14/09/2020 01:30

Tìm hướng tiêu thụ cho cam sành Hàm Yên

Còn gần 2 tháng nữa là tới vụ thu hoạch cam sành Hàm Yên (Tuyên Quang). Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid nhiều khả năng đầu ra của sản phẩm này sẽ gặp khó. Do vậy, rất cần sự vào cuộc của các sở, ngành, chính quyền địa phương.

Tìm hướng tiêu thụ cho cam sành Hàm Yên - ảnh 1

Năm 2019, giá trị cây cam mang lại đạt trên 700 tỷ đồng.

Huyện Hàm Yên hiện có 7.270 ha cam, trong đó, diện tích cho sản phẩm là 4.986 ha, sản lượng quả cả huyện đạt trên 84.000 tấn, diện tích cam sành chiếm 84,8 %, còn lại các giống cam khác.

Những năm qua được sự quan tâm của HĐND, UBND tỉnh Tuyên Quang về việc phê duyệt Đề án Phát triển vùng sản xuất cam sành tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2014-2020, các cơ chế chính sách hỗ trợ hỗ trợ sản xuất hàng hóa đối với một số cây trồng, vật nuôi trên địa bàn tỉnh nên năng xuất, chất lượng cam liên tục được nâng lên, manh nha đã hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, từ đó nâng cao giá trị sản phẩm.

Hàm Yên hiện có 756,2 ha cam sản xuất theo chuẩn VietGAP, 17,2 ha sản xuất cao theo hướng hữu cơ chuyển đổi. Toàn huyện có 172 trang trại trồng cam doanh thu bình quân đạt 700-800 triệu đồng/trang trại/năm. Năm 2019, giá trị cây cam mang lại đạt trên 700 tỷ đồng.

Những năm gần đây, cam sành Hàm Yên được tiêu tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. Đặc biệt, cam đã có mặt tại các hệ thống siêu thị BigC, Metro, Cop MAX, FIVIMAX...

Năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết, dịch Covid nên nhiều khả năng cam sành sẽ gặp khó trong tiêu thụ. Tại Hội nghị đánh giá phát triển bền vững cây cam sành Hàm Yên diễn ra mới đây (ngày 10/9) đã đưa ra một số khó khăn như: diện tích và lượng cung ứng lớn, giá bán phụ thuộc nhiều vào thương lái nên giá cam sành chưa ổn định.

Cùng với đó, việc đa phần số lượng cam sành còn trồng trên núi cao, đường xá đi lại khó khăn nên ảnh hưởng đến việc chăm sóc, thu hoạch, vận chuyển. Trình độ dân trí không đồng đều nên việc tiếp thu, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăm sóc còn hạn chế. Các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp trên địa bàn huyện còn ít, do đó chưa thực hiện được liên kết theo chuỗi giá trị.

Trao đổi với phóng viên, ông Đàm Ngọc Hưng, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hàm Yên cho biết, hiện ở nhiều tỉnh thành có nhiều loại cây ăn quả, trong đó có cây cam, trong khi các cây này chỉ tiêu thụ nội địa. Cùng với đó, do ảnh hưởng của dịch Covid hạn chế lưu thông giữa các địa phương (đặc biệt là du lịch-PV) nên việc tiêu thụ cam sành xác định sẽ gặp khó.

Cũng theo ông Hưng, hiện chưa có chế biến sau về cam sành. Trước đây, Công ty Cổ phần Cam sành Hàm Yên tham gia chế biến nước cam, tinh dầu cam, xà phòng cam.. nhưng mới dừng lại ở khâu thử nghiệm chưa được cấp phép. Hay Công ty Cổ phần Giống vật tư Nông lâm nghiệp Tuyên Quang có đề tài khoa học dây truyền nước ép cam nhưng cam sành có hạt, khi ép vỡ hạt bị đắng nên vỡ luôn dây truyền.

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Văn Hòa, Phó chủ tịch UBND huyện Hàm Yên cho biết, diện tích cam cả nước đều tăng nên sản lượng lớn kéo theo giá bán thấp, dẫn tới nhân dân lo ngại không đầu tư vào sản xuất sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Trong khi chế biến sâu chưa có, dịch bệnh, thiên tai có diễn biến phức tạp dẫn tới đầu ra gặp khó.

Về giải pháp, ông Hòa cho biết, mới đây huyện tổ chức Hội nghị chuyên đề phát triển cây cam sành bền vững đánh giá thực trạng tiêu thụ, chăm sác cây cam đến thời điểm hiện nay. Từ đó, đưa ra nhiều giải pháp trong thời gian tới như: Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cam sành; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá giới thiệu sản phẩm; Kết nối cung - cầu sản phẩm cam sành giữa người sản xuất, doanh nghiệp, hộ kinh doanh; Liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp với nông dân về sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thông qua hợp đồng.

Do ảnh hưởng của dịch Covid chắc chắn đầu ra của cam sành Hàm Yên sẽ bị ảnh hưởng. Hy vọng với sự vào cuộc quyết liệt của các sở, ngành, chính quyền địa phương đầu ra của cam sành sẽ thuận lợi, mang lại giá trị cao cho người sản xuất.

Theo Hoàng Văn/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/tim-huong-tieu-thu-cho-cam-sanh-ham-yen-post37673.html

Tags: Tuyên Quang, hàm yên, ktnt, Kinh tế - Phát triển, Dịch Covid 19, cam sành hàm yên, cam sành gặp khó

TIN KHÁC

Gỡ khó cho các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây sang Mỹ TRỒNG TRỌT

Gỡ khó cho các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây sang Mỹ

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua, hoạt động xuất khẩu trái cây từ Việt Nam sang thị trường Mỹ gặp nhiều khó khăn. Trong đó, từ ngày 7-8 đến 21-8, do không có nhân viên giám sát xử lý chiếu xạ, nhiều mặt hàng trái cây xuất khẩu sang thị trường này bị ngưng trệ hoàn toàn.

Là tỉnh có diện tích trồng cây ăn quả lớn nhất nước, Tiền Giang đang tiếp tục quy hoạch, chuyển đổi đất trồng lúa, cây ăn quả kém chất lượng sang trồng chuyên canh cây ăn quả đặc sản, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu và tình hình xâm nhập mặn gay gắt những năm gần đây, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp và đời sống người nông dân.

Từ cuối tháng 8 đến nay, sơn tra bản Lao Chải 2, xã Khun Há (Tam Đường, Lai Châu) vào vụ thu hoạch chính, được mùa nhưng giá 'rẻ như cho' khiến người dân lao đao.

Trước ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Hưng Yên, Sơn La và một số tỉnh ở phía Bắc đang gặp không ít khó khăn trong tiêu thụ nhãn.

Theo ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), thông tin 90% người dân đang ăn 'gạo bẩn' không dựa trên con số thống kê, kiểm tra nào.

Những ngày này, đu đủ, mít thái ở các tỉnh miền Tây được thương lái thu mua tại vườn với giá tăng gấp 3 lần và dự báo tới đây còn tăng hơn nữa.

Ngay trong thời điểm hạt gạo Việt đang 'làm mưa, làm gió' trên thị trường thế giới, thì cuối tuần qua, dư luận dậy sóng trước phát ngôn võ đoán của đại diện một doanh nghiệp khi nhận định nhiều người Việt vẫn đang phải ăn gạo chất lượng thấp.

Một cơ sở ươm cây giống và sản xuất hoa giỏ treo ở Hiệp Hoà (Bắc Giang) bất ngờ cho biết, hoa đắt hàng, đắt giá giữa dịch Covid-19

Tuy sản xuất gặp nắng nóng kéo dài, nhưng vụ hè thu năm nay, các tỉnh miền Trung được đánh giá là được mùa, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo đánh giá, năng suất lúa vụ hè - thu 2020 tại huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) tăng khoảng 2,5 tạ/ha so với cùng kỳ năm trước.

Xem tiếp