10/03/2021 08:30

Tin NN miền Trung: Phòng trừ bệnh đạo ôn cho cây lúa

Thời tiết bước vào tiết Kinh Trập với hình thái mưa ẩm, trời âm u, nhiệt độ trung bình 18 - 25 độ C kết hợp với cây lúa giai đoạn đẻ nhánh rộ phát triển mạnh về thân lá là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát sinh gây hại và có nguy cơ lây lan.

Hà Tĩnh: Chỉ đạo phòng trừ bệnh đạo ôn cho lúa

Theo báo cáo của trung tâm ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng vật nuôi các huyện, thành phố, thị xã và kết quả điều tra của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh, bệnh đạo ôn phát sinh gây hại tỷ lệ bệnh trung bình 2 - 3%, nơi cao 5 - 7%, diện tích nhiễm 12,1ha, gây hại chủ yếu trên giống Thái Xuyên 111, Bắc Hương 9, VTNA6, Nếp 87, P6, phân bố tại Cẩm Hưng, Cẩm Quan, Nam Phúc Thăng (Cẩm Xuyên), Thạch Sơn, Thạch Long (Thạch Hà), Lâm Trung Thủy, Quang Vĩnh (Đức Thọ).

Hà Tĩnh chỉ đạo các địa phương phòng trừ bệnh đạo ôn

Để chủ động phòng trừ, hạn chế thiệt hại do bệnh đạo ôn gây ra, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật, thực hiện tốt công tác điều tra phát hiện, rà soát các giống nhiễm đạo ôn, các vùng bệnh thường phát sinh gây hại để chủ động cảnh báo diễn biến bệnh, đồng thời khuyến cáo phun phòng bệnh đối với số diện tích gieo cấy các giống nhiễm như: Thái Xuyên 111, VTNA6, Bắc Hương 9, P6, J02, Xi23, ...có nguy cơ bệnh phát sinh gây hại.

Từ đầu vụ đến nay, thời tiết diễn biến theo hình thái 'vụ xuân ấm' là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng dịch hại tích lũy số lượng, phát sinh gây hại. Vì vậy, bên cạnh bệnh đạo ôn cần tập trung theo dõi chặt chẽ diễn biến của rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu cuốn lá nhỏ, chuột… để chủ động các giải pháp phòng trừ, bảo vệ an toàn sản xuất

Tập trung các giải pháp khống chế dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò

Sau hơn 2 tháng kể từ khi phát hiện ổ dịch bệnh đầu tiên tại Lộc Hà, đến ngày 2/3/2021, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã có 63 xã thuộc 9 huyện, thành phố, thị xã có trâu, bò mắc bệnh, với hơn 1.000 con, trong đó có 62 con đã bị chết, tiêu hủy.

Trong thời gian qua, ngành chuyên môn và các địa phương đã chủ động, tập trung nhiều giải pháp hạn chế lây lan, khoanh vùng dịch bệnh. Tuy nhiên, nguy cơ dịch tiếp tục xâm nhiễm diện rộng vẫn rất cao do đây là loại dịch bệnh mới, chưa có đầy đủ phác đồ điều trị; véc-tơ truyền bệnh đa dạng…

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, căn cứ trên kết quả tiêm phòng thí điểm vắc-xin tại các địa phương, Bộ NN&PTNT đã có văn bản hướng dẫn cụ thể để sử dụng loại vắc-xin Lumpyvac của Thổ Nhĩ Kỳ do Công ty Cổ phần kinh doanh thuốc thú y AMAVET nhập khẩu, cung ứng (loại vắc-xin đã được lưu hành, sử dụng ở nhiều nước trên thế giới - PV) để tiêm phòng khoanh vùng, khống chế dịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đánh giá cao việc chủ động triển khai kịp thời đối với công tác phòng chống, ngăn chặn dịch bênh viêm da nổi cục. Tuy nhiên, đây loại dịch bệnh mới, chưa có phác đồ điều trị cụ thể, nhiều vấn đề cần bổ cứu… nên các địa phương phải quyết liệt thực hiện các giải pháp để sớm khống chế dịch.

Mô hình nuôi trai lấy ngọc ở TP Hà Tĩnh mang lại hiệu quả bước đầu

Mô hình nuôi trai lấy ngọc được triển khai thí điểm từ tháng 10/2020 trên diện tích 1 ha hồ nước ngọt của gia đình ông Trần Nhật Duật, thôn Liên Công, xã Đồng Môn (TP Hà Tĩnh).

Mô hình thả nuôi 20.000 con giống, tổng chi phí sản xuất hơn 1,7 tỷ đồng được chia làm 2 giai đoạn.

Ông Duật thả nuôi 20.000 con giống ở vùng Đồng Tràn, xã Đồng Môn (TP Hà Tĩnh).

Đây là giống trai nước ngọt đã nhân cấy tế bào trên 4 tháng đảm bảo chất lượng, mỗi con được cấy từ 3 – 4 nhân ngọc trai, sau thời gian nuôi 24 tháng sẽ cho ra sản phẩm ngọc trai đạt chất lượng.

Giống trai được thả thử nghiệm để xác định mức độ an toàn của nước và con giống. Theo đánh giá bước đầu của cơ quan chuyên môn, đến nay, trai sinh trưởng tốt với tỷ lệ sống trên 70%. Mô hình đảm bảo đủ điều kiện để thả giống đại trà.

Việc áp dụng thành công bước đầu mở ra hướng sản xuất mới cho người dân địa phương. Được biết, hiện nay, trên địa bàn xã có nhiều diện tích ao hồ, ven sông phù hợp với việc nuôi trai lấy ngọc.

Tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho lúa đông-xuân

Tính đến thời điểm này, toàn bộ lúa vụ đông-xuân của huyện Lệ Thủy đã gieo trồng xong. Hiện bà con đang tích cực tỉa thưa, bón phân và phòng trừ các loại sâu bệnh.

Nông dân huyện Lệ Thủy đang chăm sóc cho lúa đông-xuân

Vụ đông-xuân 2020-2021, huyện Lệ Thủy Lệ Thủy gieo trên 10.200ha lúa, đạt 100% kế hoạch. Những giống lúa trung ngày và ngắn ngày có chất lượng cao được lựa chọn nhiều, như: P6, VN 20, Thái Xuyên 111, Nhị Ưu 838, Hà Phát 3..., được gieo trồng khoảng 75% diện tích. Hiện nay, lúa cơ bản đã được bà con tỉa thưa hoàn thành và bắt đầu bón thúc; một số diện tích lúa gieo sớm đang vào thời kỳ đẻ nhánh, phát triển mạnh về thân lá.

Tuy nhiên, thời gian này, một số diện tích lúa trên địa bàn bị sâu, bệnh và chuột phá hoại. Cụ thể, diện tích bị rệp muội phá hoại 5 ha, bọ trĩ 46 ha, chuột 65 ha, bệnh đốm nâu gần 45 ha, bệnh đạo ôn lá 23 ha…

Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Lệ Thủy đã chỉ đạo các xã, thị trấn, hợp tác xã... tăng cường công tác diệt chuột bảo vệ lúa, cấp nước, bón phân cho đồng ruộng. Những nơi có diện tích lúa bị sâu bệnh, phòng cũng đã cử cán bộ đến kiểm tra, hướng dẫn bà con cách phòng trừ…

Minh Hóa: Có thêm 1 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao cấp tỉnh

Năm 2020, Công ty TNHH thực phẩm Minh Trung ở xã Trung Hóa đăng ký tham gia phân hạng OCOP với sản phẩm thịt gà đồi. Trong quá trình thực hiện, công ty được huyện tạo điều kiện về hồ sơ, thủ tục để công ty tập trung phát triển, hoàn thiện và nâng cấp sản phẩm. Công ty nỗ lực đầu tư xây dựng, mở rộng cơ sở chăn nuôi đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, cải tiến mẫu mã, bao bì, tem nhãn, chú trọng quảng bá sản phẩm và bảo vệ môi trường.

Sản phẩm thịt gà đồi của Công ty được công nhận OCOP cấp tỉnh

Đầu năm 2021, UBND tỉnh đã công nhận thêm sản phẩm thịt gà đồi của Công ty TNHH thực phẩm Minh Trung đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh, nâng số sản phẩm đạt OCOP cấp tỉnh trên địa bàn huyện lên 2 sản phẩm (trước đó là sản phẩm dầu lạc nguyên chất Nông Việt).

Huyện Minh Hóa xây dựng kế hoạch để tiếp tục phát triển thêm một số sản phẩm nông nghiệp mới, như: mật ong, trà cỏ máu đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh và nâng cấp sản phẩm dầu lạc nguyên chất Nông Việt lên 4 sao.

Theo Ngọc Thủy (tổng hợp)/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/tin-nn-mien-trung-phong-tru-benh-dao-on-cho-cay-lua-post40906.html

Tags: Kinh tế - Phát triển, tin miền trung, chống bệnh cho lúa

TIN KHÁC

Giá gạo Việt Nam cao hơn giá gạo Thái Lan TIN TỨC

Giá gạo Việt Nam cao hơn giá gạo Thái Lan

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) cho biết, giá gạo Việt Nam đang trong đà tăng và tự tin tiếp tục cạnh tranh tốt với gạo của các nước đối thủ về mặt chất lượng. Xét về cùng loại, giá gạo Việt Nam đang cao hơn 5-7 USD/tấn so với Thái Lan, và vượt xa so với gạo Ấn Độ, Pakistan.

Giá nhiều loại phân bón tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long liên tục tăng từ trước Tết Nguyên đán Tân Sửu, dẫn đến những lo ngại xung quanh việc đầu cơ, gây thiếu nguồn hàng cho vụ lúa sắp tới. Tuy nhiên, các doanh nghiệp sản xuất cho rằng, không lo khan hiếm nguồn cung phân bón, bởi các đơn vị đã có kế hoạch sản xuất cung ứng ra thị trường, đáp ứng đủ cho người nông dân.

Ngày 5-3, Phó Chi Cục Hải quan Tân Thanh, Văn Lãng, Tân Thanh, (Lạng Sơn) Hoàng Thị Thiều Hoa cho biết, sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, đến nay, mỗi ngày cửa khẩu Tân Thanh tiếp nhận từ làm thủ tục xuất khẩu từ 200 đến 230 xe nông sản - tương đương hơn năm nghìn tấn nông sản.

Ngày 4/3, tại thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre khởi công xây dựng Khu phức hợp đa chức năng của Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp bưởi da xanh Bến Tre.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và khó lường, để hoàn thành kế hoạch mua nhập hàng dự trữ quốc gia năm 2021 đối với lương thực là 190.000 tấn gạo và 80.000 tấn thóc, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đáng quyết liệt triển khai, lựa chọn nhà thầu có uy tín, năng lực kinh nghiệm để cung cấp gạo dự trữ quốc gia (DTQG).

Trong những ngày sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, nông dân các vùng chuyên canh dừa tỉnh Tiền Giang phấn khởi bởi giá dừa khô đang tăng mạnh.

Rừng cây lộc vừng cổ hơn 300 năm tuổi được ví như 'lá chắn xanh', 'lá phổi xanh' của làng Siêu Quần (xã Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Khu rừng này tồn tại được là nhờ đạo đức, trách nhiệm của tất cả các thành viên trong làng.

Thời gian qua, không chỉ nông sản của tỉnh Hải Dương, Hải Phòng phải giải cứu do dịch bệnh, mà ở Hà Nội cũng có cảnh ế thừa. Nhiều ý kiến cho rằng, việc thiếu chặt chẽ giữa sản xuất với tiêu thụ đã khiến người nông dân rơi vào tình trạng được mùa mất giá.

Nhiều DN trong mảng chế biến thuỷ sản có những bức xúc về việc tốn kém chi phí với hoạt động kiểm dịch khi còn quá nhiều bất cập.

Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Hà Nam đã rà soát và đăng ký cho 7 xã phấn đấu đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2021.

Xem tiếp