17/09/2017 04:16

Tôn vinh 102 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia

Theo Ban tổ chức, năm 2017, sẽ có 102 sản phẩm được bình chọn và tôn vinh là sản phẩm nông nghiệp công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia.

Tôn vinh 102 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia - ảnh 1

Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: Đức Duy/Vietnam+)

Năm 2017, sẽ có 102 sản phẩm được bình chọn và tôn vinh là sản phẩm nông nghiệp công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia.

Cụ thể, nhóm sản phẩm thủ công mỹ nghệ có 19/34 sản phẩm. Nhóm sản phẩm chế biến nông, lâm, thủ sản và đồ uống có 42/73 sản phẩm. Nhóm sản phẩm thiết bị, máy móc, dụng cụ và phụ tùng cơ khí có 22/31 sản phẩm và nhóm các sản phẩm khác có 19/33 sản phẩm.

Đáng chú ý, khu vực phía Bắc có 36/60 sản phẩm đạt cấp quốc gia của 16/16 tỉnh, thành phố trong khu vực tham gia bình chọn và khu vực phía Nam có 39/62 sản phẩm đạt cấp quốc gia của 16/18 tỉnh tham gia bình chọn.

Tại buổi họp báo diễn ra chiều 15/9 tại Hà Nội, đại diện Ban tổ chức, ông Ngô Quang Trung, Phụ trách Cục Công thương địa phương (Bộ Công Thương) cho biết, đa phần các cơ sở công nghiệp nông thôn hiện nay đều có qui mô nhỏ, lượng vốn chỉ khoảng vài tỷ đồng.

Do vậy, việc bình chọn cũng nhằm mục đích lựa chọn ra các sản phẩm có khả năng phát triển để hỗ trợ và nâng cao năng lực sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh, cũng như hướng tới giải quyết việc làm cho lao động ở các địa phương.

Bên cạnh đó, thông qua chương trình, các cơ quan chức năng sẽ có thêm các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao hơn nữa công tác thiết kế sản phẩm, cải tiến mẫu mã từ đó nâng cao giá trị của hàng hóa...

Tôn vinh 102 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia - ảnh 2

Ông Ngô Quang Trung, Phụ trách Cục Công thương địa phương đang trao đổi với báo chí. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Lê tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu quốc gia được tổ chức 2 năm một lần. Năm 2015, Ban tổ chức đã chọn được 100 sản phẩm để tôn vinh và trao giải.

Ông Trung cho biết, thống kê chưa đầy đủ mức độ gia tăng doanh thu sản phẩm đạt gần 20%, ngoài ra kim ngạch xuất khẩu của các sản phẩm được tôn vinh trong năm 2015 cũng tăng khoảng 47%.

Lễ công bố và tôn vinh 102 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2017 do Cục Công thương địa phương phối hợp với Trung tâm Công nghiệp và Thương mại tổ chức sẽ diễn ra vào 9h ngày 20/9 tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng quốc gia, số 1 đường Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Ngoài ra, Hội chợ và các hoạt động bổ trợ như Hội thảo, kết nối cung-cầu... sẽ diễn ra từ ngày 20/9 đến ngày 24/9 tại địa chỉ trên./.

Theo Đức Duy/Vietnamplus.vn

Tags: bộ công thương, Công nghiệp địa phương, Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, Trao giải

TIN KHÁC

Người đầu tiên trồng rau thủy canh ở Phú Quốc KHUYẾN NÔNG

Người đầu tiên trồng rau thủy canh ở Phú Quốc

Từ nhu cầu trồng rau an toàn sử dụng cho gia đình, được bạn bè khuyến khích, anh Tăng Dục Dương (ấp Gành Gió, xã Cửa Dương, Phú Quốc, Kiên Giang) đã trở thành người trồng rau thủy canh thương mại đầu tiên trên Đảo Ngọc.

Tập đoàn Skretting vừa đưa ra thị trường thế hệ thức ăn mới có chứa các thành phần nguyên liệu hỗ trợ chức năng và bảo vệ sức khỏe cho tôm tên là Lorica. Đây là thành quả nhiều năm nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Thủy sản Skretting (ARC) tại Na Uy.

Các hộ dân được giao khoán bảo vệ gần 20 ha rừng phòng hộ, kết hợp nuôi vịt ven hồ thủy điện để phát triển kinh tế.

Cần phải tạo điều kiện hình thành một thị trường đất đai đúng nghĩa để hình thành cung – cầu đất nông nghiệp, tạo cơ hội cho tích tụ đất đai.

Mặc dù diễn biến thời tiết nắng nóng, nhưng người nuôi tôm tỉnh Quảng Ngãi vẫn được mùa tôm. So với năm trước, nuôi tôm đã có những khởi sắc, cho thu nhập hàng tỷ đồng.

Để giúp nông dân hình thành, phát triển các vùng nguyên liệu chuối tập trung nhằm thuận tiện cho việc đầu tư sản xuất và bao tiêu sản phẩm, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bình Phước đã xây dựng mô hình trình diễn trồng thâm canh giống chuối già Nam Mỹ nuôi cấy mô theo chuỗi giá trị.

Từ tâm bão Hà Tĩnh lúc 12h20 ngày 15/9, PV Hạnh Nguyên cho biết: Tại cảng Cửa Sót, do sóng biển quá lớn đã đánh lật úp nhiều tàu thuyền đang neo đậu tránh trú bão. Tại xã Cẩm Nhượng có nhiều diễn biến phức tạp, gió bão đã làm tốc mái nhiều ngôi nhà lợp bằng tấm Proximăng. 90% nhà cửa của người dân địa phương này đã bị ngập nước, trong đó có hàng trăm ngôi nhà bị ngập sâu tới hơn 1 m.

Điều kiện môi trường thiên nhiên của xã đảo Thạnh An thích hợp để phát triển các loài thủy hải sản, đã giúp không ít nông dân cần cù lao động, ham học hỏi vươn lên làm giàu. Trong đó phải kể đến ông Nguyễn Văn Đổi (ngụ ấp Thiềng Liềng).

Mô hình trồng tiêu dưới tán tràm kết hợp nuôi thủy sản của ông Dương Thanh Bình ở ấp 1, xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ (Hậu Giang) là điển hình, sáng tạo trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên vùng đất phèn.

SRI là phương pháp canh tác lúa sinh thái, hiệu quả và tăng năng suất, đặc biệt giảm chi phí đầu vào như giống, phân bón, BVTV và nước tưới.

Xem tiếp