27/05/2017 01:43

Tôm hùm ở vịnh Xuân Đài chết hàng loạt, người nuôi sốc nặng

Hơn một tuần vừa qua, nhiều loài thủy sản tự nhiên sống ở tầng đáy và nuôi trong các lồng bè ở vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên có dấu hiệu chết rải rác.

Tôm hùm ở vịnh Xuân Đài chết hàng loạt, người nuôi sốc nặng - ảnh 1

Tôm hùm thả nuôi được một năm bị chết

Ghi nhận của phóng viên, chỉ riêng tại địa bàn phường Xuân Yên trong vịnh Xuân Đài có hơn 3.000 lồng bè nuôi thủy sản, chủ yếu là tôm hùm đã thả nuôi được một năm. 

Tôm hùm có trọng lượng từ 0,5 kg/con trở lên bị chết, cá biệt có lồng tỷ lệ tôm hùm chết lên đến 100%.

Ông Nguyễn Văn Tạo ở khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu xót xa nói: "Đến trưa ngày 24/5 tôm hùm nuôi trong lồng còn sống, gia đình tôi đã thu hoạch hơn 5 tạ tôm để bán. Nhưng đến chiều khi xảy ra trận mưa giông rất lớn thì đến sáng hôm qua ra thăm lồng thấy tôm chết hầu hết.” 

Ông Nguyễn Hữu Hùng cũng ở khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu cho rằng, sở dĩ các loài thủy sản tự nhiên sống ở tầng đáy hầu như chết sạch là do thiếu ôxy. Dưới tầng đáy hiện có một lớp rêu xanh rất dày làm cho cá, tôm... bị chết. 

Với số lượng tôm hùm, cá chết được người dân thu gom trong từng lồng bè và đem bán cho tư thương với giá cao nhất cũng chỉ bằng 1/10 so với lúc sống nhằm vớt vát lại vốn. 

Thậm chí do tôm hùm chết rất nhiều nên chỉ bán được 30.000-50.000 đồng/kg, trong khi tôm sống giá hơn 1 triệu đồng/kg.

Theo người dân, cả tháng nay vùng biển Sông Cầu nắng nóng nên nhiệt độ ở những vùng nuôi khá cao. Đặc biệt, từ chiều ngày 24/5 có trận mưa, giông rất lớn. 

Đến sáng ngày 25/5, nước ở vùng biển thuộc phường Xuân Yên có màu đen đục. Đến trưa, khi nắng gắt, nhiệt độ cao nước chuyển sang màu nâu đỏ trên một vùng rất rộng với chiều dài khoảng 600m tính từ bờ ra; càng ra xa màu nước càng nhạt dần. 

Ông Lâm Thanh Vương, Phó khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu cho biết, lồng bè nuôi nhiều quá dẫn đến ô nhiễm, đồng thời một phần do thời tiết năm nay rất khác. Mấy năm trước tôm hùm, cá chết một hai ngày thì hết, chỉ có năm nay lại chết rất nhiều.

Theo Trạm Thú y thị xã Sông Cầu, tôm hùm, cá chết với diễn biến rất nhanh nhưng không có dấu hiệu lâm sàng của bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, qua kiểm tra ban đầu cho thấy lượng ôxy hòa tan trong nước ở vùng nuôi phường Xuân Yên quá thấp. 

Ông Nguyễn Hữu Đài, Phó Trạm Thú y thị xã Sông Cầu cho biết, trong những ngày gần đây thời tiết nắng nóng, mật độ lồng, bè nuôi quá dày cùng với lượng thức ăn tươi bị dư thừa lắng xuống đáy biển nhiều, sinh ra ô nhiễm. 

 Nước tại vùng nuôi thủy sản ở phường Xuân Yên chuyển sang màu đỏ. (Ảnh: Thế Lập/TTXVN)

Đặc biệt, chiều tối ngày 24/5, một cơn mưa giông rất lớn làm cho nước trong đầm bị phân tầng về độ mặn, nhiệt độ và ôxy. Đến sáng 25/5 nắng nóng trở lại nên vùng nuôi thủy sản có hiện tượng tảo nở hoa. 

“Tôm hùm chết và chết rất nhanh do hiện tượng bị thiếu ô- xy. Chúng tôi đang vận động người dân 'ganh' lồng lên (không đặt lồng nuôi nằm sát đáy như trước), vì vị trí lồng nuôi càng sâu thì ôxy càng thấp nên tôm sẽ chết. Từ sáng 25/5 một số hộ cũng đã làm việc đó và tỷ lệ chết giảm khá nhiều,” ông Nguyễn Hữu Đài nói. 

Hiện Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản Phú Yên đã cùng với chính quyền địa phương, người dân tiến hành lấy mẫu tôm hùm, cá chết và mẫu nước để kiểm tra, tìm nguyên nhân các loài thủy sản bị chết hàng loạt./.

Xem thêm: Phú Yên: Tôm hùm chết dọc bãi biển, thiệt hại trên trăm tỷ đồng

Theo Thế Lập/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/tom-hum-o-vinh-xuan-dai-chet-hang-loat-nguoi-nuoi-soc-nang/448401.vnp

Tags: Phú Yên, tôm hùm, tôm hùm chết hàng loạt

TIN KHÁC

Trồng măng tây xanh công nghệ cao KHUYẾN NÔNG

Trồng măng tây xanh công nghệ cao

Tỉnh ta quy hoạch vùng trồng cây măng tây xanh (MTX) công nghệ cao tại xã An Hải (Ninh Phước) với diện tích khoảng 200 ha. Cơ sở để hình thành vùng trồng tập trung đạt chuẩn VietGAP bởi thị trường tiêu thụ mặt hàng này đang được mở rộng, nhất là các nhà hàng ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội mỗi ngày cần thu nhận khối lượng lớn, nhưng hộ trồng trong tỉnh không cung cấp đủ.

Lũ tiểu mãn xuất hiện khi hàng trăm ha lúa đông xuân vẫn chưa gặt kịp. Các địa phương đang huy động nhân lực, máy bơm để đắp đập be bờ, tiêu úng cứu lúa.

Thời gian gần đây, nhiều thông tin về thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, đặc biệt là các loại rau không an toàn, phun hóa chất đã khiến người tiêu dùng lo lắng. Để bảo vệ sức khỏe gia đình, nhiều người quyết định tự trồng rau tại nhà. Trên địa bàn huyện Đồng Phú phong trào này ngày càng phát triển mạnh trong thời gian gần đây.

Một số địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang thu hoạch lúa hè thu 2017, giá lúa giảm dù chưa vào chính vụ. Nhiều ý kiến cho rằng, rất khó dự đoán giá lúa hè thu khi vào chính vụ.

UBND tỉnh vừa chấp thuận cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Tiền Giang triển khai kế hoạch xây dựng Cánh đồng lớn (CĐL) kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh.

Trước tình hình cây vú sữa Lò Rèn bị suy kiệt nặng, từ năm 2016, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hưởng đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp tỉnh phải tập trung nghiên cứu, đề xuất giải pháp khôi phục loại cây trồng đặc sản này.

Với 16 bè nuôi cá thát lát cườm, diện tích mỗi bè từ 25 - 200m2, ông Lý Văn Bon tại khu vực 1, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, thu lãi mỗi vụ cá từ 300 - 400 triệu đồng. Nhờ nắm vững kỹ thuật nuôi, kết hợp với nghiên cứu, tìm hiểu thị trường tiêu thụ, đa dạng sản phẩm cá thát lát chế biến nên kinh tế gia đình ông Bon ngày một khấm khá.

Mới đây, tại TP Cần Thơ, Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS) phối hợp cùng một số đơn vị có liên quan tổ chức Hội nghị "Đối thoại khách hàng chuỗi giá trị tôm Việt Nam". Dịp này, vấn đề liên kết theo chuỗi giá trị tiếp tục được đề cập và khẳng định là hướng đi đúng đắn để ngành tôm Việt Nam vươn tầm quốc tế.

Hiện nay, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) đang khẩn trương cải tạo đất, làm sạch đồng ruộng, nạo vét và tu sửa hệ thống kênh mương nội đồng để gieo cấy vụ hè-thu đúng lịch thời vụ.

Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam Lê Văn Nghị đã từng đánh giá rằng Hậu Giang dẫn đầu cả nước về số lượng hợp tác xã chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012. Bởi đến cuối tháng 6 năm ngoái, tỉnh đã chuyển đổi 100% HTX hoạt động theo quy định mới.

Xem tiếp