17/08/2017 10:25

Tôm Việt Nam tiếp tục chinh phục thị trường Nhật Bản

Theo thống kê, Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc để trở thành nguồn nhập khẩu tôm lớn nhất Nhật Bản trong thời gian này. Nhật Bản đã nhập khẩu 15.983 tấn tôm của Việt Nam, tăng 30,9% so với năm trước.

Tôm Việt Nam tiếp tục chinh phục thị trường Nhật Bản - ảnh 1

Giá trị nhập khẩu tôm Việt Nam của Nhật Bản tăng 44,3% so với cùng kỳ lên 22,0 tỷ Yên. Nếu nhập khẩu của Nhật Bản tăng tương đương nửa đầu năm nay, nước này sẽ nhập khẩu khoảng 95.800 tấn tôm từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2017 và nhập 158.500 tấn tôm trong cả năm 2017. Nhập khẩu tôm của Nhật Bản tiếp tục hồi phục trong nửa đầu năm 2017, trong khi Việt Nam vượt qua Inđônêxia để trở thành nhà cung cấp lớn nhất của nước này.

Theo dữ liệu hải quan Nhật Bản do Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) cung cấp, nhập khẩu tôm của Nhật từ tháng 1 đến tháng 6-2017 lên đến 62.637 tấn, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm 2016. Điều này bắt nguồn từ sự gia tăng nhập khẩu vào năm 2016, sau khi nhập khẩu tôm của Nhật Bản giảm mỗi năm từ giữa năm 2012 đến năm 2015.

Xem thêm: Bàn giải pháp phát triển nghề nuôi tôm hùm bền vững

Tags: thủy sản, thị trường Nhật Bản, tôm Việt Nam

TIN KHÁC

Kiếm nhiều tỷ đồng mỗi năm nhờ nghề nuôi chim yến trong nhà TIN TỨC

Kiếm nhiều tỷ đồng mỗi năm nhờ nghề nuôi chim yến trong nhà

Nuôi chim yến trong nhà để lấy tổ là một nghề khá mới mẻ ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao vì sản phẩm này có giá trị khá lớn. Nếu như tổ yến (yến sào) xưa kia được xem là loại thực phẩm cao cấp và quý hiếm, chỉ được dùng trong yến tiệc của vua chúa, quan lại, thì nay các sản phẩm chế biến từ yến sào đã được đa dạng hóa, đôi lúc trở nên bình dân.

Tỉnh Phú Yên vừa trải qua đợt dịch bệnh làm chết hơn 1,6 triệu con tôm hùm, thiệt hại hàng trăm tỉ đồng, gần 700 hộ nuôi bỗng chốc trắng tay

Từ năm 2014 đến nay, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn toàn tỉnh Cao Bằng đã triển khai thực hiện 1.135 mô hình, dự án từ nguồn Quỹ ‘Hỗ trợ nông dân’, với tổng kinh phí 57 tỷ 190 triệu đồng.

Đưa thông tin không rõ ràng về hiện tượng thương nhân nước ngoài thao túng thị trường, giá cả hồ tiêu Việt Nam nhưng Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam lại cho rằng thông tin chỉ mang tính “cảnh báo” và mong muốn sự việc “nên dừng lại”.

Gần đây, trên các tuyến đường ở ĐBSCL, nhiều người rao bán cua biển chỉ 50.000 đồng/kg

Những năm qua, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Ea Tir, huyện Ea H’Leo (Đắk Lắk) đã mạnh dạn trồng sả lấy tinh dầu trên diện tích đất cằn cỗi. Cây sả đã mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, góp phần làm đổi thay đời sống của người dân vùng đất cằn sỏi đá.

Với chiêu thức nói với dân là đất không làm được sổ đỏ, một cán bộ Phòng TNMT huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) tìm mọi cách mua rẻ 2 miếng đất rộng hàng nghìn m2, sau đó làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để bán lại cho người khác nhằm trục lợi. Sự việc đang được hợp thức hóa giấy tờ thì bị bại lộ. Hiện UBND huyện Lộc Hà đang xem xét làm rõ và sẽ xử lý nghiêm cán bộ thiếu trung thực.

Do ảnh hưởng của vùng xoáy thấp phát triển trên khu vực Bắc Bộ nên trong đêm qua (15/8) và sáng sớm nay (tính đến 1h ngày 16/8) ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông diện rộng.

Xuất khẩu sang Mỹ dù vẫn đang tăng trưởng tốt nhưng theo dự báo còn gặp trở ngại do ảnh hưởng dài từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ với “hàng rào” áp thuế chống bán phá giá.

Không ít bài học xương máu về phát triển "nóng" đã phải trả giá đắt, nhưng việc tự phát mở rộng diện tích cây trồng ngoài quy hoạch tiếp tục xảy ra tại nhiều địa phương. Đây là căn nguyên tiềm ẩn nhiều rủi ro khi nguồn cung nông sản vượt cầu, sản phẩm dư thừa, nông dân thiệt hại lớn về kinh tế, cạn kiệt tài nguyên đất, nước..., ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp.

Xem tiếp