25/11/2020 08:48

Tìm ra giống sắn kháng bệnh khảm lá

Ngày 24-11, tại Tây Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống bệnh khảm lá sắn, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh đã kiểm tra thực tế tình hình dịch bệnh của nông dân trồng mì (sắn) tại địa phương; đồng thời họp triển khai đánh giá tập đoàn các giống sắn dưới áp lực bệnh tự nhiên trên đồng ruộng (từ tháng 10-2018 đến nay) tại Tây Ninh.

Tìm ra giống sắn kháng bệnh khảm lá - ảnh 1 Thu hoạch sắn. (Nguồn: Báo TNO)

Kết quả cho thấy, trên tổng số 157 dòng giống sắn nhập nội và hơn 250 dòng giống sắn trong nước đã thu được tám dòng/giống kháng bệnh khá, có năng suất và tinh bột vượt hơn 50 tấn/ha so với các giống đối chứng tốt nhất hiện trồng tại Tây Ninh là KM419 và KM140 có năng suất 44-48 tấn/ha.

Trong số các dòng giống đã đánh giá, có tám dòng giống kháng hoàn toàn với bệnh khảm lá, gồm: C4, C9, C36, C48, C97, HN3, HN4, HN5; năng suất khá (38-64 tấn/ha), tinh bột cao (26-30%). Đáng chú ý, có một dòng (C97) đạt cao ở cả ba chỉ tiêu: năng suất (54 tấn/ha), tinh bột (27,5%), kháng bệnh (100%).

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tây Ninh Nguyễn Đình Xuân, đối với địa bàn thổ nhưỡng Tây Ninh, sắn là cây cực kỳ quan trọng. Sau nhiều nỗ lực khống chế và triển khai các mô hình phòng chống, nhưng kết quả không thể kiểm soát được sự lây lan của virus khảm lá. Vì vậy việc tìm ra được các dòng giống kháng bệnh mà vẫn cho năng suất cao là thông tin rất mừng của nông dân các tỉnh thành, trong đó có Tây Ninh.

Như Báo Nhân Dân đã có bài phản ánh, diện tích sắn bị nhiễm bệnh khảm lá của cả nước là 53.886 ha (tăng 9.792 ha so với cùng kỳ năm 2019); 7.906 ha nhiễm nặng; đã phòng trừ tác nhân truyền bệnh trên diện tích 1.747 ha. Bệnh đang gây hại tại các tỉnh: Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương, Long An, TP Hồ Chí Minh, Ðồng Nai, An Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, Trà Vinh, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Phú Yên, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Ðồng, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế. Nếu không kịp thời có các giống sắn kháng bệnh thay thế, thiệt hại cho người trồng sẽ rất lớn.

Theo MINH ANH/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: http://www.nhandan.com.vn/chuyen-lam-an/tim-ra-giong-san-khang-benh-kham-la-625634/

Tags: Kon Tum, thanh hóa, Khánh Hòa, Tây Ninh, Phú Yên, Trà Vinh, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Gia Lai, Báo TNO Kết

TIN KHÁC

Bèo tây ùn ứ tại đồng ruộng: Quyết tâm không để diện tích lúa và đất màu bỏ hoang TRỒNG TRỌT

Bèo tây ùn ứ tại đồng ruộng: Quyết tâm không để diện tích lúa và đất màu bỏ hoang

Với quyết tâm không để diện tích lúa và đất màu bỏ hoang, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế) đã chỉ đạo các ngành địa phương vận động người dân tiến hành các biện pháp xử lý bèo tây trên đồng ruộng trước ngày 30/11.

Trong 30 năm qua, từ một quốc gia xuất khẩu điều thô với số lượng ít ỏi, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu nhân điều hàng đầu trên thế giới.

Hiện nay đã vào vụ nhưng trái sầu riêng rất khan hiếm và giá cao ở mức kỉ lục khiến nhà vườn xót xa khi bị mất mùa.

Nhiều người dân huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã đổi đời nhờ trồng các loại cây có múi. Mỗi năm, cây có múi mang về giá trị hàng nghìn tỷ đồng cho người dân ở huyện này.

Khi áp dụng quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) vào sản xuất nông nghiệp, trên bình diện chung đã giảm đáng kể số lần phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), bảo vệ được môi trường, sức khỏe con người, hệ sinh thái, nhất là thiên địch trên đồng ruộng. Trước yêu cầu ngày càng cao của thị trường, để hướng đến nền nông nghiệp sạch, việc đẩy mạnh áp dụng IPM được xem là chìa khóa để nâng cao chất lượng nông sản.

Tại Nhà máy Phân bón Bình Điền Long An, Công ty CP Phân bón Bình Điền và Đài Tiếng nói nhân dân TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức buổi họp mặt vinh danh những tập thể, cá nhân đã có đóng góp xuất sắc cho chương trình Cuộc thi tuyển chọn giọng ca cải lương hằng tuần, nay là cuộc thi Bông lúa vàng trong suốt 27 năm qua.

Do sản lượng trong nước hạn chế, Mỹ phụ thuộc rất nhiều vào Mỹ Latinh để cung cấp xoài. Trị giá nhập khẩu xoài Việt Nam vào Mỹ đã tăng gần 100% trong 8 tháng đầu năm 2020, và dự báo Việt Nam sẽ còn có cơ hội mở rộng thị phần hơn nữa ở thị trường này.

Nhờ kiên trì gắn bó với mô hình cây đinh lăng dược liệu, đến nay ông Bùi Văn Sớm, ở xóm 12, xã Hải Quang, huyện Hải Hậu (Nam Định) đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Một loại nho Nhật có quả to gấp rưỡi quả trứng gà, được bán với giá lên tới 7 triệu đồng/chùm đang gây sốt trên thị trường. Song, chủ hàng cho biết, đây là dòng nho mẫu đơn siêu vip, có tiền cũng khó mua.

Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn năm 2020, tỉnh Bắc Giang đã trở thành một Ngày hội lớn, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh.

Xem tiếp