28/02/2019 04:33

Tìm cách gỡ khó cho người nuôi cá tra

Ngày 28/2, Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang đã có buổi làm việc về tình hình nuôi cá tra trên địa bàn thị xã Ngã Bảy.

Tìm cách gỡ khó cho người nuôi cá tra - ảnh 1

Thu hoạch cá tra phục vụ chế biến xuất khẩu. Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN

Tại buổi làm việc, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang yêu cầu, thị xã Ngã Bảy quan tâm đến tình hình nuôi cá tra trên địa bàn; không phá vỡ quy hoạch, không phát triển ồ ạt; đồng thời, tuyên truyền người dân tham gia hợp tác xã để sản xuất theo tiêu chuẩn thực phẩm sạch và dễ đàm phán hợp đồng liên kết với doanh nghiệp.

Chi cục Thủy sản tỉnh soát danh sách hộ nuôi, diện tích nuôi, nhu cầu của người dân và giới thiệu nguồn giống đảm bảo chất lượng cho các hộ nuôi. Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu cách thức nâng mức vốn vay để tháo gỡ khó khăn cho người nuôi.

Ông Lê Hùng Chiến, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Ngã Bảy đề xuất, UBND tỉnh cần có chính sách hỗ trợ cho hợp tác xã, người nuôi cá tra để các hộ nuôi tái sản xuất do nhiều năm bị thua lỗ. Bên cạnh đó, cần chỉ đạo sở, ngành giúp hợp tác xã, các hộ nuôi cá tiếp cận các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để liên kết tiêu thụ cá tra.

Ngoài ra, Chi cục Thủy sản hỗ trợ cung cấp thông tin các địa điểm sản xuất giống chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng để hợp tác xã nhân giống chất lượng cung cấp cho các hộ nuôi trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hậu Giang chỉ đạo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục cho vay nuôi cá tra để được hưởng chính sách lãi suất về sản xuất nông nghiệp vì đa phần các hộ nuôi hiện nay vay theo hình thức thương mại. Đối với các hộ nuôi bị thua lỗ muốn tái nuôi, đề nghị ngân hàng tăng định mức cho vay để người dân tiếp tục nuôi.

Cũng trong sáng 28/2, UBND tỉnh Hậu Giang đi khảo sát tình hình một số hộ nuôi cá tra trên địa bàn thị xã Ngã Bảy.

Theo Phòng Kinh tế thị xã Ngã Bảy, tổng diện tích mặt nước nuôi cá tra thâm canh giai đoạn 2012 - 2018 đạt gần 60 ha với 141 hộ; trong đó, diện tích mặt nước thả nuôi thường xuyên gần 37 ha, diện tích thả giống tính đến ngày 25/2 đạt trên 26,6 ha.

Trên địa bàn thị xã có 1 trang trại nuôi cá tra đạt chuẩn GlobalGAP và 1 hợp tác xã thủy sản đạt chuẩn VietGAP. Đa số các hộ nuôi nhỏ lẻ, chưa liên kết trong sản xuất nên không ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm.

Trước đó, Chi cục Thủy sản tỉnh Hậu Giang kết hợp Phòng Kinh tế thị xã Ngã Bảy và Công ty cổ phần thủy sản Biển Đông tổ chức họp bàn về liên kết nhưng các bên chưa thống nhất được phương thức bao tiêu. Không những thế, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang chưa có nơi sản xuất giống chất lượng, người nuôi nhập giống chủ yếu ở An Giang, Đồng Tháp nguồn giống không đảm bảo chất lượng nên giống nhiễm bệnh, tỷ lệ hao hụt lớn…

Theo Hồng Thái (TTXVN)/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://www.baotintuc.vn/kinh-te/tim-cach-go-kho-cho-nguoi-nuoi-ca-tra-20190228124553205.htm

Tags: Hậu Giang, nuôi cá tra, người nuôi cá tra, gỡ khó cho cá tra

TIN KHÁC

Hàng Việt phải cạnh tranh bằng tiêu chuẩn quốc tế KHUYẾN NÔNG

Hàng Việt phải cạnh tranh bằng tiêu chuẩn quốc tế

“Cần thoát khỏi khái niệm hàng nội, phải xem hàng Việt cũng là hàng quốc tế thì mới dễ dàng cạnh tranh trong thời buổi hội nhập được. Nghĩa là, ngoài đặc tính, mẫu mã, bao bì,… đòi hỏi chất lượng sản phẩm phải áp dụng theo chuẩn quốc tế” - bà Nguyễn Phi Vân, Cố vấn về nhượng quyền Chính phủ Malaysia, đề ra yêu cầu cho sản phẩm trong nước.

“Khi chúng tôi làm việc với doanh nghiệp làm thực phẩm sạch, họ than Trời do không thể cạnh tranh về giá với “thực phẩm bẩn”. Vì vậy, doanh nghiệp bỏ ngỏ thị trường trong nước, hàng tốt, hàng chất lượng cao được doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường các nước”.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp để không tiếp tục được giải cứu, không thể tiếp tục sản xuất cá thể, mạnh ai nấy làm, mà phải cùng hợp tác với nhau một cách tự nguyện.

Công ty cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Green Path của Hà Nội ký kết hợp tác với các hợp tác xã, tổ hợp tác xoài của tỉnh Vĩnh Long để xuất khẩu xoài sang thị trường Mỹ.

Tại huyện giới Hồng Ngự (Đồng Tháp) việc thu mua rơm khô diễn ra khá sôi động. Trên các cánh đồng, nhiều máy cuộn rơm hoạt động liên tục.

Thời điểm này, nhiều cánh đồng ở các tỉnh miền Tây bước vào thu hoạch lúa đông xuân - vụ lúa chính trong năm. Tại huyện Hồng Ngự, nghề trâu kéo lúa vẫn còn tồn tại, vào những ngày này, dịch vụ xe trâu kéo lúa thuê hoạt động khá nhộn nhịp tại các cánh đồng trên địa bàn.

Thời gian qua, Hậu Giang đã đẩy mạnh phát triển các mặt hàng nông sản có thế mạnh, đặc biệt là đã gắn kết được với các nhà chế biến để đưa mặt hàng nông sản của tỉnh vươn xa.

Trong những năm qua, diện tích trồng cây ăn quả của Hà Nội tăng cả chất lượng và số lượng, nhất là các loại cây ăn quả đặc sản. Việc phát triển trồng cây ăn quả đã đem lại nhiều lợi ích cho nông dân: Giá trị kinh tế cao, sản xuất gắn với bảo vệ môi trường và mở ra hướng phát triển du lịch sinh thái...

Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, các ngân hàng thương mại đã thống nhất lãi suất cho các doanh nghiệp vay vốn ngắn hạn, thực hiện thu mua lúa gạo tạm trữ là 6%/năm.

Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) đang được người dân và các cơ quan nhà nước từ Trung ương đến các địa phương hết sức quan tâm.

Xem tiếp