16/03/2021 09:08

Tiêu thụ hàng chục tấn nông sản cho bà con nông dân Thái Bình

Hiện nay, trên địa bàn huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình), một vùng trồng rau màu vụ đông rất lớn của tỉnh Thái Bình có khoảng gần 100 ha nông sản tồn đọng, không tiêu thụ được do dịch Covid-19. Từ thực trạng này, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện đã phát động chiến dịch giải cứu nông sản, chung tay cùng bà con lúc khó khăn.

Tiêu thụ hàng chục tấn nông sản cho bà con nông dân Thái Bình - ảnh 1 Hội Phụ nữ cơ sở ở Vũ Thư (Thái Bình) thu mua nông sản, bán hoặc phát miễn phí cho hội viên.

Chị Lê Hải Duyên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Vũ Thư chia sẻ: Tận mắt đến các xã ven sông có nhiều vùng đất bãi như: Vũ Vân, Hồng Phong, Hồng Lý... mới cảm nhận được những lo lắng chất chứa trong lòng người trồng rau. Nông sản (chủ yếu là rau, củ, quả) đến kỳ thu hoạch tồn đọng rất nhiều. Đặc tính của cây vụ đông phải thu hoạch đúng thời vụ, để lâu trên đồng sẽ thối rữa, hư hỏng, rồi chuột phá hoại…

Chị Duyên cho biết, từ ngày 13-3 đến nay, Hội phát động chiến dịch giải cứu nông sản trong hội viên toàn huyện Vũ Thư. Đã có khoảng 6.000 chị em phụ nữ ở các xã tham gia, hiện đã thu mua cho nông dân vùng đất bãi khoảng hơn 30 nghìn tấn,chủ yếu là cải bắp, su hào, cà chua… Những nơi chị em hưởng ứng tích cực là xã: Việt Thuận, Tân Lập, Vũ Vinh, Vũ Hội… tạo ra sự cộng hưởng, lan tỏa đến hàng loạt các xã khác trong huyện.

Qua khảo sát thực tế, bà con nông dân đang phải bán nông sản ngay tại cánh đồng mình trồng cấy với giá rất thấp: Cải bắp khoảng 500 đồng/kg; cà chua trung bình 5.000 đồng/kg… nếu không phải bỏ đi làm thức ăn cho gà, cho lợn bởi không thể tiêu thụ được do số lượng quá lớn. Để tháo gỡ khó khăn này, Hội LHPN huyện Vũ Thư chọn phương thức hợp lý, đó là Hội phụ nữ cơ sở đứng ra mua rồi bán cho hội viên hoặc phát miễn phí cho người dân có nhu cầu. Nguồn kinh phí chủ yếu từ quỹ hội, vận động từ hội viên dịp 8-3 vừa qua hoặc tiền cấy lúa ruộng hoang, kinh phí từ việc nhận tự quản tuyến đường, đoạn sông trên địa bàn…

Tiêu thụ hàng chục tấn nông sản cho bà con nông dân Thái Bình - ảnh 2

Hội Phụ nữ xã Vũ Vân (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) tập kết rau lên ô-tô chở đi các xã khác tiêu thụ cho bà con nông dân.

Với nguồn kinh phí hiện có, trong những ngày qua, Hội phụ nữ các xã đã chủ động tiêu thụ cho nông dân với giá cao hơn thị trường. Cây cải bắp thu mua từ 700 đồng đến 1.000 đồng/kg, cà chua thu mua từ 8.000 đến 10.000 đồng/kg… Riêng tại xã Vũ Vân, 1,5 triệu cây cải bắp trên các cánh đồng đã được thu mua, tập kết lên ô-tô chở đi các địa phương khác tiêu thụ.

Theo Hội LHPN huyện Vũ Thư, chiến dịch chung tay giải cứu nông sản sẽ còn tiếp tục trong những ngày tiếp theo, bởi số lượng rau, củ, quả tồn đọng trên cánh đồng vẫn còn khá lớn.

Theo MAI TÚ/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: http://www.nhandan.com.vn/chuyen-lam-an/tieu-thu-hang-chuc-tan-nong-san-cho-ba-con-nong-dan-thai-binh-638485/

Tags: Hội Phụ, Vũ Thư, Vũ Vân, Hội LHPN, Vũ Thư Thái Bình, Chị Lê Hải Duyên, Hồng Phong, Hồng Lý, Chị Duyên, Việt Thuận

TIN KHÁC

Nghệ An: Làm giàu từ mô hình chăn nuôi tổng hợp TIN TỨC

Nghệ An: Làm giàu từ mô hình chăn nuôi tổng hợp

Bằng niềm đam mê, sự nhạy bén và đầu tư nghiêm túc. Hiện nay, trang trại chăn nuôi tổng hợp của anh Trần Xuân Hà ở xóm 8, xã Hưng Yên Nam, Hưng Nguyên đang hoạt động rất năng suất và hiệu quả với doanh thu gần 800 triệu đồng mỗi năm.

Lần đầu tiên, giống lợn ỉ có nguy cơ tuyệt chủng được các nhà khoa học của Viện Chăn nuôi nhân bản thành công.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các địa phương trong vùng ĐBSCL cần tăng cường liên kết mạnh mẽ với TP Hồ Chí Minh theo tình thần bền vững, hữu cơ, cùng phát triển; phát huy vai trò Hội đồng điều phối vùng. Đặc biệt là cần phát triển mạnh mẽ các đô thị trong vùng, quy hoạch lại dân cư; đẩy mạnh hợp tác quốc tế; tranh thủ các nguồn viện trợ quốc tế để dành mọi nguồn lực cho phát triển vùng ĐBSCL.

Ngày 13-3, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) đã tổ chức hỗ trợ bán hàng nông sản, giúp nông dân Hải Dương tiêu thụ 15 tấn rau, củ, quả các loại.

Tại Bến cá Bắc Cửa Việt (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị), sáng ngày 12/3, nhiều tàu làm nghề khai thác cá cơm nối nhau cập cảng.

Những ngày này chúng tôi tìm về các cánh đồng trồng rau chuyên canh ở các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Những vựa rau như cải, khổ qua (mướp đắng), dưa leo, đậu cô-ve, ớt, mướp… năm nay rất được mùa. Thế nhưng người trồng rau lại mang tâm trạng não nề, buồn bã.

Với tín hiệu khả quan từ đầu năm 2021, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản nhận định: Xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam sẽ có một năm khởi sắc, bất chấp đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Hiện nay, giá các loại phân bón như Ure, Kali, NPK, DAP... ở các khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên tăng từ 20% đến 30% so với thời điểm cuối năm 2020, gây ra nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp. Trước tình hình nêu trên, cơ quan chức năng cần khẩn trương triển khai các giải pháp để bình ổn giá phân bón.

Chưa năm nào, giá hành rớt giá thê thảm như năm nay, từ ruộng đem về làm sạch sẽ nhưng cũng không có ai thu mua, đem ra chợ bán thì không hết nên người trồng hành tăm tại các xã Nghi Lâm, Nghi Kiều, Nghi Thuận và Nghi Văn (huyện Nghi Lộc) 'bỏ' thu hoạch. Khiến hàng trăm hecta hành tăm chịu cảnh 'nằm ruộng' nhiều tháng nay.

Nhằm quảng bá hình ảnh du lịch Thủ đô 'An toàn - thân thiện - chất lượng - hấp dẫn', theo dự kiến TP. Hà Nội sẽ tổ chức Lễ hội kích cầu du lịch và giới thiệu văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2021 với chủ đề 'Người Hà Nội đi du lịch Hà Nội', từ ngày 16 - 18/4.

Xem tiếp