07/12/2020 09:41

Tin NN: Xuất khẩu bứt tốc về đích đầy ấn tượng

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp ở các thị trường xuất khẩu chính như Mỹ, EU… các mặt hàng xuất khẩu như thủy sản, trái cây qua chế biến đã có những bước tăng trưởng bứt tốc về đích đầy ấn tượng.

Đóng gói tôm bao bột xuất khẩu tại Công ty Thủy sản Minh Phú, Cà Mau. (Ảnh: Phú Hữu)

Xuất khẩu thủy sản bật tăng có thể đạt khoảng 8,6 tỷ USD

Theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản tháng 11/2020 tăng trưởng ấn tượng ở mức 13% so với cùng kỳ năm 2019.

Với việc nhu cầu tiêu dùng trong các dịp lễ cuối năm tăng cao, các doanh nghiệp kỳ vọng xuất khẩu thủy sản tháng cuối năm sẽ tiếp tục đà tăng trưởng tốt, đưa kim ngạch xuất khẩu cả năm đạt khoảng 8,6 tỷ USD.

Theo VASEP, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam bắt đầu hồi phục từ tháng 7 và tăng trưởng 2 con số kể từ tháng 9 đến nay.

Cụ thể, xuất khẩu thủy sản tăng 10% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái, tăng 12% trong tháng 10 đạt mức lỷ lục 919 triệu USD, và bật tăng 13% trong tháng 11 đạt 868 triệu USD.

Nhờ tăng trưởng 2 con số liên tục trong 3 tháng qua, xuất khẩu thủy sản từ đầu năm đến cuối tháng 11 chạm mức tương đương cùng kỳ năm 2019 là trên 7,8 tỷ USD. Qua đó, VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản cả năm 2020 sẽ đạt tương đương năm 2019 với 8,58 tỷ USD.

Xuất khẩu thủy sản đạt được giá trị như trên trong cả năm nay, chủ yếu nhờ xuất khẩu tôm duy trì sự tăng trưởng ổn định. Tính đến hết tháng 11, xuất khẩu tôm đạt khoảng 3,5 tỷ USD, tăng gần 14% so với cùng kỳ năm 2019. Với mức duy trì tốt như hiện nay, xuất khẩu tôm cả năm dự kiến đạt trên 3,85 tỷ USD, tăng 15% so với năm 2019.

Xuất khẩu hải sản hồi phục trong mấy tháng qua cũng góp phần không nhỏ để giá trị xuất khẩu thủy sản cả năm dự kiến tương đương với năm 2019.

Xuất khẩu hải sản giảm sâu trong tháng 3 và tháng 5 (giảm lần lượt 47% và 20%), sau đó hồi phục dần, bắt đầu có tăng trưởng dương từ tháng 8. Sau khi tăng mạnh 15% trong tháng 9, xuất khẩu hải sản tăng 2% trong tháng 10 và tiếp tục tăng 8% trong tháng 11 đạt khoảng 305 triệu USD.

Tính đến hết tháng 11, tổng giá trị xuất khẩu hải sản của Việt Nam đạt trên 2,9 tỷ USD, giảm nhẹ 1,2% so với cùng kỳ năm 2019. Dự tính xuất khẩu hải sản cả năm 2020 đạt gần 3,2 tỷ USD, gần tương đương với năm 2019.

Dự báo xuất khẩu thủy sản cả năm 2020 sẽ đạt khoảng 8,6 tỷ USD, (năm 2019 đạt 8,54 tỷ USD), đây là kết quả vượt hơn sự mong đợi trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp ở các thị trường xuất khẩu chính như Mỹ, EU…

Giá trị xuất khẩu rau quả chế biến sang Mỹ tăng hơn 42%

Theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), trong 9 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu nhóm hàng sản phẩm rau quả chế biến của Việt Nam sang Mỹ đạt giá trị 67,63 triệu USD, tăng 42,2% so với cùng kỳ năm 2019.

Sơ chế Thanh Long xuất khẩu tại tỉnh Tiền Giang.

Trong đó, Việt Nam xuất khẩu chủ yếu các mặt hàng như: Hạt dẻ cười, dừa sấy hoặc nước dừa, nước dứa, nước ép mãng cầu, nước chanh leo, dưa chuột đóng chai, thanh long sấy hoặc nước ép thanh long …

Như vậy, giá trị hàng rau quả chế biến đang chiếm tỷ trọng lớn trong rau quả xuất khẩu sang Mỹ. 9 tháng đầu năm nay, rau quả xuất khẩu sang Mỹ đạt hơn 122 triệu USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, rau quả chế biến chiếm tới hơn 55% tổng giá trị rau quả xuất khẩu sang Mỹ.

9 tháng đầu năm nay, tổng giá trị xuất khẩu rau quả chế biến đi tất cả các thị trường là 573,6 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kiểm soát Covid-19 trên hàng đông lạnh nhập khẩu

Cục Thú y (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã có văn bản về kiểm soát virus SARS-CoV-2 trên hàng đông lạnh sau khi Bộ Y tế - Thường trực Ban chỉ đạo Liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm đề nghị các bên liên quan kiểm soát chặt chẽ thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch Covid-19 (đặc biệt là thực phẩm đông lạnh).

Theo đó, Cục Thú y khẳng định không phát hiện virus SARS CoV-2 trong thịt gia súc, gia cầm và thủy sản đông lạnh nhập khẩu từ các nước vào Việt Nam.

'Sau khi một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin Trung Quốc đã xét nghiệm và ghi nhận nhiều vụ phát hiện virus SARS-CoV-2 trên thực phẩm nhập khẩu, bao bì đóng gói thực phẩm nhập khẩu đông lạnh, ngay trong tháng 8-2020, Cục Thú y đã chỉ đạo các Cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu lấy mẫu thực phẩm đông lạnh nhập khẩu để kiểm tra virus SARS-CoV-2. Từ đó đến nay, Cục Thú y đã tiến hành lấy 191 mẫu thịt gia súc, gia cầm, thủy sản và bao bì đóng gói thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ 15 nước (bao gồm: Brasil, Mỹ, Tây Ban Nha, Úc, Bỉ, Canada, Đức, Pháp, Hà Lan, Iceland, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ba Lan và Na Uy). Toàn bộ mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính đối với virus SARS- CoV-2', Cục Thú y thông tin.

Cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu kiểm tra hàng đông lạnh nhập khẩu - (Ảnh: Văn Giang).

Cơ quan này cũng cho biết các mẫu giám sát được xét nghiệm tại phòng thử nghiệm của Cục Thú y bằng phương pháp Realtime RT-PCR (theo quy trình khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương). 'Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Cục Thú y sẽ tiếp tục theo dõi sát thông tin, tình hình dịch bệnh và lấy mẫu giám sát virus SARS-CoV 2 trên sản phẩm thịt gia súc, gia cầm, thủy sản đông lạnh nhập khẩu' – Cục Thú y nhấn mạnh.

Được biết, đến nay Cục Thú y chỉ mới lấy mẫu giám sát Covid-19 chứ chưa triển khai xét nghiệm bắt buộc chỉ tiêu virus SARS-CoV 2 đối với các lô thịt gia súc, gia cầm, thủy sản đông lạnh nhập khẩu.

Theo một số doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thực phẩm đông lạnh, hiện chỉ mới có Trung Quốc áp dụng biện pháp này.

Theo Thanh Tâm (Tổng hợp)/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/tin-nn-xuat-khau-but-toc-ve-dich-day-an-tuong-post39369.html

Tags: chế biến, thủy sản, rau quả, xuất khẩu, thịt đông lạnh, Kinh tế - Phát triển

TIN KHÁC

Khai mạc Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 20 TIN TỨC

Khai mạc Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 20

Ngày 3/12, tại Khu Hội chợ Triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại (Hà Nội) diễn ra Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 20- AgroViet 2020, quy mô 220 gian hàng của trên 150 đơn vị, doanh nghiệp, HTX tham gia.

Tại Lạng Sơn, các chính sách hỗ trợ về đào tạo nghề được triển khai đồng bộ, bảo đảm 100% đối tượng tham gia học nghề được tiếp cận và thụ hưởng đầy đủ; công tác đào tạo được quan tâm, ưu tiên các xã vùng sâu, vùng xa, xã đặc biệt khó khăn...

Sau khi giảm liên tục trong nửa đầu năm do dịch COVID-19, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam bắt đầu hồi phục từ tháng 7, nhờ xuất khẩu tôm tăng ổn định và các sản phẩm hải sản cũng có tín hiệu khả quan.

Ngày 2-12, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức Hội nghị Tổng kết Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2014-2020. Đến dự có Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Rón.

Giống như món dưa muối truyền thống của Việt Nam, củ cải muối được xách tay từ Nhật về đang là món ăn khoái khẩu của giới nhà giàu Việt dù chúng có giá đắt đỏ ngang với giá tôm hùm.

Tuần qua, giá heo hơi trên cả nước giảm từ 1.000 - 3.000 đồng/kg, hiện được thu mua trong khoảng 65.000 - 71.000 đồng/kg.

Theo ghi nhận, giá heo hơi hôm nay 5/12, trên cả 3 miền tiếp tục giảm 1.000 - 3.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện giá heo hơi được thu mua trong khoảng 65.000 - 71.000 đồng/kg.

Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức tiếp nhận hỗ trợ 11 thuyền phục vụ phòng chống thiên tai và cứu hộ cứu nạn. 11 chiếc thuyền này sẽ được phân bổ về các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang và một số vùng thấp trũng trên địa bàn.

Theo chiến lược vừa được thông qua, 27 mặt hàng, trong đó có thịt bò, sò điệp, táo và cá đuôi vàng, sẽ được đưa vào danh sách hỗ trợ xuất khẩu.

'Tuần lễ giới thiệu hàng nông, thuỷ sản tỉnh Yên Bái tại Hà Nội' (Tuần lễ) đã chính thức khai mạc ngày 4/12/2020 và kéo dài liên tục đến hết ngày 7/12/2020 tại Trung tâm thương mại Big C Thăng Long (Hà Nội).

Xem tiếp