28/12/2020 08:28

Tin NN ĐBSH: Sẵn sàng nguồn thực phẩm phục vụ thị trường Tết

Những tuần cuối năm và dịp Tết, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng mạnh. Để phục vụ tốt nhu cầu người tiêu dùng, các địa phương và doanh nghiệp đang tăng cường sản xuất và cung ứng nguồn thực phẩm đủ phục vụ nhu cầu mua sắm.

 Tin NN ĐBSH: Sẵn sàng nguồn thực phẩm phục vụ thị trường Tết - ảnh 1

Vỗ béo bò thịt tại xã Song Mai (Kim Động).

Hưng Yên: Sẵn sàng nguồn thực phẩm gia súc, gia cầm phục vụ thị trường Tết

Theo đánh giá của phòng Chăn nuôi (Sở Nông nghiệp và PTNT), năm 2020, tổng đàn vật nuôi trên địa bàn tỉnh tăng. Trong đó, đàn lợn đạt 480 nghìn con, đàn gia cầm 9,6 triệu con, đàn trâu, bò gần 40 nghìn con, không có dịch bệnh nguy hiểm xảy ra. Nhờ tăng năng suất, chất lượng đàn vật nuôi và khống chế tốt dịch bệnh nên năm 2020 trên địa bàn tỉnh tình hình sản xuất và tiêu thụ gia súc, gia cầm và các sản phẩm liên quan vẫn được duy trì hiệu quả, bảo đảm cung ứng thực phẩm phong phú cho nhân dân. Người chăn nuôi trong tỉnh đã có sự chuẩn bị để sẵn sàng đưa ra thị trường những lứa vật nuôi chất lượng tốt nhất.

Trong tỉnh, hoạt động chăn nuôi đang rất nhộn nhịp, khẩn trương. Tháng 12/2020, giá bán lợn hơi có chiều hướng tăng nhẹ so với tháng trước, đạt mức 68 - 70 nghìn đồng/kg, các loại vật nuôi khác có giá ổn định, càng tạo động lực cho các hộ tập trung chăm sóc, bảo vệ đàn vật nuôi; bảo đảm người nuôi có lãi khá song đây cũng là mức giá không quá cao đối với người tiêu dùng.

Ghi nhận tại các chợ, khu vực kinh doanh thực phẩm tươi sống trên địa bàn tỉnh, thực phẩm tươi sống được bày bán phong phú, đa dạng, giá cả hợp lý. Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của thị trường thường tăng khoảng 20 - 30%, đây là cơ hội tốt để người chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm.

Theo tổng hợp của ngành chuyên môn, hiện nay sản lượng gia súc, gia cầm được chăn nuôi theo quy trình an toàn chiếm khoảng 30% tổng sản lượng thịt toàn tỉnh, góp phần cung cấp thực phẩm an toàn, bảo đảm chất lượng tới người tiêu dùng.

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Vân, Trưởng phòng Chăn nuôi, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị: Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm dịp cuối năm cũng như phát triển sản xuất, bảo đảm lợi nhuận cho người chăn nuôi, cùng với chăm sóc, vỗ béo cho vật nuôi, các cơ sở sản xuất cần quan tâm tới công tác phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi, nhất là dịch, bệnh nguy hiểm như: Cúm gia cầm; lở mồm long móng ở trâu, bò; tai xanh ở lợn; dịch tả lợn Châu Phi…; áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, kể cả đối với quy mô nhỏ để sản xuất bền vững, nâng cao chất lượng và cạnh tranh về giá.

Hà Nam: Bảo đảm cung - cầu hàng hóa, bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán

Theo đánh giá của ngành chức năng, nhu cầu mua sắm trong dịp Tết Nguyên đán hằng năm luôn tăng từ 10 - 15% so với các tháng khác trong năm. Để bảo đảm cung - cầu hàng hóa, các doanh nghiệp, nhà sản xuất luôn bám sát thị trường, chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa.

Những năm qua, các giải pháp bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa, bình ổn thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán được các cấp, ngành, địa phương duy trì thực hiện hiệu quả, như: triển khai tốt kế hoạch dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường; yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn quản lý và có biện pháp cụ thể bảo đảm cân đối cung - cầu, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến; tăng cường các chương trình xúc tiến thương mại, hưởng ứng có hiệu quả Cuộc vận động 'Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam'… Nhờ vậy trong những năm qua, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán hằng năm, nhìn chung tình hình cung - cầu các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định.

Tin NN ĐBSH: Sẵn sàng nguồn thực phẩm phục vụ thị trường Tết - ảnh 2

Nhộn nhịp không khí mua sắm dịp cuối năm.

Ông Phan Thanh Sơn, Trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công thương) cho biết: Thời điểm cuối năm và dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao. Nhằm đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm hàng hóa trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán hằng năm, Sở Công thương ban hành văn bản đôn đốc các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường để chủ động chuẩn bị đầy đủ hàng hóa phục vụ người dân. Do vậy, nhìn chung tình hình cung - cầu, thị trường hàng hóa, dịch vụ, giá cả các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định. Các mặt hàng lương thực, thực phẩm tươi sống; thực phẩm công nghệ, hàng nông sản; xăng dầu, khí dầu mỏ hoá lỏng bảo đảm nguồn cung, không để xảy ra tình trạng sốt hàng, tăng giá.

Công ty Cổ phần lương thực Hà Nam Ninh chuẩn bị hàng chục tấn gạo nếp, gạo tẻ, duy trì tốt các điểm bán hàng; Siêu thị Lan Chi Lý Nhân, Đồng Văn chuẩn bị đầy đủ các mặt hàng thiết yếu đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tăng cao những ngày cận Tết. Đặc biệt, các HTX, cơ sở sản xuất nông nghiệp từ trước Tết vài tháng gia tăng sản xuất phục vụ nhu cầu tiêu thụ rau xanh tăng cao trong dịp Tết…

Bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa, bình ổn thị trường cuối năm 2020 và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, mới đây Sở Công thương đã có văn bản đề nghị các đơn vị liên quan, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa, bình ổn thị trường giá cả.

Cụ thể, các doanh nghiệp căn cứ vào tình hình thực tế, khả năng tài chính của mình cần xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa, nâng cao chất lượng, đa dạng mẫu mã, đồng thời tổ chức tốt hệ thống phân phối, tăng khả năng kiểm soát giá bán và chất lượng sản phẩm đến tay người tiêu dùng, hạn chế tăng giá hàng hóa từ nay đến hết năm 2020 và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Đặc biệt, chú ý đến việc dự trữ, bình ổn mặt hàng thịt lợn và gia súc, gia cầm trong cơ cấu mặt hàng thực hiện bình ổn giá, bảo đảm đủ nguồn hàng và giá cả ổn định...

Tính đến nay đã có hàng chục doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh đăng ký tham gia kế hoạch bảo đảm hàng hóa phục vụ thị trường dịp cuối năm 2020 và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. 

Thanh Hóa: Làng hoa chong đèn thâu đêm chờ Tết

Để cho hoa nở đúng dịp Tết, thời điểm này các hộ dân trồng hoa đang đồng loạt dùng phương pháp chong đèn điện thắp sáng. Đây là một kỹ thuật cơ bản nhằm biến đêm thành ngày cho hoa phát triển như ý muốn.

Những ngày này, tại các điểm trồng hoa ở TP. Thanh Hóa, huyện Đông Sơn... vào ban đêm nhiều người không khỏi thích thú trước khung cảnh lung linh, rực sáng với hàng nghìn bóng điện cùng lúc được thắp sáng trên những ruộng hoa. Nhìn từ xa, cánh đồng hoa nổi bật như một thành phố thu nhỏ.

Tin NN ĐBSH: Sẵn sàng nguồn thực phẩm phục vụ thị trường Tết - ảnh 3

Thắp đèn là một trong những kỹ thuật cần thiết được người trồng hoa áp dụng để giúp cây hoa phát triển.

Ánh sáng xuyên đêm nhằm giúp các cây hoa liên tục nhận năng lượng và quang hợp để lớn lên, kích thích cây tiếp tục sinh trưởng vào buổi tối.

Anh Nguyễn Hữu Tình, khu phố 3, phường Đông Cương cho biết: Gia đình anh có 1.000 m2 trồng hoa các loại như: Cúc, ly, đồng tiền... Tùy theo đặc tính mỗi loài hoa để anh điều chỉnh thời điểm thắp đèn cũng như áp dụng những kỹ thuật khác nhau để giúp hoa phát triển và ra hoa đúng dịp Tết.

Hoa cúc dễ trồng nhưng nếu không dùng điện thì ngọn cây không vươn cao được, cây hoa chỉ cao khoảng 40cm và sẽ nở rất sớm, không đúng ý định của người trồng. Khi được chăm sóc bằng điện thì cây hoa có thể cao 70 - 80cm, bông hoa to, cánh dày, màu sắc rực rỡ hơn.

Những người trồng hoa cho biết: Trồng hoa phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết. Vào những tháng cuối năm, tiết trời lạnh, ít ánh nắng nên các hộ làm hoa đã ứng dụng phương pháp thắp đèn điện để cung cấp đủ ánh sáng cho hoa. Việc chong đèn có tốn kém nhưng giá trị thu về lại cao hơn nhiều so với cách trồng hoa thông thường./.

Theo Thanh Tâm (Tổng hợp)/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/tin-nn-dbsh-san-sang-nguon-thuc-pham-phuc-vu-thi-truong-tet-post39719.html

Tags: thực phẩm, thị trường, tết nguyên đán, nông nghiệp, ĐBSH

TIN KHÁC

Giá heo hơi hôm nay 27/12: Đà tăng giá sẽ kéo dài đến Tết Nguyên đán? TIN TỨC

Giá heo hơi hôm nay 27/12: Đà tăng giá sẽ kéo dài đến Tết Nguyên đán?

Tuần qua, giá heo hơi trên cả 3 miền đồng loạt tăng mạnh từ 1.000 - 10.000 đồng/kg, hiện được thu mua trong khoảng 71.000 - 79.000 đồng/kg. Dự báo giá heo hơi sẽ tiếp tục tăng dịp cuối năm và Tết Nguyên đán do nhu cầu dùng thịt ngày càng tăng.

Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 26/12/2020, đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 32.400 - 33.100 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 26/12/2020, ở Tây Nguyên và miền Nam, đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 52.000 - 54.000 đồng/kg.

Nhân dịp đón Xuân mới 2021, xã Phù Đổng (Gia Lâm - Hà Nội) cùng lúc nhận 2 niềm vui, đó là đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới nâng cao và Quyết định công nhận 'Làng nghề cây cảnh hoa giấy Phù Đổng' đạt 1 tỷ đồng/ha.

Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức song với nỗ lực của các ban ngành từ Trung ương đến địa phương, ngành Nông nghiệp đã đạt được những kết quả tích cực. Tốc độ tăng trưởng GDP toàn ngành khoảng 2,65%; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 41,25 tỷ USD.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến việc sản xuất và tiêu thụ hàng hóa nói chung và bà con nông dân nói riêng, nhiều địa phương đã có những chính sách hỗ trợ bà con nông dân vượt qua khó khăn này.

Triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) từ năm 2019, muộn hơn so với một số tỉnh, thành phố, nhưng Hà Nội lại có số sản phẩm được công nhận lớn nhất cả nước. Phóng viên Báo Hànộimới đã có cuộc trao đổi với Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội Nguyễn Văn Chí xung quanh vấn đề này cũng như việc tiếp tục lan tỏa chương trình trong những năm tới.

Còn 1 tháng rưỡi nữa mới đến tết Nguyên đán 2021 nhưng các mặt hàng thực phẩm khô phục vụ cho ngày Tết như măng khô, nấm hương, miến, mộc nhĩ,... tại các chợ dân sinh và chợ mạng bắt đầu tăng giá mạnh.

Ngày 23/12, Đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kiểm tra tình hình chuẩn bị lấy nước phục vụ gieo cấy lúa Đông Xuân 2020-2021 tại Hưng Yên.

Qua thời gian thực hiện chương trình 'Mỗi xã, phường một sản phẩm', đến nay, Bắc Kạn đã thu hút được hơn 90 tổ chức, cá nhân tham gia; công nhận được 107 sản phẩm OCOP (trong đó, 99 sản phẩm đạt 3 sao và 8 sản phẩm đạt 4 sao). So với mục tiêu Chương trình OCOP của tỉnh giai đoạn 2018-2020, số lượng sản phẩm OCOP thực hiện vượt 67 sản phẩm, đạt 267,5% kế hoạch.

Xem tiếp