19/06/2017 10:51

Tôm chết hàng loạt, dân Hà Tĩnh vớt cho lợn, gà ăn

Nhiều hộ nuôi tôm tại Hà Tĩnh đang ngồi trên đống lửa vì tôm nuôi được ba tháng, gần đến kỳ thu hoạch thì chết hàng loạt. Thiệt hại mỗi hộ hàng trăm triệu đồng.

Ông Trương Văn Hoàng (48 tuổi), trú thôn Vĩnh Tiến (xã Thạch Bàn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) cho biết gia đình anh nuôi 2 ha tôm đã sắp đến kỳ thu hoạch. Nhưng khoảng 2 tuần trước, tôm trong các hồ bắt đầu nổi lên mặt nước rồi chết lác đác, sau mấy ngày tôm chết trắng hồ. Để gỡ vốn, gia đình gọi thương lái bán tống bán tháo vì sợ tôm chết hết.

“Tôm gần thu hoạch thì lại lăn ra chết hàng loạt, vớt được 2 tấn tôm chết thì đã bốc mùi nên tôi đành để người dân trong xóm lấy về nấu cho heo ăn. Vụ này tôi thiệt hại hơn 300 triệu đồng”, anh Hoàng chua xót.

Tôm chết hàng loạt, dân Hà Tĩnh vớt cho lợn, gà ăn - ảnh 1

Nhiều hộ nuôi tôm ở xã Thạch Bàn như ngồi trên đống lửa vì tôm chết. Ảnh: Phạm Trường.

Xã Thạch Bàn có 16 hộ nuôi tôm trên hơn 7 ha nhưng gần 1/3 diện tích có tôm nhiễm bệnh chết. Hầu hết tôm chết đều 30 đến 80 ngày tuổi.

Cách đó không xa, 3 hồ tôm của gia đình ông Lê Đình Trung (45 tuổi), thôn Vĩnh Tiến, xã Thạch Bàn, cũng trở nên ảm đạm. Người con trai ông này cho biết vụ tôm năm nay gia đình tập trung nuôi 3 hồ, mỗi hồ thả khoảng 25 vạn tôm giống. Tôm nuôi được 3 tháng, gần đến kỳ thu hoạch thì lăn đùng ra chết. Số tôm sót lại thì không phát triển được, cứ cầm chừng.

“Bình thường  50-70 con tôm là được 1 kg, nay phải hơn 200 con mới đủ. Thương lái thấy vậy họ cũng ép giá, không biết lấy gì mà bù cho vốn đã bỏ ra”, ông Trung nói.

Mỗi năm các hộ nuôi tôm đầu tư nuôi 3 vụ, mỗi vụ 3 - 4 tháng. Trung bình chi phí cho việc cải tạo, thức ăn, phòng bệnh cho tôm ở mỗi hồ nuôi vào khoảng 200 triệu đồng. Nhưng vụ này tôm chết, không có thu hoạch, người dân không biết lấy đâu vốn bù lỗ và đầu tư cho vụ sau.

Ông Nguyễn Văn Sáu, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thạch Hà, cho biết ngay khi nhận được thông tin đã cử cán bộ xuống lấy mẫu tôm và lấy mẫu nước gửi phân tích. Qua phân tích cho thấy nguyên nhân tôm chết là dịch bệnh đốm trắng, hoại tử gan cấp tính, là những bệnh rất khó phòng trừ, khi phát bệnh rất khó kiểm soát, dễ lây lan.

Tôm chết hàng loạt, dân Hà Tĩnh vớt cho lợn, gà ăn - ảnh 2

Tôm chết được người nuôi bán tháo gỡ vốn, hoặc mang về phơi cho lợn gà ăn. Ảnh: Phạm Trường.  

Bà Nguyễn Thị Thu Hoàn, Phó chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Tĩnh, cho biết hiện tượng tôm chết trên địa bàn xảy ra từ giữa tháng 3 và bùng phát gần một tháng nay. Theo thống kê, toàn tỉnh Hà Tĩnh có 187 hộ nuôi tôm với hơn 221 hecta tôm chết với hơn 39 triệu con tập trung nhiều ở các huyện Kỳ Anh, Thạch Hà.

Ngành chuyên môn nhận định tôm chết diện rộng là do thời tiết biến đổi bất thường khiến dịch bệnh đốm trắng và hoại tử gan cấp tính bùng phát.

Trao đổi với Zing.vn, ông Lưu Quang Cần, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, cho hay do thời tiết biến đổi thất thường khiến tôm nhiễm bệnh, chậm lớn và chết hàng loạt gây ảnh hưởng đến hoạt động nuôi trồng của người dân.

“Chúng tôi đã nhiều lần gửi công văn hướng dẫn người nuôi tôm các kỹ thuật chăm sóc và lịch thời vụ. Đồng thời, khuyến cáo họ thực hiện các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát mầm bệnh để tránh các dịch bệnh xảy ra”, ông Cần nói.

Xem thêm: Nuôi ghép tôm + cá rô phi, giảm thiểu tôm chết sớm

Theo Phạm Trường/News.zing.vn

Tags: tôm chết hàng loạt, nguyên nhân tôm chết, tôm chết ở hà tĩnh

TIN KHÁC

'Châu chấu Lào' đe dọa Việt Nam, chủ động phòng chống ngay! CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

'Châu chấu Lào' đe dọa Việt Nam, chủ động phòng chống ngay!

Cục BVTV vừa có văn bản gửi Sở NN-PTNT các tỉnh miền núi phía Bắc triển khai ngay một số biện pháp phòng chống châu chấu tre.

Vụ HT 2017 toàn huyện Yên Thành (Nghệ An) đã gieo cấy 12.500ha, lúa đang thời kỳ hồi xanh đến đẻ nhánh. Rầy nâu, rầy lưng trắng đã phát sinh gây hại và có chiều hướng gia tăng mật độ và lây lan trên diện rộng.

Huyện Nguyên Bình đang bị nạn châu chấu hoành hành với mật độ dày đặc, 500-1.000 con trên mỗi mét vuông.

Những ngày gần đây, nhiều hộ dân nuôi ngao, tại khu vực bãi bồi cửa sông Văn Úc, huyện Kiến Thụy, bãi bồi cửa biển Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng cho biết có trên 500 ha ngao đang và sắp đến thời kỳ thu hoạch bỗng nhiên chết hàng loạt, thiệt hại sơ bộ đến gần trăm tỷ đồng.

Ngày 15/6, ThS Đặng Văn Mạnh, Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Phú Yên cho biết theo kết quả điều tra mới đây của đơn vị, hiện trên vườn tiêu xã Sơn Thành Tây (huyện Tây Hòa), tuyến trùng gây hại 120ha; trong đó 95ha tỉ lệ hại từ 1,3-2,7% trụ, 25ha tỉ lệ hại từ 5-10% trụ.

Lúa là cây trồng chính và quan trọng trong sản xuất nông nghiệp nước ta. Tuy nhiên, một khi được thâm canh tăng năng suất và chất lượng, nhiều loại dịch hại xuất hiện.

Rầy nâu bùng phát mạnh và còn nhiều tiềm ẩn, nguy cơ dịch bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá phát sinh trong thời gian tới đang là nỗi lo của người trồng lúa trong lúc này.

Sau khi vịt chết, người nuôi không chôn lấp mà vứt xác vịt xuống kênh mương bừa bãi, tạo điều kiện cho mầm bệnh lây lan, phát tán và ô nhiễm môi trường nước.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, từ đầu tháng 3 đến nay, tại Thành phố và các huyện: Nguyên Bình, Thạch An, Hòa An bùng phát nhiều ổ dịch châu chấu gây hại chủ yếu trên cây ngô, cây thuốc lá và cỏ dại, bờ bụi… với diện tích nhiễm gần 500 ha.

Tin từ Trạm Bảo vệ thực vật Xuân Lộc - Long Khánh cho hay, hiện nay trên địa bàn huyện Xuân Lộc có gần 800 hécta hồ tiêu bị nhiễm bệnh, như: rệp sáp - tuyến trùng, thán thư và chết chậm… với tỷ lệ từ 5-10%.

Xem tiếp