05/01/2021 09:01

Tin NN Miền Trung: Nông nghiệp có tốc độ tăng trưởng khá

Năm 2020 đã khép lại với một năm đầy biến động do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 hoành hành, làm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế, tuy nhiên, với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, nền kinh tế nước ta vẫn đạt tăng trưởng dương, trong đó có NN.

Nông nghiệp Nghệ An vượt mức các chỉ tiêu

Năm 2020 - năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, ngành Nông nghiệp và PTNT Nghệ An đã nỗ lực vượt qua khó khăn về thiên tai, dịch bệnh để hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch.

Nông dân Diễn Châu thu hoạch lúa hè thu 2020. Ảnh: Phú Hương

 

Trong đó sản lượng gỗ và thủy sản tăng mạnh, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất nông, lâm, ngư của ngành tăng khá, đạt 4,96%/KH 4,7-5%, GRDP tăng 4,99%, đứng thứ 5 cả nước, cao nhất vùng Bắc Trung Bộ; Sản xuất lâm nghiệp tiếp tục chuyển biến mạnh, độ che phủ của rừng đạt 58,5%. Công tác thủy lợi đảm bảo phục vụ tốt yêu cầu sản xuất và dân sinh, chủ động công tác chống hạn, phòng chống lụt bão, giảm thiểu thiệt hại cho người dân.

Tổng giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy hải sản trong năm ước đạt trên 315/KH 230 triệu USD. Đến cuối năm 2020, toàn tỉnh có 36 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM lên 281 xã - đạt 68,36%, có 6 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM. Phát triển chế biến nông, lâm, thủy sản, đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất, tăng giá trị sản xuất, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn…

Công tác thu hút đầu tư đạt nhiều kết quả, kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn được quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp, phục vụ ngày càng tốt hơn sản xuất và dân sinh. Đến nay, tổng mức đầu tư các dự án đang triển khai và đã được phê duyệt thuộc ngành đạt trên 9.200 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu đánh giá cao những đóng góp của ngành Nông nghiệp và PTNT vào phát triển KT- XH chung của tỉnh. Ảnh: Quang An

 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu đánh giá cao vai trò của ngành trong góp phần phát triển KT-XH chung cũng như đảm bảo ổn định, an sinh xã hội trên địa bàn. 'Lần đầu tiên ngành Nông nghiệp có mức tăng trưởng cao hơn mức tăng trưởng chung của tỉnh, giữ vững ổn định cuộc sống cho hơn 80% người dân sống ở khu vực nông thôn, đặc biệt trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh Covid-19, thiên tai khắc nghiệt' – Phó Chủ tịch UBND tỉnh nói

'Năm 2021, ngành Nông nghiệp và PTNT cần tiếp tục tập trung thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp một cách mạnh mẽ theo hướng chuyển dần từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp; Chuyển nhanh sang nông nghiệp hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao. Tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án, dự án thuộc Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX' Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu nhấn mạnh.

Hà Tĩnh: giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích ước đạt trên 90 triệu đồng/ha

Được đánh giá là 1 trong 10 thành tựu nổi bật của tỉnh Hà Tĩnh, mặc dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 và thiên tai lũ lụt gây ra, nhưng ngành nông nghiệp của Hà Tĩnh vẫn thu được nhiều thành tích đáng khích lệ.

Giá trị sản xuất đạt 90 triệu đồng/ha

Sản xuất nông - lâm - thủy sản duy trì tăng trưởng ổn định với kết quả đạt khá trong điều kiện thời tiết, thiên tai, dịch bệnh phức tạp. Giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích ước đạt trên 90 triệu đồng/ha.

Sản xuất lúa được mùa, được giá; các mô hình phá bỏ bờ vùng, bờ thửa nhỏ, hình thành thửa lớn phát triển mạnh mẽ; tổng sản lượng lương thực đạt trên 58 vạn tấn, tăng 2,28 vạn tấn so với năm 2019.

Các loại cây đặc sản như: cam, bưởi Phúc Trạch tiếp tục tăng cả về diện tích và sản lượng quả thu hoạch.

Thủ tướng Chính phủ chọn Hà Tĩnh làm điểm NTM

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thí điểm xây dựng tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025. Đề án nhằm đưa Hà Tĩnh trở thành tỉnh có công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ phát triển; kết cấu hạ tầng nông thôn đồng bộ, kết nối, thích ứng với biến đổi khí hậu; đời sống vật chất, tinh thần, vai trò chủ thể và vị thế của cư dân nông thôn được nâng cao; nông thôn văn minh, đoàn kết, bình yên, giàu bản sắc…

Đề án còn làm cơ sở để ban hành các tiêu chí quốc gia về tỉnh đạt chuẩn NTM nhằm triển khai trên toàn quốc

Quảng Bình: Tích cực phòng, chống rét cho đàn vật nuôi

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên những ngày qua, trên địa bàn tỉnh trời chuyển rét đậm và có mưa. Để phòng, chống rét cho vật nuôi, các địa phương trong tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp chăm sóc, bảo vệ đàn gia súc, gia cầm.

Ông Trần Văn Định, Trưởng phòng Nông nghiệp-Phát triển nông thôn (PTNT) huyện Quảng Trạch, tổng đàn gia súc trên địa bàn huyện là 66.250 con, trong đó có 4.136 con trâu, 16.262 con bò, 41.654 con lợn. Để giúp nông dân phòng, chống rét cho đàn vật nuôi, Phòng Nông nghiệp-PTNT huyện đã có các công văn tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các địa phương chủ động phòng, chống rét trên cây trồng, vật nuôi. Bên cạnh đó, Phòng cũng cử cán bộ đến tận cơ sở kiểm tra tình hình, hướng dẫn bà con cách phòng, chống rét và tuyên truyền, vận động người dân chủ động nguồn thức ăn, tránh tình trạng để đàn vật nuôi bị đói, rét.

 

Người dân xã Quảng Tiến (Quảng Trạch) đã giữ trữ rơm khô cho đàn vật nuôi ngay từ đầu mùa đông.

Chăn nuôi gia súc, gia cầm được xác định là thế mạnh của nhiều địa phương trên địa bàn huyện Quảng Ninh. Những năm gần đây, số lượng đàn vật nuôi của huyện liên tục tăng, toàn huyện hiện có 2.980 con trâu, 5.771 con bò, 27.904 con lợn và 324.484 con gia cầm. Chính vì vậy, công tác bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi trong mùa giá rét được huyện Quảng Ninh chú trọng. Phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Quảng Ninh đã tham mưu UBND huyện có văn bản chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch phòng, chống đói rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi; huyện cũng thành lập các đoàn công tác đi chỉ đạo trực tiếp, kiểm tra và hướng dẫn người dân các biện pháp bảo vệ đàn vật nuôi trong những ngày giá rét

Theo số liệu thống kê từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y, hiện toàn tỉnh có 32.788 con trâu, 100.577 con bò, 213.735 con lợn và trên 3,1 triệu con gia cầm. Thời tiết trở rét, nhiệt độ xuống thấp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng đề kháng của đàn vật nuôi, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh nguy hiểm. Để phòng, chống rét cho đàn vật nuôi, Sở Nông nghiệp-PTNT đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống rét, chăm sóc cây trồng, vật nuôi.

Đợt rét này là đợt thứ 2 của mùa đông năm nay, nhưng lại là đợt rét nhất kể từ 6 năm trở lại đây, theo Trung tâm Dự báo khí tượng Quốc Gia, đợt rét này ở các tỉnh miền núi nhiệt độ xuống rất thấp, trước tình hình diễn biên phức tạp của thiên tai, chăm sóc cho đàn gia súc gia cầm và vật nuôi không bị ảnh hưởng do giá rét là một việc rất quan trọng. Các địa phương cần tuyên truyền cho nhân dân có biện pháp chống rét cho đàn gia súc, gia cầm và vật nuôi trong những ngày giá rét như thế này.

Theo Ngọc Thủy (Tổng hợp)/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/tin-nn-mien-trung-nong-nghiep-co-toc-do-tang-truong-kha-post39826.html

Tags: gia cầm, chăn nuôi, nông nghiệp, cây trồng, Kinh tế - Phát triển

TIN KHÁC

Điểm 5 dấu ấn nổi bật trong năm 2020 của ngành nông nghiệp TIN TỨC

Điểm 5 dấu ấn nổi bật trong năm 2020 của ngành nông nghiệp

Năm 2020, ngành nông nghiệp và PTNT phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, song với nỗ lực lớn toàn ngành đã 'gặt hái' được những kết quả đáng ghi nhận. Dưới đây Kinh tế nông thôn xin điểm 5 dấu ấn nổi bật nhất trong năm của ngành.

Nhằm bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tăng cường giám sát các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh tuân thủ đầy đủ các quy định đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm,…

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định công nhận tỉnh Hà Nam hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.

Mặc dù đối mặt nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, dịch tả lợn châu Phi, cúm gia cầm vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây lan, nhưng trong năm qua, ngành nông nghiệp Hà Nội đã nỗ lực vượt khó, đạt tốc độ tăng trưởng 4,2%, góp phần tăng trưởng GRDP của thành phố năm 2020.

Bộ Công thương vừa ban hành Thông tư 28/2020/TT-BCT quy định, hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 68/2017/NÐ-CP của Chính phủ về quản lý, phát triển cụm công nghiệp và Nghị định số 66/2020/NÐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 68/2017/NÐ-CP.

Nhờ những nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành với hàng loạt giải pháp ứng phó dịch Covid-19 hiệu quả, bảo đảm tăng trưởng kinh tế, cùng nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp (DN), hoạt động xuất, nhập khẩu (XNK) cuối cùng đã giữ được đà tăng trưởng khá, trở thành động lực quan trọng đóng góp vào tăng trưởng chung của nền kinh tế. Để giữ vững đà tăng và hơn thế nữa là đẩy mạnh xuất khẩu trong năm 2021, chúng ta cần tận dụng tốt hơn mọi cơ hội.

Thực hiện chương trình OCOOP phù hợp, đến nay Đồng Nai đã có nhiều sản phẩm được hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, sàn giao dịch nông sản trong và ngoài nước ưa chuộng.

Ngày 29/12/2020, tại Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị tổng kết Dự án chuỗi giai đoạn 2016-2020 và Kế hoạch phát triển nông nghiệp Hà Nội giai đoạn 2019-2020.

Ngày 29/12/2020, tại Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị tổng kết Dự án chuỗi giai đoạn 2016-2020 và Kế hoạch phát triển nông nghiệp Hà Nội giai đoạn 2019-2020.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Phúc Thọ cần phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới điển hình, kiểu mẫu của không chỉ TP, mà còn của cả nước; thực sự là vành đai xanh của Thủ đô.

Xem tiếp