13/07/2019 09:38

Tìm “đầu ra” cho rau an toàn

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT và BVTV) Hà Nội, hiện thành phố có khoảng hơn 5.100 ha rau được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, 224 ha rau sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hơn 50 ha rau hữu cơ, sản lượng đạt gần 600 nghìn tấn rau/năm, đáp ứng khoảng 60% nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, người trồng rau an toàn (RAT) vẫn đang loay hoay tìm “đầu ra” cho sản phẩm...

Tìm “đầu ra” cho rau an toàn - ảnh 1

Sản xuất rau an toàn ở huyện Đông Anh, Hà Nội.

Thay đổi thói quen canh tác và tiêu thụ

Chi cục trưởng TT và BVTV Hà Nội Nguyễn Mạnh Phương cho biết, hiện tổng diện tích canh tác rau của thành phố là 12.000 ha, với hơn 40 loại rau... Xét về mặt kinh tế, trồng RAT đạt hiệu quả kinh tế cao hơn sản xuất rau thường từ 10 đến 20%; giá trị sản xuất đạt từ 300 đến 500 triệu đồng/ha/năm và có khoảng 1.200 ha đạt giá trị một tỷ đồng/ha/năm (sản xuất rau trong nhà lưới, rau trái vụ tăng từ ba đến năm vụ/năm).

Hiện Hà Nội có 35 chuỗi tiêu thụ RAT, người tiêu dùng có thể truy xuất được nguồn gốc sản phẩm. Có 208 doanh nghiệp (DN) ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm RAT, số lượng tiêu thụ qua hợp đồng trung bình đạt 42 tấn/ngày. Điển hình: Hợp tác xã (HTX) Văn Đức từ chỗ chỉ có năm DN bao tiêu tăng lên 10 DN, sản lượng từ hai tấn tăng lên 10 tấn rau/ngày, xuất khẩu sang thị trường Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc. HTX nông nghiệp Đại Lan từ năm DN bao tiêu tăng lên 14 DN, sản lượng từ 0,5 tấn tăng lên hai tấn/ngày. HTX Ba Chữ từ ba DN bao tiêu tăng lên bảy DN, sản lượng từ 1 tấn tăng lên 13 tấn/ngày,... Về rau hữu cơ, đã có 29 chuỗi với 41 siêu thị, cửa hàng, đại lý bán rau này ở Hà Nội.

Trung bình mỗi tháng các nhóm sản xuất rau hữu cơ tại Sóc Sơn đưa ra thị trường Hà Nội từ 40 đến 50 tấn, với giá thu mua ổn định, trung bình 15.000 đồng/kg rau củ quả các loại, bình quân mỗi thành viên có mức thu nhập từ bốn đến sáu triệu đồng/tháng... Kết quả đạt được do nông dân đã thay đổi tập quán canh tác và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), tỷ lệ sử dụng thuốc thảo mộc, sinh học khoảng 60%. Chi phí sử dụng thuốc BVTV giảm 50%, tuân thủ thời gian cách ly khi thu hái sản phẩm. Ngoài ra, Chi cục TT và BVTV Hà Nội cũng triển khai, thực hiện 410 thử nghiệm chuyển giao tiến bộ kỹ thuật không sử dụng thuốc BVTV như che phủ ni-lông, nhà lưới trồng rau trái vụ..., trợ giúp bà con.

Cùng chúng tôi đi thực tế tại huyện Đông Anh (Hà Nội), nơi trồng đến 750 ha rau, Trạm trưởng Trạm TT và BVTV huyện Nguyễn Hồng Tuyển cho biết, trên địa bàn có 540 ha RAT, với nhiều cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất và đủ điều kiện sơ chế RAT; trong đó có 7.000 hộ sản xuất rau, với 5.500 hộ ký cam kết áp dụng tiến bộ kỹ thuật, giảm phân hóa học, thuốc BVTV. Mỗi ngày, tại chợ đầu mối Vân Trì (Vân Nội, Đông Anh) tiêu thụ 200 tấn nông sản các loại, trong đó huyện đáp ứng 45 tấn.

Tuy nhiên, do đây là vùng rau chuyên canh tương đối lớn, nhiều hộ luân canh trồng nhiều lứa/năm, cho nên độ màu mỡ của đất kém đi vì không có điều kiện được “nghỉ ”, hoặc luân canh sang cây trồng khác dẫn đến có vụ ảnh hưởng đến chất lượng, việc tiêu thụ RAT còn hạn chế. Một trong những nguyên nhân khiến sản lượng RAT đạt chưa cao là do thói quen, tập quán sản xuất của người nông dân trực tiếp làm ra sản phẩm còn manh mún. Một bộ phận nông dân sản xuất rau quy mô nhỏ, phần lớn bán rong tại các chợ “cóc”, khu dân cư, cho nên rất khó truy xuất nguồn gốc.

Mặt khác, hệ thống chứng nhận chất lượng RAT như VietGAP chỉ phù hợp sản xuất quy mô lớn với các tiêu chí kỹ thuật hiện đại, chi phí áp dụng cao, cho nên nông dân sản xuất quy mô nhỏ khó có thể tiếp cận. Nhân lực, kinh phí cho công tác hướng dẫn, kiểm tra và kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm chưa đáp ứng yêu cầu, còn khó khăn trong đánh giá việc chấp hành các quy định của nông dân, của cơ sở sản xuất và thiếu thông tin cho DN, người tiêu dùng trong việc kinh doanh và tiêu thụ RAT. Bên cạnh đó, người tiêu dùng vẫn khó mua được RAT có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Người sản xuất chưa bán được RAT theo đúng giá trị, trong khi có ít DN kinh doanh, tiêu thụ.

Bà Nguyễn Thu Hà, ở phố Thụy Khuê, Hà Nội chia sẻ: Khi ra chợ rất muốn mua được những loại rau tươi, sạch nhưng không phân biệt được đâu là RAT với rau khác, bởi chỉ nhìn bên ngoài mấy loại rau có gắn nhãn mác với rau không gắn mác chẳng khác nhau là mấy, thế nên cuối tuần tôi thường về quê lấy rau mang lên ăn cho yên tâm. Ngoài ra, việc kích cầu tiêu thụ RAT từ sự liên kết giữa DN, HTX, nông dân tuy đã có, nhưng hiệu quả chưa đạt như mong muốn. Vai trò của HTX nông nghiệp có nhiều hạn chế, lúng túng trong việc tìm đầu ra RAT cho nông dân...

Làm gì để có “đầu ra” ổn định?

Một số chuyên gia nông nghiệp có chung ý kiến, thời gian qua mạng lưới tiêu thụ RAT ở Hà Nội đã phát triển nhưng chưa tương xứng tiềm năng, 40% số lượng rau hiện nay là từ các tỉnh khác chuyển về, việc kiểm soát chất lượng còn bất cập. Do vậy, để tìm “đầu ra” ổn định cho RAT, tới đây UBND thành phố cần có thêm cơ chế, chính sách về sản xuất, tiêu thụ RAT theo hướng hỗ trợ trực tiếp DN phát triển hệ thống cửa hàng, điểm bán lẻ; tập trung phát triển chuỗi sản xuất, tiêu thụ RAT truy xuất nguồn gốc đến hộ gia đình, gắn với hệ thống bảo đảm có sự tham gia của người sản xuất, người kinh doanh, người tiêu dùng.

Tiếp tục thu hút đầu tư xây dựng hạ tầng xã hội: chợ đầu mối, chợ dân sinh, bố trí thêm điểm bán hàng. Đồng thời, cần tăng cường các hoạt động nâng cao kiến thức kỹ năng cho người sản xuất và nhận thức cho người tiêu dùng về RAT. Nghiên cứu, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật về phòng, chống sinh vật hại trên rau bằng các biện pháp như: không sử dụng thuốc BVTV, tăng tỷ lệ sử dụng thuốc sinh học, thảo mộc; áp dụng các kỹ thuật, công nghệ mới trong sơ chế, bảo quản RAT. Có chế tài xử lý nghiêm đối với những hộ sản xuất, kinh doanh rau không an toàn.

Theo ANH QUANG/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/kinhte/chuyen-lam-an/item/40849002-tim-%E2%80%9Cdau-ra%E2%80%9D-cho-rau-an-toan.html

Tags: rau an toàn, tìm đầu ra

TIN KHÁC

Sớm xây dựng nhãn hiệu tập thể xoài Ba Màu TIN TỨC

Sớm xây dựng nhãn hiệu tập thể xoài Ba Màu

Tại tỉnh An Giang, mấy năm trở lại đây, nông dân huyện Chợ Mới đã chuyển dịch cơ cấu cây trồng từ lúa, vườn tạp sang cây ăn quả, nhiều nhất là xoài Ba Màu đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Với lợi thế giáp biển, địa hình đất đai nhiều vị trí bằng phẳng, diện tích đất rừng lớn, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) hội tụ nhiều yếu tố để phát triển nông, lâm, thủy sản. Những năm gần đây, huyện Đầm Hà đang đẩy mạnh thu hút các dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; triển khai áp dụng các kỹ thuật công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, với mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Để có thể đưa hàng vào hệ thống bán lẻ hiện đại, cơ sở sản xuất nông sản cần đáp ứng đầy đủ yêu cầu về hồ sơ như đăng ký kinh doanh, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy kiểm nghiệm...

Vừa qua, tại thành phố Đồng Xoài, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Bình Phước đã phối hợp với Công ty TNHH Chế biến gia vị Nedspice Việt Nam tổ chức Hội thảo tổng kết hoạt động Dự án “Tăng cường chất lượng hồ tiêu sản xuất tại nông hộ ở tỉnh Bình Phước”. Đây là một “tiểu dự án” nằm trong khuôn khổ Dự án “Phát triển chuỗi cung ứng tiêu bền vững tại tỉnh Bình Phước”.

Trong những năm gần đây, nghề nuôi trồng thủy sản của Thái Bình đã và đang phát triển hết sức đa dạng với nhiều hình thức và đối tượng nuôi khác nhau. Tuy nhiên, để gắn bó được với nghề đòi hỏi không chỉ vốn đầu tư lớn mà còn cần những con người hết sức chăm chỉ, cần cù và tâm huyết, điển hình như anh Phí Văn Hạnh, tại xã Nam Trung, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Sáng nay (12/7), UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức “Lễ khai trương trưng bày giới thiệu sản phẩm và Hội nghị kết nối cung – cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn năm 2019”.

Sau 3 năm liên kết sản xuất- tiêu thụ rau sạch với các bệnh viện, trường học, HTX Chúc Sơn đã ổn định đầu ra.

Hiện nay hầu hết các tàu đánh cá xa bờ của ngư dân đều sử dụng công nghệ bảo quản sản phẩm đánh bắt bằng đá lạnh. Vì vậy để bảo quản tốt sản phẩm thì khâu giữ nhiệt của hầm bảo quản đóng vai trò hết sức quan trọng. Sau đây xin giới thiệu công nghệ đóng hầm tàu bằng vật liệu Polyurehthane (PU FOAM).

Nhằm đánh giá hiệu quả và nhân rộng mô hình nuôi xen ghép, ngày 10/7/2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội nghị đầu bờ mô hình nuôi tôm thẻ kết hợp với cá dìa và cua trong ao đất.

Đây là con số được thông tin tại hội nghị triển khai các giải pháp tổng hợp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 11-7, tại Hà Nội.

Xem tiếp