14/12/2019 09:49

Tổng kết mô hình thí điểm sản xuất hồ tiêu kết hợp sử dụng than sinh học

Hồ tiêu là một trong những loại cây trồng chủ lực của tỉnh Đắk Nông. Những năm gần đây giá hồ tiêu liên tục giảm mạnh làm cho người trồng tiêu không đủ khả năng để đầu tư chăm sóc.

Bên cạnh đó sự biến đổi bất thường của thời tiết đã ảnh hưởng không nhỏ tới sự sinh trưởng, phát triển của cây hồ tiêu và tạo điều kiện cho các loại sâu bệnh phát triển, đặc biệt bệnh chết nhanh gây hại làm cho vườn tiêu chết hàng loạt.

Trước thực trạng trên, Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông chỉ đạo Trung tâm Khuyến nông tỉnh xây dựng 8 mô hình (4 ha) thí điểm sản xuất hồ tiêu bền vững kết hợp sử dụng than sinh học tại 5 xã (Đắk Ha, Quảng Sơn, Nhân Cơ, Thuận Hà, Nam Dong), thuộc các huyện Đắk Song, Cư jut, Đắk Rlấp, Đắk Glong. Đây là những vùng sản xuất tiêu trọng điểm và có diện tích tiêu nhiễm bệnh nặng nên việc thực hiện mô hình tạo cơ hội giúp người trồng tiêu địa phương học tập kinh nghiệm để áp dụng vào thực tế sản xuất nhằm hạn chế tình trạng ồ tiêu chết hàng loạt.

Từ ngày 20-22/11/2019, Trung tâm Khuyến nông Đắk Nông đã kết hợp với chính quyền địa phương các xã tổ chức 04 cuộc hội thảo tổng kết đánh giá kết quả thực hiện. Từ mô hình cho thấy vườn tiêu sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất ước đạt trung bình 4 tấn tiêu đen/ha. Số lượng tiêu chết do nhiễm bệnh rất ít, tỷ lệ tiêu nhiễm bệnh ở mức nhẹ.

Thông qua mô hình, nông dân địa phương đã biết đến lợi ích của than sinh học mang lại, đó là khi đưa vào đất than sinh học có tác dụng như một chất cải tạo đất, giúp nâng cao lượng mùn, tăng cường hoạt động hệ vi sinh vật trong đất, tăng khả năng giữ nước, giữ ẩm, chất dinh dưỡng, từ đó tác động tích cực đến nền đất canh tác. Đây là một trong những tiến bộ mới giúp giảm thiểu phát thải nhà kính, hạn chế biến đổi khí hậu cũng như mở ra hướng mới cho người dân trong sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra các loại phân bón thuốc BVTV hỗ trợ mô hình sản xuất hồ tiêu được ưu tiên những loại có nguồn gốc sinh học, hữu cơ là chủ yếu.

Tổng kết mô hình thí điểm sản xuất hồ tiêu kết hợp sử dụng than sinh học - ảnh 1

Các đại biểu tham dự tổng kết mô hình

Theo ông Vũ Thanh Hoài là người có kinh nghiệm trồng tiêu trên địa bàn xã Thuận Hà, Đắk Song và cũng là hộ tham gia mô hình cho biết: “Năm năm nay, gia đình tôi đã sản xuất tiêu theo hướng hữu cơ. Hàng năm tôi bón lượng hữu cơ rất nhiều, cây sinh trưởng phát triển tốt, lá xanh đậm, bóng nhưng pH đất không vượt qua ngưỡng 5. Khi tham gia mô hình, tôi thấy pH tăng rõ rệt, pH vượt qua ngưỡng 5 và có những vùng pH lên mức 6 cho thấy than sinh học cải tạo, giải độc đất rất tốt, đặc biệt pH đất tăng rất nhanh. Nếu cải tạo được pH thì sẽ hạn chế được tình trạng tiêu chết hàng loạt”.

Tại các cuộc hội thảo, nhiều hộ nhận định, khi sử dụng than sinh học khả năng thoát nước rất tốt, sau các trận mưa nước không còn trong bồn như năm trước. Các đại biểu tham gia hội thảo quan tâm nhiều đến cách sử dụng, liều lượng bón, nơi mua sản phẩm than sinh học và đề nghị cần tiếp tục xây dựng các mô hình thí điểm về lượng than cũng như phân hữu cơ vi sinh để xây dựng quy trình hoàn thiện cho người dân.

Kkết quả của mô hình từng bước tác động làm thay đổi tập quán sản xuất của người dân theo phương pháp truyền thống sản xuất theo kinh nghiệm chuyển sang theo hướng bền vững, áp dụng các biện pháp kỹ thuật đạt hiệu quả cao hơn đặc biệt trong phòng và trị bệnh trên cây hồ tiêu trong giai đoạn biến đổi khí hậu như hiện nay.

Theo Nguyễn Thị Thảo/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/tong-ket-mo-hinh-thi-diem-san-xuat-ho-tieu-ket-hop-su-dung-than-sinh-hoc_t114c35n19560

Tags: sản xuất hồ tiêu. than sinh học, tỉnh Đăk Nông

TIN KHÁC

Trồng nấm thu lãi 150 triệu đồng /năm TIN TỨC

Trồng nấm thu lãi 150 triệu đồng /năm

Vốn đầu tư thấp, sản xuất đơn giản, công chăm sóc không nhiều nhưng giá trị sản phẩm cao,… là những ưu điểm của mô hình trồng nấm đang được nhiều hộ dân trên địa bàn thành phố Yên Bái chọn làm hướng phát triển kinh tế của gia đình, trong đó hộ gia đình chị Phạm Thị Hoa ở thôn Bảo Tân, xã Minh Bảo là một điển hình.

Hiện nay, tại huyện Hoành Bồ (tỉnh Quảng Ninh) có trên 70 ha trồng ổi Đài Loan, trong đó diện tích cho thu hoạch khoảng trên 60 ha, năng suất trung bình đạt trên 15 tấn/ha/năm. Thương hiệu “Ổi Hoành Bồ” đã trở thành sản phẩm có tiếng trong tỉnh và các địa phương lân cận.

Cơ sở sản xuất giống nấm và nấm thương phẩm của anh Lê Đăng Cường xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh là địa chỉ tin cậy được nhiều cá nhân, cơ sở sản xuất nấm tại Hà Tĩnh tìm đến. Đây là cơ sở vừa cung ứng giống nấm và nấm thương phẩm có năng suất, chất lượng cao.

Những năm gần đây, cây ăn quả có múi (cam, bưởi) ở Hà Tĩnh trở thành sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh, với những thương hiệu nổi tiếng cả nước như bưởi Phúc Trạch, cam Khe Mây, cam Thượng Lộc… Nhưng ít ai biết rằng những loại cây ăn quả đặc sản này phải trải qua biết bao thăng trầm ở vùng đất đầy nắng, gió, bão táp và mưa sa - Hà Tĩnh.

Thực hiện cam kết quốc tế, các thị trường xuất khẩu gỗ đều yêu cầu sản phẩm sản xuất từ gỗ được cấp chứng chỉ. Vì thế, để chủ động nguồn cung trong nước cho chế biến gỗ, phải phát triển trồng rừng gỗ lớn, có chứng chỉ phù hợp. Ðây đang là một đòi hỏi lớn đặt ra đối với ngành lâm nghiệp.

Ký hợp đồng cam kết bao tiêu củ nghệ cho nhân dân tám xã ở huyện Pác Nặm (Bắc Kạn), thế nhưng, CTCP Nông sản Bắc Kạn phá hợp đồng, chưa trả hơn 1,7 tỷ đồng tiền mua nghệ củ cho người trồng, khiến người trồng nghệ khốn khổ.

Với quy mô hơn 250 gian hàng đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, các doanh nghiệp đa quốc gia đã đem tới Growtech Việt Nam 2019 diễn ra ngày 31/10 nhiều tiến bộ khoa học công nghệ mới trong lĩnh vực nông nghiệp.

Sau một năm thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả theo Quyết định số 5931/QĐ-UBND ngày 31-10-2018 của UBND thành phố Hà Nội về phê duyệt Kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa đến năm 2020, nhiều mô hình sản xuất mới đã được hình thành, đem lại giá trị cao trên mỗi héc ta canh tác, mở hướng làm giàu cho nông dân. Để phát triển bền vững, thành phố khuyến khích việc chuyển đổi canh tác gắn với ứng dụng khoa học công nghệ, hình thành vùng sản xuất tập trung.

Ngày 2-11, tại TP Hoà Bình đã diễn ra Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực phía bắc năm 2019 và Lễ hội cây ăn quả có múi tỉnh Hoà Bình.

Gần 85% lao động ở huyện Sóc Sơn được đào tạo nghề theo Quyết định 1956 của Chính phủ có việc làm. Tuy nhiên, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) của huyện nên theo xu hướng chuyển đổi kinh tế và gắn với đầu ra để mang lại hiệu quả thiết thực.

Xem tiếp