17/08/2020 09:02

Tin NN ĐBSH: Quý hiếm những giống nhãn cổ

Hưng Yên có nhiều giống nhãn ngon, song với những người sành ăn, kén ăn thì 2 giống nhãn đường phèn và nhãn cùi vân được cho là ngon nhất. Tuy nhiên, đây là loại nhãn không dễ kiếm tìm.

Tin NN ĐBSH: Quý hiếm những giống nhãn cổ - ảnh 1

Nhãn cùi vân của gia đình ông Dương Văn Dáng ở xã Quảng Châu (thành phố Hưng Yên)

Hưng Yên: Quý hiếm những giống nhãn cổ

Hưng Yên có nhiều giống nhãn ngon, song với những người sành ăn, kén ăn thì 2 giống nhãn đường phèn và nhãn cùi vân được cho là ngon nhất. Tuy nhiên, đây là loại nhãn không dễ kiếm tìm.

Ông Vương Văn Oanh, người chuyên trồng nhãn đường phèn ở khu phố Nam Tiến, phường Hồng Châu (thành phố Hưng Yên) cho biết, hiện nay, số lượng cây nhãn loại này ở Hưng Yên không còn nhiều. Gia đình ông hiện có trên 2 mẫu trồng chủ yếu giống nhãn đường phèn và cùi vân. Nhãn đường phèn có đặc điểm là quả nhỏ, trung bình khoảng 100 quả/kg, bên ngoài vỏ có màu da đồng. Khi bóc lộ ra cùi dày ánh vàng, vân múi căng, róc cùi, róc hạt; hạt nhỏ, nhăn, sắc đen ánh nâu đỏ. Nhãn đường phèn chuẩn, ngon phải bảo đảm 3 yếu tố: khi đưa lên miệng ăn thấy mềm mà giòn, ngọt mà thanh, hương thoang thoảng như mùi mật ong. Năm nay, ông Oanh ước thu 2 tấn nhãn đường phèn, 3 tấn nhãn cùi vân, toàn bộ được khách hàng đặt trước làm quà biếu.

Tuy nhiên, loại quả ngon và quý này lại không có lợi thế về mẫu mã, năng suất không cao so với các giống nhãn khác đang được trồng phổ biến ở Hưng Yên. Nhiều hộ trước đây từng trồng nhãn đường phèn thậm chí còn chặt bỏ, chuyển sang trồng giống nhãn khác. Chính vì vậy, hễ nhà nào còn cây nhãn đường phèn ngon khách đã đặt từ đầu mùa, với mức giá cao hơn so với nhãn hương chi rất nhiều. Hiện tại, nhãn đường phèn đang được bán với mức giá 130.000 -150.000 đồng/kg (loại đặc biệt); 100.000 đồng/kg cho dòng nhãn đường phèn thường.

Nhận thấy nhu cầu khách tìm mua và giá bán nhãn đường phèn cao, những năm gần đây một số nhà vườn trong tỉnh cũng đã tìm cách nhân giống, áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác để tăng năng suất, sản lượng cho loại cây này. Thế nhưng ngay cả những người làm vườn giàu kinh nghiệm vẫn 'bó tay' khi can thiệp cho nhãn đường phèn đậu quả, bởi nó rất 'khó tính', thường cho năng suất chỉ bằng một nửa so với nhãn hương chi. Đó là chưa kể, không phải năm nào cây cũng ra quả và cho quả ngon.

Với hơn 30 năm kinh nghiệm chăm sóc nhãn đường phèn, ông Oanh cho biết thêm: Việc ứng dụng các kỹ thuật mới nhằm tăng khả năng phân hóa mầm hoa, kích thích cây đậu quả được ứng dụng thành công trên nhiều giống nhãn phổ biến hiện nay, nhưng không cho hiệu quả đối với cây nhãn đường phèn, thậm chí có khi làm hỏng cây. Do đó, tôi thường để cây phát triển tự nhiên và tùy vào đặc điểm từng giống, từng cây để tác động cơ học bằng cách tiện cành, xới nhẹ rễ để kích thích cây ra hoa, đậu quả. Với mong muốn bảo tồn và nhân rộng giống nhãn quý, không giấu cho riêng mình, ông Oanh còn có 5 sào vườn ươm cây giống nhãn đường phèn, cùi vân. Mỗi năm ông bán 1.000 - 2.000 cây nhãn giống và hàng nghìn mắt ghép cho người dân trong và ngoài tỉnh với giá 20.000 đồng/mắt ghép hay từ 500.000 đồng/cây trở lên.

Nhiều năm nay, vườn nhãn của gia đình ông Dương Văn Dáng ở xã Quảng Châu (thành phố Hưng Yên) trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều khách hàng. Gia đình ông hiện trồng 7 sào nhãn thì có tới 5 sào là diện tích nhãn cùi vân.

Từ cây nhãn cùi vân cổ khoảng 100 năm tuổi có từ thời cụ thân sinh ra mình, ông Dáng đã chiết cành để nhân giống ra hàng loạt những cây nhãn có tuổi đời từ 35 năm trở lên. Với kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc tốt, những cây nhãn cổ này rất xanh tốt, năm nào cũng cho những chùm quả sai trĩu cành… Năm nay, diện tích nhãn cùi vân của gia đình ông cho năng suất trên 2 tấn, cao gấp đôi năm 2019. Nhờ chất lượng thơm ngon đặc trưng nên toàn bộ nhãn cùi vân của gia đình ông được thương lái đặt mua từ đầu vụ với giá từ 40.000 đến 50.000 đồng/kg. Với giá bán này, ông ước thu khoảng 80 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Ông Dáng cho biết: 'Nhãn cùi vân thực chất là một trong những giống nhãn cùi cổ từ ngày xưa, dễ dàng phân biệt với các loại nhãn khác. Vỏ quả nhãn có màu vàng, nhẵn, cùi có màu trắng đục, dày, được xếp lồng lên nhau nhìn như đám mây có hình dáng vẩy con tê tê. Khi ăn có vị ngọt sắc, giòn tan. Giống nhãn này thu hoạch vào chính vụ trong tháng 6 âm lịch. Điểm đặc biệt khi trồng giống nhãn này chủ yếu 'thuận theo tự nhiên', không ưa kiểu chăm sóc công nghiệp nên năng suất thường không cao bằng các giống nhãn thông thường.

Hiện nay diện tích trồng nhãn của tỉnh đạt khoảng 4.845 ha, trong đó có khoảng 4.200 ha cho thu hoạch. Tuy nhiên, diện tích trồng các giống nhãn quý như: nhãn đường phèn, nhãn cùi cổ… hiện chiếm chưa đến 1% tổng diện tích nhãn của tỉnh, do đó mặt hàng này gần như không có bán ở chợ.

Cuối năm 2019, HĐND tỉnh Hưng Yên đã thông qua 'Đề án Bảo tồn và phát triển vùng trồng nhãn, vải đặc sản tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030'. Theo đó, đến năm 2025 bảo đảm cơ bản nguồn gen nhãn, vải hiện có của tỉnh được kiểm kê, đánh giá; xây dựng được bộ cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gen nhãn, vải; bảo tồn nguyên trạng đối với các cây nhãn, vải có chất lượng ngon, quý hiếm tại vườn của các chủ hộ sở hữu. Đề án đặt mục tiêu sẽ cải tạo, thay thế các vườn nhãn tạp, những cây già cỗi cho năng suất, chất lượng thấp bằng các giống nhãn đặc sản, có giá trị kinh tế cao. Trong đó, mở rộng diện tích trồng các giống nhãn đường phèn, nhãn cùi cổ chiếm từ khoảng 15 - 20% diện tích nhãn của tỉnh…

Hải Dương: Lần đầu xuất khẩu ổi sang Dubai

Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Rồng Đỏ (TP. Hồ Chí Minh) vừa xuất khẩu 8 tấn ổi Thanh Hà đầu tiên sang Dubai bằng đường biển.

Tin NN ĐBSH: Quý hiếm những giống nhãn cổ - ảnh 2

Ổi Thanh Hà xuất khẩu sang Dubai.

Ổi được lựa chọn thu mua ở các xã Liên Mạc, Thanh Xuân, Thanh Lang... với giá cao hơn thị trường. Nếu tiêu thụ thuận lợi và nhận được phản hồi tốt từ khách hàng, doanh nghiệp sẽ mở rộng thị trường và quy mô xuất khẩu.

Toàn tỉnh hiện có 2.100 ha ổi, trong đó 1.600 ha ở huyện Thanh Hà. Diện tích ổi tập trung được người dân áp dụng quy trình sản xuất VietGAP.

Hà Nam: Khó khăn trong việc kiểm soát giết mổ động vật

Trong tháng 6 vừa qua, Chi cục Thú y Vùng 1 (Cục Thú y – Bộ NN & PTNT) đã tiến hành giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) thịt lợn và thịt gà tiêu thụ đợt 1 năm 2020 tại một số cơ sở giết mổ trên địa bàn tỉnh. Xét nghiệm giám sát cho thấy, có trên 50% số mẫu không bảo đảm với một số chỉ tiêu về vi sinh vật và Salmonella. Điều này đặt ra vấn đề về bảo đảm vệ sinh thú y trong công tác giết mổ, khi mà việc kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh đang gần như bị bỏ trống.

Tin NN ĐBSH: Quý hiếm những giống nhãn cổ - ảnh 3

Một gian hàng bán thịt lợn ở chợ Bầu, thành phố Phủ Lý.

Theo ông Đỗ Mạnh Hà, Chi cục trưởng Chi cục Thú y (Sở NN & PTNT), việc kiểm soát giết mổ động vật hiện nay đơn vị chỉ tập trung thực hiện tại Nhà máy chế biến thịt mát Meat Deli (Tập đoàn Masan) tại KCN Đồng Văn IV. Với các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tư nhân gần như không thực hiện được.

Ông Phạm Đăng Khôi, Phó Trưởng phòng Kinh tế, thị xã Duy Tiên cho biết: Số hộ và địa phương thực hiện kiểm soát giết mổ trên địa bàn giảm mạnh từ khi xuất hiện dịch tả lợn châu Phi đầu năm 2019, một phần do số cơ sở giết mổ tư nhân trên địa bàn giảm rất nhiều. Tính chung cả thị xã giảm đến 114 cơ sở giết mổ so với cuối năm 2018.

Theo số liệu của Chi cục Chăn nuôi – Thú y (Sở NN & PTNT), hiện nay toàn tỉnh có gần 800 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tư nhân. Trước đây, việc kiểm soát giết mổ được thực hiện khá tốt trên địa bàn thành phố Phủ Lý và các xã trong mô hình giết mổ tại hộ của thị xã Duy Tiên. Tuy nhiên, hiện nay ngoài thị xã Duy Tiên còn duy trì kiểm soát giết mổ ở một số hộ, thành phố Phủ Lý đã ngừng thực hiện. Việc thực hiện kiểm soát giết mổ tại các cơ sở tư nhân đang gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì trở lại ở các điểm đã làm, chưa nói đến mở rộng ra toàn địa bàn.

Được biết, từ khi trạm thú y (trực thuộc Chi cục Thú y trước đây) chuyển về địa phương quản lý và thành lập Trung tâm dịch vụ nông nghiệp không còn chức năng kiểm dịch giết mổ động vật. Riêng thị xã Duy Tiên do đang thực hiện mô hình giết mổ tại hộ vẫn duy trì. Về phía Chi cục Chăn nuôi – Thú y, hiện nay do lực lượng cán bộ kiểm dịch mỏng, lại tập trung chính cho nhà máy giết mổ của Tập đoàn Masan nên không đủ lực lượng triển khai kiểm soát giết mổ tại các cơ sở tư nhân. Việc kiểm soát giết mổ tại các cơ sở nhỏ lẻ cũng gặp khó khăn, do để kiểm soát được giết mổ, cán bộ thú y phụ trách phải đi làm từ 3 – 4 giờ sáng, đây là thời điểm thực hiện giết mổ gia súc, gia cầm. Trong khi đó, thù lao rất thấp do mức thu phí kiểm dịch theo đầu con (lợn, gia cầm) không đáng kể. Ngoài ra, địa bàn rộng, các hộ giết mổ động vật nằm rải rác; cán bộ thú y lại là nữ nên rất khó khăn trong việc đi làm quá sớm và di chuyển xa…

Việc tỷ lệ mẫu xét nghiệm giám sát tại các cơ sở giết mổ của Chi cục Thú y Vùng 1 vừa qua không đạt chất lượng ở mức cao là cảnh báo tình trạng mất vệ sinh ATTP tại khâu giết mổ trên địa bàn tỉnh. Điều này đòi hỏi cần phải tăng cường hơn nữa kiểm soát giết mổ tại các cơ sở tư nhân. Muốn làm tốt công việc này thì hiện nay yếu tố nhân lực được đặt lên hàng đầu. Cùng với đó, việc giết mổ gia súc, gia cầm hầu hết nhỏ lẻ, rải rác tại các địa phương đang là hạn chế đáng kể cho công tác kiểm soát.

Nên chăng Nhà nước cần có chính sách đưa công tác kiểm soát giết mổ thành dịch vụ công, có thể giao cho trung tâm dịch vụ nông nghiệp các địa phương thực hiện… Đồng thời, có biện pháp hình thành các điểm giết mổ tập trung tại mỗi xã nhằm bảo đảm vệ sinh thú y. Có như thế mới không để trống mảng kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm như hiện nay./.

Theo Thanh Tâm/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/tin-nn-dbsh-quy-hiem-nhung-giong-nhan-co-post37189.html

Tags: nhãn, nông nghiệp, giết mổ, ĐBSH, Kinh tế - Phát triển, nhãn cổ, ổi thanh hà

TIN KHÁC

Tin NN: Lợn hơi và lợn thịt giảm giá nhưng vẫn ở mức cao TIN TỨC

Tin NN: Lợn hơi và lợn thịt giảm giá nhưng vẫn ở mức cao

Từ đầu tháng 8 đến nay, sức mua mặt hàng thịt lợn tươi yếu đi rõ rệt nên các nhà bán lẻ phải đua nhau bán giá vốn, khuyến mãi. Song giá thịt lợn hơi và lợn thành phẩm vẫn ở mức cao hơn so với nhiều loại thực phẩm khác.

Giá heo hơi hôm nay 17/8 tiếp tục đi ngang, hiện đang được thu mua trong khoảng từ 80.000 - 87.000 đồng/kg. Theo Cục Thú y thuộc Bộ NN&PTNT, kể từ ngày 12/6 đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu được 97.338 con heo sống Thái Lan để giết mổ làm thực phẩm nhằm hạ nhiệt giá heo trong nước.

Giá heo hơi hôm nay 16/8 đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua. Hiện giá heo cả nước đang được thu mua trong khoảng từ 80.000 - 87.000 đồng/kg.

Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 15/8/2020 đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 32.500 - 33.200 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 15/8/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam tiếp tục đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 47.000 - 49.500 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay 15/8 giảm nhẹ trên cả 3 miền so với phiên giao dịch hôm qua. Hiện giá heo cả nước đang được thu mua trong khoảng từ 80.000 - 87.000 đồng/kg.

Mở cửa giao dịch ngày 14/8, giá vàng thương hiệu quốc gia SJC được các công ty kinh doanh vàng bạc đá quý điều chỉnh tăng khoảng 1,7 triệu đồng/lượng. Vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 54,95 - 57,74 triệu đồng/lượng chiều mua vào - bán ra

Giá tiêu hôm nay 14/8/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam tiếp tục đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 47.000 - 49.500 đồng/kg.

Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 14/8/2020 tiếp tục tăng mạnh từ 300 - 400 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 32.500 - 33.200 đồng/kg.

Những ngày qua, giá lúa, gạo ở một số tỉnh, thành ĐBSCL đột ngột tăng cao trong khi vụ lúa hè thu và thu đông vẫn rất dồi dào, gạo đầy ắp, không lo thiếu hụt. Việc giá lúa, gạo tăng làm tăng thêm lợi nhuận cho người nông dân.

Xem tiếp