09/05/2019 04:12

Tín hiệu vui cho địa phương thế mạnh về xoài

Mới đây, Đồng Tháp là địa phương xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ, mở ra hướng đi đầy triển vọng.

Đồng Tháp là địa phương có diện tích trồng xoài lớn nhất ở khu vực ĐBSCL với gần 9.650ha, sản lượng khoảng 127.000 tấn/năm. Xoài được xác định là một trong những loại cây ăn trái thế mạnh của tỉnh và được chọn để tái cơ cấu sản xuất theo hướng bền vững. Mới đây, Đồng Tháp là địa phương xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ, mở ra hướng đi đầy triển vọng…

Tín hiệu vui cho địa phương thế mạnh về xoài - ảnh 1

Xuất khẩu xoài sang Hoa Kỳ mở ra hướng đi mới đầy triển vọng cho trái cây Việt Nam

Đầu tư đồng bộ

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết: “Từ năm 2005-2006, Đồng Tháp đã chú trọng phát triển vùng sản xuất cây ăn trái tập trung và xây dựng vườn cây kiểu mẫu. Theo đó, đã hình thành vùng sản xuất xoài ở huyện Cao Lãnh và TP Cao Lãnh. Ngoài ra, tỉnh chọn xoài là một trong 5 ngành hàng chủ lực thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp với nhiều mô hình ứng dụng khoa học - công nghệ mới vào sản xuất, như rải vụ thu hoạch xoài (gần 70% diện tích), bao trái xoài (với gần 90% diện tích), sản xuất theo tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt (toàn tỉnh có 181ha xoài đạt tiêu chuẩn VietGAP, 43ha đạt tiêu chuẩn GlobalGAP và 17ha chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm). Tỉnh còn tập trung xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, xác nhận cấp mã vùng trồng xoài để xuất khẩu, liên kết sản xuất với tiêu thụ, ứng dụng công nghệ blockchain, công nghệ xử lý sau thu hoạch, chế biến… góp phần gia tăng giá trị ngành hàng xoài. Trong đó, xoài cát chu Cao Lãnh và xoài Cao Lãnh được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu và hiện nay đã có 301ha được cấp mã vùng trồng”.

Theo ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, trái xoài của Việt Nam được trồng từ Nam chí Bắc với những giống xoài nổi tiếng có hình dáng đẹp và hương vị đặc trưng như xoài cát Hòa Lộc, xoài keo, xoài cát chu, xoài hòn, xoài bưởi, xoài cát bồ, xoài canh nông, xoài Yên Châu… Trong đó, giống chủ lực là xoài cát Hòa Lộc được cấp giấy đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa và chứng chỉ quốc gia về chỉ dẫn địa lý. Các vườn xoài xuất khẩu được sản xuất theo quy trình VietGAP và GlobalGAP. Đến nay, xoài của Việt Nam được xuất khẩu tới 40 nước trên thế giới, trong đó có nhiều thị trường đòi hỏi tiêu chuẩn chất lượng cao như Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, Australia, Canada, Hồng Công (Trung Quốc)… Hàng năm, thị trường Hoa Kỳ đang nhập khẩu gần 400.000 tấn xoài tươi, chủ yếu từ các quốc gia Trung Mỹ và Nam Mỹ. Hiện sản lượng xoài trồng ở Hoa Kỳ mỗi năm chỉ khoảng 3.000 tấn, chưa bằng 1/100 số lượng họ phải nhập khẩu. Trong khi đó, chất lượng xoài của Việt Nam không hề thua kém các nước ở khu vực Trung Mỹ và Nam Mỹ. Điều này cho thấy tiềm năng của xoài Việt Nam vào thị trường này rất lớn.

Việt Nam đã gửi hồ sơ xin mở cửa thị trường cho trái xoài vào năm 2009. Trong suốt 10 năm qua, cơ quan kiểm dịch thực vật của 2 nước đã có nhiều cuộc trao đổi kỹ thuật để thống nhất biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật. Sau nhiều nỗ lực đàm phán, cơ quan kiểm dịch thực vật của hai bên đạt được thỏa thuận điều kiện nhập khẩu xoài và kế hoạch xử lý bằng chiếu xạ khi xuất khẩu xoài từ Việt Nam. Kết quả, vào cuối tháng 4-2019, lô xoài 8 tấn của Đồng Tháp đã chính thức xuất khẩu sang Hoa Kỳ, mở ra hướng đi triển vọng cho trái cây Việt Nam.

Nâng giá trị trái xoài

Ông Võ Việt Hưng, Giám đốc HTX xoài Mỹ Xương (huyện Cao Lãnh), cho biết: “HTX xoài Mỹ Xương là đơn vị được các đối tác chọn sản xuất và cung ứng xoài xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ. Đây là niềm tự hào của các thành viên trong HTX. Để đảm bảo lô xoài đạt chất lượng xuất sang Hoa Kỳ, nhiều tháng qua, các doanh nghiệp xuất khẩu, đối tác, chuyên gia, ngành nông nghiệp… đã đến khảo sát mô hình trồng xoài theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP của HTX xoài Mỹ Xương; đồng thời hướng dẫn phương pháp sản xuất nhằm đạt các tiêu chuẩn mà phía Hoa Kỳ đưa ra”.

Theo Bộ NN-PTNT, để đánh dấu sự kiện Việt Nam chính thức xuất khẩu xoài tươi sang thị trường Hoa Kỳ, giữa tháng 2-2019, Cục Bảo vệ thực vật phối hợp với Văn phòng Cục Kiểm dịch động thực vật (APHIS) tổ chức lễ công bố xuất khẩu xoài của Việt Nam sang Hoa Kỳ. Hiện Hoa Kỳ và Việt Nam đang hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy thương mại nông sản giữa hai nước. Sau nhiều nỗ lực đàm phán, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Bộ NN-PTNT Việt Nam đạt được thỏa thuận “đồng ý về nguyên tắc mở cửa thị trường đối với các sản phẩm của nhau”. Nay lô xoài đầu tiên của Đồng Tháp xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ là bằng chứng rõ rệt, thể hiện kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thúc đẩy thương mại nông sản.

Ông La Văn Hùng, Chủ nhiệm Duy Tân hội quán (ở xã Hòa An, TP Cao Lãnh), phấn khởi: “Trước đây, xoài ở Cao Lãnh đa phần tiêu thụ nội địa. Gần đây, khi thực hiện đề án tái cơ cấu thì việc sản xuất có nhiều thay đổi từ nhỏ lẻ sang liên kết với doanh nghiệp tiêu thụ; đồng thời được ngành chức năng đầu tư công nghệ, hỗ trợ kỹ thuật giúp nông dân nâng cao năng suất và chất lượng trái xoài. Tại Duy Tân hội quán có 42 thành viên, canh tác hơn 30ha xoài cát chu, sản lượng 300 tấn/năm, liên kết với Công ty Long Uyên bao tiêu sản phẩm. Có thể nói, ngành xoài đã có những bước tiến đáng kể và khi trái xoài của Đồng Tháp chính thức vào thị trường Hoa Kỳ là kết quả quá trình nỗ lực của ngành nông nghiệp, chính quyền, doanh nghiệp, nông dân… nhằm đưa sản phẩm đi xa hơn, nâng giá trị cao hơn”.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, khẳng định xuất khẩu vào thị trường khó tính như Hoa Kỳ là niềm tự hào của người trồng xoài. Song để phát triển bền vững trong thời gian tới, đòi hỏi các nhà vườn phải duy trì sản xuất xoài đảm bảo chất lượng, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu; thực hiện mối liên kết bền vững với các doanh nghiệp xuất khẩu, để từ kết quả hôm nay, sản lượng trái xoài nói riêng và trái cây nói chung, được xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ ngày càng nhiều hơn; đồng thời thâm nhập thêm nhiều thị trường khó tính trên thế giới góp phần tăng lợi nhuận và hiệu quả kinh tế cho nhà vườn...
* Bà Megan Francic, Tùy viên Nông nghiệp, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM:

Tôi đánh giá cao Bộ NN-PTNT, UBND tỉnh Đồng Tháp, các doanh nghiệp, HTX xoài Mỹ Xương, nông dân trồng xoài… đã nỗ lực không mệt mỏi nhằm đáp ứng các yêu cầu kiểm dịch nghiêm ngặt đối với trái xoài khi được xuất vào thị trường Hoa Kỳ. Người tiêu dùng ở Hoa Kỳ chào đón sự xuất hiện và được thưởng thức xoài của Việt Nam, đặc biệt là các giống xoài ngon từ tỉnh Đồng Tháp như xoài cát Hòa Lộc, xoài cát chu...

Tới đây, chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam tiếp tục làm việc để cung cấp cơ hội cho thương mại hai chiều về trái cây tươi. Thương mại hai chiều cho phép người tiêu dùng ở cả Việt Nam và Hoa Kỳ mua nhiều loại trái cây tươi với giá thấp hơn.

* Bà Nguyễn Thị Hồng Thu, Giám đốc Công ty TNHH Xuất khẩu trái cây Chánh Thu:

Sau thanh long, chôm chôm, nhãn, vải và vú sữa thì nay xoài là loại trái cây thứ 6 của Việt Nam chính thức được xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ. Đây là tin vui cho sự hợp tác giữa 2 quốc gia, cũng là sự tự hào của ngành trái cây Việt Nam qua chặng đường phát triển đầy khó khăn và thách thức, đã khẳng định được giá trị tại Hoa Kỳ - một thị trường đòi hỏi quy trình sản xuất kỹ thuật rất cao.

Công ty chúng tôi rất vinh dự được chọn làm doanh nghiệp thực hiện việc xuất khẩu xoài đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp sang thị trường Hoa Kỳ, đó là niềm tự hào của tập thể công ty và chúng tôi xác định đây là trách nhiệm rất lớn nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển của trái cây Việt Nam. Hiện công ty đang quản lý trên 25 code vùng trồng trái cây các loại, với diện tích gần 400ha; trong đó có khoảng 175ha xoài đã được cấp mã code. Bên cạnh đó, công ty cũng liên kết với nhiều HTX xoài ở ĐBSCL sản xuất theo tiêu chuẩn xuất khẩu, nhằm tăng giá trị và thu nhập cho nông dân trồng xoài…

* Ông Trần Hiếu Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty CP Quốc tế Logistics Hoàng Hà:

Vùng ĐBSCL được thiên nhiên ưu đãi, là nơi sản xuất lúa gạo lớn nhất cả nước và còn là thiên đường của trái cây nhiệt đới với rất nhiều chủng loại cây trái phong phú quanh năm; trong đó xoài là loại trái cây có sản lượng lớn, vị ngọt, thơm ngon, rất được ưa chuộng ở thị trường trong nước và quốc tế.

Với những nỗ lực của các ngành chức năng và nông dân, nay trái xoài đầu tiên trồng ở Đồng Tháp được xuất sang thị trường Hoa Kỳ và Công ty Logistics Hoàng Hà rất tự hào là đơn vị đồng hành, cung cấp dịch vụ logistics cho lô xoài xuất khẩu đầu tiên này.

NGỌC DÂN (ghi)

Theo HUỲNH LỢI/Sài gòn Giải phóng


Link báo gốc: https://www.sggp.org.vn/tin-hieu-vui-cho-dia-phuong-the-manh-ve-xoai-591917.html

Tags: quả xoài, xuất khẩu xoài

TIN KHÁC

Đồng Tháp: Học cách làm hay từ mô hình “Cây xoài nhà tôi” TRỒNG TRỌT

Đồng Tháp: Học cách làm hay từ mô hình “Cây xoài nhà tôi”

Dù không có diện tích để canh tác hay trồng trọt nhưng người tiêu dùng vẫn có cơ hội sở hữu vài cây xoài, thậm chí cả vườn xoài đặc sản ở huyện Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) thông qua mô hình “Cây xoài nhà tôi”.

Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang phối hợp với Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Lục Nam triển khai mô hình trồng na Thái, với quy mô 5 ha, tại xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam.

Trong những năm qua, bằng nhiều nỗ lực, nông dân Hà Nội đã hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng, góp phần thúc đẩy sản xuất rau, củ, quả an toàn, bảo vệ môi trường.

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, hiện nay, một số tỉnh đã xảy ra bệnh đạo ôn cổ bông với tỷ lệ lên tới 30% số bông bị bệnh. Tại thành phố Hà Nội, bệnh đạo ôn cổ bông đã xuất hiện tại một số huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Sóc Sơn...

Nông dân miền Trung đang phấn khởi bước vào cao điểm thu hoạch vụ lúa đông xuân 2019 vì được mùa, giá cao nhất từ trước tới nay. Miền Trung lúa được mùa, giá cao

Nông trại Đông Dương (Khu công nghiệp Tây Bắc Đồng Hới, Quảng Bình) được quản lý thông minh, có nhà màn chống chọi được bão cấp 15, đã cho lãi mỗi mét vuông/triệu đồng/năm.

Năm 2018, Trạm Khuyến nông Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã thực hiện mô hình trồng nấm rơm trong nhà. Trồng nấm rơm trong nhà có thể chủ động nhiệt độ, không bị ảnh hưởng bởi tác động của môi trường bên ngoài, năng suất nấm luôn ở mức cao và ổn định.

Quy định dán tem chỉ nhằm kiểm soát nông sản nhập khẩu vào Trung Quốc chứ chưa giải quyết được đầu ra cho sản phẩm Việt.

Từ nhiều năm nay, tại các huyện của tỉnh Lào Cai và một số nơi ở tỉnh Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Hà Giang… rộ lên phong trào trồng trái thơm xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy nhiên nông dân nhiều nơi đang nhổ bỏ thơm vì giá chỉ còn 3.000 đồng/kg.

Năm 2019, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Sơn Tịnh thực hiện mô hình cánh đồng mẫu lớn trong sản xuất lúa ở xã Tịnh Bắc, huyện Sơn Tịnh. Đây là mô hình theo phương thức sản xuất mới, làm thay đổi tập quán canh tác cũ của người nông dân để chuyển sang áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, mở ra một hướng mới trong canh tác lúa.

Xem tiếp