15/06/2020 02:03

Tìm hướng đi cho chăn nuôi gà đẻ trứng

Chăn nuôi gà đẻ trứng nhỏ lẻ khiến việc tiêu thụ bấp bênh, nhiều nông hộ tại xã Phú Cát, xã Hòa Thạch (huyện Quốc Oai), xã Thanh Bình (huyện Chương Mỹ) đã cùng nhau thành lập hợp tác xã (HTX), nhằm tổ chức lại sản xuất theo hướng bền vững.

Tìm hướng đi cho chăn nuôi gà đẻ trứng - ảnh 1

Trang trại chăn nuôi gà đẻ trứng của Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Thạch Bình Phú.

Năm 2015, anh Nguyễn Văn Thao – xã Phú Cát, huyện Quốc Oai, bắt tay vào chăn nuôi gà đẻ trứng. Trên quy mô diện tích 3.000m2, anh đã đầu tư hàng tỷ đồng để xây dựng nhà xưởng, với các trang thiết bị khá hiện đại để chăn nuôi gà. Ban đầu, gia đình anh chỉ chăn nuôi khoảng 5.000 con gà. Sau dần nhận thấy có hiệu quả, anh Thao mở rộng quy mô trang trại lên tới 10.000 con gà đẻ trứng.
Dù trứng gà đã được chứng nhận bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, có bao bì, nhãn mác, tuy nhiên, sản phẩm vẫn tiêu thụ khá bấp bênh. Không chỉ vậy, còn thường xuyên bị thương lái ép giá, ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Không chỉ gia đình anh Thao ở xã Phú Cát mà các vùng lân cận như xã Hòa Thạch (huyện Quốc Oai), xã Thanh Bình (huyện Chương Mỹ)… cũng có hàng chục trang trại, cơ sở chăn nuôi gà đẻ trứng rơi vào tình cảnh tương tự khi việc tiêu thụ bấp bênh và thường xuyên bị thương lái ép giá. Hầu hết các hộ đều chưa có liên kết đầu ra bền vững và thiếu vốn, kiến thức để có thể áp dụng công nghệ bảo quản trứng trong kho lạnh nhằm giải quyết bài toán tiêu thụ.

Trước bối cảnh trên, anh Thao đã cùng hàng chục chủ trang trại, cơ sở chăn nuôi khác trên địa bàn 3 xã: Phú Cát, Hòa Thạch (huyện Quốc Oai) và Thanh Bình (huyện Chương Mỹ) đã thành lập lên HTX Nông nghiệp công nghệ cao Thạch Bình Phú. Hiện, quy mô đàn gà đẻ trứng của các thành viên HTX đạt khoảng 120.000 con. Mỗi ngày, HTX cung cấp cho thị trường khoảng 70.000 – 100.000 quả trứng gà.

Theo anh Nguyễn Văn Thao – Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Nông nghiệp công nghệ cao Thạch Bình Phú, hiện nay, thị trường đang có nhu cầu lớn và số lượng trứng kể trên của HTX vẫn tiêu thụ hết. Tuy nhiên, giá trứng thực tế không cao. Sở dĩ vậy là bởi nguồn cung trong thời điểm này rất lớn nên thương lái ép giá trứng.

Để từng bước giải quyết bài toán tiêu thụ trứng gà, HTX Nông nghiệp công nghệ cao Thạch Bình Phú đang triển khai xây dựng mô hình bảo quản trứng trong kho lạnh theo công nghệ Nhật Bản. Sau khi kho lạnh đi vào hoạt động vào cuối năm nay, HTX có thể giúp bảo quản hàng triệu quả trứng cùng lúc. “Việc có kho bảo quản sẽ giúp HTX điều tiết được nguồn cung cho thị trường. Từ đó, hạn chế được tình trạng bị tiểu thương ép giá…” – anh Thao nói.

Sau khi hỗ trợ thành lập HTX Nông nghiệp công nghệ cao Thạch Bình Phú, Liên minh HTX TP đang tiếp tục trợ giúp đơn vị này xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho sản phẩm trứng gà đóng gói. Đồng thời, tiếp cận các nguồn vốn vay để đầu tư ứng dụng công nghệ vào sản xuất, bảo quản nông sản nói chung.

Cùng với đó, Liên minh HTX TP sẽ tạo điều kiện để HTX Nông nghiệp công nghệ cao Thạch Bình Phú tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại để tăng cường liên kết, tiêu thụ, quảng bá thương hiệu, tạo đầu ra bền vững cho sản phẩm trứng gà của HTX.

Theo TÙNG NGUYỄN/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/tim-huong-di-cho-chan-nuoi-ga-de-trung-387112.html

Tags: chương mỹ, gà đẻ trứng

TIN KHÁC

Thái Bình: Tổng đàn lợn tăng nhanh, đạt trên 680.000 con CHĂN NUÔI

Thái Bình: Tổng đàn lợn tăng nhanh, đạt trên 680.000 con

Ngày 9/6, Sở NNPTNT tỉnh Thái Bình cho biết, dự kiến 6 tháng đầu năm 2020, tổng đàn lợn của tỉnh ước đạt trên 680.000 con (tăng 14,94% so với cùng kỳ năm 2019).

Trong khi Cục Thú y Việt Nam và Tổng cục Phát triển chăn nuôi Thái Lan mới “chốt thủ tục” nhằm sớm cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về Việt Nam giết mổ, thì tại các chợ dân sinh thịt lợn nhập lậu từ Thái Lan, Lào, Campuchia đã xuất hiện tràn lan. Việc thiếu kiểm soát của cơ quan chức năng đã phần nào trả lời câu hỏi vì sao thời gian qua Chính phủ càng chỉ đạo giá thịt lợn càng leo thang.

Cá chép V1 là thế hệ chọn lọc thứ 6 của cá lai 3 máu giữa cá chép Việt Nam, cá chép Hungary và cá chép Indonesia. Cá tăng trọng nhanh, gấp từ 1,5 đến 3 lần so với cá chép thường trong cùng điều kiện nuôi dưỡng. Sau 8 tháng nuôi, trọng lượng trung bình mỗi con đạt từ 1,5 đến 2 kg. Sau đây xin giới thiệu đến bạn đọc kỹ thuật ương cá chép V1 trực tiếp từ cá bột lên cá giống.

Bắt tay nuôi gà với số vốn 7 triệu đồng, sau gần 20 năm, anh Ngô Trọng Hiển (xã Thụy An, huyện Ba Vì) đã có doanh thu chục tỷ đồng/năm. Thành công này đến từ việc thay đổi tư duy chăn nuôi truyền thống sang chăn nuôi ứng dụng công nghệ.

Ngày 6/6/2020, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn, đã về kiểm tra tình hình tái đàn, khôi phục sản xuất chăn nuôi lợn sau dịch tả lợn châu Phi tại tỉnh Thái Bình.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định về Biện pháp quốc gia có cảng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và xóa bỏ khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) đến năm 2025.

Mỗi năm thu nhập trên 300 triệu đồng, gia đình anh Vi Văn Chiến thôn Cầu Đá, xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) là hộ điển hình trong chăn nuôi vỗ béo bò thịt.

Theo thống kê của ngành chức năng, ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi đã tác động lớn đến quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu thụ các mặt hàng thuộc lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Đặc biệt ngành chăn nuôi của tỉnh Hà Giang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức.

Mỗi năm, các cơ sở sản xuất tôm giống của Ninh Thuận có thể cung cấp sản lượng hơn 30 tỷ tôm post có chất lượng tốt, phục vụ nuôi thương phẩm cho các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Cuối tháng 5, đầu tháng 6 tới, Đoàn Thanh tra của Tổng vụ Các vấn đề về biển và thủy sản của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiếp tục sang Việt Nam kiểm tra tình hình triển khai thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Không đợi đến lúc này, gần hai năm qua, Chính phủ, các bộ, ngành chức năng và các địa phương ven biển đã đồng lòng, chung sức hành động nhằm đáp ứng những yêu cầu khắt khe của EC…

Xem tiếp