12/06/2020 10:22

Tình hình xuất khẩu cà phê tháng 5/2020

Xuất khẩu cà phê tháng 5 năm 2020 ước đạt 124 nghìn tấn với giá trị đạt 209 triệu USD, đưa khối lượng và giá trị xuất khẩu cà phê 5 tháng đầu năm 2020 đạt 807 nghìn tấn và 1,36 tỷ USD, tăng 3,9% về khối lượng và tăng 2,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

 Đức, Hoa Kỳ và Italy tiếp tục là ba thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất của Việt Nam trong những tháng đầu năm 2020 với thị phần lần lượt là 15,3%, 8,9% và 7,8%.

Trong 4 tháng đầu năm 2020 giá trị xuất khẩu cà phê tăng mạnh tại các thị trường: Ba Lan (tăng 78,2%, đạt 17 triệu USD), Đức (tăng 26,5%, đạt 176,1 triệu USD) và Bỉ (tăng 24,9%, đạt 58,3 triệu USD). Ngược lại giá trị xuất khẩu cà phê giảm mạnh nhất tại thị trường Anh (giảm 28,1%, đạt 23,1 triệu USD) và Pháp (giảm 19,5%, đạt 17,4 triệu USD). Giá cà phê xuất khẩu bình quân 4 tháng đầu năm 2020 đạt 1.682 USD/tấn, giảm 2,6% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong tháng 5/2020, giá cà phê thế giới biến động trái chiều. So với tháng trước, giá cà phê Robusta giao tháng 7/2020 thị trường London tăng 3 USD/tấn lên 1.189 USD/tấn. Giá cà phê tăng do nguồn cung cà phê Robusta có dấu hiệu khó khăn ở các nước sản xuất chính khi người trồng cà phê thể hiện sự kháng giá. Bên cạnh đó, sức mua hàng hóa gia tăng sau giãn cách xã hội cũng là yếu tố khiến giá cà phê gia tăng trong tháng.

Ngược lại với đà tăng của cà phê Robusta, giá cà phê Arabica tiếp tục sụt giảm nhiều phiên liên tiếp. Giá giao tháng 7/2020 đã giảm thêm 25 USD/tấn xuống còn 2.299 USD/tấn. Nguyên nhân là do sức ép bán hàng vụ mới gia tăng tại sàn Arabica. Brazil, nước sản xuất và xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, hiện đang đối mặt với áp lực dư cung lớn do vào năm “được” của chu kỳ “2 năm 1”. Đồng thời, giá trị đồng nội tệ Brazil vẫn tiếp tục giảm mạnh so với đồng USD của Mỹ. Mức sâu kỷ lục được ghi nhận trong tháng 5, là yếu tố đáng lo ngại của thị trường cà phê. Trong nửa cuối tháng 5, đồng Real đã mạnh dần so với đồng USD, tuy nhiên, sự gia tăng là chưa đủ để kéo giá cà phê Arabica ra khỏi tình trạng trì trệ kéo dài.

Tại thị trường thế giới, theo Intracent, nhu cầu nhập khẩu cà phê của Mỹ trong 3 tháng đầu năm 2020 đạt 379,6 nghìn tấn, tương đương 1,39 tỷ USD. Trong đó, Việt Nam là thị trường cung cấp cà phê đứng thứ 3 cho thị trường Mỹ, sau Brazil và Colombia. Thị phần cà phê của một số nguồn cung cho Mỹ như Colombia, Guatemala, Mexico, Peru, Đức, Uganda… giảm so với cùng kỳ 2019.

Thị trường cà phê trong nước biến động cùng xu hướng thị trường thế giới và bắt đầu phục hồi trên diện rộng trong nửa cuối tháng 5/2020. So với tháng 4, giá cà phê vối nhân xô các tỉnh Tây Nguyên tăng 700 – 900 đồng/kg lên mức 30.700 – 31.200 đồng/kg, giá cao nhất tại khu vực tỉnh Đắk Lắk và thấp nhất tại khu vực tỉnh Lâm Đồng. Tại cảng TP. HCM, giá cà phê giao cũng đã tăng lên ngưỡng 33.000 đồng/kg. Người trồng cà phê Việt Nam đang hứng chịu nhiều yếu tố cực đoan từ thời tiết, hạn hán trong những tháng đầu năm, về lâu dài sẽ khiến cây suy kiệt, giảm năng suất. Do đó trong thời gian tới, cùng với xu hướng của thị trường thế giới, giá cà phê trong nước thời gian tới sẽ tiếp tục đà tăng ổn định.

Theo BBT (gt)/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/thong-tin-thi-truong/thi-truong-trong-nuoc/tinh-hinh-xuat-khau-ca-phe-thang-52020_t114c43n20176

Tags: xuất khẩu cà phê, 5/2020

TIN KHÁC

Phát triển thương hiệu tỏi Lý Sơn TRỒNG TRỌT

Phát triển thương hiệu tỏi Lý Sơn

Đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) được mệnh danh là “Vương quốc tỏi”. Cây tỏi là nông sản chủ lực, là nguồn thu nhập chính của hàng nghìn hộ dân trên đảo. Để từng bước nâng cao vị thế, nâng tầm tỏi Lý Sơn trở thành thương hiệu quốc gia, thúc đẩy sản xuất theo hướng bền vững, huyện Lý Sơn đang khẩn trương hoàn thành xây dựng chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn...

Cây mãng cầu Thái (Na Thái) có nguồn gốc xuất xứ từ Thái Lan, được người dân tỉnh Bến Tre ghép trên gốc mãng cầu ta. Khác với giống mãng cầu ta của Việt Nam, cây mãng cầu Thái có tán rộng, lá to, dày, màu xanh đậm; cây cho trái to từ 0,5-1 kg/trái, ít hạt, mẫu mã đẹp, ít bở khi chín nên thuận lợi cho thu hoạch và vận chuyển đi xa, người tiêu dùng thường lựa chọn để trưng trong các ngày giỗ, tết của gia đình.

Theo nhận định thời tiết của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi, từ đầu vụ đến giữa vụ Hè Thu năm 2020 thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài; cuối vụ có khả năng xuất hiện mưa lớn, gió mạnh kèm theo lốc xoáy dễ gây đổ ngã cây lúa ở giai đoạn thu hoạch. Với diễn biến phức tạp của thời tiết, ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương đang tích cực triển khai các phương án ứng phó, bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra.

Khi sản xuất màu ở vụ Hè Thu, bà con nông dân luôn gặp điều kiện khô hạn, thiếu nước. Vì vậy cần bố trí cây trồng phù hợp để chống hạn và nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích đất canh tác là rất cần thiết.

Trong vụ Xuân vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã liên kết với doanh nghiệp thực hiện thành công mô hình sản xuất lúa VietGAP tại xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên. Hiệu quả mang lại khi thực hiện mô hình thể hiện rõ trong cả quá trình sản xuất, từ đó đã mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Hiện nay diện tích rau trên địa bàn Hà Nội còn phân tán, nhỏ lẻ, khiến việc quản lý các vùng rau gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ đẩy mạnh giám sát, tập trung phòng trừ sâu bệnh hại, các vùng sản xuất rau an toàn của thành phố luôn bảo đảm năng suất, chất lượng...

Tuy hiện chưa vào chính vụ vải sớm nhưng thủ phủ của vải sớm, người mua bán luôn nhộn nhịp, hiện giá vải sớm đang dao động từ 25.000-35.000 đồng/kg, tăng khoảng 20% so với năm trước.

Những ngày này, đến nhiều địa phương ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), rất dễ bắt gặp những chuyến xe chở mít Thái giống xuôi ngược về các nhà vườn để nông dân xuống giống. Mít thương phẩm được thu mua giá cao nên nhiều nhà vườn mạnh dạn chuyển đổi trồng mít Thái, nhất là tại các tỉnh Tiền Giang và Hậu Giang. Các cơ quan chức năng đã cảnh báo những hệ lụy từ việc mở rộng diện tích loại trái cây này.

Tường vi được trồng như một loại cây cảnh. Để có một cây Tường vi đẹp, trước hết bạn phải biết được đặc điểm sinh trưởng của cây, phải biết cây cần chăm sóc vào thời kỳ nào là thích hợp.

Trong giai đoạn sầu riêng ra hoa, cây cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để giúp cây tăng trưởng và phát triển tốt.

Xem tiếp