11/03/2019 09:13

Tiêu hủy ổ dịch tả lợn châu Phi mới xuất hiện tại Nam Định

Ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) được phát hiện tại hộ gia đình ông Phạm Văn Kiên, xóm 9, xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.

Ngày 9/3, Chi cục Thú y Vùng I đã gửi phiếu kết quả xét nghiệm tới Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nam Định. Kết quả trả lời xét nghiệm 4/5 mẫu bệnh phẩm dương tính với virus DTLCP.

Tiêu hủy ổ dịch tả lợn châu Phi mới xuất hiện tại Nam Định - ảnh 1

Ảnh minh họa

Cơ quan chức năng tỉnh Nam Định tiến hành tiêu hủy lợn

Ngay sau khi có kết quả, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nam Định đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành khoanh vùng dịch, vãi vôi bột, phun thuốc tiêu độc khử trùng, thành lập chốt kiểm dịch cơ động. Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại tỉnh Nam Định là tỉnh thứ 13 trong cả nước ghi nhận có DTLCP.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lưu Văn Dương, Chủ tịch UBND huyện Trực Ninh, xác nhận, trên địa bàn huyện vừa xuất hiện ổ DTLCP. Sau khi nhận được kết quả, ngay trong đêm 9/3, địa phương đã cử lực lượng đào hố chôn, chuẩn bị các vật tư để tiêu hủy lợn.

Sáng nay (10/3), địa phương sẽ phối hợp với Sở NN-PTNT làm các thủ tục để tiêu hủy đàn lợn theo đúng quy trình. Số lợn phải tiêu hủy là 80 con.

Theo MAI CHIẾN/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: heo, lợn, tiêu hủy lợn, dịch tả lợn

TIN KHÁC

Khuyến cáo của Cục Thú y, FAO liên quan dịch tả lợn CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Khuyến cáo của Cục Thú y, FAO liên quan dịch tả lợn

Do chưa có vacxin phòng bệnh, các cơ quan khuyến cáo người chăn nuôi không giấu dịch, khai báo bất kỳ trường hợp đáng ngờ nào (lợn chết hoặc còn sống) cho cơ quan thú y...

Vừa qua, tại tỉnh Thái Bình, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Thái Bình tổ chức khóa tập huấn: “Kỹ thuật chăn nuôi lợn an toàn sinh học và kiểm soát bệnh dịch tả lợn châu Phi”.

Trước tốc độ lây lan chóng mặt của dịch tả châu Phi, ngành Nông nghiệp tỉnh Yên Bái đã thành lập 4 tổ công tác hỗ trợ các huyện, thị xã và thành phố để chống dịch…

TP Hải Phòng là địa phương thứ 3 của cả nước công bố dịch tả lợn Châu Phi nhưng lại là địa phương đầu tiên chi trả hỗ trợ cho những hộ chăn nuôi bị tiêu hủy lợn với số tiền đã chi trả đến thời điểm hiện tại là trên 118 triệu đồng.

Kế hoạch xuống giống vụ ĐX 2018 -2019 của tỉnh là 254.049 ha (lúa 233.902 ha, màu 20.147 ha), trong đó diện tích có khả năng bị ảnh hưởng của hạn hán và xâm nhập mặn là 24.064 ha.

Theo thông tin đã xác minh của Báo NNVN, tại Hà Nội đã xuất hiện dịch cúm gia cầm H5N6. Tuy ổ dịch đã ngay lập tức được dập, song sự nguy hiểm của chủng cúm độc lực cao này đối với người đang là mối lo ngại.

Đây là trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H5N6 đơn lẻ tại một hộ chăn nuôi gia trại. Ngay khi phát hiện, toàn bộ gia cầm trong địa bàn đã được khoanh vùng, tiêm phòng. Đến ngày 6/3, chưa ghi nhận thêm ổ dịch mới phát sinh tại địa phương.

Công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đang được cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt.

Theo Cục Thú y, tính đến ngày 6/3, dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại 331 hộ, 49 xã, 20 huyện của 9 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Điện Biên và Hòa Bình), với tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 6.471 con.

Đàn heo của huyện Hoài Ân có trên 230.000 con. Nhiệm vụ của các chốt kiểm soát liên ngành hoạt động 24/24 giờ để kiểm tra, kiểm soát và tiêu độc khử trùng việc vận chuyển heo, sản phẩm từ heo ra vào địa bàn huyện.

Xem tiếp