21/05/2019 03:27

Tôm càng đỏ TQ từng nuôi thử nghiệm ở VN nguy hiểm ra sao

Tại Việt Nam, loại tôm càng đỏ Trung Quốc đã từng được Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 nhập về nuôi thử nghiệm. Kết quả cho thấy không nên phát triển nuôi đối tượng này.

Mới đây, trước hoạt động mua bán rầm rộ tôm càng đỏ trong nước, Bộ NN&PTNT đã phải phát đi công văn hỏa tốc yêu cầu các địa phương kiểm soát chặt chẽ loại tôm này, vốn là sinh vật ngoại lai có nguy cơ xâm hại.

Thông tin chi tiết về tôm càng đỏ, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 Nguyễn Quang Huy cho biết, tôm càng đỏ đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác định là loài sinh vật ngoại lai có nguy cơ xâm hại. Bởi nó thể hiện nhiều đặc điểm điển hình của đối tượng xâm hại, thậm chí còn nằm trong cơ sở dữ liệu toàn cầu về loài có nguy cơ xâm hại.

"Sự xâm hại của nó đã thể hiện ở những nước mà nó có mặt như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản... Họ đã phải tìm nhiều biện pháp khác nhau để phòng trừ nó", ông Huy cho biết.

Theo đó, tôm càng đỏ tác động đến môi trường theo ba cách. Đó là cạnh tranh thức ăn, nơi sống với loài tôm càng bản địa; lây lan bệnh dịch cho các loài tôm càng bản địa; làm suy giảm nguồn lợi nhóm nhuyễn thể, động vật không xương sống như ngao, nghêu.

Ngoài ra, tôm càng đỏ còn có đặc điểm đào hang hốc rất tốt nên khi thoát ra môi trường có thể phá hoại các công trình thủy sản, đê điều, kênh mương.

"Để phòng trừ loại tôm này, người ta thường sử dụng các biện pháp như đặt bẫy hoặc dùng các loài có thể ăn những con tôm này, dùng những con vi sinh vật có thể gây bệnh cho tôm càng đỏ làm chúng bị bệnh và chết đi. Cách cuối cùng là dùng hóa chất, thuốc để tiêu diệt nó. Ở nước ngoài người ta hay dùng một số loài cá ăn giáp xác để tiêu diệt loài tôm này", ông Huy nói.

Tại Việt Nam, được sự cho phép của Bộ NN&PTNT, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 đã tiến hành nhập tôm càng đỏ từ Trung Quốc về nuôi thử nghiệm ở phạm vi hẹp.

Hiện trong phạm vi điều tra của đề tài thì thấy tôm càng đỏ có khả năng sinh trưởng và phát triển tại miền Bắc nước ta do chúng là loài thủy sinh vật dễ nuôi, ít dịch bệnh. Tuy nhiên giá trị kinh tế không cao, tỉ lệ thịt so với khối lượng cơ thể thấp, cỡ thương phẩm nhỏ (30-50 g), có nhiều đặc tính của sinh vật ngoại lai có nguy cơ xâm hại như: ăn tạp, phàm ăn, cạnh tranh thức ăn, có thể chiếm nơi sống của loài bản địa, có khả năng gây hại sinh vật bản địa, đào hang hốc (sâu đến 2 m) và có thể gây hại cho các công trình thủy sản, đê điều nếu thoát ra ngoài…

“Với kết quả trên, Viện đã khuyến cáo không nên phát triển nuôi đối tượng này ngay sau khi kết thúc nghiên cứu”, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 Nguyễn Quang Huy thông tin.


Tôm càng đỏ TQ từng nuôi thử nghiệm ở VN nguy hiểm ra sao - ảnh 1
Tôm càng đỏ có thể đào hang sâu đến 2m, đe dọa các công trình thủy lợi, thủy sản, nông nghiệp...

Theo AN HIỀN/Pháp Luật Tp.HCM

Tags: nguy hiểm, nuôi thử nghiệm, tôm hùm đất, tôm càng đỏ

TIN KHÁC

Ngành thủy sản tăng trưởng cao nhất trong 9 năm gần đây THỦY-HẢI SẢN

Ngành thủy sản tăng trưởng cao nhất trong 9 năm gần đây

Tăng trưởng kinh tế (GDP) quý I đạt 6,79%. Khu vực nông nghiệp tăng 2,68%, trong đó ngành thủy sản tăng 5,1%, cao nhất so với cùng kỳ 9 năm gần đây.

Cuối tháng 5, đầu tháng 6 tới, Đoàn Thanh tra của Tổng vụ Các vấn đề về biển và thủy sản của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiếp tục sang Việt Nam kiểm tra tình hình triển khai thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Không đợi đến lúc này, gần hai năm qua, Chính phủ, các bộ, ngành chức năng và các địa phương ven biển đã đồng lòng, chung sức hành động nhằm đáp ứng những yêu cầu khắt khe của EC…

Mỗi năm, các cơ sở sản xuất tôm giống của Ninh Thuận có thể cung cấp sản lượng hơn 30 tỷ tôm post có chất lượng tốt, phục vụ nuôi thương phẩm cho các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Quảng Ninh có diện tích vùng biển trên 6.000 km2, biển Quảng Ninh - Hải Phòng là một trong bốn ngư trường trọng điểm của cả nước, có nguồn lợi hải sản đa dạng, phong phú với nhiều loài có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, Quảng Ninh cũng là tỉnh có số lượng tàu thuyền khai thác thủy sản lớn, đặc biệt là đội tàu khai thác sử dụng ánh sáng. Các nghề như chài chụp, pha xúc hiện nay thường sử dụng đèn cao áp truyền thống, ngoài việc tiêu tốn quá nhiều năng lượng, làm giảm hiệu quả kinh tế còn gây

Áp dụng quy trình nuôi tôm quảng canh cải tiến 02 giai đoạn vào sản xuất là một trong những giải pháp từng bước giúp nâng cao tỷ lệ sống, tăng năng suất, tăng hiệu quả của mô hình nuôi tôm sú quảng canh, đặc biệt là ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay.

Sau một năm thắng lợi, thời điểm này, người nuôi tôm trong toàn tỉnh đang phấn khởi, tự tin bước vào vụ nuôi chính của năm 2019. Khắp những cánh đồng nuôi tôm đều chung không khí lao động khẩn trương, sôi nổi. Công tác cải tạo ao nuôi và chuẩn bị các điều kiện cần thiết đang được các chủ ao nuôi tập trung triển khai để sẵn sàng cho ngày xuống giống.

Vừa qua, Chi cục Thủy sản đã phối hợp với Chi hội Nghề cá và Phòng Nông nghiệp huyện Lăk (tỉnh Đăk Lăk) đã tiến hành thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản tại các thủy vực trên địa bàn huyện Lăk.

Bằng những chính sách thiết thực ưu tiên phát triển nuôi trồng thủy sản (NTTS), những năm gần đây, ngành thủy sản của Hà Nội đã đạt được những kết quả rõ rệt, tăng cả chất và lượng sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Trong quá trình nuôi tôm, thì khâu lựa chọn con giống giữ vai trò số 1, vì nó có thể quyết định thành bại của cả quá trình nuôi. Tuy nhiên, vấn đề này đang bị người nuôi thờ ơ, lãng quên.

Xem tiếp