24/10/2017 08:23

TP HCM bất ngờ nhờ các tỉnh hỗ trợ giết mổ heo

Sau khi Cơ sở giết mổ Xuyên Á có quy mô lớn nhất TP HCM ngưng hoạt động thì tình hình giết mổ heo ở TP gặp nhiều khó khăn.

UBND TP HCM vừa có công văn khẩn gửi UBND tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai và Tây Ninh hỗ trợ tiếp nhận giết mổ heo cung cấp cho thị trường TP.

Theo đó, UBND TP đề nghị UBND các tỉnh quan tâm, chỉ đạo rà soát các cơ sở giết mổ trên địa bàn còn khả năng tiếp nhận và đảm bảo các điều kiện về kiểm soát giết mổ, an toàn thực phẩm để hỗ trợ tiếp nhận giết mổ cho các thương nhân giết mổ tại Cơ sở giết mổ Xuyên Á.

'UBND TP rất mong nhận được sự hỗ trợ của Ủy ban nhân dân các tỉnh trong việc hỗ trợ tiếp nhận giết mổ cung cấp nguồn thịt heo an toàn cho thị trường tiêu dùng TP' - công văn nêu.

Động thái trên nhằm bình ổn thị trường thịt heo, kiểm soát an toàn thực phẩm và đảm bảo quyền lợi của người chăn nuôi trong thời gian Cơ sở giết mổ Xuyên Á tạm ngưng hoạt động.

Vừa qua, trên địa bàn TP, Đoàn tra kiểm tra liên ngành (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Cảnh sát Môi trường C49) đã kiểm tra và phát hiện trên 3.600 con heo bị tiêm thuốc an thần tại Cơ sở giết mổ Xuyên Á (xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi).

TP HCM bất ngờ nhờ các tỉnh hỗ trợ giết mổ heo - ảnh 1

Những con heo bị tiêm thuốc an thần tại Cơ sở giết mổ Xuyên Á (xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi)

UBND TP đã và đang chỉ đạo quyết liệt để giải quyết các vấn đề phát sinh như tiêu hủy toàn bộ đàn heo, tiêu độc khử trùng khu vực giết mổ, tổ chức tiêm phòng bao vây trên đàn heo xung quanh khu vực cơ sở giết mổ để phòng chống dịch bệnh, lắp đặt camera giám sát tại khu vực tồn trữ, chấn chỉnh quy trình kiểm tra, giám sát tại các trạm đầu mối giao thông và kiểm soát đàn heo nhập vào cơ sở giết mổ…

Cơ sở giết mổ Xuyên Á có công suất giết mổ bình quân 5.000 con/ngày đêm, là cơ sở có quy mô lớn nhất trong tổng số 11 cơ sở giết mổ trên địa bàn TP.

Sau khi Cơ sở giết mổ Xuyên Á tạm ngưng hoạt động, UBND đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát, thực hiện tăng công suất giết mổ tại các cơ sở giết mổ hiện hữu.

Tuy nhiên, giải pháp này cũng chỉ đáp ứng một phần lượng thiếu hụt, hiện công suất giết mổ chỉ đạt khoảng 5.100 con/ngày đêm, so với giai đoạn trước đã giảm khoảng 3.700 con/ngày đêm. Điều này đã ảnh hưởng đến giá heo hơi trên thị trường (hiện ở mức 26.000 – 28.000đồng/kg) và tình hình cung cấp thịt heo cho nhu cầu tiêu dùng của TP; một số thương nhân giết mổ tại Cơ sở giết mổ Xuyên Á đã chuyển heo về giết mổ tại các tỉnh lân cận.

echo = hạt chia mỹ, siêu thực phẩm từ thiên nhiên.

Tags: thịt heo, lò giết mổ, tiêm thuốc an thần, nguồn gốc thịt heo, cơ sở giết mổ xuyên á, UBND TPHCM

TIN KHÁC

Xuất khẩu tôm sang thị trường Hàn Quốc nhiều triển vọng KHUYẾN NÔNG

Xuất khẩu tôm sang thị trường Hàn Quốc nhiều triển vọng

Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết, 9 tháng đầu năm 2017, xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng tốt. Tính tới 15/9/2017 xuất khẩu tôm Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 243,2 triệu USD tăng 29,8% so với cùng kỳ năm 2016.

Từ vùng đất hoang, cỏ, lau mọc um tùm, bãi bồi ven sông Hồng thuộc quận Long Biên, TP Hà Nội giờ đã biến thành vườn cây sum suê trái ngọt. Chủ nhân của các nông trại, trang trại ấy đến từ nhiều tỉnh lân cận Hà Nội như: Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc... Họ đã tìm ra hướng đi mới để dần dần thực hiện khát vọng đổi đời khi ra Thủ đô mưu sinh.

Dù đã bước sang tháng 10, nhưng hậu quả và ám ảnh về sự tàn phá nặng nề của sâu bệnh vẫn còn đeo bám hàng chục nghìn hộ dân trồng điều ở Bình Phước.

Hiện đã có khoảng hơn 1 tấn rau khí canh đạt chuẩn VietGAP bán ra thị trường trong khoảng hơn 1 tháng trở lại đây. Giá rau khí canh gấp từ 2 đến 3 lần rau canh tác trên đất tự nhiên.

Bộ Nông nghiệp, Lương thực và Nông thôn Hàn Quốc ngày 22/10 thông báo đã bắt đầu thu mua 370.000 tấn gạo của năm nay nhằm ổn định giá của loại nông sản này trên thị trường trong nước.

Trong những năm gần đây, tại những vùng mặn, lợ ở Sóc Trăng, nhiều đối tượng nuôi mới được người dân đưa vào sản xuất không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao, mà còn góp phần tạo thế bền vững cho ngành thủy sản nói chung và tôm nước lợ nói riêng của tỉnh.

Theo thống kê của Ngành nông nghiệp và PTNT huyện Đồng Văn, hiện tại trên địa bàn huyện có tổng số 8.726 đàn ong nội.

Là vùng nuôi tôm trọng điểm của khu vực ĐBSCL, tỉnh Sóc Trăng ưu tiên tập trung đầu tư phát triển cả về nuôi trồng, khai thác và chế biến xuất khẩu. Hơn 40.000 ha đất nhiễm mặn, đất một vụ lúa bấp bênh được cải tạo, nâng cấp chuyển sang nuôi tôm đã nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho người dân.

Đây là mô hình được huyện Anh Sơn triển khai thử nghiệm từ tháng 4; nuôi theo quy trình VietGAP; cho hiệu quả khá.

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định 3998/QĐ-UBND về việc phê duyệt kinh phí hỗ trợ khôi phục sản xuất vụ đông 2017-2018. Đối tượng, điều kiện hỗ trợ là các hộ nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp trực tiếp tham gia khôi phục sản xuất vụ đông năm 2017-2018.

Xem tiếp