13/10/2018 10:22

Toàn tỉnh có gần 2.000 ha mì nhiễm bệnh khảm lá

Bình Phước hiện có hơn 10.000 ha mì. Từ cuối tháng 8-2018 đến nay, đã có gần 2.000 ha mì bị nhiễm bệnh khảm lá. Bệnh này đang diễn ra tại các huyện có diện tích mì lớn như Đồng Phú, Hớn Quản, Chơn Thành và lây lan nhanh.

Bình Phước có gần 2.000 ha mì nhiễm bệnh khảm lá - ảnh 1

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Thị Ánh Tuyết cho biết: Trước tình hình bệnh khảm lá có chiều hướng lây lan nhanh, sở đã gửi văn bản yêu cầu các huyện, thị kịp thời hướng dẫn nông dân khẩn trương khoanh vùng, phun thuốc trừ virus bọ phấn trắng, tiêu hủy nguồn bệnh triệt để, chuyển đổi sang cây trồng khác; thực hiện tốt công tác kiểm tra để ngăn chặn, xử lý trường hợp mua bán, đưa giống từ các vùng đang có dịch về tỉnh. Cùng với đó, đề nghị các huyện, thị khuyến cáo nông dân sử dụng hom giống có nguồn gốc để tránh bệnh bùng phát; tăng cường thông tin tuyên truyền phòng, chống bệnh khẩn cấp...

Bệnh khảm lá mì do virus lây truyền qua hom giống và môi giới truyền bệnh là bọ phấn trắng làm cây yếu, năng suất, chất lượng rất kém, thậm chí mất trắng.

Theo Trường Giang/Báo Bình Phước Online


Link báo gốc: http://baobinhphuoc.com.vn/Content/toan-tinh-co-gan-2000-ha-mi-nhiem-benh-kham-la-563415

Tags: Bình Phước, trồng mì, nhiễm bệnh khảm, khảm lá săn, khảm

TIN KHÁC

Bắc Cạn tiếp thu phản ánh tình trạng cây gừng bị bệnh thối củ CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Bắc Cạn tiếp thu phản ánh tình trạng cây gừng bị bệnh thối củ

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Cạn vừa có công văn tiếp thu, trả lời Báo Nhân Dân điện tử về bài báo phản ánh tình trạng bệnh thối, nhũn củ gừng lan rộng, gây thiệt hại cho người dân xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới.

Hiện tại ở Gia Lai, bệnh khảm lá sắn đã bùng phát trên gần 100ha sắn và đang có chiều hướng lây lan nhanh, đe dọa nhiều vùng nguyên liệu sắn trọng điểm của tỉnh.

Đồng Nai hiện là địa phương có đàn lợn lớn nhất cả nước với khoảng 2,3 triệu con. Trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại nhiều nước trên thế giới và có nguy cơ lây lan vào Việt Nam, người chăn nuôi ở Đồng Nai đã đề xuất các giải pháp phòng, chống sự xâm nhập của loại vi rút nguy hiểm này.

Theo Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến thời điểm này đã cơ bản khống chế được các loại dịch bệnh trên gia súc, gia cầm.

Ngày 19-9, Trạm Chăn nuôi và Thú y thành phố Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng) phối hợp tiêu hủy hơn 5 nghìn con gà bị nhiễm cúm A/H5N6 của gia đình bà Nguyễn Thị Hoàn, ở tổ 2, phường Duyệt Trung, thành phố Cao Bằng.

Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản Miền Trung vừa có báo cáo kết quả quan trắc, cảnh báo và giám sát môi trường vùng nuôi thủy sản tại huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

Để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam, các tỉnh có đường biên giới giáp với Trung Quốc như: Quảng Ninh, Lạng Sơn đã tăng cường kiểm soát chặt tuyến biên giới, đặc biệt có tổ chức chốt chặn 24/24 tại các đường mòn, lối mở.

Bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát ở Trung Quốc đang dấy lên mối lo lắng sẽ lây lan sang các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam. Hiện nhiều tỉnh thành và bản thân người nuôi lợn đang có nhiều giải pháp chủ động công tác phòng chống nhằm giảm thiệt hại.

C.P. Việt Nam đồng hành cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào Việt Nam

Các địa phương cần hành động quyết liệt, không chủ quan với bệnh dịch tả lợn Châu Phi; Cần nắm bắt thông tin chính xác, kịp thời, phối hợp với các tổ chức quốc tế, các nước trong khu vực để nắm bắt thông tin, từ đó chủ động phòng chống dịch.

Xem tiếp