19/06/2017 02:31

Tình nguyện viên Tiền Giang giúp nông dân Đắk Lắk tiêu thụ bí đỏ

Sáng ngày 16-6-2017, 22 tấn bí đỏ của nông dân huyện Eakar, tỉnh Đắk Lắk đã về đến tỉnh Tiền Giang trong chiến dịch “Giải cứu bí đỏ”.

Tại địa chỉ 226 Nguyễn Thị Thập, thành phố Mỹ Tho, hàng chục tình nguyện viên ở các nhóm Miền Yêu Thương, Bát Cháo đêm (Mỹ Tho), hội Phụ nữ huyện Tân Phước đã nhanh chóng hỗ trợ chuyển bí đỏ vào kho và chở đến các điểm tiêu thụ trên địa bàn tỉnh.

Tình nguyện viên Tiền Giang giúp nông dân Đắk Lắk tiêu thụ bí đỏ - ảnh 1

Đông đảo người dân ủng hộ chương trình.

Những tấm băng rôn của chương trình “Hỗ trợ tiêu thụ bí đỏ nông dân Ea Kar – Đắk Lắk” với thông điệp ý nghĩa “Bí sạch, bí ngon, bí nghĩa tình” xuất hiện trên các tuyến đường Ngô Quyền, Ấp Bắc, Nguyễn Thị Thập, khu công nghiệp Trung An… ở thành phố Mỹ Tho, Khu công nghiệp Long Giang huyện Tân Phước,...đã thu hút người đi đường. Họ đến để xem và mua thử trái bí đỏ miền Trung.Thế là trong vòng hơn 2 tiếng, mỗi điểm của chương trình đã bán gần 500 kg. Hết ngày đầu tiên có điểm bán đến 2, 3 tấn.

Bạn Đặng Văn Viên, Phó trưởng nhóm Miền Yêu Thương cho biết, tham gia giúp người dân Đắk Lắk tiêu thụ bí đỏ lần này, các tình nguyện viên đã cố gắng sắp xếp công việc để thay phiên nhau bán, chở bí đỏ đi giao từ 6h sáng đến 21h. Ai cũng vui vì hiểu công việc của nhóm và được bà con ủng hộ nhiệt tình.

Cô Ngọc ở xã Tân Mỹ Chánh (TP Mỹ Tho), bà Sáu ở Bến Tranh (huyện Chợ Gạo) ra tham gia bán bí đỏ tại điểm trên đường Ấp Bắc cho biết: mình tranh thủ sắp xếp công việc nhà ra đây giúp đỡ các em; dù lớn tuổi nhưng vẫn thích công tác thiện nguyện giúp bà con mình và cũng bởi mình làm nông nên hiểu đời sống nông dân vất vả nhiều lắm…

Những trái bí bị dập do chuyên chở được nhóm cắt ra và biếu cho các cô chú bán vé số về dùng thử. Mọi người dùng thấy ngon và giới thiệu giúp. Không ít khách hàng biết thông tin đã đến ủng hộ, có bạn từ Gò Công lên. Nhóm liên tục nhận được những hỏi thăm để mua bí đỏ. Công việc đang tiến triển khá tốt. Theo 1 số khách hàng thì với giá là 5000 đ/kg nhưng đây là loại bí đỏ 2 da, dẻo, thơm và ngọt.

Hiện nay, tại thành phố Mỹ Tho một số điểm bán bí đỏ (các điểm này do các tình nguyện viên cho chương trình sử dụng miễn phí) còn thiếu người hỗ trợ, điểm bán đang tiếp tục mở ra ở các huyện trong toàn tỉnh. Vì thế chương trình cần lắm sự hỗ trợ từ các cá nhân, các đoàn thể…

Được biết, Chương trình “Bí đỏ nghĩa tình” được Trung tâm công tác xã hội thanh thiếu niên thuộc Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Công ty TipTo Mã Lai tổ chức, nhằm “giải cứu” giúp nông dân Đắk Lắk sau khi hàng ngàn tấn bí đỏ đến kỳ thu hoạch bị rớt giá, tư thương ép giá gây nguy cơ hư hỏng, thất thu. Đây là chương trình phi lợi nhuận được tổ chức ở 5 tỉnh thành đầu tiên là TP Hồ Chí Minh Lâm Đồng, Tiền Giang, Quảng Ngãi và Thừa Thiên-Huế và sắp tới là một số tỉnh, thành phố miền Tây.

Xem thêm: Giúp nông dân Đak lak tiêu thụ bí đỏ

Tag: hạt chia mỹ mua ở đâu

Theo Đàm Thị Xuân Uyên/www.baoapbac.vn

Tags: giải cứu bí đỏ, tiêu thụ bí đỏ, tình nguyện viên tiền giang

TIN KHÁC

Thừa Thiên Huế: Tìm đầu ra cho đặc sản A Lưới KHUYẾN NÔNG

Thừa Thiên Huế: Tìm đầu ra cho đặc sản A Lưới

Mật ong rừng, gạo Ra Dư, nếp than, chuối A Nhoi, thịt bò hay sản phẩm dệt Zèng... là những sản vật, đặc sản của vùng đất A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế). Song, do sản phẩm số lượng ít, sản xuất quy mô hộ gia đình, manh mún nên đầu ra gặp khó, thị trường tiêu thụ không ổn định.

Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng của tình hình khô hạn, thiếu nước sản xuất.

Đẩy mạnh liên kết giúp nông dân giảm chi phí sản xuất, hỗ trợ cách quản lý chất lượng nông sản để đưa sản phẩm ra thị trường và bảo đảm đầu ra ổn định... là những điều mà các hợp tác xã (HTX) đang làm thành công, nhất là trong lĩnh vực sản xuất cà phê.

Trung tâm Phát triển Chăn nuôi Hà Nội vừa tổ chức cho lãnh đạo Phòng Kinh tế, chủ trang trại của một số quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP đi thăm quan, học tập mô hình phát triển trang trại theo chuỗi khép kín và trang trại gắn với du lịch.

Sở Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội vừa có Báo cáo số 167/BC-SNN về tiến độ triển khai thực hiện dự án măng tây tại xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên.

Theo dự thảo Nghị định của Chính phủ về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp có dự án đầu tư xây dựng chợ bán buôn, bán lẻ nông lâm thủy sản được ngân sách nhà nước hỗ trợ chi phí.

Hiện nay, ở thị xã Long Mỹ phong trào nuôi ba ba thương phẩm rất phát triển vì đem lại hiệu quả kinh tế cho nông hộ. Đây được xem là hướng đi an toàn cho các gia đình, đặc biệt là hộ khó khăn muốn làm kinh tế để thoát nghèo ở địa phương.

“Người ta nghĩ ra những chiếc máy “cao siêu” như máy bay, tàu ngầm…còn tôi chỉ nghĩ đến đồng ruộng với bao vất vả của chính tôi ngày trước và bà con nông dân bây giờ, để rồi nỗ lực tạo ra sản phẩm trực tiếp đỡ đần người lao động…”

Mọi năm, thời điểm này, mía đã được người dân thu hoạch xong và tiến hành vụ mới. Song, hiện vẫn còn mía ứ đọng trên những cánh đồng; giá mía thấp nhất trong nhiều năm gần đây.

Trong niên vụ mì 2017-2018, tại hai vùng trọng điểm trồng mì của huyện Ninh Sơn là xã Quảng Sơn và Hòa Sơn, diện tích xuống giống cây mì giảm mạnh. Thay vào đó, nông dân tự chuyển đổi diện tích trồng mì sang cây mía và một số cây trồng khác.

Xem tiếp