03/09/2020 08:25

Tổng cục Lâm nghiệp, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam ký kết quy chế phối hợp

Trong giai đoạn 2020-2025, hai bên sẽ phối hợp một số nội dung về công tác chế biến và thương mại lâm sản; phát hiện, ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại; công tác quản lý rừng bền vững và chứng chỉ quản lý rừng bền vững…

Tổng cục Lâm nghiệp, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam ký kết quy chế phối hợp - ảnh 1

Quang cảnh Lễ ký kết (Ảnh: NH)

Ngày 01/9, tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) phối hợp cùng Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp.

Theo đó, trong giai đoạn 2020 - 2025, hai bên sẽ phối hợp một số nội dung về: công tác chế biến và thương mại lâm sản; phát hiện, ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại; công tác quản lý rừng bền vững và chứng chỉ quản lý rừng bền vững…

Cụ thể, khi xây dựng và triển khai các văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế, chính sách, đề án, dự án liên quan đến chế biến, thương mại lâm sản, Tổng cục Lâm nghiệp gửi văn bản đề nghị, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cung cấp tài liệu, báo cáo liên quan theo thẩm quyền. Ngược lại, căn cứ vào tình hình thực tiễn, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam gửi văn bản đề xuất, kiến nghị, Tổng cục Lâm nghiệp tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền thuộc phạm vi quản lý ngành ban hành những cơ chế, chính sách liên quan đến phát triển chế biến, thương mại vì mục tiêu phát triển bền vững ngành.

Ngoài ra, Hiệp hội chủ động nắm bắt thông tin về các hành vi gian lận trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, thương mại lâm sản, chia sẻ thông tin với Tổng cục cùng phối hợp xử lý. Hai bên phối hợp thực hiện các chương trình truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về sử dụng gỗ hợp pháp, quản lý bảo vệ rừng bền vững.

Đặc biệt, trong trường hợp sản phẩm lâm sản Việt Nam bị nước ngoài khởi kiện thương mại, hai bên phối hợp chặt chẽ, cùng cơ quan quản lý và các bên có liên quan hướng dẫn doanh nghiệp theo đuổi vụ kiện và kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền đưa ra các biện pháp phòng vệ tương xứng.

Quy chế có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho rằng, sự năng động và đặc biệt sự phát triển bền vững của ngành chế biến gỗ và lâm sản phụ thuộc hoàn toàn vào việc nắm bắt các cơ hội mới và giảm thiểu các rủi ro. Để làm được điều này, sự kết nối hiệu quả giữa cộng đồng doanh nghiệp và các nhà hoạch định chính sách đóng vai trò tiên quyết. Kết nối hiệu quả đòi hỏi việc thiết lập các kênh thông tin hai chiều, từ các cơ quan ban hành và thực thi chính sách tới cộng đồng doanh nghiệp và ngược lại.

'Quy chế phối hợp ký kết hôm nay là một trong những bước đột phá trong việc hình thành các kết nối hiệu quả giữa cơ quan quản lý lâm nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp trong bối cảnh ngành gỗ đang có nhiều thay đổi', ông Đỗ Xuân Lập nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, việc ký kết quy chế phối hợp này có ý nghĩa rất quan trọng trong thời điểm hiện nay khi ngành chế biến và xuất khẩu gỗ đang hướng đến những mục tiêu ở tầm cao mới. Đây cũng là dịp để tiếp tục hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách và chiến lược phát triển và các chương trình, đề án thời gian tới cho phát triển rừng và ngành lâm nghiệp bền vững./.

Theo BT/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://dangcongsan.vn/kinh-te/tong-cuc-lam-nghiep-hiep-hoi-go-va-lam-san-viet-nam-ky-ket-quy-che-phoi-hop-562726.html

Tags: Nguyễn Xuân Cường, Bộ Nông, Theo Bộ, Đỗ Xuân Lập, NH Ngày

TIN KHÁC

Ninh Thuận phấn đấu cuối năm 2020, thêm 1 huyện đạt chuẩn nông thôn mới TIN TỨC

Ninh Thuận phấn đấu cuối năm 2020, thêm 1 huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Theo Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Ninh Thuận, địa phương đã đề ra mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2020 có thêm 1 huyện đạt chuẩn nông thôn mới và 60% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, xây dựng 2 thôn kiểu mẫu.

Giá heo hơi hôm nay 2/9 tiếp tục giảm 1.000 - 3.000 đồng/kg trên cả 3 miền, hiện dao động trong khoảng từ 74.000 - 80.000 đồng/kg. Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Văn Trọng, cho rằng hiện khâu tái đàn đang tích cực, sắp tới nguồn cung con giống đủ, giá thành sản xuất giảm, giá heo sẽ còn tiếp tục đi xuống.

Ngày 28/8/2020, Đoàn Trung tâm Khuyến nông Quốc gia do Giám đốc Lê Quốc Thanh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra các mô hình khuyến nông thuộc dự án khuyến nông trung ương thực hiện tại tỉnh Hà Tĩnh.

Mùa nào Văn Bàn (Lào Cai) cũng có măng. Mùa măng vầu kéo dài từ tháng 10 âm năm trước đến tháng 3 năm sau; mùa măng sặt bắt đầu từ tháng Giêng đến tháng 5; hết mùa măng sặt là đến mùa măng mai, măng tre, măng nứa kéo dài đến hết tháng 9.

Dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng đến thời điểm này nhiều điểm bán bánh trung thu đã xuất hiện. Tuy chỉ đầu mùa, nhưng đã có khá nhiều người tiêu dùng tìm mua bánh trung thu, khiến cho thị trường sôi động hẳn lên.

Bài 2: Hướng đi bền vững cho chuỗi cung ứng thực phẩm Để cung ứng nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường 24 triệu dân trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam (VKTTĐPN), bên cạnh việc nỗ lực thực hiện cơ cấu nền nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị sản xuất, bảo đảm an toàn sinh học thì các địa phương trong vùng cần xây dựng nhiều chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ, đồng thời tạo mối liên kết bền vững.

Làng nghề làm nước mắm Hải Giang 1 thuộc phường Nghi Hải, (thị xã Cửa Lò - Nghệ An) đã có truyền thống làm nước mắm lâu đời, hàng năm cung cấp ra thị trường hàng chục nghìn lít nước mắm hảo hạng mang phong vị đặc trưng chỉ nơi đây mới có.

Thịt lợn đen đặc sản của miến Tây Nghệ An, có giá từ 150.000 - 200.000 đồng/kg, vẫn không có để mua.

Ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), cánh đồng lớn từng được kỳ vọng là mô hình sản xuất hiệu quả, phù hợp với xu thế mới và đem lại lợi nhuận hấp dẫn. Nhưng thực tiễn cho thấy, mô hình này đang gặp phải nhiều vướng mắc, có khả năng dẫn đến nguy cơ đổ vỡ...

Dưới đây là hình ảnh của nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận đang tìm những cuống sen bỏ đi để tạo ra loại lụa đắt đỏ, độc đáo nhất thế giới trên The Jakarta Post.

Xem tiếp