16/01/2020 11:01

Tìm đường bơi cho con cá tra

Số liệu từ Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (Vasep) cho thấy, xuất khẩu cá tra trong năm 2019 ước đạt gần 2 tỷ USD, giảm 11,7% so với năm 2018.

Tìm đường bơi cho con cá tra - ảnh 1

Thu hoạch cá tra ở đồng bằng sông Cửu Long.

Cụ thể với thị trường Mỹ, xuất khẩu cá tra trong năm 2019 sụt giảm mạnh 49% còn 282 triệu USD, nguyên nhân được xác định do lượng tồn kho tại thị trường cao, nhu cầu nhập khẩu giảm, giá xuất khẩu trung bình bị ép xuống mức thấp hơn 30 - 35% so với năm 2018. Năm 2019, thị trường Mỹ chỉ còn khoảng 14% giá trị cá tra xuất khẩu của Việt Nam, tụt xa so với vị thế số 1 của Trung Quốc với trên 32%.

Thực tế xuất khẩu ngành cá tra đang phải đối mặt với nhiều rào cản của thị trường nước ngoài và sự cạnh tranh khốc liệt của các nước. Các DN trong nước cho rằng cần đẩy mạnh phát triển thị trường quốc nội và trên thực tế thời gian qua thị trường này đang còn bỏ ngỏ, thậm chí là xem nhẹ.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, xuất khẩu cá tra sẽ cho lợi nhuận cao hơn do phát triển thị trường nội địa. Nói về vấn đề này, ông Phạm Minh Thiện - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Cỏ May (Đồng Tháp) cho rằng, việc đẩy mạnh phát triển thị trường nội địa cho cá tra vừa là cơ hội nhưng cũng là trách nhiệm của DN Việt. Theo ông Thiện, con cá của mình làm ra mà người dân chưa thiết tha sử dụng hay còn e dè thì làm sao đòi hỏi nước ngoài tiếp cận một cách thoải mái được. “Chúng tôi muốn mang cá tra đến đông đảo người tiêu dùng trong nước. Như vậy mới nói đến chuyện xuất khẩu tốt”- ông Thiện chia sẻ.

Cũng theo ông Thiện, hiện các DN chỉ chăm chăm hướng đến thị trường nước ngoài trong khi quá trình xuất khẩu vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, hay tình trạng dội chợ vì thừa sản lượng, chứng tỏ việc xuất khẩu cá tra vẫn bấp bênh. Do đó, các DN cần xem thị trường nội địa là điểm tập trung mạnh trong thời gian tới.

Một số ý kiến cho rằng, ngành cá tra thời gian qua bấp bênh là do chúng ta kiểm soát không tốt từ khâu sản xuất đến khâu xuất khẩu. Ông Võ Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam, cho rằng bức tranh xuất khẩu cá tra năm 2020 phụ thuộc chủ yếu vào thị trường Trung Quốc và sự phục hồi của thị trường Mỹ. Với thị phần trên 30% của Trung Quốc, có thể nói độ rủi ro là cực kỳ cao, các nhà sản xuất nên thận trọng. Nguồn cung cần được kiểm soát tốt hơn cho đến khi các thông tin rõ ràng hơn từ thuế chống bán phá giá của Mỹ cũng như thông tin từ thị trường Trung Quốc.

Vẫn theo ông Dũng, không làm chủ được thị trường thì phải kiểm soát trở lại chính mình, tiếc là không có số liệu đáng tin về nguồn cung, ai cũng kêu gọi giảm sản lượng, tăng tính minh bạch thông tin, nhưng không ai chịu là người đi đầu để làm việc này.

Vì thế, “đường bơi” của con cá tra vẫn chưa thông thoáng.

Theo Quốc Trung/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/kinh-te/tim-duong-boi-cho-con-ca-tra-tintuc456871

Tags: cá tra, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam

TIN KHÁC

Cải tiến kỹ thuật ương tôm càng xanh từ tôm post lên tôm giống trong bể lót bạt cho nông dân Bến Tre TÔM

Cải tiến kỹ thuật ương tôm càng xanh từ tôm post lên tôm giống trong bể lót bạt cho nông dân Bến Tre

Những năm gần đây, tại Bến Tre, tôm càng xanh là một trong những đối tượng nuôi chủ lực vùng nước ngọt, lợ (có độ mặn <10‰). Với những hiệu quả kinh tế thiết thực, diện tích nuôi tôm càng xanh tôm toàn đực của tỉnh năm sau luôn cao hơn năm trước. Đặc biệt, tôm càng xanh được nuôi với nhiều hình thức như nuôi xen trong mương vườn dừa, nuôi bán thâm canh và nuôi tôm lúa...

Trong những năm qua, các mô hình nuôi cá lồng trên sông ở Bắc Ninh phát triển mạnh mẽ, mang lại hiệu quả kinh tế cao do tận dụng điều kiện tự nhiên thuận lợi cùng thế mạnh có nhiều dòng sông nước ngọt chảy qua. Tuy nhiên, các mô hình nuôi cá lồng tại Bắc Ninh còn gặp nhiều khó khăn trong việc mở rộng sản xuất đại trà.

Chăn nuôi bò sữa là một trong những thế mạnh của ngành nông nghiệp Tp. Hồ Chí Minh nhiều năm qua. Theo báo cáo, tính đến cuối năm 2018, tổng đàn bò sữa tại Tp. Hồ Chí Minh khoảng 82.351 con (62.690 con bò, bê cái), thấp hơn 24% so với năm 2014 và được nuôi tập trung nhiều nhất tại huyện Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh.

Những ngày cận tết cổ truyền Canh Tý 2020, giá thịt lợn bán tại các chợ phiên của huyện vùng cao Bắc Hà (Lào Cai) luôn ở mức cao song sức mua vẫn không giảm. Đáng chú ý, nguồn cung thị trường thịt lợn thời điểm này lại tương đối dồi dào, cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

Hai mô hình trình diễn các giống dâu mới và tằm mới với hai phương pháp nuôi tằm theo cách truyền thống và nuôi theo phương pháp mới, áp dụng tiến bộ kỹ thuật tại xã Quế Trung (Nông Sơn) và Điện Quang (Điện Bàn) đều đạt kết quả khả quan.

Ngày 9-1, các hộ chăn nuôi ở huyện Cẩm Mỹ (tỉnh Đồng Nai) cho biết, năm nay do ảnh hưởng của bệnh dịch tả heo châu Phi, nhiều người chuyển qua nuôi gà, riêng loại gà trống thiến đang hút hàng và giá ổn định từ 110.000 - 120.000 đồng/kg, cao gấp đôi gà thường.

Chăn nuôi bò sữa là một trong những thế mạnh của ngành nông nghiệp Tp. Hồ Chí Minh nhiều năm qua. Theo báo cáo, tính đến cuối năm 2018, tổng đàn bò sữa tại Tp. Hồ Chí Minh khoảng 82.351 con (62.690 con bò, bê cái), thấp hơn 24% so với năm 2014 và được nuôi tập trung nhiều nhất tại huyện Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh.

Về xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, chúng tôi được người dân nơi đây kể về mô hình nuôi dế của anh Nguyễn Văn Tuấn (sinh năm 1986). Mặc dù không lạ đối với một số địa phương khác trên đất nước Việt Nam nhưng còn rất mới đối với người dân xã nhà nên mô hình không khỏi khiến người dân chú ý theo dõi.

Ngày 12 tháng 12 năm 2019, Sở Nông nghiệp & PTNT Quảng Nam đã tổ chức họp đánh giá công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi và các bệnh khác ở động vật; Triển khai một số giải pháp thực hiện trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Năm 2019, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, nhất là những thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) gây ra, ngành chăn nuôi vẫn đạt được những kết quả khá tích cực. Kim ngạch xuất khẩu chăn nuôi đạt cao hơn năm trước; tiến trình cơ cấu lại ngành được thúc đẩy mạnh mẽ...

Xem tiếp