công nghiệp đã tạo dựng được thương hiệu mạnh, cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Dù vậy, công nghiệp TP còn nhiều tiềm năng và dư địa phát triển. Do đó, Thành uỷ và UBND TP đã chỉ đạo Sở Công Thương tham mưu xây dựng, đề xuất nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực của TP nhằm tập trung hỗ trợ, phát triển làm động lực cho toàn ngành công nghiệp phát triển.

Có 7 nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và 1 nhóm sản phẩm công nghiệp tiềm năng được lựa chọn như sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm thiết bị điện, sản phẩm từ nhựa, cao su, thực phẩm chế biến, đồ uống, điện tử công nghệ thông tin, sản phẩm trang phục may sẵn. Cụ thể, các sản phẩm như khuôn mẫu chính xác cao, dây và cáp điện, nhựa gia dụng, nhựa kỹ thuật, sản phẩm thực phẩm ăn liền, gia vị chế biến, bánh kẹo các loại, nước uống, nước đóng chai...

TP HCM chọn bò sữa, heo, tôm, hoa lan... là sản phẩm nông nghiệp chủ lực - ảnh 1

Thực phẩm chế biến là một trong những sản phẩm công nghiệp chủ lực của TP HCM. Ảnh: Linh Anh

Đây là các nhóm sản phẩm có khả năng cạnh tranh cao, năng lực sản xuất lớn, có tiềm năng thị trường trong nước hoặc xuất khẩu, đóng góp đáng kể cho tổng sản phẩm nội địa và phát triển kinh tế của TP.

Với ngành nông nghiệp, UBND TP đã ban hành danh mục nhóm sản phẩm chủ lực trong 3 lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và thuỷ sản. Đây là những sản phẩm có tỉ trọng và giá trị cao, có khả năng mở rộng sản xuất giống, phát triển ứng dụng công nghệ cao; có khả năng mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu...

Danh mục nhóm sản phẩm chủ lực của ngành nông nghiệp TP gồm nhóm cây trồng chủ lực như rau, hoa và cây kiểng; nhóm sản phẩm chăn nuôi chủ lực gồm bò sữa (con giống, sữa), heo (con giống, thịt); nhóm sản phẩm thuỷ sản chủ lực gồm tôm nước lợ. Riêng cá cảnh được xác định là nhóm sản phẩm có tiềm năng.

Các sản phẩm chủ lực được lựa chọn, công nhận là phải sản phẩm có giá trị gia tăng, năng suất lao động cao; sản phẩm có thiết kế sáng tạo, tính ưu việt. Có hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường. Đáp ứng nhu cầu, thị trường trong và ngoài nước, có khả năng thay thế, cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu....

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM, cho biết đây là hội nghị đầu tiên, khái quát bức tranh về tình hình chung và các thế mạnh của TP để xác định vị trí của mình. Việc xác định vị trí sản phẩm công nghiệp chủ lực càng có ý nghĩa khi các ngành công nghiệp, nông nghiệp TP đóng góp nhiều vào tăng trưởng kinh tế cả nước. Đây là cơ sở quan trọng của TP và cả nước để tập trung đầu tư, xây dựng thương hiệu mạnh của TP và là cơ sở khoa học để lập quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của TP trong những năm tiếp theo.

"Đối với các doanh nghiệp có sản phẩm chủ lực, cần ưu tiên liên kết, tạo đòn bẩy cho các doanh nghiệp khác tham gia. TP sẽ tạo điều kiện hỗ trợ, tạo môi trường đầu tư kinh doanh, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của DN và những nhóm sản phẩm chủ lực sẽ trở thành thương hiệu mạnh của TP ở trong nước và trên thị trường quốc tế" – ông Phong nhấn mạnh.

Theo Thái Phương/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/tp-hcm-chon-bo-sua-heo-tom-hoa-lan-la-san-pham-nong-nghiep-chu-luc-20181020110944853.htm

Tags: tôm, hoa lan, bò sữa, phát triển kinh tế, kinh tế nông nghiệp, sản phẩm nông nghiệp chủ lực

TIN KHÁC

Đắk Nông: Trồng mít Thái cho thu nhập cao KHUYẾN NÔNG

Đắk Nông: Trồng mít Thái cho thu nhập cao

Về vùng đất thuộc xã vùng 3, thôn Nam Định, xã Đak Găn, huyện Đak Mil hỏi nhà anh Hiển mít (tức Trần Văn Hiển) bà con ai cũng hết lời khen ngợi và thán phục.

Vượt khó, đam mê và sáng tạo là những gì nhận thấy qua 6 mùa tôn vinh nhà nông, nhà khoa học “chân đất” trong chương trình Tự hào nông dân Việt.

Từ đầu năm đến nay, nông dân Tam Bình (Vĩnh Long) đã cải tạo 127ha vườn kém hiệu quả chuyển sang trồng các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao. Huyện tập trung từ nay đến cuối năm cải tạo hết 78ha vườn kém hiệu quả.

Những năm gần đây, cây cam đã mang lại thu nhập cao cho nhiều nông dân ở Hà Tĩnh.

Trước tình hình bệnh lở mồm long móng trên lợn đã xuất hiện ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, chính quyền địa phương và ngành chức năng tỉnh tích cực triển khai biện pháp khống chế, không để dịch bệnh lây lan diện rộng.

Xây dựng chuỗi liên kết là giải pháp cốt lõi nhằm phát triển ngành chăn nuôi Việt Nam theo hướng bền vững. Đó là nhận định của các chuyên gia tại “Hội thảo Liên kết chuỗi chăn nuôi an toàn và kết nối tiêu thụ sản phẩm” do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản - Cục Chăn nuôi phối hợp với Hội Chăn nuôi Việt Nam tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, ngày 18/10.

Khoảng từ đầu tháng 9 trở lại đây, tại các vùng trồng hồ tiêu ở huyện Đắk Song tỉnh Đắk Nông, người dân như ngồi trên đống lửa vì cây tiêu đang nhiễm bệnh, chết hàng loạt. Hàng trăm hộ dân đang lâm vào cảnh mất trắng, nợ nần chồng chất. Nhiều hộ đứng trước nguy cơ “tiêu tùng” vì tiêu chết.

Dù nhiều người can ngăn, song chị Nguyễn Thị Hoài Anh (sinh năm 1974) cùng chồng vẫn quyết định bán đất, bán nhà ở Hà Nội về quê ở thôn Trại Cả, xã Đồng Lạc, huyện Yên Thế (Bắc Giang) để trồng cây ăn quả.

Thời điểm thu hoạch cam đang cận kề, song hàng nghìn người dân trồng cam tại xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An đứng ngồi không yên, bất lực nhìn cam rụng hàng loạt, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người trồng cam.

Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh triển khai thực hiện mô hình nuôi gà thịt an toàn dịch bệnh với quy mô 2.100 con gà nòi lai tại huyện Càng Long.

Xem tiếp