11/08/2017 08:28

Tổ chức 3 đoàn kiểm tra với thịt heo

Ngày 10-8, Sở Công thương TPHCM thông báo sẽ triển khai cao điểm kiểm tra trong 10 ngày (từ ngày 12-8 đến 22-8-2017) để kiểm soát và truy xuất nguồn gốc thịt heo cung ứng vào TPHCM tiêu thụ.

Tổ chức 3 đoàn kiểm tra với thịt heo - ảnh 1

Lãnh đạo Sở Công thương TPHCM kiểm tra quét mã vạch truy xuất nguồn gốc thịt heo tại chợ đầu mối sáng 31-7-2017. Ảnh: THANH HẢI

Theo đó, TPHCM ngoài tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cho thương nhân và phương tiện vận chuyển heo và thịt heo có đeo vòng nhận diện và truy xuất đầy đủ nguồn gốc đưa về thành phố giết mổ và kinh doanh sẽ chốt chặn, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp heo không đeo vòng nhận diện truy xuất nguồn gốc, vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công thương, cho biết các cơ quan, sở ngành đã thống nhất giao trách nhiệm cho 3 đoàn kiểm tra tăng cường kiểm soát, quản lý an toàn thực phẩm, nguồn gốc hàng hóa... Đặc biệt, chú trọng triển khai lấy mẫu, test nhanh, kiểm tra chất cấm đối với trường hợp vận chuyển, kinh doanh, giết mổ heo không đeo vòng truy xuất nguồn gốc hoặc đeo vòng nhưng thiếu thông tin truy xuất.

Ngoài phần trách nhiệm của đoàn kiểm tra liên ngành, UBND TPHCM còn yêu cầu Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền quyết liệt tập trung chỉ đạo việc kiểm soát nguồn gốc thịt heo vào chợ; yêu cầu các chủ thể kinh doanh thịt heo phải thực hiện đúng quy định về truy xuất nguồn gốc theo quy định của đề án; giao Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố khẩn trương tiếp nhận thiết bị kiểm soát quy trình truy xuất nguồn gốc từ Sở Công thương; triển khai ngay việc kiểm tra, kiểm soát thịt heo vào 2 chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn và thực hiện kích hoạt đúng quy định của quy trình truy xuất nguồn gốc.

Như vậy, sau 10 ngày TPHCM áp dụng bắt buộc 100% thịt heo vào chợ đầu mối phải truy xuất được nguồn gốc theo đề án, TPHCM chính thức có những biện pháp xử lý cứng rắn các trường hợp không thực hiện.

Theo Thúy Hải/Sài gòn Giải phóng

Tags: thịt heo, truy xuất thịt heo, kiểm tra thịt heo

TIN KHÁC

Đã xác định nguyên nhân ốc hương chết hàng loạt KHUYẾN NÔNG

Đã xác định nguyên nhân ốc hương chết hàng loạt

Ngày 10/8, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa cho biết, đã xác định được nguyên nhân ốc hương chết ở xã Ninh Thọ, TX Ninh Hòa.

Anh La Hữu Lộc, SN 1982 ở phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ đã từ bỏ việc làm ở Singapore về quê để nuôi lươn sinh sản và lươn thương phẩm mỗi năm lãi hơn 600 triệu đồng.

Ngày 10/8, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Lắk cho biết, toàn tỉnh hiện có 1.911 ha điều bị bệnh thán thư, bọ xít muỗi, tập trung chủ yếu tại các huyện Krông Bông, Buôn Đôn, Lắk. Trong đó có 1.065 ha nhiễm bệnh mức độ nhẹ, 845 ha nhiễm nặng.

Ông Nguyễn Duy Đông ở thôn Khách Nhi Xuôi, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) thuê 3,5 mẫu đất của xã để lập trang trại liên hoàn.

Để đảm bảo chất lượng cây giống lâm nghiệp (CGLN), Bình Định đã áp dụng những biện pháp quản lý chặt.

Chế 15 máy nông cơ, mạnh dạn trồng mâm xôi châu Âu, học người Nhật cách làm hồng sấy... mang tiền tỷ về cho nông dân Lâm Đồng.

An Giang sẽ đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, chuyển mạnh từ phát triển theo chiều rộng lấy số lượng làm mục tiêu phấn đấu sang nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh tế thể hiện bằng giá trị, lợi nhuận.

6 tháng đầu năm 2017, ngành nông nghiệp An Giang luôn trên đà tăng trưởng 2 - 3% nhờ đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng và vật nuôi theo hướng nâng cao chất lượng và có giá trị kinh tế. Đồng thời áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất.

Trong 3 ngày 17 - 19/7, giá heo "bứt phá" nhảy vọt lên 41 ngàn đồng/kg, sau đó giảm dần và hiện đang ổn định mức 34 - 35 ngàn đồng. Thế nên, nhiều nhà chăn nuôi rục rịch tái đàn để trả nợ!

Hiện cả nước có khoảng 800 cơ sở sản xuất phân bón được cấp phép bên cạnh hàng nghìn cơ sở, đơn vị sản xuất phân bón chưa được cấp phép… Đây đang được coi là cuộc chiến không cân sức, chưa hồi kết giữa nhà quản lý và phân bón giả.

Xem tiếp