04/03/2019 09:32

Tìm cách gỡ khó cho người nuôi cá tra

Ngày 28/2, UBND tỉnh Hậu Giang đã có buổi làm việc về tình hình nuôi cá tra trên địa bàn thị xã Ngã Bảy. Tìm cách gỡ khó cho người nuôi cá tra Nuôi cá tra áp dụng công nghệ tiên tiến tại Trại nuôi cá Phú Thuận, Hậu Giang. Ảnh: Hoàng Thị Hoa/Vietnam+

Tại buổi làm việc, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang yêu cầu, thị xã Ngã Bảy quan tâm đến tình hình nuôi cá tra trên địa bàn; không phá vỡ quy hoạch, không phát triển ồ ạt; đồng thời, tuyên truyền người dân tham gia hợp tác xã để sản xuất theo tiêu chuẩn thực phẩm sạch và dễ đàm phán hợp đồng liên kết với doanh nghiệp.

Ngoài ra, Chi cục Thủy sản tỉnh soát danh sách hộ nuôi, diện tích nuôi, nhu cầu của người dân và giới thiệu nguồn giống đảm bảo chất lượng cho các hộ nuôi. Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu cách thức nâng mức vốn vay để tháo gỡ khó khăn cho người nuôi.

Ông Lê Hùng Chiến, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Ngã Bảy đề xuất UBND tỉnh có chính sách hỗ trợ cho hợp tác xã, người nuôi cá tra để các hộ nuôi tái sản xuất do nhiều năm bị thua lỗ. Bên cạnh đó, cần chỉ đạo sở, ngành giúp hợp tác xã, các hộ nuôi cá tiếp cận các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để liên kết tiêu thụ cá tra.

Tìm cách gỡ khó cho người nuôi cá tra - ảnh 1

Ảnh minh họa

Ngoài ra, Chi cục Thủy sản hỗ trợ cung cấp thông tin các địa điểm sản xuất giống chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng để hợp tác xã nhân giống chất lượng cung cấp cho các hộ nuôi trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hậu Giang chỉ đạo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục cho vay nuôi cá tra để được hưởng chính sách lãi suất về sản xuất nông nghiệp vì đa phần các hộ nuôi hiện nay vay theo hình thức thương mại. Đối với các hộ nuôi bị thua lỗ muốn tái nuôi, đề nghị ngân hàng tăng định mức cho vay để người dân tiếp tục nuôi.

Cũng trong sáng 28/2, UBND tỉnh Hậu Giang đi khảo sát tình hình một số hộ nuôi cá tra trên địa bàn thị xã Ngã Bảy.

Theo Phòng Kinh tế thị xã Ngã Bảy, tổng diện tích mặt nước nuôi cá tra thâm canh giai đoạn 2012 - 2018 đạt gần 60ha với 141 hộ; trong đó, diện tích mặt nước thả nuôi thường xuyên gần 37ha, diện tích thả giống tính đến ngày 25/2 đạt trên 26,6ha.

Trên địa bàn thị xã có 1 trang trại nuôi cá tra đạt chuẩn GlobalGAP và 1 hợp tác xã thủy sản đạt chuẩn VietGAP. Đa số các hộ nuôi nhỏ lẻ, chưa liên kết trong sản xuất nên không ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm.

Trước đó, Chi cục Thủy sản tỉnh Hậu Giang kết hợp Phòng Kinh tế thị xã Ngã Bảy và Công ty cổ phần thủy sản Biển Đông tổ chức họp bàn về liên kết nhưng các bên chưa thống nhất được phương thức bao tiêu.

Không những thế, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang chưa có nơi sản xuất giống chất lượng, người nuôi nhập giống chủ yếu ở An Giang, Đồng Tháp nguồn giống không đảm bảo chất lượng nên giống nhiễm bệnh, tỷ lệ hao hụt lớn…

Theo Hồng Thái/nhandan.com.vn

Tags: nuôi cá, cá tra, thủy hải sản, gỡ khó

TIN KHÁC

U.70 làm giàu nhờ nuôi cá CHĂN NUÔI

U.70 làm giàu nhờ nuôi cá

Một quyết định được xem là “kỳ lạ” gần 20 năm trước đã giúp gia đình ông Huỳnh Văn Sơn ở ấp Long Phước (xã Long Mỹ- Mang Thít) ngày càng khấm khá hơn.

Tuy bệnh dịch tả heo Châu Phi chưa xâm nhiễm vào Vĩnh Long nhưng theo nhận định của ngành chức năng, nguy cơ xảy ra là rất cao. Trong lúc này, việc chủ động phòng chống dịch của cơ quan chức năng cũng như ý thức của các hộ chăn nuôi heo là vấn đề cấp thiết, tránh những thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra.

Trước nay tôi sử dụng đèn huỳnh quang để thắp sáng và đèn tròn sợi đốt để sưởi ấm cho gà, nay tôi muốn thay thế bằng đèn LED thì có tốt không?

Bệnh Dịch tả lợn châu Phi (tên tiếng Anh là African swine fever - ASF) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do vi rút gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan, gây bệnh ở mọi lứa tuổi và ở mọi loài lợn (cả lợn nhà và lợn hoang dã). Bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng, với tỷ lệ chết cao lên đến 100%.

Vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trong thành phần dinh dưỡng của các loài động vật thủy sản, nhất là trong mô hình nuôi thâm canh sử dụng thức ăn công nghiệp. Việc bổ sung các khoáng vi lượng hay nguyên tố vi lượng cho tôm cá không những giúp cho loài thủy sản nuôi khỏe mạnh mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch của loài nuôi.

Bệnh cước chân là bệnh sưng thũng chân do co thắt mao mạch ngoại vi ở chân trâu, bò, thường phát sinh vào các tháng mùa đông và đầu mùa xuân khi thời tiết lạnh ẩm kéo dài ở các tỉnh phía Bắc nước ta.

Thời kỳ này lợn nái cần lượng nước rất lớn để tiết sữa nuôi con. Cần cung cấp đủ nước sạch cho đàn lợn uống. Cần cho lợn mẹ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để có thể tiết nhiều sữa nuôi con và lợn nái ít bị hao mòn.

Một trong các biện pháp tiết kiệm chi phí sinh hoạt và tận dụng các phế thải trong chăn nuôi sản xuất là ứng dụng xây dựng hầm Biogas. Ðây là giải pháp tích cực mang lại hiệu quả cao cho người nông dân xử lý tốt ô nhiễm môi trường và tận dụng nguồn nước thải của hầm khí biogas sinh học để làm phân vi sinh phục vụ trồng trọt.

Bổ sung vào ao nuôi để quản lý môi trường và sức khỏe tôm là rất cần thiết, đã được nhiều nơi áp dụng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Phòng hiện tượng nhiễm lại phèn, nên kết hợp sử dụng phương pháp nâng cao ôxy, sử dụng vôi nung, cung cấp dinh dưỡng, sử dụng vi khuẩn quang hợp (EM). Ngoài ra, trong quá trình cải tạo ao, cần bổ sung canxi, magie, phospho...

Xem tiếp