22/01/2021 09:22

Tin NN miền Trung: Người trồng hoa tất bật chuẩn bị Tết

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, đây cũng là thời điểm của các nhà vườn trồng hoa, cây cảnh đang vào chính vụ, người trồng hoa, cây cảnh đang dồn hết công sức vào chăm sóc để kịp bán trong dịp Tết này.

Nhà vườn ở Nghệ An tất bật vào vụ hoa Tết

Tết càng đến gần thì cũng là lúc các nhà vườn hoa tại các làng nghề hoa, cây cảnh ở các xã Nghi Liên, Nghi Ân (TP. Vinh), càng trở nên sôi động, nhộn nhịp.

Tin NN miền Trung: Người trồng hoa tất bật chuẩn bị Tết - ảnh 1 Tết đến gần, không khí trên các vườn hoa tại các làng nghề hoa, cây cảnh ở các xã Nghi Liên, Nghi Ân (TP.Vinh), càng trở nên sôi động

Ở xã Nghi Liên có khoảng 120 hộ tham gia trồng hoa Tết, với diện tích lên đến 6 ha. Hiện tại có nhiều loại hoa đã bắt đầu nở sẽ được người dân tỉa bán dần phục vụ cho nhu cầu dịp rằm tháng Chạp sắp tới.

Tin NN miền Trung: Người trồng hoa tất bật chuẩn bị Tết - ảnh 2 Gia đình ông Tường còn ươm hoa vào chậu phục vụ cho những khách hàng không có nhiều thời gian chọn từng cây.

Ở nhiều địa phương như Thanh Chương, TX.Thái Hòa, Quỳnh Lưu… năm nay, nhiều hộ dân cũng tham gia trồng hoa. Để chống chọi với trời rét đậm, đồng thời hãm cho hoa không nở sớm, nhiều nhà vườn đã thắp sáng đèn suốt đêm cho vườn hoa của mình.

Tin NN miền Trung: Người trồng hoa tất bật chuẩn bị Tết - ảnh 3Anh Đặng Xuân Cường, xóm Liên Minh (Thanh Liên, Thanh Chương), trồng 4 sào cúc, 1 sào hoa ly

Để đảm bảo cho cây hoa sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện thời tiết như hiện nay, người dân được khuyến cáo cần phải theo dõi tình hình thời tiết, sâu bệnh thường xuyên để có biện pháp xử lý kịp thời. Nếu rét đậm thì cần bón thêm phân chứa nhiều kali, hoặc sử dụng các biện pháp bảo vệ như căng màng ni lông hay thắp đèn giữ ấm cho cây.

Quảng Trị: Làng hoa An Lạc hối hả vào vụ hoa Tết

Thời điểm này, các hộ trồng hoa ở làng hoa An Lạc, phường Đông Giang, thành phố Đông Hà đang bước vào vụ trồng và chăm sóc hoa phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Khác với mọi năm, do thiệt hại nặng nề vì đợt mưa lũ lịch sử vừa qua nên năm nay, các hộ trồng hoa làng An Lạc vừa nỗ lực phục hồi số hoa đã bị hư hại, vừa tập trung chăm sóc các loại hoa ngắn ngày để kịp phục vụ Tết. Không khí ở làng hoa truyền thống này khá tất bật và khẩn trương.

Tin NN miền Trung: Người trồng hoa tất bật chuẩn bị Tết - ảnh 4Người trồng hoa làng An Lạc, phường Đông Giang, thành phố Đông Hà tích cực chăm sóc hoa để kịp cung ứng ra thị trường dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Vụ hoa Tết năm nay, Tổ hợp tác hoa An Lạc, phường Đông Giang trồng được 35.000 chậu cây cảnh, hoa các loại. Trong đó hoa Cúc 18.000 chậu, 25.000 chậu hoa các loại như Dạ yến thảo, Mắt nai, Bát tiên, Đồng tiền, Mai yến thảo…Và 2 ha diện tích hoa vườn. Để đảm bảo nguồn hoa phục vụ nhu cầu hoa Tết năm nay, thời điểm này các hộ trồng hoa đang tích cực tuân thủ khung lịch thời vụ, tập trung chăm sóc các loại hoa để kịp thời cung ứng ra thị trường sắp tới. Vụ hoa Tết hằng năm là vụ mang lại nguồn thu nhập khá lớn cho người trồng hoa làng An Lạc, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống, tạo việc làm cho lao động địa phương.

Ông Hoàng Đức Anh, Phó Chủ tịch UBND phường Đông Giang cho biết: 'Vụ hoa vừa rồi dù bị thiệt hại khá lớn do mưa lũ nhưng bà con đã nỗ lực khôi phục và trồng mới nhiều loại hoa ngắn ngày. Đến thời điểm này các vườn hoa ở phường Đông Giang đang được chăm sóc phát triển tốt, nếu thời tiết thuận lợi thì từ nay đến Tết Nguyên đán chắc chắn người trồng hoa của địa phương sẽ có vụ hoa thắng lợi'. Để đảm bảo một mùa hoa Tết bội thu, hiện nay người trồng hoa làng An Lạc đang chủ động theo dõi tình hình thời tiết và đã có những biện pháp chăm sóc phù hợp, kịp thời để giúp cây hoa sinh trưởng, phát triển tốt và nở hoa đúng dịp Tết.

Làng nghề tất bật đáp ứng nhu cầu thị trường dịp Tết

Những ngày này, đến các làng nghề truyền thống, chúng ta dễ dàng bắt gặp không khí làm việc rộn ràng, tất bật của người dân nơi đây để kịp đáp ứng nhu cầu thị trường trong dịp Tết Nguyên đán.

Tin NN miền Trung: Người trồng hoa tất bật chuẩn bị Tết - ảnh 5Sản xuất mứt gừng tại làng nghề truyền thống mứt gừng Mỹ Chánh

Đến thăm làng nghề sản xuất mứt gừng truyền thống Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng vào thời điểm này, chúng ta dễ dàng cảm nhận được mùi hương cay nồng của gừng đang tỏa ra các ngả đường. Nhà nhà đỏ lửa tất bật làm mứt gừng phục vụ Tết Nguyên đán.

Theo Chủ tịch UBND xã Hải Chánh Bùi Văn Sinh, nghề làm mứt gừng ở làng Mỹ Chánh đã có từ hàng trăm năm. Ban đầu chủ yếu là để phục vụ trong gia đình vào dịp Tết, sau đó, với chất lượng thơm ngon, mứt gừng Mỹ Chánh dần vươn ra khắp tỉnh rồi nức tiếng khắp miền Trung.

Hiện nay, ngoài các hộ sản xuất nhỏ lẻ với quy mô gia đình, làng nghề mứt gừng Mỹ Chánh còn có 10 hộ sản xuất quy mô lớn với công suất từ 1 - 3 tạ/ngày; có những có hộ sản xuất từ 0,5 - 1 tấn/ngày. Dự kiến, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 này, làng nghề mứt gừng Mỹ Chánh sẽ đưa ra thị trường khoảng 50 - 60 tấn mứt gừng. Với giá bán sỉ mứt gừng trên thị trường khoảng 55.000 - 60.000 đồng/kg, mứt loại 1 có giá từ 65.000 - 70.000 đồng/kg thì tổng thu nhập của cả làng đạt khoảng 3,5 tỉ đồng.

Giá lợn tăng cao dịp cận Tết, người chăn nuôi Hà Tĩnh thu lãi lớn

Nhu cầu sử dụng thịt lợn cuối năm tăng mạnh tiếp tục đẩy giá lợn tại Hà Tĩnh tăng cao, nhiều người chăn nuôi đang tích cực xuất bán số lượng lớn cho thị trường dịp cận Tết mang lại thu nhập cao.

 

Tin NN miền Trung: Người trồng hoa tất bật chuẩn bị Tết - ảnh 6Giá lợn hơi tại Hà Tĩnh đang có xu hướng tăng lên do nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp cận Tết lên cao.

Ông Bùi Văn Điển (xã Thạch Hội, Thạch Hà) sẽ xuất bán 150 con lợn trong chuồng với giá dự kiến khoảng 82.000 đồng/kg lợn hơi. Ông Điển cho biết: 'Sau một đợt giảm mạnh giữa tháng 11 đến giữa tháng 12 về mức 62.000 - 63.000 đồng/kg, đến nay, giá lợn đang trên đà tăng lên do nhu cầu cuối năm thường lớn.

Trọng lượng trung bình mỗi con đạt khảng 83 kg, trừ chi phí sản xuất, con giống thì ông Điển lãi được khoảng gần 2 triệu đồng/con, thu về gần 300 triệu đồng.

Ông Trương Xuân Bính - Giám đốc HTX Minh Lộc (Cẩm Xuyên) thông tin: Giá lợn hơi đã có xu hướng tăng lên trong vòng 20 ngày trở lại đây, hiện đang ở mức trung bình từ 81.000 - 83.000 đồng/kg. Nhiều người chăn nuôi nhận định, giá lợn hơi có thể sẽ tiếp tục tăng lên mức 85.000 - 86.000 đồng/kg.

Theo chia sẻ của người chăn nuôi, việc giá lợn tăng gần đây là điều tất yếu bởi theo quy luật vào dịp gần tết Nguyên đán, giá hầu hết các mặt hàng nông sản, trong đó có thịt lợn đều tăng. Nguyên nhân bởi thịt lợn là nguyên liệu đầu vào chính để làm giò chả, xúc xích, bánh chưng và các loại thực phẩm chế biến khác nên nhu cầu trước tết là cao điểm nhất.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nguyễn Khắc Khánh cho hay, hiện nay, dịch tả lợn châu Phi đang được các địa phương trên toàn tỉnh kiểm soát khá tốt, chưa tác động, ảnh hưởng lớn đến tổng đàn chăn nuôi và lượng thịt bán ra thị trường trước và sau tết Nguyên đán Tân Sửu. Hơn nữa, đối với mức giá bán hiện nay, người chăn nuôi mới có lãi vì ban đầu giá con giống nhập vào đã ở mức rất cao (trên 3,2 triệu đồng/con) cùng với đó là các chi phí phát sinh như thuốc, thức ăn, phòng dịch...

Theo xu hướng thị trường, những ngày tới, thịt lợn có thể tăng thêm nhưng được dự báo là khó xảy ra 'cơn sốt' như cuối năm 2019 đầu 2020 do nguồn cung trên địa bàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung khá dồi dào, ổn định. Tuy nhiên, giá thịt lợn luôn chịu chi phối chung của thị trường nên nếu xu hướng chung tăng thì Hà Tĩnh chắc chắn sẽ chịu tác động.

Theo Ngọc Thủy Tổng hợp/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/tin-nn-mien-trung-nguoi-trong-hoa-tat-bat-chuan-bi-tet-post40159.html

Tags: nông dân, người trồng hoa, hoa tết, trồng hoa tết, Kinh tế - Phát triển

TIN KHÁC

Nghệ thuật gói quà Nhật Bản trong các chậu hoa lan dịp Tết nguyên đán 2021 TRỒNG TRỌT

Nghệ thuật gói quà Nhật Bản trong các chậu hoa lan dịp Tết nguyên đán 2021

Trong 5 năm trở lại đây, nhu cầu của người 'chơi' hoa lan Hồ Điệp ngày càng cao và đòi hỏi sự mới mẻ, cầu kỳ hơn. Theo đó, lan Hồ Điệp kết hợp nghệ gói quà Furoshiki Nhật Bản với đặc trưng là các tấm vải lụa, phi 2 mặt với màu sắc trang nhã đang được khách hàng ủng hộ, lựa chọn.

Với diện tích trồng trên đất nông nghiệp, vườn nhà... khoảng trên 5.000 ha, cây đào là nguồn thu nhập chính của bà con nông dân Sơn La trong dịp Tết Nguyên đán.

Trước Tết Tân Sửu 2021, chuyện đào rừng, đào trồng là câu chuyện rất 'nóng'. Bởi năm nay, Thủ tướng đã rất quyết liệt trong việc xử phạt những người chặt, bán, mua đào rừng.

Những năm gần đây, việc chuyển đổi từ những cây trồng cho hiệu quả kinh tế thấp sang trồng những cây cho hiệu quả kinh tế cao đã giúp người dân trên địa bàn xã Ea Pô huyện Cư Jút phát triển kinh tế ổn định, vươn lên làm giàu cho bản thân và gia đình. Một trong những nông dân đi đầu trong việc chuyển đổi hiệu quả này là gia đình ông Vũ Đại Dương.

Chưa bao giờ người trồng mía tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế lại rơi vào cảnh điêu đứng như hiện nay. Hàng chục hecta mía đang vào độ thu hoạch bỗng chốc bị gãy đổ, hư hỏng bởi những cơn bão, trận lũ dồn dập quét từ trong năm 2020.

Làng hoa Sa Đéc, ở xã Tân Qui Đông (TP. Sa Đéc, Đồng Tháp) không chỉ là vựa hoa lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long mà còn là điểm du lịch hấp dẫn thu hút du khách trong và nước ngoài. Dự kiến, làng hoa sẽ cung ứng hơn 3 triệu giỏ phục vụ Tết Tân Sửu.

Việc khai thác cây Đào, cây Mai và một số cây trồng ngoài diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng tự nhiên do tổ chức, hộ gia đình và cá nhân tự bỏ vốn trồng do chủ rừng quyết định việc khai thác theo quy định của pháp luật. Bộ NN&PTNT đề nghị UBND cấp tỉnh tăng cường chỉ đạo, quản lý tại cơ sở; tuyên truyền, vận động không để lợi dụng chặt, phá cây rừng.

Hưng Yên từng là một trong những địa phương đi đầu trong sản xuất vụ đông ở khu vực đồng bằng sông Hồng về năng suất, sản lượng. Những năm gần đây, diện tích cây vụ đông trên địa bàn tuy giảm, nhưng hiệu quả kinh tế từ vụ đông mang lại vẫn đạt khá cao.

Chuối phấn vàng là một loại cây trồng bản địa trên đồng đất huyện miền núi Thanh Sơn (Phú Thọ). Người dân nơi đây ví cây chuối phấn vàng như là một 'bảo bối' giúp bà con phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Những năm qua, nhờ trồng cây chuối phấn vàng mà nhiều hộ dân ở xã Tân Minh và Tân Lập của huyện Thanh Sơn đã có tiền mua sắm vật dụng cho gia đình và gửi tiết kiệm.

Không cần phải sang Nhật Bản, Hàn Quốc hay châu Âu để được ngắm phong lá đỏ, ngay giữa Thủ đô, người dân Hà Nội thỏa sức ngắm nhìn hàng phong lá đỏ rực sắc.

Xem tiếp