26/11/2019 09:49

Tổng kết mô hình thí điểm sản xuất hồ tiêu kết hợp sử dụng than sinh học

Hồ tiêu là một trong những loại cây trồng chủ lực của tỉnh Đắk Nông. Những năm gần đây giá hồ tiêu liên tục giảm mạnh làm cho người trồng tiêu không đủ khả năng để đầu tư chăm sóc.

Bên cạnh đó sự biến đổi bất thường của thời tiết đã ảnh hưởng không nhỏ tới sự sinh trưởng, phát triển của cây hồ tiêu và tạo điều kiện cho các loại sâu bệnh phát triển, đặc biệt bệnh chết nhanh gây hại làm cho vườn tiêu chết hàng loạt.

Trước thực trạng trên, Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông chỉ đạo Trung tâm Khuyến nông tỉnh xây dựng 8 mô hình (4 ha) thí điểm sản xuất hồ tiêu bền vững kết hợp sử dụng than sinh học tại 5 xã (Đắk Ha, Quảng Sơn, Nhân Cơ, Thuận Hà, Nam Dong), thuộc các huyện Đắk Song, Cư jut, Đắk Rlấp, Đắk Glong. Đây là những vùng sản xuất tiêu trọng điểm và có diện tích tiêu nhiễm bệnh nặng nên việc thực hiện mô hình tạo cơ hội giúp người trồng tiêu địa phương học tập kinh nghiệm để áp dụng vào thực tế sản xuất nhằm hạn chế tình trạng ồ tiêu chết hàng loạt.

Từ ngày 20-22/11/2019, Trung tâm Khuyến nông Đắk Nông đã kết hợp với chính quyền địa phương các xã tổ chức 04 cuộc hội thảo tổng kết đánh giá kết quả thực hiện. Từ mô hình cho thấy vườn tiêu sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất ước đạt trung bình 4 tấn tiêu đen/ha. Số lượng tiêu chết do nhiễm bệnh rất ít, tỷ lệ tiêu nhiễm bệnh ở mức nhẹ.

Thông qua mô hình, nông dân địa phương đã biết đến lợi ích của than sinh học mang lại, đó là khi đưa vào đất than sinh học có tác dụng như một chất cải tạo đất, giúp nâng cao lượng mùn, tăng cường hoạt động hệ vi sinh vật trong đất, tăng khả năng giữ nước, giữ ẩm, chất dinh dưỡng, từ đó tác động tích cực đến nền đất canh tác. Đây là một trong những tiến bộ mới giúp giảm thiểu phát thải nhà kính, hạn chế biến đổi khí hậu cũng như mở ra hướng mới cho người dân trong sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra các loại phân bón thuốc BVTV hỗ trợ mô hình sản xuất hồ tiêu được ưu tiên những loại có nguồn gốc sinh học, hữu cơ là chủ yếu.

Tổng kết mô hình thí điểm sản xuất hồ tiêu kết hợp sử dụng than sinh học - ảnh 1

Các đại biểu tham dự tổng kết mô hình

Theo ông Vũ Thanh Hoài là người có kinh nghiệm trồng tiêu trên địa bàn xã Thuận Hà, Đắk Song và cũng là hộ tham gia mô hình cho biết: “Năm năm nay, gia đình tôi đã sản xuất tiêu theo hướng hữu cơ. Hàng năm tôi bón lượng hữu cơ rất nhiều, cây sinh trưởng phát triển tốt, lá xanh đậm, bóng nhưng pH đất không vượt qua ngưỡng 5. Khi tham gia mô hình, tôi thấy pH tăng rõ rệt, pH vượt qua ngưỡng 5 và có những vùng pH lên mức 6 cho thấy than sinh học cải tạo, giải độc đất rất tốt, đặc biệt pH đất tăng rất nhanh. Nếu cải tạo được pH thì sẽ hạn chế được tình trạng tiêu chết hàng loạt”.

Tại các cuộc hội thảo, nhiều hộ nhận định, khi sử dụng than sinh học khả năng thoát nước rất tốt, sau các trận mưa nước không còn trong bồn như năm trước. Các đại biểu tham gia hội thảo quan tâm nhiều đến cách sử dụng, liều lượng bón, nơi mua sản phẩm than sinh học và đề nghị cần tiếp tục xây dựng các mô hình thí điểm về lượng than cũng như phân hữu cơ vi sinh để xây dựng quy trình hoàn thiện cho người dân.

Kkết quả của mô hình từng bước tác động làm thay đổi tập quán sản xuất của người dân theo phương pháp truyền thống sản xuất theo kinh nghiệm chuyển sang theo hướng bền vững, áp dụng các biện pháp kỹ thuật đạt hiệu quả cao hơn đặc biệt trong phòng và trị bệnh trên cây hồ tiêu trong giai đoạn biến đổi khí hậu như hiện nay.

Theo Nguyễn Thị Thảo/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/tong-ket-mo-hinh-thi-diem-san-xuat-ho-tieu-ket-hop-su-dung-than-sinh-hoc_t114c35n19560

Tags: sản xuất hồ tiêu. than sinh học, tỉnh Đăk Nông

TIN KHÁC

Bình Định: Trồng dừa hữu cơ - hướng đi mới mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân TIN TỨC

Bình Định: Trồng dừa hữu cơ - hướng đi mới mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân

Năm 2019 Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Hoài Nhơn thực hiện mô hình “Liên kết sản xuất trồng dừa hữu cơ gắn với chế biến sản phẩm dầu dừa” tại xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn.

Ngày 22/11/2019, tại trụ sở Báo Nông nghiệp Việt Nam đã diễn ra Hội nghị Tổng kết công tác thi đua năm 2019 của Khối các đơn vị sự nghiệp kinh tế. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo và cán bộ trực tiếp làm công tác thi đua khen thưởng của các đơn vị trong Khối.

Bắt nhịp với nhu cầu của thị trường, mạnh dạn đầu tư phát triển nuôi ngan Pháp giống R71 đã mang lại thu nhập cao cho gia đình anh Trần Đức Anh ở thôn Vinh Hoa, xã Trọng Quan, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Mô hình của anh đã mở ra hướng đi hiệu quả trong phát triển kinh tế hộ gia đình ở địa phương.

Từ việc trồng mía không hiệu quả, năm 2014, Công ty TNHH Dứa Lê Dương đã chuyển hướng sang trồng, sản xuất, sơ chế và chế biến giống dứa MD2 cho năng suất và chất lượng cao. Đến nay, công ty đã nhân rộng diện tích lên 100 ha, sản phẩm Dứa Lê Dương được phân phối độc quyền tại thị trường nội địa Việt Nam và xuất khẩu sang các nước Hàn Quốc, Ấn Độ.

Sáng ngày 07/11/2019 đã diễn ra Lễ ký kết hợp đồng tiêu thụ xuất khẩu trái vú sữa tím niên vụ 2019 - 2020 giữa công ty TNHH XNK Vina T&T (Tp.Hồ Chí Minh) và Hợp tác xã Nông nghiệp Trinh Phú (xã Trinh Phú - huyện Kế Sách - Sóc Trăng).

Với mục đích phát triển vùng trồng cây dược liệu và mở rộng diện tích trồng cây vụ đông trên đất hai vụ lúa chân đất vàn, vàn thấp, Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Lào Cai thực hiện dự án khuyến nông Trung ương “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất, bảo quản, chế biến và tiêu thụ cây dược liệu khu vực miền núi phía Bắc, giai đoạn 2018-2020”.

Thức ăn thảo dược trong chăn nuôi gà đang là vấn đề mới đối với bà con, nhưng tác dụng của nó rất tốt, tăng cường sức đề kháng, không bị dịch bệnh, do đó sẽ hạn chế sử dụng được kháng sinh trong quá trình nuôi. Vì vậy sẽ không có tồn dư thuốc trong cơ thể, tạo nên sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng.

Tại hội thảo “Nâng cao chuỗi giá trị cây dừa thích ứng với biến đổi khí hậu” diễn ra sáng 17-11, tại TP Bến Tre, các đại biểu cho rằng: Tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) gây thiệt hại nặng nề về năng suất, sản lượng của các cây trồng, nhưng cây dừa chính là loại cây trồng có thể chịu đựng và tồn tại được trong điều kiện khắc nghiệt đó.

Giá thịt bò chỉ có 135.000 - 180.000 đồng/kg trong khi thịt heo đã chạm mốc 200.000 đồng. Lo ngại, chiều tối 18-11, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã “hiệu triệu” các tập đoàn là “ông lớn” trong ngành chăn nuôi.

Đang vào thời điểm ra hoa đậu trái nhưng giá hồ tiêu xuống thấp kỷ lục, cùng với đó là ảnh hưởng thời tiết khiến hàng trăm hécta tiêu đang xanh tốt bỗng ngả vàng rồi chết. Người trồng tiêu tại tỉnh Bình Phước lao đao, lo lắng sẽ có một mùa tiêu “đắng”.

Xem tiếp