16/03/2020 09:25

Tình trạng giết mổ gia cầm sống tại chợ dân sinh: Cần khẩn trương loại bỏ

Thời điểm hiện tại, bệnh cúm gia cầm là rất đáng lo ngại. Tuy nhiên, việc giết mổ gia cầm sống vẫn diễn ra ở các chợ dân sinh, khu tập trung dân cư ở nội thành và cả ngoại thành. Vì vậy, các ngành chức năng cần tăng cường quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp giết mổ gia cầm sống tại chợ nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế mầm bệnh cúm gia cầm phát sin

Tình trạng giết mổ gia cầm sống tại chợ dân sinh: Cần khẩn trương loại bỏ - ảnh 1

Hầu hết các chợ truyền thống còn diễn ra tình trạng giết mổ gia cầm ngay tại nơi bán, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ảnh: Khắc Nam

Thực trạng đáng lo ngại

Tại chợ Phùng Khoang, phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) có hàng chục hộ buôn bán gia cầm sống và giết mổ ngay tại chợ cho khách hàng khi có nhu cầu. Bà Trần Thị Loan, tiểu thương tại chợ cho biết: “Trung bình mỗi ngày tôi bán khoảng 10-20 con gia cầm sống và hầu như khách hàng đều nhờ giết mổ, làm sạch luôn. Nếu không làm thì họ sẽ không mua và sang cửa hàng khác”.

Các hoạt động tương tự cũng diễn ra tại chợ Phương Trung (huyện Thanh Oai), bà Phạm Thị Nga, một tiểu thương cho hay: "Không chỉ giết mổ gia cầm sống cho khách hàng tới mua tại cửa hàng, tôi còn giết mổ thuê với giá 10.000 đồng/con gà, 20.000 đồng/con với vịt, ngan cho người dân đến đây thuê giết mổ...".

Theo quan sát của phóng viên Báo Hànộimới tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội như: Chợ Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm); chợ Vồ, chợ Hà Đông (quận Hà Đông); chợ Phương Trung (huyện Thanh Oai)… hầu hết các hộ giết mổ gia cầm ngay trên nền chợ, sau đó, lông gà, vịt được thu gom vào túi, vứt ngay ở bãi rác tại chợ... Thực trạng này không chỉ gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn tạo điều kiện cho mầm bệnh cúm gia cầm phát sinh. Đáng nói hơn, những hệ lụy của việc giết mổ gia cầm sống ở các chợ dân sinh đã được cảnh báo nhưng chưa có chuyển biến.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nêu trên trong đó có việc người tiêu dùng vẫn giữ thói quen sử dụng gia cầm giết mổ sống. Bà Bùi Thị Hồng Anh, ở phường Văn Quán (quận Hà Đông) cho biết: “Khi gia đình có nhu cầu sử dụng thịt gà, vịt, tôi đều ra chợ gần nhà mua và nhờ họ giết mổ sống luôn. Như vậy thịt gia cầm vừa tươi và vừa ngon”.

Còn theo ông Nguyễn Văn Quang, Trưởng phòng Quản lý dịch bệnh (Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội), nhiều người kinh doanh, buôn bán giết mổ vì lợi nhuận, bất chấp những hệ lụy có thể ảnh hưởng đến với cộng đồng. Trong khi đó, tại Quyết định số 14/2019/QĐ-UBND ngày 5-7-2019 của UBND thành phố Hà Nội về việc ban hành quy định phân công, phân cấp quản lý về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội thì việc quản lý hoạt động của các cơ sở giết mổ tập trung, giết mổ nhỏ lẻ là thẩm quyền của UBND các cấp. Thế nên khi phát hiện vi phạm, cán bộ thú y chỉ nhắc nhở, rất khó xử lý vi phạm...

Triển khai nhiều giải pháp

Bệnh cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp, để hạn chế sự phát sinh mầm bệnh từ việc giết mổ tại chợ dân sinh, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, chi cục đang tập trung chỉ đạo trạm chăn nuôi và thú y các quận, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện, tham mưu chính quyền địa phương xử lý nghiêm vi phạm, tiến tới chấm dứt việc kinh doanh, giết mổ gia cầm sống tại các chợ để đưa vào giết mổ tập trung. Từ đầu tháng 3, Sở NN&PTNT Hà Nội đã triển khai 2 đoàn kiểm tra thực tế việc thực hiện công tác phòng, chống dịch tại xã, thị trấn, các cơ sở chăn nuôi, thu gom, giết mổ động vật, kinh doanh, bảo quản, sơ chế sản phẩm động vật. Cho đến cuối tháng 5, Sở sẽ tiếp tục tổ chức đoàn kiểm tra việc này. Ngoài ra, Sở cũng kiểm tra hoạt động của các trạm, chốt kiểm dịch động vật liên ngành, các chợ có kinh doanh buôn bán động vật, sản phẩm động vật... và sẽ xử lý nghiêm các vi phạm.

Để hạn chế việc giết mổ nhỏ lẻ trong các chợ dân sinh, khu tập trung đông dân cư, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND phường Văn Quán Bạch Đăng Công (quận Hà Đông) cho biết, các lực lượng chức năng của phường sẽ tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người kinh doanh về những bất cập, nguy hiểm của việc giết mổ tại chợ như không bảo đảm các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến môi trường... Đối với những hộ kinh doanh giết mổ tại chợ tạm không đáp ứng đủ yêu cầu, lực lượng chức năng sẽ tịch thu sản phẩm và xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

Cùng với những giải pháp "mạnh" nhằm xử lý nghiêm các vi phạm, Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Hoài Đức Cao Văn Tuyến cho biết: Huyện cũng đang tập trung tháo gỡ những vướng mắc của nhà đầu tư trong quá trình xây dựng các điểm giết mổ gia súc, gia cầm…; phấn đấu đến cuối năm 2020 có 80% sản phẩm gia súc, gia cầm cung cấp cho thị trường sẽ được giết mổ tại điểm giết mổ tập trung, tiến tới chấm dứt hoạt động giết mổ gia cầm sống tại các chợ.

Một điều vô cùng quan trọng để loại trừ vấn nạn nêu trên là người tiêu dùng cần thay đổi thói quen thay vì gia cầm sống nên sử dụng những sản phẩm đã qua giết mổ công nghiệp có tem nhãn, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Ở thời điểm hiện tại, nguy cơ dịch bệnh trên gia cầm là rất đáng quan ngại, do vậy các cấp, các ngành chức năng cần quyết liệt hơn nữa, thực hiện đồng bộ các giải pháp để xóa bỏ tình trạng giết mổ gia cầm sống tại các chợ dân sinh.

Theo NGỌC QUỲNH/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/960562/tinh-trang-giet-mo-gia-cam-song-tai-cho-dan-sinh-can-khan-truong-loai-bo

Tags: chợ dân sinh, Giết mổ gia cầm

TIN KHÁC

Khai thác hiệu quả vùng đất bãi TIN TỨC

Khai thác hiệu quả vùng đất bãi

Hơn 10 năm trước, cuộc sống người dân vùng bãi ven sông Hồng, huyện Mê Linh chỉ biết trông vào thu nhập từ cây ngô, đậu tương, chuối... giá trị kinh tế thấp, không bảo đảm cuộc sống. Trước tình hình này, huyện Mê Linh đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao giá trị đất canh tác, hình thành được các vùng sản xuất chuyên canh quy mô lớn cho thu nhập cao.

Chiều 10/3, Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) tổ chức Lễ công bố và trao giải Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam 2020.

Sau bao năm lăn lộn xứ người, Nguyễn Mạnh Hùng quyết định trở về quê hương - vùng đá trắng Quỳ Hợp (Nghệ An) lập nghiệp. Và sau gần bốn năm gây dựng trang trại chăn nuôi, anh Hùng đã trở thành tỷ phú. Gương sáng lập nghiệp trên quê hương của Nguyễn Mạnh Hùng đáng được học tập, noi theo.

Thời gian qua, mô hình hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN) tại Hà Nội hoạt động khá hiệu quả, tạo sự gắn kết giữa nông dân với doanh nghiệp, làm ăn có lãi, thu nhập của người dân được nâng lên. Tuy nhiên có ý kiến cho rằng, hiện nay các HTXNN vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục. Vì vậy, để tháo gỡ khó khăn và đạt kết quả cao hơn, thành phố cần thực hiện thêm một số giải pháp hữu hiệu trong thời gian tới.

Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã đề nghị Thương vụ Việt Nam tại các quốc gia, trao đổi với các Hiệp hội và các doanh nghiệp xuất khẩu thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn có uy tín ở nước sở tại, đẩy mạnh hoạt động kết nối với các doanh nghiệp của Việt Nam.

Lào Cai là tỉnh miền núi phía Bắc, có tiềm năng lợi thế phát triển sản xuất nông lâm nghiệp và thủy sản. Trong những năm gần đây, việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp đang được triển khai đồng bộ trên mọi lĩnh vực, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều hợp tác xã (HTX) trên địa bàn Hà Nội đang tính đến phương án lùi tổ chức Đại hội đại biểu thành viên nhiệm kỳ 2020 - 2022.

Hôm nay (9-3), tại các siêu thị, hệ thống chuỗi bán lẻ, chợ truyền thống, dân sinh đều dồi dào hàng hóa, trong đó các mặt hàng thiết yếu đều đủ cung cấp cho nhu cầu mua sắm của người dân.

Những ngày này, người dân tại vùng gò đồi thuộc xã Cam Thành (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) phấn khởi vì dâu tằm năm nay được mùa, được giá, thương lái tìm đến tận vườn thu mua với giá bán từ 35 - 45 nghìn đồng/kg.

Chiều 9-3, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, trước việc chậm tiến độ triển khai thực hiện Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành), Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đã ký văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Xem tiếp