01/08/2017 02:44

Tôm chết bất thường tại Long An không phải do bệnh lạ

Trước thông tin của người dân nuôi tôm ở tỉnh Long An về việc tôm chết hàng loạt do phát sinh bệnh lạ, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với Trung tâm Thú y vùng VI đã xuống các hộ có hiện tượng tôm chết bất thường ở huyện Châu Thành (Long An) để thu thập thông tin. Theo đó, kết luận tôm chết do môi trường và nhiễm khuẩn.

Tôm chết bất thường tại Long An không phải do bệnh lạ - ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Cụ thể, Chi Cục Chăn nuôi và Thú y Long An cùng Trung tâm Thú y vùng VI lấy mẫu tôm, nguồn nước nuôi, bùn đáy ao của các ao tôm có bệnh.

Kết quả phân tích cho thấy, tôm yếu do độ mặn thấp (<5%o); NH3 cao (1,36mg/l) kết hợp với nồng độ vibrio tổng số trong nước cao (9,3 MPN/ml), vượt gấp 9,3 lần so với giới hạn cho phép; trong đó, có vi khuẩn Vibrio parahaemolitycus gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính làm tôm chết; tôm nhiễm khuẩn Staphylococcus saprophyticus gây viêm dạ dày, ruột; đồng thời, xuất hiện mủ trắng trên đường ruột ở đốt cuối làm cho tôm yếu dần và chết; chất rắn lơ lửng (TSS) cao gấp 16 lần giới hạn cho phép, NH3 cao (1,36 mg/l) làm tôm bị stress, giảm sức đề kháng và chết rải rác (10-20%).

Ninh Bình: Tôm chết chưa rõ nguyên nhân trên diện tích gần 600ha

Nhằm giảm thiệt hại do tôm nuôi chết vì môi trường và nhiễm khuẩn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y khuyến cáo người nuôi cải tạo ao đầm, vét bùn đáy ao trước mỗi vụ nuôi; lấy nước vào ao nuôi qua lắng hoặc túi lọc; thường xuyên kiểm tra các chỉ tiêu môi trường và tổng số vi khuẩn có trong ao nuôi.

Ngoài ra, định kỳ sử dụng men vi sinh cho tôm ăn để khống chế vi khuẩn có hại có trong đường ruột; giảm lượng NH3 trong ao nuôi bằng một trong các giải pháp như giảm thức ăn, bón phân để kích thích sự phát triển của tảo, thay nước, sử dụng Zeolite, men vi sinh xử lý đáy ao...

Thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Châu Thành, Tân Trụ có hiện tượng tôm chết hàng loạt với triệu chứng như gan tụy teo và nhạt màu, bao tử không có thức ăn, tôm sẫm màu, thức ăn đứt quãng.

Đặc biệt, xuất hiện sưng và mủ trắng trong đường ruột ở đốt cuối.

Theo người dân đây là triệu chứng bất thường mà trước đây chưa từng xảy ra trong nuôi tôm./.

Theo Thanh Bình/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/tom-chet-bat-thuong-tai-long-an-khong-phai-do-benh-la/458606.vnp

Tags: tôm hùm chết, tôm chết, dịch bệnh trên thủy sản

TIN KHÁC

Mỗi tháng, người Việt bỏ ra 120 triệu USD để nhập khẩu rau quả TIN TỨC

Mỗi tháng, người Việt bỏ ra 120 triệu USD để nhập khẩu rau quả

Theo Bộ NN&PTNT, nhập khẩu rau quả tháng 7/2017 đạt 216 triệu USD, đưa giá trị nhập khẩu rau quả 7 tháng của năm 2017 đạt 852 triệu USD, tăng hơn 2 lần so với năm 2016.

Ngoài việc định vị con tôm Việt Nam trên thị trường quốc tế, nếu muốn nâng cao giá trị ngành tôm ​phải tiến hành sản xuất bền vững là yêu cầu phải được đặt ra.

Thực hiện đề án khuyến công năm 2017, tỉnh Ninh Thuận dành gần 1,2 tỷ đồng thực hiện hoạt động khuyến công hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn ứng dụng tiến bộ kỹ thuật tiên tiến, sử dụng máy móc, thiết bị vào các khâu sản xuất góp phần nâng chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Thời gian tới, khi Quyết định 23/2017/QĐ-TTg có hiệu lực, bài toán vốn được gỡ, Hợp tác xã sẽ có thêm cơ hội để nâng cao hiệu quả hoạt động, cũng như các hình thức cung ứng dịch vụ đầu ra cho sản phẩm.

Mạng xã hội facebook của giới du học sinh và người lao động Việt Nam ở Nhật Bản đang lan truyền bức ảnh chụp một khay tầm bóp - thứ quả đã gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ người Việt - với sự kinh ngạc thú vị.

Vụ dứa năm 2017, xã Bạch Đằng (Hòa An) trồng trên 49 ha, tập trung nhiều tại các xóm: Bản Sẳng, Khuổi Kép, Pác Nà, Phiêng Lừa.

Ngày 31/7, lãnh đạo Sở Công thương TP HCM thông tin, hiện chỉ mới 21% thịt heo được truy xuất nguồn gốc. Tại một số chợ đầu mối việc truy xuất nguồn gốc thịt heo chưa thực hiện nghiêm. Cần thiết có biện pháp xử lý những đơn vị chậm thực hiện.

Do ảnh hưởng của bão số 4 và hoàn lưu bão, ở tỉnh Quảng Trị có hơn 3.300 ha lúa hè thu bị thiệt hại nặng, trong đó gần 2.450 ha lúa bị ngập nặng, nguy cơ mất trắng vụ lúa hè thu đang xảy ra ở nhiều địa phương và nhiều hộ nông dân trên địa bàn.

Đến nay tỷ lệ người dân khu vực nông thôn Hà Nội được sử dụng nước sạch mới đạt gần 40%. Nếu đối chiếu với tiêu chí 17 về môi trường và an toàn thực phẩm, thì nhiều địa phương trên địa bàn Thủ đô chưa thể về đích Nông thôn mới. Vì vậy để đạt mục tiêu đến năm 2020, có từ 95 đến 100% người dân khu vực nông thôn được cấp nước sạch, thành phố cần nhanh chóng đổi mới công tác quản lý, đầu tư vào lĩnh vực này.

Đánh giá việc giá thịt lợn giảm, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, nguyên nhân chính là do lượng cung thịt lợn ra thị trường tăng cao. Chính nông dânc ũng tăng đàn vì lợi nhuận, trong khi có nhiều nguồn thực phẩm thay thế thịt lợn

Xem tiếp