15/09/2020 10:26

Tọa đàm trực tuyến 'Tìm giải pháp cho ngành mía đường trong tình hình mới'

Qua 25 năm xây dựng và thực hiện chương trình 'Một triệu tấn đường', ngành mía đường Việt Nam đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, tạo việc làm cho hơn 350 nghìn hộ nông dân, chủ động được nguồn đường sản xuất trong nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện xóa đói giảm nghèo, nhất là ở vùng sâu, vùng xa.

Tọa đàm trực tuyến 'Tìm giải pháp cho ngành mía đường trong tình hình mới' - ảnh 1

Tuy nhiên, sau khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại và đặc biệt là hiệp định ATIGA (Hiệp định tự do trong khu vực ASEAN), trong đó mặt hàng đường được giảm thuế từ 80% (đường thô) xuống còn 5% trong nội khối ASEAN và đối với đường trắng từ 85% xuống còn 5% từ 1-1-2020.

Với việc chính phủ một số nước trong ASEAN trợ giá mặt hàng đường cho nông dân và doanh nghiệp sản xuất mía đường dẫn đến cuộc chơi không công bằng, cùng với những ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, ngành mía đường của Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn.

Nhằm 'Tìm giải pháp cho ngành mía đường trong tình hình mới', Chính phủ đã ra Chỉ thị số 28/CT-TTg ngày 14 tháng 7 năm 2020 về việc triển khai các giải pháp phát triển ngành mía đường Việt Nam.

Vì vậy, Nhân Dân điện tử tổ chức chương trình tọa đàm trực tuyến với chủ đề 'Tìm giải pháp cho ngành mía đường trong tình hình mới', tạo diễn đàn để thu nhận các ý kiến đóng góp giúp ngành mía đường vượt qua khó khăn, phát triển bền vững trong tương lai.

Chương trình tọa đàm sẽ được truyền trực tuyến từ 9 giờ ngày 16-9-2020 tại trụ sở Báo Nhân Dân, số 71 Hàng Trống.

Khách mời tham dự buổi Tọa đàm gồm:

- Đại diện lãnh đạo Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

- Đại diện Hiệp hội mía đường Việt Nam

- Đại diện một số doanh nghiệp mía đường

Nhân Dân điện tử mong nhận được các ý kiến đóng góp từ bạn đọc tại địa chỉ: nhandandientutiengviet@gmail.com

Theo Báo Nhân Dân


Link báo gốc: http://www.nhandan.com.vn/chuyen-lam-an/toa-dam-truc-tuyen-tim-giai-phap-cho-nganh-mia-duong-trong-tinh-hinh-moi-616655/

Tags: nhân dân, Bộ Nông, Bộ Công, ATIGA Hiệp, Báo Nhân Dân, 71 Hàng Trống, Việt Nam Đại

TIN KHÁC

Đông Anh: Nối nghiệp cha anh, giò chả Mạnh Cường quyết dành OCOP 4 sao năm 2020 NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Đông Anh: Nối nghiệp cha anh, giò chả Mạnh Cường quyết dành OCOP 4 sao năm 2020

Nối nghiệp cha anh làm nghề giò chả gần 30 năm nay, cơ sở chế biến Thực phẩm Mạnh Cường (Đông Anh, Hà Nội), quyết dành OCOP 4 sao năm 2020.

Tháng 8, tháng 9, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức 02 lớp tập huấn về 'Kỹ thuậy nuôi cá lồng bè trên sông và hồ chứa đảm bảo an toàn thực phẩm' tại 02 tỉnh biên giới Lai Châu và Đắc Lắc và 01 lớp 'Kỹ thuật phòng và trị bệnh cho cá nuôi nước ngọt' tại tỉnh Gia Lai.

Trong chuyến công tác vào đầu năm 2020, chúng tôi có dịp đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Lệ Hà, thôn 7 xã Đăk Ha huyện Đăk Glong, một trang trại hữu cơ kết hợp chăn nuôi và trồng trọt với tổng diện tích đất trên 10 ha, sản xuất theo hướng hữu cơ an toàn và bền vững.

Thời gian qua, Lâm Đồng đã tổ chức có hiệu quả phong trào thi đua đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng toàn diện, bền vững. Những kết quả của phong trào đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện đạt và vượt 17/17 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ X.

Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh Đắk Nông đã triển khai đồng bộ các giải pháp chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cây trồng, vật nuôi và đạt được nhiều kết quả khả quan.

Từ ngày 8-10/9/2020, sự kiện triển lãm Macfrut được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. Đây là cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ với các nhà cung cấp trái cây hàng đầu thế giới.

Hiện nay, phát triển chăn nuôi nói chung và chăn nuôi gia cầm nói riêng là một trong những mục tiêu của ngành nông nghiệp tỉnh Phú Thọ. Tại tỉnh đã hình thành được các chuỗi liên kết từ khâu cung cấp giống, thức ăn, chăn nuôi, thú y, giết mổ, chế biến, tiêu thụ với sự tham gia của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước như: CP Group, Hòa Phát, Mavin.

Sản xuất trái cây theo hướng hữu cơ đang được nhà vườn tỉnh Trà Vinh hướng đến, đặc biệt là sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Triển khai Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh thành phố Hà Nội đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Hà Nội đặt mục tiêu, sẽ giảm 1,76 triệu tấn CO2 vào năm 2025 và 4,88 triệu tấn CO2 vào năm 2030 trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp...

Ngày 4/9, tại TP HCM, Hội Sản phẩm Nông nghiệp sạch TP HCM (CAPA) đã tổ chức lễ ký kết hợp tác triển khai cổng xúc tiến thương mại sản phẩm nông nghiệp sạch, hỗ trợ chuyển đổi số trên nền tảng điện toán đám mây, giúp các doanh nghiệp kết nối với nhau và kết nối với các doanh nghiệp trên toàn quốc.

Xem tiếp