18/05/2020 10:38

Tín hiệu vui cho những người trồng vải

Những ngày này, vụ vải sớm của tỉnh Hải Dương đã bắt đầu với những tín hiệu vui khi trà vải sớm đang cho thu hoạch với chất lượng và giá bán ổn định. Tuy nhiên, trà vải thiều chính vụ còn trong giai đoạn chăm sóc và dự kiến sẽ cho thu hoạch vào đầu tháng 6 tới.

 Thích ứng với bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỉnh Hải Dương đã kịp thời có kịch bản tiêu thụ vải cho niên vụ 2020. Tỉnh có chính sách mở rộng vùng sản xuất vải, nhãn theo tiêu chuẩn quốc tế phục vụ xuất khẩu và thị trường cao cấp; trong đó, 19 vùng vải đã được cấp mã số vùng trồng với diện tích 170ha vải để xuất khẩu đi Mỹ, Australia và EU. Ước tính vụ vải năm 2020, vùng này sẽ cho thu hoạch trên 1.000 tấn.

Với nỗ lực kết nối doanh nghiệp của ngành nông nghiệp và các vùng vải trọng điểm của Hải Dương, nhiều doanh nghiệp gần đây liên tục về khảo sát vùng nguyên liệu. Bản thân các doanh nghiệp cũng chủ động vừa chuẩn bị cơ sở hạ tầng vừa gặp gỡ, ký kết các hợp đồng tiêu thụ.

Hiện nay, tại vùng vải huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, những giống vải sớm như u trứng và u hồng đã cho thu hoạch khoảng một tuần nay, việc tiêu thụ vải đầu mùa đang thuận lợi ở cả thị trường trong nước và xuất khẩu sang Trung Quốc. Giá vải thu mua tại vườn hiện dao động từ 38.000 - 40.000 đồng/kg.

Hải Dương hiện có khoảng 9.700ha vải, tập trung chủ yếu tại huyện Thanh Hà với 3.600ha và thành phố Chí Linh 3.900ha. Trà vải sớm với các giống vải u trứng, u hồng, u thâm và tàu lai cho thu hoạch từ ngày 5 - 30/5 với sản lượng ước tính 20.000 tấn. Trà vải thiều dự kiến cho thu hoạch từ ngày 1 - 25/6 và ước tính sản lượng khoảng 25.000 tấn.

Lâu nay, rào cản lớn nhất với quả vải khi xuất khẩu vẫn là tiêu chí dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Do vậy, năm 2020, tỉnh Hải Dương đặc biệt quan tâm và giám sát chặt chẽ quy trình chăm sóc của bà con nông dân.

Theo Minh Hạnh/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/thi-truong/tin-hieu-vui-cho-nhung-nguoi-trong-vai-tintuc466504

Tags: vải thiều, thu hoạch

TIN KHÁC

Dưa hấu phủ nilon 'bén rễ' ở bản vùng cao Lai Châu TRỒNG TRỌT

Dưa hấu phủ nilon 'bén rễ' ở bản vùng cao Lai Châu

Đang bước vào vụ thu hoạch dưa hấu, các hộ nông dân ở xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên (Lai Châu) bắt đầu thu hoạch từ mô hình trồng dưa hấu che phủ nilon. Dưa hấu năm nay quả to, chất lượng thơm ngon, bán được giá nên người dân rất phấn khởi.

Với riêng tỉnh Bắc Giang, sản lượng ước đạt trên 160.000ha, tăng 10.000 tấn so với năm 2019. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, và năm nay vải Trung Quốc cũng được mùa, nguồn tiêu thụ cho vải thiều của nước ta đang gặp khó khăn.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều diện tích hoa, cây cảnh tại thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh) bị thiệt hại lớn. Bà con nông dân nơi đây đang tập trung khôi phục sản xuất, nhưng cũng rất mong ngóng chính sách hỗ trợ của chính quyền các cấp.

Bạch đàn Caman (còn có tên khác là bạch đàn trắng Caman) là cây gỗ lớn, chiều cao có thể đạt tới 60 m, đường kính đạt tới 3,6 m. Bạch đàn caman có nguồn gốc từ Australia và phân bố rộng rãi ở các vùng nhiệt đới, vùng đồi núi thấp dưới 600 m

Năm 2020 điều kiện thời tiết thuận lợi, vải thiều ra hoa, đậu quả sai hơn năm trước. Hiện nay ở miền Bắc trà vải sớm ở giai đoạn kín cùi - đỏ cuống, một số đang thu hoạch; trà vải thiều chính vụ đang phát triển cùi và hạt chuẩn bị thu hoạch.

Bắt đầu đi vào sản xuất rau an toàn từ năm 2017, đến nay Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Ngăm Mạc, xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh đã dần khẳng định được hiệu quả khi đã xây dựng được cửa hàng giới thiệu sản phẩm, tìm được đầu ra ổn định cho các thành viên, qua đó đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương.

Vụ lúa Hè Thu năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang phối hợp Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Thuận triển khai thực hiện dự án sản xuất lúa giảm chi phí, an toàn theo cánh đồng lớn, tại 04 xã của huyện Vĩnh Thuận là Vĩnh Bình Bắc, Vĩnh Bình Nam, Bình Minh và Tân Thuận, với quy mô cánh đồng lúa 230 ha/xã, từ nguồn vốn chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Vào những ngày này, về thôn Đồng Cống, xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam (Bắc Giang), chúng tôi được chiêm ngưỡng những đồi dứa Queen bạt ngàn đang vào vụ thu hoạch.

Nắng hạn gay gắt, nhiều vườn cây ăn quả tại huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) bị ảnh hưởng, có những vườn chết cây, mất trắng, thiệt hại nặng.

Cậu thanh niên Hoàng Khắc Cần, dân tộc Sán Chay ở Yên Ninh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên đã cùng Công ty cổ phần Sản phẩm thiên nhiên DK (DK Natura Jsc) nhân rộng cây dược liệu thìa canh, phát triển thành sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.

Xem tiếp