21/12/2018 04:12

Tiêu thụ nông sản bằng thương mại điện tử

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 221/KH-UBND về phát triển chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn sản xuất theo chuỗi giá trị giai đoạn 2019-2020, nhằm áp dụng các tiện ích phần mềm thích hợp thanh toán điện tử, thuận tiện cho người tiêu dùng trong xu thế hội nhập.

Với người tiêu dùng Thủ đô, người sản xuất, doanh nghiệp phân phối thì việc có trang điện tử thương mại

mua - bán nông sản an toàn đã đem lại cơ hội trải nghiệm mới. Chủ tịch UBND xã Thanh Văn (huyện Thanh Oai) Nguyễn Huy Oánh chia sẻ: Thanh Văn có sản phẩm đặc sản nổi tiếng là gạo Bồ Nâu. Đây là một trong những nhãn hiệu gạo đầu tiên của Thủ đô được công nhận, có tem nhãn, có truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Dù chất lượng gạo được người tiêu dùng đánh giá cao song lâu nay, gạo Bồ Nâu đến với người tiêu dùng thông qua thương lái. Hợp tác xã Nông nghiệp Thanh Văn chưa bán sản phẩm trực tiếp cho người tiêu dùng.

Về phía người tiêu dùng, chị Bùi Hải Lan ở phường Tô Hiệu (quận Hà Đông) cho biết, thường mua gạo Bồ Nâu tại một đại lý gạo trong khu phố gần gia đình. Được chủ đại lý giới thiệu về giống gạo chất lượng cao của Hà Nội, gia đình mua về ăn thử và thấy rất ngon.

Không riêng chị Lan, rất nhiều người tiêu dùng Thủ đô hiện nay hướng đến lựa chọn sản phẩm có nhãn mác tại các chuỗi cửa hàng nông sản sạch hoặc siêu thị. Song, rất ít người tiêu dùng biết chính xác nguồn gốc sản phẩm mà chỉ chọn lựa bằng niềm tin, qua tem nhãn. Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Tạ Văn Tường, chợ thương mại điện tử tiêu thụ nông sản an toàn là kênh thông tin, kênh bán hàng, đồng thời là nơi quảng bá sản phẩm nông sản an toàn của Hà Nội và các tỉnh lân cận. Với hoạt động của chợ thương mại điện tử, người tiêu dùng có cơ hội được sử dụng các sản phẩm an toàn thông qua hình thức mua hàng trực tuyến... Về phía các doanh nghiệp, nhà sản xuất, sẽ được tư vấn giải pháp, hướng dẫn quản lý công cụ nhật ký điện tử, truy xuất nguồn gốc sản phẩm từ khâu sản xuất, chế biến đến phân phối, tiêu thụ.

Cùng với những lợi ích trên, chợ thương mại điện tử sẽ là bước khởi đầu hướng đến kênh tiêu thụ hiện đại, phù hợp với mục tiêu phát triển nền nông nghiệp 4.0 trong tương lai. Chị Đặng Thị Thúy Hằng, chủ cửa hàng cung ứng nông sản an toàn Moomoo Farmily (101 Nguyễn Thị Định, quận Thanh Xuân) cho rằng, việc ra đời chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn sản xuất theo chuỗi giá trị là kênh thông tin hữu ích đối với các nhà phân phối. Đây là hướng đi của nhiều nước có nền kinh tế nông nghiệp phát triển.

Tại Kế hoạch số 221/KH-UBND, UBND thành phố đặt mục tiêu năm 2019, triển khai mỗi quận từ 3 đến 5 điểm giới thiệu chợ thương mại điện tử; năm 2020, mở rộng tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. Ngoài ra thành phố bảo đảm 100% sản phẩm sản xuất theo chuỗi trên địa bàn thành phố được giới thiệu, quảng bá, xúc tiến thương mại, hỗ trợ thực hiện các nội dung thanh toán điện tử trên chợ thương mại điện tử; phấn đấu đến cuối năm 2019, tối thiểu đạt 10.000 lượt đăng ký thành viên; đến cuối năm 2020 có 30.000 lượt đăng ký thành viên...

Dự kiến, chợ thương mại điện tử sẽ có tên gọi “Chợ nhà mình” (www.chonhaminh.gov.vn - tiếng Việt; www.myhomemarket.gov.vn - tiếng Anh); Trung tâm Phân tích và Chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp (Sở NN& PTNT Hà Nội) sẽ là đơn vị triển khai thực hiện.

Theo Đỗ Minh/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/922182/tieu-thu-nong-san-bang-thuong-mai-dien-tu

Tags: điện tử, nông sản, tiêu thụ nông sản, thương mại điện tử, xu thế hội nhập

TIN KHÁC

Quảng Ngãi: Hiệu quả từ mô hình nuôi cá lăng nha trong lồng KHUYẾN NÔNG

Quảng Ngãi: Hiệu quả từ mô hình nuôi cá lăng nha trong lồng

Tận dụng mặt nước trên sông Trà Khúc để phát triển nghề nuôi cá lồng bè, năm 2018, Trạm Khuyến nông huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) đã triển khai thực hiện mô hình nuôi cá lăng nha trong lồng. Đây là mô hình nuôi mới, được triển khai đầu tiên tại huyện Sơn Tịnh.

Sau gần 4 năm cấp phép giống ngô biến đổi gene, người dân đã có cơ hội nâng cao thu nhập khi giống ngô mới cho năng suất trung bình cao hơn khoảng 15%, và lợi nhuận cao hơn 28% so với giống ngô thông thường.

Đến thôn Lương Xá, xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng hỏi về mô hình chăn nuôi lợn thảo dược của gia đình anh Nguyễn Văn Dân thì không ai là không biết đến bởi anh là người tiên phong chăn nuôi lợn sạch bằng thảo dược ở huyện.

Nhờ nắm vững kỹ thuật, chú ý áp dụng các biện pháp bảo đảm an toàn dịch bệnh và được đầu tư bài bản, mô hình nuôi gà đẻ trứng ấp nở của gia đình anh Nguyễn Văn Vương ở Đồn 19, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang luôn đẻ khỏe và cho hiệu quả kinh tế cao, thu lãi khoảng 500 triệu đồng năm.

Với việc ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, không cần thuốc trừ sâu, không phân bón hoá học, những cây bưởi Diễn dù không trồng ở đất Diễn nhưng vẫn cho ra giống bưởi chất lượng cao, ngon, ngọt đậm đà và đặc biệt hữu cơ sạch 100%.

Trong những năm gần đây tại Đăk Nông, các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở đã triển khai nhiều chương trình, dự án đầu tư xây dựng mô hình nuôi dê nhốt chuồng đảm bảo vệ sinh môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu. Nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư nuôi dê nhốt chuồng với quy mô lớn, mang lại hiệu quả cao, điển hình như hộ anh Lê Ngọc Quỳnh, thôn Tân Phương, xã Đăk Rmoan, thị xã Gia Nghĩa.

Ngày 18/12, Corteva Agriscience (Corteva), bộ phận Nông nghiệp của DowDuPont, đã ra mắt Mô hình Canh tác Lúa lai mới - Rice Edu Farm, đầu tiên tại Việt Nam cho các hộ nông dân địa phương và các tỉnh lân cận, hướng đến mục tiêu tăng năng suất lúa, hiệu quả đầu tư cho nông dân.

Sau khi rời quân ngũ trở về cuộc sống đời thường, hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì luôn phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ, cần cù lao động, vươn lên làm giàu chính đáng bằng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, góp phần xây dựng cuộc sống ấm no và quê hương giàu đẹp.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An, diện tích nuôi ươm cá tra giống năm 2016 của toàn tỉnh chỉ khoảng 300 ha thì đến nay đã lên đến gần 2.500 ha.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án "Phát triển sản xuất giống cây nông, lâm nghiệp, giống vật nuôi và giống thủy sản đến năm 2020" theo Quyết định số 2194/QĐ-TTg ngày 15/12/2009 làm cơ sở để xây dựng Đề án giống giai đoạn 2021 - 2030.

Xem tiếp