09/09/2020 02:06

Tin NN Tây Bắc: Sơn tra 'rẻ như cho' khiến người dân lao đao

Từ cuối tháng 8 đến nay, sơn tra bản Lao Chải 2, xã Khun Há (Tam Đường, Lai Châu) vào vụ thu hoạch chính, được mùa nhưng giá 'rẻ như cho' khiến người dân lao đao.

Mọi năm, sơn tra có giá từ 20 - 25 nghìn đồng/kg nhưng nay chỉ bán được với giá từ 6 - 8 nghìn đồng/kg.

Tin NN Tây Bắc: Sơn tra 'rẻ như cho' khiến người dân lao đao - ảnh 1

Cán bộ xã, bản Lao Chải 2 kiểm tra sản lượng sơn tra. Ảnh: Báo Lai Châu

Bản Lao Chải 2 có đến 100% hộ dân trồng, chăm sóc 11ha sơn tra đang vào vụ thu hoạch với tổng sản lượng hơn 30 tấn quả (tăng 20 tấn quả so với cùng kỳ năm trước). Thời tiết năm nay mưa nhiều khiến sơn tra chín nhanh, không kịp thu hái dễ thối rụng.

Thời điểm này, bà con tranh thủ thời gian thu hái, vận chuyển sơn tra ra các chợ trên địa bàn tỉnh bán lẻ cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp trước mắt của bà con để 'giải cứu' sản lượng sơn tra đang đà chín rộ.

Anh Lù A Nhà ở bản Lao Chải 2 tâm sự: 'Như mọi người dân ở bản Lao Chải 2, vợ chồng tôi chật vật với việc tìm đầu ra cho sản phẩm sơn tra. Tuần qua, tôi cùng vợ tham gia thu hái, vận chuyển, bán lẻ tại chợ trung tâm thành phố Lai Châu cũng chỉ được 4 tạ sơn tra, trị giá 2,4 triệu đồng. Vất vả là vậy nhưng tôi lo thời gian tới sơn tra chín nhiều, không kịp tiêu thụ, gây thất thu cho bản. Tôi mong huyện sớm tìm đầu ra cho sản phẩm sơn tra, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con'.

Năm nay, sơn tra bản Lao Chải 2 được mùa, sai quả, đẹp mã nhưng không được giá, khó tiêu thụ. Nhiều tư thương ép giá khiến người dân 'tiến thoái lưỡng nan'. Sơn tra rớt giá, bà con thất thu.

Anh Giàng A Lừ - Trưởng bản Lao Chải 2 buồn bã: 'Diện tích sơn tra là tài sản chung của cả bản. 100% hộ dân được hưởng lợi. Gần đây, bà con nỗ lực xuất bán được gần 20 tấn quả sơn tra. Khi bà con đem sơn tra xuống chợ giá 'rẻ như cho' cũng phải bán. Hiện, bản còn hơn 10 tấn sơn tra chưa có đầu ra. Bản mong các phòng, ban chuyên môn huyện sớm giúp bà con tìm đầu ra cho sản phẩm sơn tra, góp phần nâng cao thu nhập cho Nhân dân'.

Ngoài ra, bản Lao Chải 2 còn có 4ha sơn tra của một số hộ dân trồng riêng lẻ. Toàn bộ diện tích sơn tra của bản cách xa trung tâm huyện, xã, giao thông cách trở. Để vận chuyển được 1 tạ sơn tra ra đến chợ trung tâm huyện khá vất vả nhưng bà con cũng chỉ bán được 600 nghìn đồng khiến người dân nản chí.

Phó Chủ tịch UBND xã Khun Há Vàng Páo Ly cho biết: 'Hiện nay, bản Lao Chải 2 đang lao đao do thiếu đầu ra cho sản phẩm sơn tra. Xã đã nắm bắt được tình hình, động viên bà con bình tĩnh tìm giải pháp tháo gỡ bằng cách bán lẻ. Đồng thời, làm tốt công tác truyền thông qua mạng xã hội nhằm thu hút khách hàng trong và ngoài tỉnh đặt mua sơn tra cho bà con ngay tại bản. Từ đó, bà con mới gắn bó, chăm sóc, nâng cao sản lượng sơn tra'.

Thoát nghèo nhờ cây dong riềng

Tin NN Tây Bắc: Sơn tra 'rẻ như cho' khiến người dân lao đao - ảnh 2

Anh Lò Văn Pâng kiểm tra cây dong riềng của gia đình. Ảnh: Báo Điện Biên Phủ

Xã Nà Tấu (TP. Ðiện Biên Phủ) đổi thay này là nhờ người dân trong xã đã mạnh dạn tận dụng lợi thế đất đồi trồng cây dong riềng theo hướng hàng hóa. Với người dân nơi đây, khoản thu nhập hàng chục triệu đồng, thậm chí hàng trăm triệu đồng từ bán củ dong riềng đã giúp họ có cơ hội thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Ông Lò Văn Toản, Phó Chủ tịch UBND xã Nà Tấu cho biết: Cây dong riềng đến với người dân xã Nà Tấu như một cái duyên, khi cuộc sống của người dân còn vô vàn khó khăn, bữa no, bữa đói thì cây dong riềng lại 'bén rễ' nơi đây và trở thành một trong những cây trồng đóng góp vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo ở địa phương. Năm 2004, cây dong riềng được trồng thử nghiệm ở một vài hộ dân trong xã. Sau một thời gian trồng thử nghiệm, nhiều hộ dân nhận thấy loại cây này phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương, dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc, chi phí đầu tư ít, dễ tiêu thụ, đem lại hiệu quả kinh tế gấp 3 lần sản xuất lúa nương, gấp 2 lần sản xuất ngô nên đã mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích. Hiện toàn xã có khoảng 500 hộ trồng dong riềng với 300ha, tập trung tại một số bản, như: Tà Cáng, Nà Láo, Lán Yên…

Là hộ đầu tiên mạnh dạn đưa cây dong riềng về trồng vùng đất đồi từ những năm 2004, đến nay anh Lò Văn Pâng, bản Phiêng Ban đã có hơn 5ha trồng dong riềng, mỗi năm cho thu hoạch 200 tấn củ. Bên nương dong riềng xanh tốt đang chuẩn bị cho thu hoạch, anh Pâng cho biết: 'Trước đây, gia đình tôi cũng như nhiều hộ khác trong xã, đời sống còn gặp nhiều khó khăn, làm không đủ ăn. Nhận thấy trên địa bàn xã còn nhiều diện tích đất đồi bỏ hoang, lại có nguồn lao động dồi dào nên tôi đã đi tìm hiểu về cây dong riềng và đi tham quan các mô hình trồng dong riềng cho hiệu quả kinh tế cao ở Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình và đầu tư mua giống dong riềng về trồng. Vụ đầu năng suất bình quân đạt 52 tấn củ tươi/ha; với giá bán 1.500 đồng/kg củ tươi, trừ chi phí thu về khoảng 90 triệu đồng/ha (nếu so với trồng lúa, trồng ngô thì lãi gấp 2 - 3 lần)'.

Theo anh Pâng, những năm đầu, dong riềng của anh chủ yếu bán củ tươi cho thương lái từ Hưng Yên lên thu mua về chế biến ra bột thành phẩm. Sau vài năm trồng và chăm sóc, nhận thấy trồng dong riềng thu nhập cao, sản xuất tới đâu thương lái thu mua tới đó, không phải phơi khô bảo quản như ngô, lúa, nên nhiều gia đình trong xã đã học hỏi và áp dụng, mang nguồn thu ổn định hàng trăm triệu đồng/năm, xóa được đói, giảm được nghèo, làm được nhà mới, mua được xe máy, ti vi, tủ lạnh. Khi cây dong riềng đã phát triển mạnh, năm 2017, anh mở xưởng sản xuất và chế biến miến dong, mạnh dạn đứng ra ký cam kết bao tiêu sản phẩm cho người dân. Nhờ đó, người dân trên địa bàn xã đã có đầu ra ổn định cho củ dong riềng.

Từ những hiệu quả kinh tế mà cây dong riềng đem lại cho người dân xã Nà Tấu trong thời gian qua, hiện xã đã làm thủ tục trình cấp trên để xây dựng miến dong trở thành sản phẩm OCOP. Việc xây dựng miến dong trở thành sản phẩm OCOP tạo cơ hội để thương hiệu miến dong Nà Tấu được nhiều người biết đến, có chỗ đứng trên thị trường; đồng thời cũng là cơ hội để cây dong riềng có đầu ra ổn định và thực sự trở thành cây trồng thế mạnh của địa phương.

Trồng nếp tan Cao Phạ theo hướng hàng hóa

Tin NN Tây Bắc: Sơn tra 'rẻ như cho' khiến người dân lao đao - ảnh 3

Cao Phạ chọn trồng lúa nếp tan theo hướng hàng hóa là hướng đi mới của đồng bào Thái.

Nhắc đến Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) là người nghĩ ngay đến đèo Khau Phạ - một trong 'tứ đại đỉnh đèo' của Việt Nam và điểm dừng chân trải nghiệm, khám phá, thưởng thức vẻ đẹp hùng vĩ của thung lũng Lìm Mông dưới chân đèo Khau Phạ với những thửa ruộng bậc thang lóng lánh, mênh mang mùa nước đổ.

Xã Cao Phạ có 100% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống với 5 bản người Mông và 2 bản người Thái. Trong những năm qua, cùng với việc phát huy, khai thác các tiềm năng, thế mạnh về du lịch, Cao Phạ còn chú trọng phát triển nông nghiệp, trong đó trồng lúa nếp tan theo hướng hàng hóa đang là hướng đi mới của đồng bào Thái nơi đây.

Tin NN Tây Bắc: Sơn tra 'rẻ như cho' khiến người dân lao đao - ảnh 4

Cao Phạ hiện có 150 ha trồng lúa nếp tan một vụ với sản lượng đạt từ 550 - 600 tấn/năm.

Vào mùa lúa chín, khách du lịch đổ về Mù Cang Chải rất đông nên sản phẩm cốm được làm từ nếp tan ở xã Cao Phạ cũng được du khách rất ưa chuộng.

Thanh long ruột đỏ Thuận Châu liên tiếp 'ghi điểm'

Tin NN Tây Bắc: Sơn tra 'rẻ như cho' khiến người dân lao đao - ảnh 5

Sản phẩm thanh long ruột đỏ tại xã Chiềng Pha.

Năm 2020, sản phẩm thanh long ruột đỏ của huyện Thuận Châu (Sơn La) liên tiếp 'ghi điểm' khi bảo đảm chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Nga và nhận được phản hồi tích cực của khách hàng, mở ra cơ hội cho cây thanh long ruột đỏ phát triển bền vững.

Năm 2018, cây thanh long ruột đỏ chính thức được đưa vào trồng thử nghiệm ở Thuận Châu theo Dự án phát triển sản phẩm thanh long liên kết theo chuỗi giá trị giai đoạn 2018-2020 tại các xã: Chiềng Pha, Phổng Lái, Chiềng Ly. Trong đó, HTX Ngọc Hoàng ở huyện Mai Sơn được chọn là đơn vị liên kết thực hiện cung ứng giống, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm cho người nông dân.

Đồng hành với người dân trồng thanh long ở Thuận Châu từ những ngày đầu, chị Nguyễn Thị Dung, Phó Giám đốc HTX Ngọc Hoàng nắm rõ diện tích từng hộ, từng khoảnh, phấn khởi khi sản phẩm thanh long của huyện Thuận Châu xuất ngoại thành công, chị Dung chia sẻ: Thực hiện chủ trương của huyện về phát triển chuỗi giá trị thanh long, HTX đã liên kết với các hộ dân trên địa bàn huyện để đưa cây thanh long vào trồng, mở các lớp tập huấn hướng dẫn quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc thanh long theo hướng hữu cơ cho người dân. Mục tiêu của HTX là đưa toàn bộ diện tích sản xuất thanh long ở xã Chiềng Pha vào giám sát bằng camera để bảo đảm chất lượng xuất khẩu trong những năm tiếp theo.

Sau chuyến xuất khẩu 2 tấn thanh long đầu tiên 'chào hàng' thị trường Nga vào đầu tháng 7 vừa qua, sản phẩm thanh long ruột đỏ của Thuận Châu nhận được phản hồi tích cực. Ngay sau đó, huyện tiếp tục xuất khẩu thêm 10 tấn vào thị trường này theo đường chính ngạch thông qua HTX Nông nghiệp Ngọc Hoàng và Công ty TNHH Thực phẩm hữu cơ Hà Nội.

Đến nay, huyện Thuận Châu có 33 ha, trong đó 26 ha cho thu hoạch, sản lượng ước tính đạt 200 tấn, giá bán bình quân từ 20.000-25.000 đồng/kg. Năm 2020, huyện Thuận Châu phấn đấu xuất khẩu 20 tấn thanh long ruột đỏ theo đường chính ngạch sang thị trường Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản.

Ông Tòng Văn Diện, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết: Hiện, cây thanh long là 1 trong 6 chuỗi liên kết sản xuất về phát triển cây ăn quả bền vững của huyện. Dự kiến giai đoạn 2020-2025, huyện Thuận Châu sẽ phát triển chuỗi thanh long ruột đỏ lên 150-200 ha. Qua đánh giá và phản hồi của khách hàng, quả thanh long ruột đỏ trồng trên địa bàn huyện Thuận Châu có trọng lượng từ 500-800g/quả, mẫu mã đẹp, chất lượng an toàn và được người tiêu dùng ưa chuộng. 

Hòa Bình: Trên 1.700ha trồng trọt được chứng nhận VietGAP

Thực hiện công tác quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản và vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, Sở NN&PTNT Hòa Bình chỉ đạo đơn vị chức năng thuộc sở tăng cường khảo sát, hướng dẫn cơ sở trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản thực hiện quy trình thực hành sản xuất tốt (VietGAP) năm 2020.

Tin NN Tây Bắc: Sơn tra 'rẻ như cho' khiến người dân lao đao - ảnh 6

Nhiều hộ ở xóm Khoang, xã Xuân Thủy (Kim Bôi) trồng nhãn theo tiêu chuẩn VietGAP, cho chất lượng đảm bảo. Ảnh: Báo Hòa Bình

Lũy kế đến thời điểm hiện tại, có 44 cơ sở trồng trọt được chứng nhận VietGAP với tổng diện tích được chứng nhận 1.719,6 ha; 14 cơ sở nuôi trồng thủy sản với quy mô 1.067 lồng; 13 cơ sở chăn nuôi với quy mô 664 tấn/năm.

Trong tháng 8, đơn vị chức năng đã lấy 2 mẫu phân bón gửi đi phân tích kiểm định chất lượng. Kết quả, 2/2 mẫu có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn quốc gia về chất lượng phân bón, hiện đang trong quá trình xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời lấy 370 mẫu test nhanh kiểm tra định tính nhằm đánh giá thực trạng và định hướng lấy mẫu kiểm tra định lượng. Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho 17 cơ sở; xác nhận kiến thức ATTP cho 53 người…

Theo V.N (tổng hợp)/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/tin-nn-tay-bac-son-tra-re-nhu-cho-khien-nguoi-dan-lao-dao-post37619.html

Tags: thanh long ruột đỏ, dong riềng, Sơn Trà, OCOP, Kinh tế - Phát triển, nếp tan cao phạ

TIN KHÁC

Tiêu thụ nhãn, vải trong dịch Covid-19: Bài học Bắc Giang TRỒNG TRỌT

Tiêu thụ nhãn, vải trong dịch Covid-19: Bài học Bắc Giang

Trước ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Hưng Yên, Sơn La và một số tỉnh ở phía Bắc đang gặp không ít khó khăn trong tiêu thụ nhãn.

Theo ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), thông tin 90% người dân đang ăn 'gạo bẩn' không dựa trên con số thống kê, kiểm tra nào.

Những ngày này, đu đủ, mít thái ở các tỉnh miền Tây được thương lái thu mua tại vườn với giá tăng gấp 3 lần và dự báo tới đây còn tăng hơn nữa.

Ngay trong thời điểm hạt gạo Việt đang 'làm mưa, làm gió' trên thị trường thế giới, thì cuối tuần qua, dư luận dậy sóng trước phát ngôn võ đoán của đại diện một doanh nghiệp khi nhận định nhiều người Việt vẫn đang phải ăn gạo chất lượng thấp.

Một cơ sở ươm cây giống và sản xuất hoa giỏ treo ở Hiệp Hoà (Bắc Giang) bất ngờ cho biết, hoa đắt hàng, đắt giá giữa dịch Covid-19

Tuy sản xuất gặp nắng nóng kéo dài, nhưng vụ hè thu năm nay, các tỉnh miền Trung được đánh giá là được mùa, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo đánh giá, năng suất lúa vụ hè - thu 2020 tại huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) tăng khoảng 2,5 tạ/ha so với cùng kỳ năm trước.

Trên thị trường thế giới giá gạo xuất khẩu đối với gạo phẩm cấp cao của Việt Nam đạt mức 1.500USD/tấn, gạo 5% tấm ổn định ở mức 488-492USD/tấn. Lúa tươi cũng đang được giá. Dự báo giá gạo xuất khẩu của Việt Nam sẽ tiếp tục giữ vững ở mức cao trong vài tuần tới.

Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thanh Hóa đã triển khai và thực hiện mô hình sản xuất thương phẩm ngô nếp gắn với tiêu thụ sản phẩm tại xã Hoằng Trung, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Giang Thành, một vùng biên giới của trấn Hà Tiên xưa, giờ là huyện thuộc tỉnh Kiên Giang. Giang Thành còn lắm khó khăn, mùa nước ngập đồng, mùa khô đồng chua, nước mặn. Cỏ năn, cỏ bàng là 'đặc sản'. Đến Giang Thành mùa này, cả một cánh đồng là màu xanh của cỏ bàng, khung cảnh cũng rất đẹp mắt.

Xem tiếp