20/04/2018 10:41

Tìm đầu ra khi nhãn vải được mùa

Tại Hội nghị thúc đẩy chăm sóc, tiêu thụ nhãn, vải các tỉnh trọng điểm phía Bắc niên vụ 2018 sáng 18/4 vừa qua, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT; Nguyễn Xuân Cường cho hay, thời tiết năm nay rất thuận lợi cho vải, nhãn ra hoa, đậu quả và phát triển.

Tìm đầu ra khi nhãn vải được mùa - ảnh 1

Thu hoạch nhãn tại Hưng Yên.

Hiện, tỷ lệ các loại cây này ra hoa, đậu quả có thể đạt trên 90%. Với sản lượng vải, nhãn của 3 tỉnh Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên ước đạt trên 217.000 tấn và triển vọng tiêu thụ những sản phẩm nói trên ở thị trường nội địa có thể chiếm khoảng 50% và đang có xu hướng tăng nữa. Cùng với đó, Bộ trưởng chỉ đạo: Các địa phương cần lên nhiều kịch bản tiêu thụ, tránh “vỡ trận”.

Vải, nhãn là hai loại cây ăn quả chủ lực của các tỉnh miền Bắc với tổng diện tích năm 2017 đạt 98.000ha, chiếm 27% tổng diện tích cây ăn quả miền Bắc. Trong đó, vải chiếm 16%, nhãn chiếm 11%. Địa bàn tiêu thụ chính các sản phẩm này là tại Hà Nội, TP.HCM; vì vậy, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chỉ đạo các địa phương, doanh nghiệp (DN) cần tập trung kết nối với các siêu thị lớn như Metro, Co.opmart, Happro, BigC, VinMart, các chợ đầu mối… để mở rộng thị trường. Đối với thị trường xuất khẩu, hiện vải tươi đã vươn tới nhiều thị trường như Trung Quốc, Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Malaysia, ASEAN, Trung Đông…

Tại thị trường xuất khẩu lớn nhất là Trung Quốc, theo ông Nguyễn Hồng Sơn - Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), Quảng Tây vừa có thông báo tăng cường quản lý truy xuất nguồn gốc với hoa, quả nhậu khẩu, trong đó có Việt Nam. Do vậy, các DN cần lưu ý về bao bì đóng gói sản phẩm theo đúng yêu cầu của Trung Quốc. Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, tỉnh này xác định vải là cây chủ lực. Trong niên vụ 2018, diện tích trồng vải ở đây đạt gần 29.000 ha, sản lượng ước tính 90.000 tấn, tăng gần 2 lần so với năm 2017.

“Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang kiến nghị các bộ, ngành cùng DN hỗ trợ địa phương trong khâu bảo quản, chế biến, bao bì nhãn mác và đề nghị Bộ NN&PTNT sớm đàm phán với Trung Quốc về vấn đề truy xuất nguồn gốc sản phẩm cũng như sớm hướng dẫn cụ thể để địa phương có thể thực hiện, đề nghị phía Trung Quốc sớm phê duyệt mô hình thông quan 2 quốc gia, 1 cửa” - bà Hà nói.

Theo ông Nguyễn Văn Phóng - Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, niên vụ 2018, sản lượng vải của tỉnh này tăng 15%, nhãn 20%, với 41.000 tấn nhãn, 12.000 tấn vải. Để đẩy mạnh tiêu thụ, tỉnh sẽ tổ chức hội nghị kết cấu cung cầu, quảng bá xúc tiến thương mại, mời các DN về Hưng Yên bàn các giải pháp tiêu thụ, tổ chức hội chợ ở khu đô thị Ecopark (Hà Nội).

Với Hải Dương, trước việc sản lượng vải tăng đột biến, tỉnh này sẽ bỏ kinh phí hỗ trợ người dân xuất khẩu. Tuy nhiên, giá chiếu xạ còn cao, vận chuyển xa nên lượng xuất khẩu chưa được nhiều. Hải Dương rất cần các nhà khoa học vào cuộc giúp nông dân, DN bảo quản vải được lâu hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu.

Tags: trồng nhãn, trồng vải, vải nhãn được mùa, tìm đầu ra khi nhãn vải được mùa

TIN KHÁC

Tìm “đầu ra” cho nông sản (Tiếp theo và hết) TIN TỨC

Tìm “đầu ra” cho nông sản (Tiếp theo và hết)

Hướng đến nền sản xuất quy mô lớn hơn, đáp ứng yêu cầu của thị trường đòi hỏi ngày càng cao về chất lượng, số lượng, nhiều nông dân đã mở rộng diện tích, liên kết sản xuất, đẩy mạnh phân phối sản phẩm để chiếm lĩnh thị trường trong nước. Không chỉ vậy, nhiều người còn đang hướng đến xuất khẩu nhằm nâng tầm giá trị, đưa nông sản trong nước đi xa hơn...

Lúa vụ đông xuân tại các tỉnh miền bắc và Bắc Trung Bộ đang trong giai đoạn đẻ nhánh và phân hóa. Tuy nhiên hiện nay, tình hình sâu bệnh hại lúa đang diễn ra rất phức tạp. Để bảo đảm cho lúa đông xuân sinh trưởng, phát triển, các địa phương cần chủ động theo dõi và phòng trừ kịp thời sâu bệnh gây hại.

Thời gian gần đây, hoa cúc rớt giá sâu đang khiến nhiều nông dân huyện Mê Linh “đứng ngồi không yên” vì bị thất thu.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) Trần Thanh Nam cho rằng, vụ việc cần lên án mạnh mẽ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Việc áp thuế chống bán phá giá cao của Bộ Thương mại Hoa kỳ (DOC) với sản phẩm cá tra philê đông lạnh của Việt Nam đang tác động bất lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 55/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phân bón.

Tìm hiểu các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả ở Ðông Nam Bộ, chúng tôi nhận thấy, nhờ nắm chắc kỹ thuật, dự báo đúng thị trường cho nên bà con hoàn toàn chủ động về "đầu ra" cho nông sản của mình.

Mô hình chăn nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học (ATSH) của anh Nguyễn Đình Tường – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Chăn nuôi và dịch vụ Đồng Tâm (xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai) không chỉ trụ vững trước “cơn bão” giá lợn giảm sâu mà còn cho thu lãi nửa tỷ đồng mỗi năm.

Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh Hòa Bình đã trồng được trên 183.500 cây phân tán và cây ăn quả các loại; các lâm trường, chủ trại rừng tiếp tục gieo ươm, tích cực chăm sóc 8.760.000 cây giống các loại, đảm bảo chất lượng phục vụ kế hoạch trồng mới 5.932 ha rừng mới năm 2018.

Sau khi nông dân hoàn thành thu hoạch lúa Đông Xuân, người chăn nuôi vịt chạy đồng từ các tỉnh lân cận sẽ di chuyển đàn vịt sang Hậu Giang để chăn thả.Với số diện tích chưa thu hoạch còn khá lớn, lượng vịt chạy đồng sẽ vẫn tiếp tục di chuyển qua lại giữa các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Xem tiếp