21/02/2018 04:11

Tiêu thụ thịt heo chế biến tăng

Khi nói đến các loại thịt chế biến, trước tiên phải kể đến thịt heo. Tại các thị trường khác nhau trong khu vực, các sản phẩm thịt heo chế biến, cả truyền thống lẫn hiện đại, vẫn đang tiếp tục phát triển mạnh.

Xúc xích - ưu thế ở Trung Quốc

Không có thị trường lớn hơn Trung Quốc, và bất chấp sự suy giảm trong những năm gần đây, xúc xích heo vẫn chiếm vị trí thống trị thị trường thịt lợn chế biến ở quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Tiêu thụ thịt heo chế biến tăng - ảnh 1

Malaypatty - Thịt viên patty ở Malaysia

Vincenet Yang, Giám đốc Nhà máy một công ty chế biến thịt heo hàng đầu của Trung Quốc Shuanghui cho biết: “Xúc xích rất phổ biến vì dễ ăn và tiêu thụ. Công ty có công suất sản xuất xúc xích khoảng 6.000 tấn/ngày. Sản lượng thịt chế biến của Shuanghui, đa số là xúc xích, lần lượt là 1.69, 1.59 và 1.61 triệu tấn trong giai đoạn 2014 - 2016. Sự sụt giảm nhẹ chủ yếu là do sự bùng nổ của phân khúc thực phẩm ăn liền mang đi (take-out food) đang hình thành trào lưu mới ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Yang cho biết nhu cầu về các sản phẩm thịt cao cấp, hay còn gọi là các mặt hàng nhiệt độ thấp được nấu chín ở 60 - 700C để bảo vệ hương vị và chất dinh dưỡng, sẽ tiếp tục phát triển trong bối cảnh nhu cầu cho phân khúc này ngày càng tăng ở Trung Quốc. Shuanghui đã bắt đầu cho vận hành một nhà máy theo phong cách Mỹ và một nhà hàng mang phong cách phương Tây cung cấp các sản phẩm cao cấp như giò heo muối, thịt xông khói và xúc xích.

Philippines sẽ chuộng xúc xích

Cũng giống như ở Trung Quốc, xúc xích heo sẽ tiếp tục bùng nổ và chiếm vị trí chủ đạo trong tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn từ thịt ở quốc đảo này. Có một điều rất dễ nhận thấy, đó là các kệ bày hàng xúc xích ở siêu thị, cửa hàng bán lẻ thực phẩm ngày càng tăng diện tích và độ đa dạng các mặt hàng.

Cô Cassie Redondo, chủ doanh nghiệp tư nhân sản xuất xúc xích heo tại nhà, cung cấp cho đối tượng khách hàng chủ yếu là các quán ăn cao cấp, hoặc chợ phiên đặc biệt chỉ họp vào cuối tuần, phục vụ khách mua sắm, tham dự lễ hội, cho biết: “Xúc xích là một sản phẩm dễ dùng, có thể phối hợp với nhiều món ăn khác nhau như pizza, các loại mì trộn, pasta, hoặc cũng có thể là món chính”.

Thịt muối, giò heo xông khói có ưu thế

Christian Kratzer, cửa hàng trưởng quầy hàng thịt siêu thị Foodland ở Thái Lan cho biết, một trong những sản phẩm bán chạy nhất ở quầy hàng là thịt heo muối. Thịt đùi heo xông khói có thể được dùng chung với những món ăn hiện đại, tiện dụng, vốn đang rất được ưa chuộng ở Thái Lan, nhất là với người tiêu dùng trẻ.

Ngoài ra, ở Thái Lan cũng đang hình thành xu hướng sản phẩm thịt chế biến ít sử dụng các nguyên liệu chức năng như bột màu nhân tạo, bột ngọt, mà thay vào đó là các nguyên liệu tự nhiên, bởi người tiêu dùng ngày càng tinh tế hơn trong việc lựa chọn sản phẩm có lợi cho sức khỏe.

Thịt heo viên cho bánh Hamburger

Tại Malaysia, Burger patty là thịt viên được tẩm ướp, nặn thành hình, làm chín (chiên hoặc hấp), được dùng trong các món bánh thịt kẹp như hamburger, sandwich, hoặc có thể ăn với cơm, mỳ.

Ở Sanbanto, Malaysia, thịt viên patty là sản phẩm chế biến được làm từ thịt heo được ưa chuộng nhất. Thị phần của loại thực phẩm chế biến sẵn này đang tăng nhanh chóng. Nhiều phụ huynh mua thịt patty về cho bữa trưa, bữa tối trong gia đình, rất tiện dụng và phù hợp với mọi lứa tuổi.

Ngoài ra, thịt viên patty cũng thường được thấy trong các buổi dã ngoại, liên hoan, sinh nhật, tiệc nhỏ cùng bạn bè, để giảm áp lực nấu nướng cho người tổ chức.

Xu hướng mới của các nhà sản xuất thịt patty là tăng độ nạc, có trộn với mỡ nhưng với tỷ lệ vừa phải để thịt có độ tiết dịch sao cho sản phẩm đậm đà mà không quá ngấy. Các gia vị trộn vào thịt patty cũng đa dạng, nhưng điều quan trọng nhất là hoàn toàn không có chất bảo quản, chất tạo mùi và chất điều vị.

Theo Thu Hà/nguoichannuoi.com

Tags: Trung Quốc, xúc xích, thịt heo, thịt heo chế biến

TIN KHÁC

Mỹ tăng nhập khẩu bạch tuộc từ Việt Nam GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Mỹ tăng nhập khẩu bạch tuộc từ Việt Nam

Mỹ đứng thứ 6 về NK mực, bạch tuộc từ Việt Nam, chiếm 1,6% tổng giá trị XK mực, bạch tuộc của Việt Nam đi các thị trường.

Người dân trồng mít Thái ở các tỉnh miền Tây đang phấn khởi vì giá nông sản này đang rất cao.

Trưa mùng 5 tháng giêng, nhiều chợ lẻ tại TP HCM vẫn còn ê hề cá thịt, thủy hải sản và rau củ nhưng giá nhiều mặt hàng vẫn cao.

Ngay từ chiều mùng 2 Tết (ngày 17-2), đã có lác đác người bán rau, cá mở hàng bán lại tại các chợ, và chợ tạm ở Hà Nội. Thời tiết trước và trong Tết năm nay đẹp, không quá lạnh, chỉ lấy phất mưa xuân nên các loại rau, củ phát triển tốt. Thêm các hệ thống siêu thị bán lẻ cũng sớm mở cửa trở lại nên dự kiến, nguồn dồi dào và sẽ không còn cảnh chặt chém, tăng vọt giá sau tết.

Nghệ An là một trong những địa phương có bề dày về phát triển công nghiệp mía đường với ba nhà máy tổng công suất 13.800 tấn mía/ngày. Nhưng hiện nay, ngành mía đường Nghệ An gặp khó khi phải đối mặt với năng suất mía thấp và giá đường giảm sâu, ảnh hưởng đời sống của người lao động và 40 nghìn hộ dân trồng mía.

Hiện nay, giá sắn nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Bình Định đang ở mức cao. Người trồng sắn phấn khởi vì được mùa, được giá. Dự báo, giá sắn nguyên liệu trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu của các nhà máy chế biến nguyên liệu sinh học Ethanol.

Tất cả các mặt hàng như hoa quả, cau trầu… dùng để thờ cúng những ngày cận Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 ở Thanh Hóa đều tăng giá vù vù, có nhiều mặt hàng tăng gấp nhiều lần ngày thường.

Rất nhiều người dân Hà Nội cũng như các tỉnh thành khác tại phiên chợ sáng 30 Tết đã đổ xô mua mùi già với giá 10.000 đồng/mớ.

Hiệp hội xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết, Anh là thị trường duy nhất ở châu Âu có giá trị tăng trưởng dương xuất khẩu cá tra của DN Việt. Kết thúc năm giá trị xuất khẩu sang thị trường này đạt 45,7 triệu USD, chiếm 2,6% tổng giá trị xuất khẩu, tăng 2,5% so với năm 2016.

Từng chi tiết như mắt, miệng, chân, đuôi của linh vật thể hiện rõ nét, tinh tế qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân.

Xem tiếp