22/05/2019 05:10

Tôm càng đỏ xuất xứ Trung Quốc 'lên' diễn đàn Quốc hội

Gác cửa, ngăn chặn sinh vật ngoại lai nhập khẩu là việc của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên, với trường hợp tôm càng đỏ xuất xứ Trung Quốc, Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường cho rằng không cho xâm nhập vào Việt Nam.

Tôm càng đỏ xuất xứ Trung Quốc 'lên' diễn đàn Quốc hội - ảnh 1

Tại phiên thảo luận tổ về kinh tế - xã hội của Quốc hội sáng 22-5, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết cách đây hai năm, tỉnh Đồng Tháp có một Việt kiều đưa loài tôm này về làm du lịch.

Chỉ đưa vào nuôi thử quy mô 2ha nhưng sau đó tôm càng đỏ tràn ra ngoài, cắn phá, tiêu diệt cả những con cá to bằng ngón tay. Sự việc đã được ngăn lại, thì gần đây lại xuất hiện dưới dạng thương mại.

“Tôm càng đỏ là loài vật của nước khác, với hệ sinh thái khác, nền văn hóa khác. Không nên vì lợi ích nhỏ của một bộ phận như thương mại để sau này mất nhiều thời gian, tiền của chạy theo và khắc phục.

Tôi mong địa phương thấy việc gì có lợi cho dân, ảnh hưởng đến sản xuất thì xông vào. Đặc biệt là đại biểu Quốc hội nên đưa nội dung này vào chương trình tiếp xúc cử tri”, ông Cường nói và cho biết đã có văn bản gửi các tỉnh, nhất là tỉnh biên giới phía Bắc tích cực phòng chống sự xâm nhập của sinh vật ngoại lai này.Tôm càng đỏ xuất xứ Trung Quốc 'lên' diễn đàn Quốc hội - ảnh 2

Tôm càng đỏ, còn gọi là tôm hùm đất là loài vật ngoại lai nguy hiểm.

Ông Cường cũng cho biết hiện nay Việt Nam có khoảng 100 sinh vật ngoại lai gây hại như cây xấu hổ, cây mai dương, ốc bươu vàng... Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đặt mục tiêu đến năm 2020, giảm được một nửa số sinh vật ngoại lai đó.

Về tình hình dịch tả lợn châu Phi, tư lệnh ngành nông nghiệp cập nhật số liệu đến ngày 21-5, dịch đã xuất hiện ở An Giang, nâng tổng số địa phương có dịch lên 37 tỉnh, thành với số lượng phải tiêu huỷ khoảng 1,6 triệu con, tương đương 65.000 tấn, chiếm 5% tổng đàn lợn nuôi.

Hiện Ban Bí thư đã phải ban hành chỉ thị đốc thúc các cấp ủy vào cuộc, Thủ tướng đã ba lần họp trực tuyến, với 50 văn bản chỉ đạo. Nhưng với tính chất bệnh và đặc thù 55% số hộ chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ nên việc ngăn chặn rất khó. 

Theo THU NGUYỆT – MAI HIỀN/Pháp Luật TP.HCM


Link báo gốc: https://plo.vn/kinh-te/tom-cang-do-xuat-xu-trung-quoc-len-dien-dan-quoc-hoi-835363.html

Tags: tôm hùm đất, tôm càng đỏ, xuất xứ Trung Quốc, diễn đàn Quốc hội

TIN KHÁC

Khai trương Tuần lễ mận và nông sản an toàn của Sơn La tại Thủ đô TIN TỨC

Khai trương Tuần lễ mận và nông sản an toàn của Sơn La tại Thủ đô

Tuần lễ mận và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019 sẽ diễn ra từ đến 22/5 đến 26/5 tại Khu Hội chợ triển lãm, giao dịch kinh tế và thương mại, số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

Lực lượng chức năng đang khẩn trương tiêu hủy khoảng 1.200 con heo bệnh dịch tả heo châu Phi. Đây là số heo của một hộ chăn nuôi ở xã Hiệp Lợi, thị xã Ngã Bảy.

Sở NN&PTNT Hà Nội vừa rà soát kết quả triển khai thực hiện Quyết định số 68/2013/QĐ-TTg ngày 14-11-2013 của Thủ tướng Chính phủ về "Chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp" áp dụng trên địa bàn thành phố.

Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, trung tâm đã triển khai 3 dạng mô hình khuyến nông sản xuất sản phẩm an toàn theo chuỗi. Trong đó, trồng trọt có 1 dạng mô hình và chăn nuôi - thủy sản có 2 dạng mô hình tại 13 điểm với 69 hộ gia đình tham gia. Cụ thể: Mô hình thâm canh bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP có quy mô 6ha, thực hiện tại 2 điểm (xã Tân Lập, huyện Đan Phượng và Cát Quế, huyện Hoài Đức) với 39 hộ gia đình tham gia.

Các đầu mối kinh doanh tôm hùm đất từ Trung Quốc không còn buôn bán công khai như trước

Thực hiện đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của huyện Yên Sơn, thời gian qua nhiều nông dân trên địa bàn huyện đã chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn trái, hoa màu, cho thu nhập cao, điển hình là mô hình trồng ổi lê Đài Loan ở xã Tứ Quận.

Ngày 21-5, Sở Công thương phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp chăn nuôi, giết mổ và siêu thị trên địa bàn, nhằm tìm giải pháp thực hiện cấp đông thịt lợn an toàn.

Trong định hướng chiến lược đẩy mạnh phát triển thị trường Quốc tế, nhiều năm qua Công ty Cổ phần Cà phê Mê Trang đã tham dự hàng hoạt các hội chợ tầm cỡ Thế giới tại Hàn Quốc; Hoa Kỳ; Liên Bang Nga, Trung Quốc... Đây là nỗ lực của Mê Trang nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh nông sản Việt Nam, cụ thể là cà phê chế biến sâu ra thị trường quốc tế.

Trung tâm Khuyến nông (TTKN) Vĩnh Long vừa tổ chức lớp tập huấn nâng cao trình độ, năng lực cho mạng lưới cộng tác viên (CTV) cơ sở với chuyên đề: “Một số tiến bộ kỹ thuật mới trong chăn nuôi” với 28 học viên là cán bộ nông nghiệp xã, CTV khuyến nông - bảo vệ thực vật, CTV chăn nuôi – thú y tại 7 huyện, thị trong tỉnh.

Là một trong những ngành xuất khẩu đạt kim ngạch lớn, song thời gian gần đây, ngành Thủy sản bắt đầu đối diện nhiều khó khăn. Nhiều rào cản đã được “giăng” ra ở các thị trường khó tính khiến cho ngành này khá lao đao. Mặc dù vậy, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mục tiêu 10,5 tỷ USD xuất khẩu năm 2019 vẫn ở trong tầm tay.

Xem tiếp