28/03/2018 10:41

Tín hiệu vui ngành tôm vùng Đất Mũi

Có thể nói 2017 là năm tái khởi động phong trào nuôi tôm với các hình như nuôi tôm quảng canh cải tiến, thâm canh và siêu thâm canh tại tỉnh Cà Mau. Đặc biệt ở loại hình nuôi tôm siêu thâm canh mang lại hiệu quả cao đang được người dân địa phương quan tâm đầu tư phát triển mạnh.

Tín hiệu vui ngành tôm vùng Đất Mũi - ảnh 1

Thu hoạch tôm ở Cà Mau Ảnh: Diệu Lữ

Từ diện tích nuôi tôm trên dưới 200 ha đầu năm 2017, đến nay Cà Mau phát triển gần 1.000 ha tôm nuôi, tăng mạnh tại những huyện có vùng nuôi trọng điểm như Đầm Dơi, Phú Tân, Cái Nước... Không những diện tích tăng mà năng suất cũng ổn định qua từng vụ nuôi cùng với giá ở mức cao dẫn đến lợi nhuận cao.

Những con số ấn tượng

2017 được xem là năm khởi sắc của ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau, đặc biệt là đối với phát triển ngành hàng tôm. Cuối năm 2016, Thủ tướng Chính phủ chủ trương xây dựng quy hoạch phát triển Cà Mau thành một trong những vựa tôm lớn nhất của vùng ĐBSCL và cả nước với công nghệ nuôi tôm sạch, hiện đại, hiệu quả cao, tăng sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế vào cuối năm 2016.

Trước mắt là việc triển khai điều chỉnh quy hoạch sản xuất nông nghiệp, trong đó có quy hoạch nuôi trồng thủy sản và quy hoạch thủy lợi; rà soát, điều chỉnh kế hoạch ngành hàng tôm thuộc Đề án tái cơ cấu nông nghiệp... Năm 2017, sản xuất và khai thác tôm đạt 173.500 tấn, đạt 93% kế hoạch, tăng 9,2% so cùng kỳ; trong đó, sản lượng tôm nuôi 159.000 tấn, tôm khai thác đạt 14.500 tấn. Sản lượng tôm chế biến thực hiện đạt 130.000 tấn, tăng 9,2% so cùng kỳ, giá trị kim ngạch đạt 1,1 tỷ USD. Đây đang là những tiền đề cho ngành tôm Cà Mau, nhất là lĩnh vực nuôi trồng tiếp tục phát triển mạnh trong năm 2018.

Đến cuối năm 2017, diện tích nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh toàn tỉnh đạt 9.664 ha; trong đó nuôi siêu thâm canh, diện tích nuôi tăng từ 175 ha (năm 2016) lên gần 1.000 ha; nuôi thâm canh đạt 8.664 ha; tỷ lệ diện tích nuôi đạt hiệu quả trên 85%. Năng suất thu hoạch bình quân 5 tấn/ha/vụ đối với tôm sú và khoảng 8 tấn/ha/vụ đối với tôm thẻ chân trắng. Năng suất tôm siêu thâm canh trung bình 40 - 50 tấn/ha/vụ, cá biệt có một số hộ thu hoạch 80 - 100 tấn/ha/vụ, đóng góp khoảng 15% tổng sản lượng tôm nuôi của tỉnh.

Kế hoạch phát triển nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh của Cà Mau dự kiến trong năm 2018 sẽ được triển khai trên tổng diện tích khoảng 11.000 ha. Trong đó, nuôi tôm thâm canh 9.150 ha, tôm siêu thâm canh gần 1.850 ha.

Giải pháp tổng thể

Ngay từ những tháng đầu năm 2018, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã tiến hành kiểm tra tất cả các huyện có mô hình nuôi tôm trọng điểm về quy hoạch vùng nuôi, thiết kế ao nuôi; ao chứa bùn thải, ao xử lý, ao lắng và ao sẵn sàng cho mô hình nuôi tôm siêu thâm canh; thiết kế hệ thống điện phục vụ cho nuôi tôm phải đảm bảo an toàn...

Theo đó, về quy hoạch nuôi tôm, tiến hành rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch chi tiết từng loại hình nuôi để có kế hoạch đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng; chú trọng quy hoạch phát triển nuôi tôm với nhiều hình thức khác nhau như siêu thâm canh, thâm canh, bán thâm canh, quảng canh cải tiến, tôm - lúa, tôm - rừng và quảng canh kết hợp với việc ứng dụng công nghệ tiên tiến trên cơ sở áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; gắn hiệu quả sản xuất với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng con giống, thức ăn, hóa chất, vật tư nuôi trồng thủy sản; Đẩy mạnh công tác tổ chức sản xuất theo hướng liên kết chuỗi; thường xuyên rà soát tình hình hoạt động liên kết để kịp thời phát hiện và hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tham gia nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ trong lĩnh vực nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm theo tiêu chuẩn thực hành nuôi tốt, nuôi đạt chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, BAP, ASC, CoC, sinh thái, hữu cơ... để nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng của sản phẩm và phát triển bền vững. Tăng cường công tác tập huấn, tiếp nhận chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới cho nông dân bằng nhiều hình thức, đặc biệt chú trọng đến lớp học và hội thảo tại hiện trường... tập trung nhân rộng các mô hình nuôi tôm có hiệu quả và bền vững.

Đồng thời, tăng cường công tác giám sát dịch bệnh để kịp thời cảnh báo, phòng ngừa đạt hiệu quả, hạn chế lây lan; kiện toàn và củng cố mạng lưới thú y cơ sở; đào tạo, tập huấn nguồn nhân lực đảm bảo thực hiện nhiệm vụ toàn diện trên tất cả các lĩnh vực nhằm bảo vệ, phát triển sản xuất, bảo vệ môi trường vùng nuôi.

>> Để thực hiện được mục tiêu đề ra cũng như trở thành vựa tôm của cả nước, ngành Nông nghiệp Cà Mau sẽ tập trung nguồn lực để thực hiện Đề án “Nâng cao hiệu quả và phát triển bền vững ngành tôm Cà Mau đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030” sau khi được phê duyệt. Mục tiêu đến năm 2025, tổng diện tích nuôi tôm đạt 280.000 ha, sản lượng đạt 320.000 tấn, giá trị kim ngạch xuất khẩu 2,8 tỷ USD.

Tags: nuôi tôm, nuôi tôm quảng canh, nuôi tôm thâm canh, nuôi tôm siêu thâm canh, ngành tôm vùng đất múi

TIN KHÁC

Nhân rộng mô hình trồng hoa công nghệ cao: Cần chính sách đủ mạnh TIN TỨC

Nhân rộng mô hình trồng hoa công nghệ cao: Cần chính sách đủ mạnh

Trồng hoa công nghệ cao (CNC) đang là hướng đi phù hợp của nền nông nghiệp Thủ đô. Nhằm từng bước đáp ứng nhu cầu tại chỗ và đạt mục tiêu xuất khẩu trong tương lai, Hà Nội đã và đang đầu tư mạnh cho các mô hình sản xuất hoa ứng dụng CNC.

Nhằm hỗ trợ các tổ chức, nhóm cá nhân, cá nhân trên địa bàn TP HCM đẩy mạnh ứng dụng KH&CN; trong lĩnh vực nông nghiệp, từ năm 2018, Sở KH&CN; TP HCM triển khai Chương trình hỗ trợ ứng dụng KH&CN; và đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp trên địa bàn TP HCM.

Những ngày này, người dân trồng tỏi trên đảo Lý Sơn tranh thủ ra đồng thu hoạch tỏi. Năm nay thời tiết thuận lợi, sản lượng thu hoạch cao và được giá bán, mỗi sào tỏi bà con thu được gần 10 triệu đồng.

Tiềm năng phát triển lớn, đóng góp khá nhiều cho GDP cả nước, thế nhưng ngành nông nghiệp vẫn đối diện nhiều thách thức như: Sản xuất manh mún, năng suất kém, chất lượng thấp, chậm ứng dụng khoa học công nghệ,…

Hiện, bơ loại 1 thương lái mua tại vườn lên đến 80.000 đồng/kg, loại 2 tăng lên 50.000-60.000 đồng và loại 3 có giá từ 25.000 đến 35.000 đồng (đối với bơ Booth), còn các loại bơ thường khác cũng có giá từ 30.000 đồng/kg trở lên, tăng từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng/kg so với vụ bơ năm ngoái.

Mục tiêu cụ thể của Đề án là đến năm 2020, hình thành các chuỗi sản xuất giống cá tra 3 cấp đáp ứng 50% nhu cầu giống cá tra chất lượng cao cho vùng ĐBSCL, nhu cầu toàn vùng là 2,2 - 2,5 tỷ cá tra giống.

Nằm giữa Đồng bằng sông Cửu Long, Vĩnh Long có nhiều nét tương đồng về điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý với các tỉnh trong khu vực.

Thỏ, một loài vật nuôi có giá trị kinh tế cao, hơn nữa khi nuôi lại không đòi hỏi kỹ thuật cao.

Để bảo vệ quyền lợi cho các doanh nghiệp và người nuôi cá Việt Nam, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam đang chuẩn bị các thủ tục cần thiết để khởi kiện và khiếu kiện lên Tòa án thương mại quốc tế Hoa Kỳ.

Sản phẩm thủy sản của Việt Nam đang ngày một đa dạng và chiếm lĩnh được nhiều thị trường trên thế giới; tuy nhiên, xuất khẩu sản phẩm thủy sản - nhất là những sản phẩm khai thác hiện còn gặp không ít khó khăn, trong đó có vấn đề về chứng nhận khai thác thủy sản.

Xem tiếp